Hero Shed No Tears – บ่งเหี้ยมด้วยเหี้ยม (1984, John Woo)

จอห์น วู นั้นเริ่มกำกับหนังตั้งแต่ ปี 1973 รวมช่วงเวลาทำงาน ในฮ่องกงประมาณ 20 ปี มีหนังถึงเกือบ 40 เรื่อง อย่างที่เราคุ้นเคยกัน เครื่องหมายการค้าของเขาก็คือ หนังแอ็กชั่นสาดกระสุน ในยุครุ่งเรือง ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เป็นงานหนังเพียง 6 เรื่อง นับตั้งแต่ โหดเลวดี ในปี 1986 จนถึง ทะลักจุดแตก ในปี 1993 ส่วนผลงานก่อนหน้านั้น ก็วนเวียนทั้งแนวกังฟู ตลก โปกฮา หนังเด็ก ไปจนถึงหนังผีอะไรทำนองนั้นเลย

เรื่องราว และประวัติศาสตร์ของ จอห์น วู ส่วนใหญ่ก็จะนับกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นของโหดเลวดี แต่ความจริงแล้ว นั้นเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อย ในปี 1983 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของช่วงเวลา ตำนานจอมยุทธควงปืนแห่งจอห์น วู ด้วบงานที่ชื่อว่า Heroes Shed No Tears

หนังเล่าเรื่องโดยอาศัยพื้นฐานของ เรื่องราวที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในยุค 80 ไม่ว่าจะเป็นสงครามเวียดนาม และปัญหายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ โดยผูกเรื่องให้ รัฐบาลไทย มีความพยายามที่จะปราบปราม ขบวนการลักลอบผลิตยาเสพติดตามตะเข็บชายแดนของบริเวณ สามเหลื่ยมทองคำ จึงว่าจ้างให้ เฉินจง (เกาสง) ทหารรับจ้างชาวจีนฮ่อ และพวกพ้องทหารรับจ้าง ให้มารับงานดังกล่าว เฉินจง สามารถบุกทำลาย และจับกุมตัว นายพลเสิ่นเต๋อ เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ไว้ได้

ระหว่างการนำตัวคนร้ายส่งมอบให้ทางการ ไทย และพวกพ้องของนายพลชั่ว ก็พยายามทุกวิถีทาง เพื่อช่วยเหลือลูกพี่ ถึงกับติดตามไปที่บ้านพักของ เฉินจง เพื่อจัมกุมลูกชายวัยเด็กของเขา โชคดีที่ เฉินจง รุดหน้าไปช่วยเหลือลูกชาย และน้องสะไภ้ได้ทันท่วงที แต่ก็ต้องพาทั้งสองติดตามไปด้วย ในการปฏิบัติภาระกิจ ที่ต้องเผชิญหน้ากับกองกำลังเถื่อนมากมาย ทั้งพวกค้ายา และกองทัพเวียดนามที่แสนจะโหดเหี้ยม

ถึงแม้จะทำหนังมาก่อนหน้านี้อย่างยาวนาน จอห์น วู ยินดีที่จะเรียก Heroes Shed No Tears ว่าเป็น “หนังเรื่องแรก” ของเขา เป็นครั้งแรกที่ จอห์น วู ได้รับอิสระ (อย่างน้อยก็ขณะถ่ายทำ) ได้ใช้ไอเดียต่างๆ ทั้งในแง่เนื้อหา และคิวบู๊ ได้อย่างเต็มที่ผลงานที่ออกมา อาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ และเอาใจใส่ในหลายๆ ส่วน เทียบกับงานในยุคเดียวกัน

Heroes Shed No Tears มีเนื้อหาที่ค่อนข้างหนักไปทางซีเรียสจริงจัง และความรุนแรงเกินขนาด ทั้งจากฉากแอ็กชั่น ฉากยาเสพติด รวมถึงฉากเปิดเผยเนื้อหนังของนักแสดงหญิง องค์ประกอบเหล่านี้กลายเป็นฉนวน ความขัดแย้งระหว่างจอห์น วู กับบริษัท Golden Harvest ผู้สร้างหนัง ที่ไม่พอใจในฉบับตัดต่อครั้งแรก ทำให้หนังถูกดองเค็มไว้อยู่หลายปีจากที่ถ่ายทำเสร็จ และมีกำหนดเข้าฉายตั้งแต่ปี 1983 ก็ถูกเลื่อนไปนานจน ต้องรอจนถึงปี 1986 ที่เขาโด่งดังจาก โหดเลวดี ไปแล้วนั้นเอง Heroes Shed No Tears ถึงได้โอกาสให้ได้เข้าโรงฉาย

เนื้อเรื่องที่ว่าด้วยนักรบผู้เหี้ยมหาญ กับลูกชายวัยเยาว์นั้นเห็นได้ชัดว่าได้รับอิทธิพลมาจากหนังชุด Lone Wolf and Cub หรือ ซามูไรพ่อลูกอ่อน ของญี่ปุ่น โดยเล่าเรื่องขอ การผจญภัยในแดนเถื่อนของพ่อผู้เก่งกาญในเรื่องการต่อสู้พะบู๊ กับลูกชาย สมองไวที่คอยช่วยเหลือพ่อ และสามารถเอาตัวรอด ในสถานการณ์ร้ายต่าง ได้เสมอ อย่างไรก็ตามจุดเด่นประการสำคัญของ Heroes Shed No Tears ที่ต่อมากลายเป็นเอกลักษณ์ติดตัวจอห์น วู ไปตราบจนทุกวันนี้ ก็คือ การสร้างเรื่องแบบจอมยุทธ ถือปืน ที่พูดถึงเรื่องมิตรภาพระหว่างน้ำมิตรของบุรุษ หรือเรื่องราววิบากกรรมของวีระบุรุษ

การออกแบบคิวบู๊ก็จัดได้ว่ามีความสร้างสรรค์ และดุเดือดเลือดพล้านใช้ได้ กับฉากต่อสู้ในแบบผสมผสาน ระหว่างแนวกังฟูแบบเดิม กับแนวหนังสงคราม สมรภูมิรบ ที่เน้นอาวุธสงครามประเภท ระเบิด ปืนกล และเครื่องพ้นไฟ ที่มีการใส่สีสรรค์พิเศษอย่าง พวกชาวเผ่าบ้านป่า ที่ใช้อาวุธโบราณเข้ามาบู๊กับพวกพระเอกด้วย ดาราหน้าเหี้ยม เกาสง ถือว่าไปได้ดีกับบทบาท หนังมีดาราประกอบคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่ 2 – 3 คน เห็นจะเป็น หลินเจิ้งอิง และฉินยัดซัน มารับบทเด่นในฉากบู๊ โดยคนหลังรับหน้าที่กำกับฉากแอ็กชั่นด้วย

Heroes Shed No Tears เป็นงานที่ดีโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับหนังฮ่องกงในยุคนั้นด้วยกัน แต่ถ้าเทียบกับงานหลังจากนั้นของ จอห์น วู ก็ต้องยอมรับว่า Heroes Shed No Tears ด้อยกว่าอยู่หนึ่งช่วงตัว ถึงแม้จะมีองค์ประกอบหลายๆ ประการอันแบบเอกลักษณ์ของจอห์น วู อยู่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น คิวบู๊ หรือการเสนอเรื่องราวแบบวีระบุรุษ แต่ความกลมกลืนยังไม่แสดงให้เห็นออกมามากนัก หนังดูจะใส่เรื่องราวน่าสะเทือนใจ มาแบบเกินเหตุ และยัดเยียดความรุงแรงที่สุดโด่งไปซักหน่อย อารมณ์ตลกร้ายบางอย่าง ที่ดูหลุดโลกไปซักนิด จึงไม่น่าแปลกใจที่ Heroes Shed No Tears เคยถูกมองข้ามในยุคนั้น แม้จะมีความเป็น “จอห์น วู” อยู่อย่างเต็มเปี่ยม

Heroes Shed No Tears

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง – Golden Harvest
  กำกับ – John Woo
  อำนวยการสร้าง – Peter Chan Ho Sun
  บทภาพยนตร์ – John Woo
  กำกับคิวบู๊ – Chin Yuet Sang
  แสดงนำ – Eddie Ko HungLam Ching Ying, Chin Yuet Sang, Fung Lee, Lee Hoi Suk, Cécile Le Bailly, Philippe Loffredo, Tsang Choh Lam, Pang Yun Cheung, Bruce Cheung Mong
 • Thailand Distribution – หนังเข้าฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “บ่งเหี้ยมด้วยเหี้ยม” มีแผ่น VCD ผลิตโดย EVS
 • Rating – 3/5
Advertisements

3 thoughts on “Hero Shed No Tears – บ่งเหี้ยมด้วยเหี้ยม (1984, John Woo)

 1. เพิ่งเห็นว่า MADE IN HONGKONG ย้ายมาที่นี่ เลยแวะมาแอดBLOGROLL เอาไว้ และรวมถึงมาชักชวนครับ

  ถ้ามีบทความหนังฮ่องกงอยากร่วมสนุก ก็มาแจมกันได้นะครับ

  ส่งบทความที่ผมเลย film-sick@hotmail.com

  เย้ ดีใจ บ้านอยู่ใกล้กันแล้ว 55

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s