The Mission (1999, Johnnie To)

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ชื่อของ ตู้ฉีฟง กลายเป็นเสาหลักของวงการหนังฮ่องกง ไปโดยปริยาย เขาสร้างหนังที่ทำเงิน ประคับประคองอุตสหกรรมหนังไว้อย่าง Needing You และเช่นเดียวกับที่สร้างงานระดับคุณภาพ อันมีเอกลักษณ์เป็นที่พูดถึงในวงกว้าง และกลายเป็นหน้าเป็นตาของฮ่องกง สำหรับบทบาทประการหลังนี่เอง น่าจะพูดได้ว่าเริ่มต้นครั้งแรกในปี 1999 นี่เอง กับผลงานที่ชื่อว่า The Mission

คำอธิบายเกี่ยวกับ The Mission อาจจะมีมากมาย แต่ด้วยรวมสามารถสรุปใจความสั้นๆ ได้ว่านี่คือหนัง แห่งความเท่ห์ นักแสดงเท่ห์ ฉากแอ็กชั่นเท่ห์ เนื้อเรื่องเท่ห์ หนังแห่งความเท่ห์ (ว่าเข้าไปนั้น)

เมื่อ หัวหน้าแก๊งผู้ยิ่งใหญ่ อย่าง ลูกพี่หลง (เกาสง) ถูกลอบทำร้ายจาก จากมือปืนลึกลับ ที่ไม่ทราบที่มา จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ทางแก๊งโดยมือขวาของอาหลง อาหลัม (เยิ่นต๊ะหัว) ได้จัดหามือดี 5 คนที่เคยทำงานให้แก๊งมาก่อน และได้ถอนตัวออกมา กลับรับหน้าที่บอดีการ์ด ให้กับหัวหน้า เคอร์ติส (หวงซิงเซิง) หนุ่มใหญ่ที่ขณะนี้ทำงานเป็นช่างทำผม ถูกเรียกตัวมาเป็นคนแรก ตามมาด้วยสองพี่น้อง รอย (อู๋จวินอวี้) และฉิน (หลื่ซงเสียน) เจ้าของไนท์คลับเล็กๆ แห่งหนึ่ง ไมค์ (รอย ชาง) ชายที่ทำงานเป็นแมงดา และเจมส์ (หลินเซียะ) หนุ่มใหญ่ร่างอ้วน ผู้มีชีวิตอยู่อย่างเรื่อยเปื่อย ใช้ชีวิตสนุกไปวันๆ กับตู้เกมส์ และการกินเม็ดแตงโม

ทั้งหมดล้วนเป็นมือดี ถนัดการใช้อาวุธ ต่อสู้ แลแต่ละครมีที่มาแตกต่างกัน แต่ต้องมาร่วมมือทำงานกับเป็นทีม เพื่อปกป้อง ลูกพี่หลง และตามหาตัวมือปืนลึกลับให้เจอ เพื่อยุติเรื่องราวทั้งหมด ความแตกต่าง และไม่ลงรอยในตอนต้น ทำให้งานทั้งหมดเกือบล้มเหลว และเกิดความผิดใจกันขึ้นในกลุ่ม การทำงานเริ่มมีปัญหา จนกระทั่งลูกพี่หลง เกือบเสียชีวิตออก จากการลอบสังหารครั้งที่สอง ยิ่งก่อให้เกิดความตึงเครียดในระหว่างพวกเขา

จนกระทั่งเริ่มเกิดการประสารรอยร้าว พัฒนาไปสู่ทีมเวิค์กที่ลงตัว การรอบสังหารครั้งที่ 3 จึงถูกป้องกันไว้ได้ และการรอบสังหารครั้งที่สี่ กลุ่มบอดีการ์ด สามารถแกะรอยไปถึงรังของคนร้าย และหาคนบงการได้ในที่สุด เมื่องานสำเร็จ กลุ่มชายหนุ่มก็ถึงเวลาแยกย้ายกลับสู่ทางใครทางมัน ก่อนจาก เคอร์ติส กลับได้รับคำสั่งพิเศษ จากแก๊ง เมื่อมีหนึ่งในกลุ่ม บอดีการ์ด ทำผิดกฏร้ายแรง มันไปตีท้ายครัว ลักลอบได้เสียกับคุณนายของหัวหน้าเข้า อาหลัม ได้มอบหมาย ให้เคอร์ติส จัดการลงโทษด้วยการ “เก็บ” มันซะ เมื่อถึงจุดนี้ กลุ่มมิตรที่พึ่งร่วมรบกันมาจึงถึงคราวที่ต้องแตกออกเป็นสองฝ่าย หนึ่งยึดถือคำสั่งเป็นสำคัญ สองคือที่เหลือที่หวังจะช่วยเหลือเพื่อนให้รอดตาย

The Mission เป็นงานที่ยากจะอธิบาย เพราะหนังไม่ได้เป็นมีเนื้อหา และเน้นเนื้อเรื่อง ให้ชัดเจน แต่เน้นไปที่บรรยากาศของเรื่อง และตัวละคร เป็นงานในลักษณะของการ “ทำน้อยได้มาก” หรือ แนวทางของ Minimalist อะไรทำนองนั้น เขียนอย่างนี้แล้วดูน่าเบื่อหน่ายนะครับ น่าเบื่อในทั้งในความหมายของหนังลักษณะนี้ ที่มักจะมีคุณสมบัติเหมือยานอหลับดีๆ นี่เอง เพราะการเล่าเรื่องกำกวม ขาดการกระตุ้นอารมณ์อย่างที่หนังปกติธรรมดาเป็นกัน และนอกจากนั้น ความน่าเบื่อดังกล่าว อาจจะอยู่ในฐานะความซ้ำซากจำแจ ของ หนังแนว “ทำน้อยได้มาก” ที่ไปๆ มาๆ กลายเป็น “ทำซ้ำทำซาก” ของแวดวงหนังอิสระ และศิลปะ ไปแล้ว

The Mission นั้นไม่ได้เข้าข่ายทั้งสองกรณี ตู้ฉีฟง ใช้โครงสร้างแห่ง “ทำน้อยได้มาก” มาเล่าเรื่องราวของหนังตลาด ผลลัพท์ออกมากลับสนุกตื่นเต้น หลีกหนีความซ้ำซากได้อย่างยอดเยี่ยม The Mission เป็นหนังอาญากรรม ที่ยังคงพูดถึง เรื่องราวเก่าแก่ในแบบหนังมาเฟียฮ่องกง การเชิดชูในเรื่องของเกียรติยศ และหน้าที่ความรับผิดชอบ พวกพ้อง

เนื้อหาใจความสำคัญของ The Mission นั้นนำเสนอเรื่องความหมายของคำว่า “Code” ด้วยความหมายโดยตรงแล้ว หมายถึง กฎเกณฑ์, ระเบียบ, หลักเกณฑ์ ความหมายของสิ่งที่ว่านี่ใน The Mission ก็คือ กฎเกณฑ์, ระเบียบ, หลักเกณฑ์ ที่ว่าด้วยความรับผิดชอบ และหน้าที่ ต่อองค์กร ต่อแก๊งที่ตัวเองได้เคยฝากชีวิตไว้ ไม่ว่าจะเป็นตอนนี้ หรือครั้งหนึ่ง ความหมายของ Code ก็จะคงอยู่ตลอดไป ตัวละครหลัก ทั้ง 5 ที่ได้จากองค์กรที่พวกเขาเคยอยู่มานาน “เมื่อครั้งหนึ่งเคยเป็นคนของแก๊ง เราก็จะเป็นของแก๊งไปตลอดไป” ตัวละครตัวหนึ่งในเรื่องได้บอกออกมา พวกเขาอาจจะจากแก๊งไปยาวนาน เมื่อมีคำสั่ง ทั้งหมดล้วนกลับมารับใช้แก๊งโดยไม่มีข้ออิดออด เพราะความเชื่อต่อสิ่งนี้

นอกจากต่อองค์กรแล้ว หนังยังสร้าง Code หรือ กฎเกณฑ์, ระเบียบ, หลักเกณฑ์ แห่งพี่น้อง เพื่อนฝูง พวกพ้อง ที่ทำงานร่วมกัน เสี่ยงตายร่วมกัน ที่ต้องเชื่อใจกันถึงในระดับที่สูงพอสมควร ซึ่งตัวละครใน The Mission ได้สร้างสิ่งที่ว่ามานี้ด้วยกัน และสุดท้ายเมื่อ Code หรือความรับผิดชอบต่อแก๊ง เกิดต้องมาปะทะ ความรับผิดชอบต่อพวกพ้อง กลายเป็นจุดที่ยากแก่การประณีประนอม ได้โดยง่าย

ความพิเศษของ The Mission ก็คือ หนังนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้ ด้วยการการหลีกเลี่ยงวิธีปรกติธรรมดา อย่างการใช้เนื้อหาสะเทือนใจ หรือบทสนทนา บทพูด ที่ชัดเจน หากแตเล่าด้วยน้ำเสียงตลกร้าย เน้นไปที่การอธิบายด้วยภาษาของหนัง ใช้พฤติกรรม และเหตุการณ์เล็กๆ น้อย ในการบ่งบองถึงบุคลิค และความสัมพันธ์ของตัวละคร แต่ละตัว ฉากเด่นๆ กลายเป็นฉากเล็กๆ ที่เล่าสิ่งละอันพันละน้อย อย่าง กิจกรรม “เตะกระดาษ” ของตัวละคร ที่เล่าถึงการสานสัมพันธ์ของตัวละคร

หนังมีส่วนผสมหลายๆ ประการทั้งความเป็นหนังดราม่า มาเฟีย และแน่นอน ส่วนของแอ็กชั่นก็เป็นส่วนสำคัญ และนี่ก็เป็นสิ่งพิเศษอีกประการของหนัง ฉากแอ็กชั่นของตู้ฉีฟง และผู้กำกับคิวบู๊อย่าง ใน The Mission ไม่ได้เดินตามแนวทาง Bullet Ballet ที่สุดแสนเร้าใจหวือหวาของจอห์น วู แต่นำเสนอสิ่งที่ต่างออกไป ด้วยการสร้างบรรยากาศน่าวิตก ศัตรูที่มองไม่เห็น ตัวละครสาดกระสุนกันจากที่กำบัง การอัดเอฟเฟคเสียงปืนที่ยอดเยี่ยม ให้ความรู้สึกสะท้อนกังวาล ก็ให้บรรยากาศน่าตื่นเต้นได้ไม่น้อย

ความคิดเห็นจากนักวิจารณ์ถึง The Mission นั้นแทบจะพุ่งไปในทางเดียวกัน คือชมเชย กับในระดับที่เรียกว่ายกย่องให้เป็น One of the Best ของฉู้ฉีฟง หรือวงการหนังฮ่องกง อะไรประมาณนั้นกันเลย คนที่ได้ดูหนังบางส่วอาจรู้สึกว่านี้เป็นการยกย่องที่เกินเลย ส่วนนึงก็เพราะว่า The Mission ไม่ได้มีลีลาธรรมดาสามัญที่ผู้ดูทุกคนสามารถสัมผัสได้ และรู้สึกอย่างเดียวกัน เรียกว่าหนังมี “จังหวะ” พิเศษก็คงจะว่าได้ และถ้าใครสามารถจับ “จังหวะ” ที่ว่านี่ได้ ก็คงจะสนุกสนานกับหนังได้มีน้อยเลยทีเดียว

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Milky Way Image
  กำกับ – Johnnie To Kei-Fung
  อำนวยการสร้าง – Johnnie To Kei-Fung
  บทภาพยนตร์ – Yau Nai-Hoi, Milkyway Creative Team
  กำกับภาพ – Cheng Siu-Keung
  ตัดต่อ – Chan Chi-Wai
  ดนตรีประกอบ – Chung Chi Wing
  กำกับศิลป์ – Jerome Fung Lok-Ban
  กำกับคิวบู๊ – Cheng Ka Sang
  แสดงนำ – Francis Ng Chun-Yu, Anthony Wong Chau-Sang, Roy Cheung Yiu-Yeung, Jackie Lui Chung-Yin, Lam Suet, Simon Yam Tat-Wah, Wong Tin-Lam, Eddy Ko Hung
 • Rating – 5/5
Advertisements

4 thoughts on “The Mission (1999, Johnnie To)

 1. รบกวนขอชื่อภาษาไทยได้ไหมครับท่าท่างจะมันส์ เผื่อจะไปคุ้ยในกองกะบะ (ส่วนใหญ่หนังเอเชียมักจะอยู่ในกะบะครับตามร้านหนังครับ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s