Magic Boy เป็นงานเล็กๆ อีกเรื่องที่เข้าฉายในปี 2007 และเป็นงานน่าเซอร์ไพรซ์อีกหนึ่งเรื่อง ส่งให้ Adam Wong ขึ้นทำเนียบเป็นผู้กำกับน่าจับตามองอีกหนึ่งคนของวงการหนังฮ่องกง Magic Boy เล่าเรื่องชีวิตวัยรุ่นของฮ่องกง หยิบใช้กิจกรรมอย่าง การเล่นมายากล เพื่ออธิบายถึงความเป็นวัยรุ่น อันเป็นช่วงเวลาแห่งการหาความหมาย คำตอบให้กับชีวิต

ผู้กำกับ Adam Wong เล่าเรื่องรักวัยรุ่นที่นำเสนอในแง่มุมแห่งความสดใส แต่ไม่ได้เพิกเฉยต่อความสมจริงสมจัง Magic Boy จึงเป็นงานที่สดใสในแบบวัยรุ่น แต่แฝงไว้ด้วยความลุ่มลึก อย่างพิเศษ

หนังเล่าเรื่องที่มีจุดสองกลางอยู่ที่เพื่อนซี้สองคน อาซี (สวีเทียนเหยา) กับ เล็กโก้ (อันโจ เหลียงสวี่ฟง) ที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน และสูบฉีดด้วยสิ่งที่เรียกว่า “มายากล” สองเพื่อนซี้ ผูกผันกันด้วยสิ่งนี้มาตั้งแต่อายุ 12 ชีวิตวัยรุ่นของทั้งสอง ล้วนมีมายากลเป็นส่วนสำคัญ อาซี มีความฝันที่จะเป็นนักมายากลอาชีพในอนาคต เขาฝึกฝนอย่างจริงจัง และออกแสดงตามสถานที่ชุมชนเพื่อขัดเกลาฝีมืออย่างสม่ำเสมอ

แต่เล็กโก้ กลับไม่ได้มีความฝันใหญ่โตอย่างเพื่อนซี้ มายากลคือความสนุก เขาทำงานเป็นคนส่งอาหาร นอกสถานที่ของร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่ง เป็นงานเล็กๆ ที่ไม่ได้เงินมากหมายมีสะลักสำคัญอะไร เล็กโก้กลับมีความสุขกับงานด้วยการเล่นมายากล Street Magic (มายากลข้างถนน ที่เน้นการแสดงกลเล็กๆ อย่างกลไพ่ เชือก เหรียญ ให้กับผู้ชมจำน้อยๆ ที่อยู่ในระยะใกล้กับผู้เล่นกล) ให้ความสุขเล็กๆ น้อยๆ กับลูกค้าทุกๆ คน ส่วนเวลาว่างเล็กโก้ ก็ยังคงกระตือรือร้นกับการรับบทผู้ช่วยในการแสดงมายากล เพื่อช่วยสานฝันให้กับเพื่อนซี้

มายากลของ อาซี คือความยิ่งใหญ่ ความฝัน และอนาคต แต่สำหรับเล็กโก้ มันคือความสนุก คือปัจจุบัน คือการสื่อสารกับคนรอบข้าง และที่แน่ๆ คือการจีบสาว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหยง (เคท เหลียง) สาวพนักงานขายกระเป๋าหลุย คนนั้นที่ เล็กโก้ สดุดตาสดุดใจเป็นพิเศษถึงกับเทียวไล้เทียวขื่อ ไปที่ร้านของเธอ ทั้งที่โดนผลักไล่ใส่ส่ง ส่งอาหารให้ทุกวันทั้งๆ ที่ไม่ได้สั่ง และที่สำคัญเล่นมายากลบ้าๆ บ้องๆ ให้ดูทุกวัน โดยไม่แย่แสต่อสายตาจิกด่าของสาวเจ้า

การเล่นกลกับ ส่งอาหาร ของเล็กโก้ กับ อาหยง กลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปในที่สุด ความรู้สึกของเธอ ก็เริ่มเปลี่ยนไปทีละน้อย จากความรำคาญกลายเป็นรอยยิ้ม จากเสียงบ่นกลายเป็นการรอคอยเมื่อ เขามาสาย ในที่สุด สาว LV (หลุยวิตตอง) ก็ตกหลุมรัก ไอ้หนุ่มมายากล (Magic Boy) ทุกอย่างคงจะจบอย่างแฮบปี้เอนดิ้ง ถ้านี้เป็นเรื่องของนิยายรักวัยหวานธรรมดา

แต่ในความเป็นจริงเรื่องของความสัมพันธ์นั้น มักจะดำเนินไปอย่างขรุขระ ความรักที่เกิดขึ้นดูเหมือนเริ่มจืดจาง การเล่นสนุก และมายากล กลายเป็นความจืดชืด และขัดใจ อาหยง มองเห็นถึงความเป็นเด็ก ไม่ยอมโตที่เอาแต่เล่นสนุกไปวันๆ ของเขา ส่วนเล็กโก้ก็เริ่มกังวลใจเมื่อเขาเริ่มรับรู้ถึง ความรู้สึกระหว่าง เพื่อนรัก อาซี และหญิงใจดวงใจ อาหยง ที่ดูจะเกิดเคมีขึ้นมาต่อกันแบบช่วยไม่ได้ เมื่อถึงจุดหนึ่งของความตีบตันในชีวิตรัก อาหยง ถามเล็กโก้ว่า “อะไรกันแน่ ที่ทำให้เธอถึงชอบชั้น” คำตอบที่แท้จริง ของไอ้หนุ่มมายากลยากล นั้นยากเย็นที่จะบอกจริงๆ เพราะแท้จริงแล้วความรัก นั้นเริ่มต้นจากสิ่งไร้สาระ อย่างร่องอกของหญิงสาว ที่เด้งมาโดนตาเขาเมื่อการเจอกันครั้งแรก

หนังดำเนินเรื่องได้อย่างมีสีสรรค์ การเล่าเรื่องที่ไม่ได้เดินเป็นเส้นตรง จนง่ายดายจนน่าเบื่อ งานกำกับศิลป์ และดนตรีประกอบ ที่ชวนฟัง และชวนมอง รวมถึงนักแสดงหลักอันยอดเยี่ยม ให้ความรู้สึกถึงความเป็น “เด็กวันรุ่นธรรมดา” ที่เราสามารถเชื่อมโยงมาถึงตัวเองได้ จากทั้งการแสดง และภาพลักษณ์ภายนอก เคท เหลียง ดารานำหญิงคนเดียวของเรื่อง พิสูจน์อีกครั้งว่าถึงแม้หน้าตาของเธอจะไม่ได้โดดเด่น แต่เทียบเคียงในรุ่นเดียวกัน ความสามารถสาวคนนี้ไม่ได้เป็นรองใคร หนุ่ม สวีเทียนเหยา ดาราที่ถูกค้นพบโดยผู้กำกับแห่งหนังติดดินประจำฮ่องกง อย่างฟรุต ชาน เมื่อหลายปีก่อน คงเป็นเครื่องการันตี ถึงภาพลักษณ์ และความเป็นตัวแทนแห่งวัยรุ่นธรรมดาๆ คนหนึ่ง และสุดท้าย หนุ่มอันโจเหลียง ดาราหนุ่มหน้าใหม่ แต่มีเบื้องหลังเป็น นักมายากลตัวจริงเสียงจริง

Magic Boy ประสบความสำเร็จในการ สร้างเรื่องรักวัยรุ่นให้จับต้องได้ เล่าเรื่องน่าสนใจ โดยแวดล้อมชีวิตของตัวละครไปด้วย วัฒนธรรมทุนนิยมของวัยรุ่น ที่ถูกนำเสนอมาแบบให้เกียรติ ไม่ได้มองเป็นความฟุ้งเฟื่อเกินพอดีแบบสายตาของผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพวกโอตาคุบ้ากัมดั้ม เด็กสาวคลั่งแบรนด์เนมส์ หรือมายากล ทุกอย่างล้วนมีความหมายต่อเราไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความฝัน ความทะเยอทะยาน หรือคุณค่าในการใช้ชีวิต

หนังเล่าเรื่องผ่านครึ่งแรก ด้วยความน่าสงสัยว่านี้จะเป็นหนังประเภท “หนุ่มจีบสาว” ที่ระดมฉากหวานๆ ใส่ผู้ชมเป็นระยะๆ อีกเรื่อง ก่อนที่ช่วงเวลาที่เหลือ จะพาพล็อตเรื่องเข้าสู่การเป็นหนังประเภท “แอบรักแฟนเพื่อน” ประเภทสำรวจความสัมพันธ์อันแสนเปราะบางของวัยหวาน ไปซะอีก แต่สุดท้าย Magic Boy พยายามฝ่าทางตันหนังวัยรุ่ย ด้วยการนำเสนอช่วงเวลา แห่งการไคร่ครวน หาคำตอบมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิต ที่ถูกถามขึ้นมา ที่สุดท้ายแล้วคำตอบที่สำคัญที่สุด ล้วนไม่ได้คำตอบต่อคำถามของผู้อื่น แต่เป็นคำตอบต่อ คำถามของหัวใจเราเอง

Adam Wong ที่เคยมีผลงานหนังเกย์ใสวัยหวาน อย่าง When Beckham Met Owen (ชื่อน่าสนใจนะครับ) ยังคงยึดมั่นกับการเล่าเรื่องรักใส่ๆ ของวัยรุ่น ที่พยายามมองไปในแง่มุมที่ลึกซึ้ง เกิดมาตรฐานปกติธรรมดาของหนังแนวนี้ ฉากประเภทกุ๊กกิ๊ก สร้างร้อยยิ้ม ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเล่าเรื่อง อยู่บ้าง แต่ภาพรวมน่าพอใจ เป็นงานที่ผมดูแล้วชอบอีกเรื่องในปี 2007 ครับ

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Black and White Co. Ltd.
  กำกับ – Adam Wong Sau-Ping
  อำนวยการสร้าง – Eric Tsang
  บทภาพยนตร์ – Adam Wong Sau-Ping, Cheung Ka-Lam
  กำกับศิลป์ – Vincent Cheung
  ตัดต่อ – Nose Chui Hing Chan
  ดนตรีประกอบ – Conrad Wong
  เครื่องแต่งกาย – Petra Kwok
  แสดงนำ – Anjo Leung Hiu-Fung, Kate Yeung, Tsui Tin-Yau, Siu Yee, Asuka Higuchi, Gloria Yip Wan-Yi, Wong Yau-Nam, Wing Cheung Wing-Yin, Harry Wong
 • Rating – 4/5
Advertisements