เด็กน้อย เฝ้ามองภารโรงคนใหม่ ที่พึ่งเข้ามาทำงานที่โรงเรียนด้วยความสงสัยใครรู้ หมอนั้นเป็นคนแปลกๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ท่าทางมีพิสุธตลอดเวลา จนกระทั่งวันหนึ่งเด็กน้อยได้ค้นพบความลับของภารโรงนั้น แท้จริงแล้วเขาเป็นตำรวจปลอมตัวมาทำภารกิจสำคัญ เพราะมีข่าวกรองว่า พวกแก๊งมาเฟียได้แทรงซึมเข้ามาในโรงเรียน ทางการจึงส่งเขามาเพื่อสืบหาตัวคนร้าย เพื่อเก็บความลับสำคัญเอาไว้ ตำรวจหนุ่ม ข้อร้องกับเด็กน้อยว่า อย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร และแต่งตั้งให้เด็กน้อยคนนั้นเป็นผู้ช่วยคอยสอดส่องดูแล หาตัวคนร้าย

เรื่องราวต่อจากนั้นก็คงจะสนุกตื่นเต้น เต็มไปด้วยรสชาติ ถ้าทุกอย่างเป็นความจริง น่าเสียดายนี้เป็นเพียงแต่เรื่องโกหกพกลม ของชายขี้แพ้ ที่ต้องกาปกปิดความผิดของตน ภารโรงหนุ่มที่ชื่อว่า อาดุย (เฉินอี้ซิ่น) นั้นแท้จริงแล้ว เขานั้นเองที่เป็นคนร้าย เป็นลูกกระจ๊อกของแก๊งมาเฟีย ที่เข้ามาในโรงเรียนเพื่อตามหาลูกชายของ นักเลงตัวเอ้ จากแก๊งคู่อริ อาดุย ตามคำสั่งของลูกพี่ (เจิ้งจื่อเหว่ย) เพื่อลักพาตัว และกดดนฝ่ายตรงข้าม แต่ข้อมูลที่มีแค่หางอึ้ง รูป ชื่อ อะไรก็ไม่มี อาดุย ได้แต่งมเข็มในมหาสมุทร คอยเฝ้าหาเด็กไปเรื่อยๆ อย่างไร้ความหวัง

หลินจือหวัง หรือ หวัง (เหวินจุนฮุย) ไอ้หนูเจ้าปัญหา ที่เกิดมาในครอบครัวแตกแยก พ่อทิ้งไปตั้งแต่ยังเล็ก แม่หัวใจสลาย และกลายเป็นหญิงเสียสติตั้งแต่วันนั้น เพราะทำใจกับการเฝ้ารอชายที่รักไม่ได้ และจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ทิ้งลูกให้แม่ของตัวเอง (ยายของเด็ก) เลี้ยงดู อาหวัง กลายเป็นเด็กแปลกแยก ไม่มีเพื่อน กับยายที่เลี้ยงดูอยู่ก็กลายเป็นความห่างเหิน เพราะมีช่องว่างระหว่างวัยมากเกินไป หวังกลายเป็นเด็กที่ปิดตัวเองจากผู้อื่น หวัง ไม่เปิดปากพูด หรือส่งเสียงอะไร อีกเลยจากวันที่เสียแม่ไป

ความสัมพันธ์พัฒนาไปเรื่อยๆ จากที่เคยรำคาญ พูดคุยแบบขอไปที เพื่อปกปิดความลับ นายวันเข้า อาดุย กลับรู้สึกพอใจกับความสัมพันธ์ไร้สาระนี่มากขึ้นเรื่อยๆ ชายหนุ่มเริ่มสัมผัสได้ถึงหัวใจของเด็กน้อย ที่แม้จะไม่เคยเปิดปากพูด แต่ก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่า ให้ความสำคัญแก่เขา การพบกันของ คนสองคนอาดุย และหวัง กลายเป็นส่วนเติมเต็มของชีวิต เด็กน้อยได้พ่อที่เขาไม่เคยมีมาก่อนในชีวิต ส่วนชีวิตที่เคยไร้ค่าของอาดุย ก็เริ่มมีความหมายต่อใครบางคน เรื่องราวของสองคน อยู่ในสายตาของ คุณครูจาง (เจียหลิน) ครูสาวแสนสวย ที่ประทับใจในมิตรภาพที่เกิดขึ้น รวมถึงจิตใจที่งดงามของชายหนุ่มท่าทางน่ารังเกียจแบบอาดุย

ในการทัศนาจรของโรงเรียน หวัง หายตัวไปในป่า ครูจาง อาดุย ช่วยกับตามหาเด็กน้อยจนเจอ และค้างแรมกันก่อนจะหาทางออกจากป่า ช่วงเวลาในค่ำคืนนั้นกลายเป็นการผจญภัยที่น่าประทับใจของ หวัง และแล้ว มิตรภาพของภารโรงหนุ่ม ครูสาว และเด็กใบ้ ก็ก่อร่างสร้างเป็น ครอบครัวเล็กๆ กันขึ้นมา ความสุขมักจากเราไปอย่างรวดเร็จ ไม่นานช่องว่างแห่งการที่ไม่ได้ผูกผันกันด้วยสายเลือดแท้ๆ ก็เริ่มปรากฏ ครูจาง ขอลาออกจากโรงเรียนด้วยเหตุผลส่วนตัว ส่วนหวังนั้นได้มีโอกาศพบกับพ่อที่แท้จริงเป็นครั้งแรก

คงจะไม่ใช่เรื่องนอกเหนือจากคาดเดา พ่อของหวัง (จอร์จ แลม) ก็คือ ชายที่ อาดุยตามหา และหวัง ก็คือเด็กที่เขาต้องลักพาตัว เหมือนตื่นขึ้นจากหลับไหล ครอบครัวของ อาดุย ครูจาง และหวัง ก็เป็นเพียงแค่ความฝันครั้งหนึ่ง เขาต้องกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง พ่อของหวังกำลังถูกบองร้าย จากนักฆ่าของแก๊ง เช่นเดียวกับตัวเด็กน้อยเอง อาดุย เดินทางมาถึงจุดที่ต้องเลือกระหว่างหน้าที่ บุญคุณต่อ ลูกพี่ หรือ ความรับผิดชอบต่อความรู้สึกส่วนตัว โดยเฉพาะกับความรักต่อ หวัง

The Pye-Dog เล่าเรื่องความหมายของคำว่าครอบครัว ที่ไม่ว่าจะผูกผันกันด้วยสายเลือด หรือไม่ก็ตาม ทุกคนล้วน สามารถเป็นครอบครัว มีคนที่คอยห่วงใย และช่วยเหลือ The Pye-Dog เต็มไปด้วยภาพของครอบครัว และคนในนั้น ในแบบที่แตกต่างกันออกไป ที่ล้วนบกพร่องในด้านความสมบูรณ์ และพิกลพิการในบางข้อบางมุม แม่ผู้เสียสติ พ่อผู้ใช้ไม่ได้ ยายระบายทุกอย่างออกมาเป็นการด่าทอด จากการที่ต้องแบบรับความไร้ความรับผิดชอบของคนรุ่นหลัง ลูกพี่ที่ดูเหมือนจะเอาเปรียบกันอยู่ตลอดเวลา ชายหนุ่ม และหญิงสาวที่อยู่อย่างโดดเดี่ยว และร่วมสร้าง ครอบครัวปลอมๆ มาด้วยกัน ที่สุดท้ายก็จบลงอย่างง่ายดาย

ที่ขึ้นชื่อว่าครอบครัว สุดท้ายอาจจะไม่ได้มีแต่ช่วงเวลาที่แสนหวาน แต่ยังมีสิ่งที่เจ็บปวด ระบายอารมณ์แก่กัน ทอดทิ้ง เห็นแก่ตัว และเมื่อถึงเวลาวิกฤติ ก็ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ แต่สุดท้าย คำว่าครอบครัวก็เป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำให้เรามีชีวิตอยู่ต่อไป The Pye-Dog นั้นให้ความหมายของครอบครัว ที่มากไปกว่าการอยู่ร่วมกัน แต่เป็นในแง่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของ ที่หล่อเลี้ยงชีวิต และจิตใจ ทำให้เราอยู่อย่างมีความหมาย ที่ได้มีคนคอยคิดถึง และได้คิดถึงคนอื่น แม้แต่คนมีชีวิตอย่างเดียวตาย ไม่ต่างอะไรกับ หมาโก้ง (หมาลาย The Pye-Dog) อย่าง หวัง หรือ อาดุย ท้ายที่สุดก็มีคุณค่าต่อชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย

ผู้กำกับหน้าใหม่ ที่รับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์ไปด้วย Derek Kwok (Derek Kwok Chi-Kin) อาจจะเรียกได้ว่าเป็น ความหวังใหม่อีกคนของวงการหนังฮ่องกง เพียงแค่งานชิ้นแรกก็แสดงออกถึงความทะเยอทะยานสูง ด้วยการทำหนังที่ค่อนข้างแตกต่างจาก ทำเนียม และรูปแบบหนังตลาด โดยทั่วไป เนื้อหาอาจจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากมานัก กับการเล่าเรื่องความสัมพันธ์พ่อลูกต่างสายเลือด แต่หนังมีการนำเสนอที่แตกต่าง โดยเฉพาะลีลาการเล่าเรื่อง และงานสร้างที่ดูแปลกตา

ความโดดเด่นประการแรกของหนังเห็นจะเป็นการผสมผสานแนวทางหนังหลากหลายแนว The Pye-Dog เล่าเรื่องด้วยลีลาหลากหลาย หนังชีวิต รักโรแมนติก จนไปถึงทริลเลอร์ และแอ็กชั่นในตอนท้าย หนังยังแทรกด้วยบรรยากาศแห่งความเป็นหนังสยองขวัญ ในฉากเดินป่าตอนกลางเรื่อง โดยภาพรวมของหนัง ให้ความรู้สึกเหมือนความฝัน เทพนิยาย ที่แทรกด้วยเรื่องราวเหนือจริงอยู่เป็นระยะ แต่กลับเล่าเรื่องที่ใกล้ตัวอย่างนึกไม่ถึง

สิ่งที่ผลักดันบรรยากาศของ The Pye-Dog ให้ไปถึงในจุดนั้นได้ ก็คืองานสร้าง อย่างการถ่ายภาพ และกำกับศิลป์ ที่ส่วนงามโดดเด่น สร้างโลกที่ดูสกปรก เต็มไปด้วย ขยะ คราบสนิม แต่กลับดูอบอุ่นอย่างประหลาด เฉินอี้ซิ่นให้การแสดงที่ยอดเยี่ยมอีกเช่นเคย เช่นเดียวกับดาราเด็ก เหวินจุนฮุย ที่สร้างตัวละครเด็กน้อยแสนซื่อ ที่ผ่านเรื่องราวอันเจ็บปวดมามากมาย ก็ยังรักษาความบริสุทธิ์ของเด็กไว้ได้ ดาราสาว เจียหลิน อาจจะดูห่างใกล้กับบทครูที่ได้รับอยู่พอสมควร แต่ก็มีเคมีที่เข้ากันกับพระเอกได้เป็นอย่างดี

The Pye-Dog ไม่ได้เป็นงานที่สมบูรณ์พร้อม หนังมีอะไรหลายๆ อย่างที่ดูยังไม่เข้าทีเข้าทาง การผสมหลากหลายแนวหนัง นำมาซึ่งความไม่น่าเชื่อถือ และขาดความสมจริงสมจังในบางส่วน ซึ่งรวมไปถึง การจบด้วยมุขหักมุมที่ค่อนข้างขาดน้ำหนัก ความใหม่ไฟแรงของผู้กำกับ ก็แสดงออกมาเป็นความโชว์ออฟที่เกินเหตุ ในบางส่วนของการเล่าเรื่อง ภาพรวมของ The Pye-Dog ก็ยังถือว่าน่าชื่นชม เป็นงานที่น่าสนใจอีกเรื่องแห่งปี 2007

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Air In One
  กำกับ – Derek Kwok Chi-Kin
  อำนวยการสร้าง – Teddy Robin Kwan
  บทภาพยนตร์ – Derek Kwok Chi-Kin, Long Man-Hong
  แสดงนำ – Eason Chan Yik-Shun, Gia Lin, Wen Jun-Hui, Eric Tsang Chi-Wai, George Lam Chi-Cheung, Cheung Kwok-Keung, Siu Yam-Yam, Loletta Lee Lai-Chun, Billy Lau Nam-Kwong, Emily Kwan Bo-Wai, Li Ting-Fung
 • Thailand Distribution – หนังออกแผ่น VCD DVD ลิขสิทธิ์ไทยโดย Right Beyond ใช้ชื่อไทยว่า “หนึ่งเล็กหนึ่งใหญ่หัวใจเต็มอิ่ม”
 • Rating – 4/5
Advertisements