Hooked On You – ปฎิบัติการลุยตลาดรัก (2007, Lam Wing-Cheong)

ท่ามกลางหนังที่สร้างขึ้นเพื่อ ฉลองวาระ 10 การส่งมอบการคืนเกาะสู่จีน ที่ถูกสร้างขึ้นมาหลายเรื่อง คงไม่มีใครคาดคิดได้ว่า หนังรักโรแมนติกคอมเมอดี้ที่เล็กๆ ที่ว่าด้วยเรื่องราวใน ตลาดสด จะกลายเป็นหนังที่ดีที่สุดในกลุ่ม ผู้กำกับหน้าใหม่ Law Wing-Cheong เล่าเรื่องราวเรียบง่ายๆ ถึงช่วงวเลาอันยาวนานในตลอดระยะเวลา 10 ปีผ่านมา กับชีวิตของคนตัวเล็กๆ สองคนท่ามกลางกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงมากมาย ที่เกิดขึ้น

เมื่อลองเปรียบเทียบกับหนังที่สร้างในวาระเดียวกัน อีกสองเรื่องแล้วจะพบถึงความแตกต่างบางประการ ในขณะที่ Wonder Women (2007, Babara Wong) พูดถึงความล้มสลาย และเกิดใหม่ ของจิตวิญญานในภาคธุรกิจ ส่วน Mr.Cinema (2007, Samsan Chiu) .ให้มุมมองทางการเมือง กับอุดมการณ์ของปัจเจก กับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป Hooked On You เลือกที่จะโฟกัสไปที่ชีวิตของคนหาเช้ากินค่ำ พูดถึงเฉพาะเหตุการณ์ที่มีผลต่อชีวิตประจำวันของคน บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่มีใครสนใจ อย่างการแพร่ขยายของซุปเปอร์มาเก็ต ในชุมชน อันเป็นเพียงความสะดวกสบายสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง แต่สำหรับคนตัวเล็กๆ อย่างพ่อค้าแม่ค้าในตลาด มันคือจุดเริ่มต้นแห่งความวิบัติในอาชีพ เป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่กว่าเหตุการณ์ระดับประเทศใดๆ

Hooked On You เริ่มต้นขึ้นด้วยการแนะนำตัวละครหลัก อาหมิว (หยังเชี่ยนหัว) สาวน้อยที่เติบโตมาในตลาดสด ที่ชื่อว่า Fortune Market เธอทำงานที่นี่เช่นเดียวกับพ่อผีการพนันของเธอ และสมาชิกตลาดสด อีกนับสิบ เปลือกนอกเธอคือแม่ค้าคนหนึ่ง แต่ลึกๆ แล้วสาวน้อยขายปลาคนนี้ ก็มีอะไรบางอย่างที่ไม่เหมือนใคร เธอมุ่งมั่นกับการเก็บหอมรอมริด สะสมเงินให้ได้มากที่สุด หาได้นั้นก็ทำไปเพื่อจุดประสงค์เดียว ก็คือเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อหวังว่าจะพาตัวเองออกจากตลาดแห่งนี้ได้ในวันหนึ่ง

อาหมิวทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บเงิน ขายปลาในเวลากลางวัน และเปิดร้านข้าวต้มในเวลากลางคืน เก็บเงินทุกก้อนหวังใช้หนี้ เพื่อออกจากตลาดนี้ไปให้เร็วที่สุด ตอนนี้อาหมิวอายุได้ 27 ปี แล้ว เงินก็ไม่มี หนี้บานตะเกียง แถมเป้าหมายที่จะแต่งงานก่อนอายุค 30 ก็ดูเหมือนจะไม่ได้เกิดขึ้นในเร็ววันนี้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตามเธอก็ยังคงรอคอยชายในฝัน ที่ต้องหล่อ ทำงานดี และแน่นอนว่าต้องไม่ใช่คนในตลาดแห่งนี้เด็ดขาด ไม่ใช่ว่าอาหมิว รังเกียจอะไรคนที่ตลาด เธอยังเป็นเพื่อนกับทุกคน แต่ชีวิตในอนาคต หัวเด็ดตีนขาดก็จะไม่ข้องแวะกับตลาดสดสกปรกนี้อย่างแน่นอน

ถึงแม้อาหมิวจะดูสนิทสนมดีกับทุกคน แต่ไม่ใช่ เจ้าพ่อค้าปลา (เฉินอี้ซิ่น ) เด็ดขาด หนึ่งก็คงเพราะกระทบกระทั่งกันตามภาษาคู่แข่ง ที่มากไปกว่านั้นก็คือ วิถีชีวิตที่แตกต่างจากเธอโดยสิ้นเชิง คนขายปลา นั้นเรียกว่ามีชีวิต แบบอยู่ไปวันๆ แบบไร้จุดหมาย เขาไม่ได้มีหนี้สินเหมือนพ่อค้าแม่ค้าคนอื่น ใช้ชีวิตอย่างเรื่อยเปื่อย หาความสุขกับสิ่งซึ่งหน้า อย่างเรื่องความรัก คนขายปลาเชื่อในความรักแบบเท่าเทียมนั่นก็คือเซ็กมา เงินไป พูดง่ายๆ ไม่อ้อมค้อม ความรักของคนขายปลานั้นก็คือ การซื้อบริการทางเพศดีๆ นี้เอง อาหมิวนั้นไม่เคยคิดที่จะญาติดีกับเจ้าคนขายปลาเลย แต่เมื่อได้รู้จักกันทีละน้อย เธอก็เข้าใจว่าเขาไม่ได้เป็นคนด้านชาอย่างที่เเลยข้าใจ อย่างน้อยเมื่อถึงความเคราะห์ร้ายของเธอ พ่อค้าปลายก็ยินดีช่วยเหลือเต็มที่

ในช่วงเวลา 10 ปี สมาชิกตลาด Fortune Market ต้องพบเจอกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การจากลาของสมาชิกบางคน เหตุการณ์วุ่นวายเมื่อ อาหมิว เอาธุรกิจขายตรงผลิตภัณฆ์ยามาเผยแพร่ ที่ลงท้ายกลายเป็นธุรกิจแชลูกโซ่ แผนหลอกลวงต้มตุ๋นครั้งใหญ่ การเปิดตัวของคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างซุปเปอร์มาเก็ต ที่กระตุ้นให้ทุกคนพยายามเปลี่ยนตลาดสด ให้กลายเป็นซุเปอร์มาเก็ตที่ทันสมัยบ้าง แต่ก็ลงท้ายด้วยความเละตุ้มเปะ

หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น ดีบ้าง แย่บ้าง สุขเศร้าคละเคล้ากันไป แต่นั้นก็ไม่ร้ายกาจ เจ็บปวดเท่ากับวันที่ทุกคนต้องจากสถานที่แห่งนี้ไป การปิดตัวลงของตลาด ที่หมดสัญญาเช่า พ่อค้าแม่ค้าทุกคนต้องเก็บข้าวของออกไป ก่อนที่นี่จะถูกเปลี่ยนแปลงเป็นตึกทันสมัยในอีกไม่นาน ในวันสุดท้ายของตลาด ท่ามกลางความเสียใจของทุกคน คนขายปลา ดูเหมือนจะทำใจได้ยากที่สุด ในวันที่ตลาดถูกปิดเขายังบุกเข้ามา ส่วน อาหมิว นั้นจากตลาดไปก่อนจะถึงวันนั้นด้วยซ้ำไป

ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่ของอาหมิว ที่หมดเธองินเก็บก้อนใหญ่ไปแบบรู้เท่าไม่ถึงการ และ สูญเสียคนสำคัญในชีวิต ในความสิ้นหวัง คนขายปลา กลายเป็นคนที่มาช่วยเยียวยา ให้กำลังใจ ในวันสิ้นปี 1999 อาหมิว ก็ปล่อยตัว ปล่อยใจ มีความสัมพันธ์กับคนขายปลาอย่างไม่ตั้งใจ เธอไม่ต้องการจะลงเอยด้วยการ จมอยู่ที่ตลาดแห่งนี้ทั้งชีวิตเช่นเดียวกับพ่อของเธอ คนขายปลา และเพื่อนๆ ในตลาดทุกคน สุดท้าย ความสัมพันธ์ในคืนสุดท้ายแห่งศตวรรธกลายเป็นเพียง เรื่องราวคืนเดียว อาหมิวคีนแผงในตลาดให้เฒ่าแก่ ย้ายออกจากอพาร์ทเมนท์ และออกจากชีวิตของ คนขายปลา ไปอย่างทันทีทันใด

ชีวิตของทั้งสองกลายเป็นทางแยกจากกัน อาหมิว ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิต สมัครเป็นผู้ช่วยช่างแต่งหน้า พยายามไต่เต้าในแวดวงนี้ อย่างอดทน จนประสบความสำเร็จ ขณะที่คนขายปลา เริ่มลืมเลือนความเจ็บปวดและเริ่มต้นชีวิตใหม่ และแล้วเส้นทางชีวิตของทั้งสองก็มาบรรจบลงอีกครั้ง พ่อค้าเนื้อไก่ คนเก่าแก่ของตลาดที่อพยพไปอยู่อเมริกาเมื่อหลายปีก่อน กลับมาเยือนฮ่องกงอีกครั้ง เขาไม่ได้ล่วงรู้ถึงชะตากรรมของตลาดเก่าแก่ที่ตนเองเคยอยู่เลย ชายชราหวังเพียงได้กลับมาเยี่ยมเยือนบ้านหลังเดิม กับเพื่อนเก่าๆ

เพื่อรักษาน้ำใจของชายชรา ผู้เปรียบเสมอญาติผู้ใหญ่ของคนทุกคน คนขายปลา และอาหมิว กลับมาพบกันอีกครั้ง พร้อมกับชักชวนเพื่อนเก่าในอดีต ทั้งหมดมาเพื่อเปิดตลาด Fortune Market ขึ้นมาอีกครั้ง ถึงแม้จะเพียงวันเดียวก็ตาม เพื่อคนขายไก่ที่ทุกคนรัก ทุกคนรวมทั้ง อาหมิว และคนขายปลา ได้พบกันอีกครั้ง ได้สัมผัสกับความรู้เดิมๆ ไม่ว่าผ่านไปกี่ปีทั้งสองก็ยังเป็นคนเดิม แต่ในขณะเดียวกัน บางสิ่งบางอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป

Hooked on You พูดถึงประเด็นธรรมดาสามัญ “การเปลี่ยนแปลง” อันเป็นช่วงเวลาที่ ทุกคนต้องเผชิญ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าเรา หรือใคร และเช่นดียวกันตัวละครในเรื่อง อาหมิว และคนขายปลา ที่ดำเนินชีวิตแตกต่างกันไปโดยสิ้นเชิง หนึ่งวางแผนชีวิตไว้ทุกขั้นตอน ส่วนอีกคนพอใจ และหวงแหนกับสิ่งเดิมที่เป็นอยู่ สุดท้ายทั้งสองล้วนเจ็บปวด กับสิ่งเดียวกัน นั้นก็คือความเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้คาดหวังไว้ ที่ทำให้โลกที่แต่ละคนได้สร้างไว้พังครืนลงมา

อาหมิวนั้นวางเส้นทางชีวิตของเธอไว้อย่างสวยหรู แต่โชคร้าย ความผิดพลาด เมื่อได้พบกับความเปลี่ยนแปลง แผนการ ความคาดหวังทั้งหมดพังทลาย ส่วนคนขายปลานั้น พยายามใช้ชีวิตด้วยการพยายามรักษาสิ่งรอบตัวให้คงที่อยู่อย่างนั้นตลอดไป แม้รู้อยู่ลึกๆ ว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่ก็พยายามหลอกตัวเองอยู่อย่างนั้นว่าที่อย่างจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่ความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ ตลาดสดที่เขาทำงานอยู่นั้นซักวันหนึ่งก็ต้องจบไป ตามวันเวลา เขาเองก็รู้ดี แต่ก็ทำเป็นเหมือนไม่รู้ รอจนมาวันนั้นมาถึง และปล่อยไปตามยถากรรม เมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ ก็ไม่สามารถทำใจยอมรับมันได้

เมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น อาหมิว คนขายปลา หรือทุกคน ผชิญหน้ากับมันแตกต่างกันไป ด้วยสติบ้าง ด้วยวิธีโง่ๆ บ้าง ถึงกระนั้นชีวิตก็ยังคงมีสิ่งเปลี่ยนแปลง ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมาใหม่มาท้าทายอยู่เรื่อยๆ ไป Hooked on You บอกเล่าการจัดการ ผลกระทบต่อสิ่งไม่คาดฝันนั้น ไม่ว่าเราจะต้องจอกับความเปลี่ยนแปลง สิ่งไม่คาดหวังอย่างไร จัดการกับมันได้หรือไม่ สุดท้ายชีวิตล้วนดำเนินต่อไป ได้พบกับสิ่งไม่คาดฝันครั้งใหม่ ในบางครั้งบางหน อดีตที่แสนหวานก็จะกลับมาหาเราเป็นครั้งคราวในวันหนึ่ง ชาวตลาด Fortune Market อาหมิว กับคนขายปลา ได้กลับมาพบเจอกันอีกหน แม้เป็นช่วงเวลาเล็กน้อยแต่ก็มีคุณค่า

เนื้อหาที่ว่าถึง ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สำหรับคนฮ่องกงคงหนีไม่พ้นวันที่ 11 July ตลาด Fortune Market นั้นชัดเจนถึงความเป็นตัวแทนของ ฮ่องกงในช่วงเวลาก่อนการส่งมอบการปกครอง ทางเลือกของตัวละครในหนัง ก็ไม่แตกต่างอะไรกับ ทางเลือกของประชาชน คนฮ่องกง ต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่รออยู่ข้างหน้า พยายามปฏิเสธ ขัดขืน หรือปรับตัว ลื่นไหลไปกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดทุกคนล้วนรู้สึกเจ็บปวดกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป

จะเรียก Hooked On You ว่าเป็นหนังตลกโรแมนติกก็พอได้ หนังเล่าเรื่องด้วยน้ำเสียงที่ทีเล่นทีจริง ประกอบกับเรื่องราวรักของหนุ่มสาว สิ่งที่แตกต่างจากหนังแนวนี้ทั่วไปก็คือ การหลีกเลี่ยงเรื่องราวเพ้อผัน ไกลตัว Hooked on You กลับมุ่งเน้นไปที่ชีวิตของคนธรรมดา เรื่องราวธรรมดา ที่สามารถสัมผัสได้ราวกับว่า นี่เป็นเรื่องราวของเราเอง

Law Wing-Cheong นั้นอยู่ในวงการหนังฮ่องกงมากว่าสิบปี ในฐานะผู้ช่วยผู้กำกับของ ตู๊ฉีฟง จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ถึงมีโอกาศเลื่อนชั้นขึ้นมาเป็นผู้กำกับ แทนที่จะตามรอยตู้ฉีฟง และพรรคพวกในบริษัท Milkyway Image Product ที่ถนัดนักกับหนังอาญากรรม Law Wing-Cheong เลือกที่จะสร้างหนังตลกโรแมนติกเบาๆ 2 Become 1 (2006) หนังเล็กๆ แต่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดี โดยเป็นหนังที่พูดถึงเรื่องหนักๆ อย่าง มะเร็งเต้านมได้อย่างมีสีสรรค์ และลุ่มลึก

ในปี 2007 Law Wing-Cheong ยังคงมุ่งมั่นอยู่กับงานเล็กๆ ที่เล่าเรื่องของคนธรรมดาสามัญ Hooked on You อบอวนไปด้วยบรรยากาศแห่ง การหวนรำลึกถึงอดีต ชุมชนชาวบ้าน ในแบบที่เริ่มห่างหายจากสังคมเมือง หนังเล่าเป็นหนังเล็กๆ ที่เล่าเนื้อหาเรียบง่าย แต่ลึกซึ้ง น่าประทับใจ

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Same Way Productions Limited, Art Port Inc.
  กำกับ – Law Wing-Cheong
  อำนวยการสร้าง – Johnnie To Kei-Fung
  บทภาพยนตร์ – Fung Chi-Keung
  แสดงนำ – Miriam Yeung Chin-Wah, Eason Chan Yik-Shun, Huang Bo, Stanley Fung Shui-Fan, Fung Siu-Fung, Kwan Kin, Amy Chum (Tam Yan-Mei), Farini Cheung Yui-Ling, Jolie Chan Yuen-Kei, David Lo Dai-Wai, Stephanie Cheng Yung, Ai Wai, Wong Yau-Nam, Jo Koo (Kuk Cho-Lam), Charmaine Fong, Marie Zhuge, Gordon Lam Ka-Tung, Raymond Wong Ho-Yin, Hui Siu-Hung, Carl Ng Ka-Lung, Wong Wah-Ho
 • Thailand Distribution – ออกเป็น VCD ลิขสิทธิ์ในประเทสไทยโดยบริษัท Rose Entertainment ใช้ชื่อไทยว่า “ปฎิบัติการลุยตลาดรัก”
 • Rating – 5/5
Advertisements

2 thoughts on “Hooked On You – ปฎิบัติการลุยตลาดรัก (2007, Lam Wing-Cheong)

 1. เสียดายบทความนี้น่าจะแก้คำผิดนะครับ เยอะเลย เช่น เฒ่าแก่

  หนังสไตล์นี้ผมคงไม่พลาด แม้จะไม่ชอบ หยางเชี่ยนหัว ก็ตาม

 2. เพิ่งได้ดูเรื่องนี้ครับ แม้จะเป็นหนังเล็กๆ แต่ประเด็นการสะท้อนภาพของจีนในยุคนั้น กับความสมจริงในความเปลี่ยนแปลง และไม่สมหวังของคนเรา ทำให้ผมชอบเรื่องนี้จัง 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s