รายงานแผ่น DVD หนังเก่าหลี D-War

พึ่งซื้อแผ่น DVD หนังเก่าหลีเรื่อง D-War มา เลยนำมา แนะนำ (หรือไม่แนะนำหว่า?) แก่ผู้สนใจครับ

“ดราก้อนวอร์ส เป็นมหากาพย์นิยายวิทยาศาสตร์ ที่มีเค้าโครงมาจากนิทานพื้นบ้านของเกาหลี เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในตำนานที่ถูกสาบให้กลายร่างเป็นมังกร สิ่งมีชีวิตชนิดนี้รู้จักกันในฐานะที่เป็น อิมูกิ และ อิมูกิชั่วร้าย ซึ่งอิมูกิทั้งสองจะมีเข้ามาเกี่ยวพัน ในการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ที่จะส่งผลต่ออารยธรรมทั้งมวล โชคชะตาของเหล่าอิมูกิ อยู่ในตัวของหญิงสาวซึ่งเป็นผู้ครอบครองวิญญาณของพวกมัน ในการกลายร่างเป็นมังกรและการทำลายล้างโลก อิมูกิจะต้องหาหญิงสาวคนนี้ให้พบก่อนพวกอิมูกิชั่วร้าย”

ถือว่าสมคำร่ำลือครับ สำหรับ D-War ถึงความ โคตะระห่วย ของหนังเรื่องนี้ หนังประกอบไปด้วยองค์ประกอบแห่งความวิบัติหลายประการ บทสนทนาจืดชืด …. เนื้อเรื่องไม่น่าเชื่อถือ …ความไม่สมเหตุสมผลนานานนับประการ … ฝีมือการเล่าเรื่องของผู้กำกับที่ย่ำแย่เกินจะกล่าว … นักแสดงโนเนมให้การแสดง ประเภทที่เราไม่อยากจำพอๆ กับชื่อ และหน้าตาของพวกเขา (โดยเฉพาะนางเอก นี้เจ๊แกหน้าตาประมาณ ตัวประกอบมากๆ) … และแน่นอนการทรอดแทรกเรื่องราว แบบเกาหลี ด้วยท่าทีแบบหนังฮอลลีวูด นั้นดูน่าอนาจ เสแสร้างเต็มทน

พูดแล้วเหมือนหนังมีแต่ร้าย แล้วมีอะไรดีๆ ให้ดูกันบ้างรึเปล่า ด้วยความสัตย์จริง ผมเองได้ข่าวความ “ห่วย” ของ D-War มาเป็นระยะ ส่วนตัวก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีเซอร์ไพรซ์อะไร สิ่งที่ต้องการก็คือ อยากดูหนังห่วยๆ ซักเรื่อง (อันนี้ไม่ได้ประชดนะครับ) เอาแบบไร้สาะ หาความดีงามไม่ได้ก็ไม่เป็น เรียกว่าดูเอามันว่างั้น ซึ่ง D War ก็ทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดี ดูกับแบบขำๆ ก็ถือว่าโอเค มีตัวประหลาดออกมาเพียบดี (ถึงแม้แต่ละตัวจะไม่ค่อยหน้าจดจำเท่าไหร่ก็เถอะ)

คำถามที่หลายๆ คนอยากทราบ …. เอฟเฟคที่ว่าเป็นจุดขายละ ถือว่าเนียนดีใช้ได้นะครับ อาจจะเรียกได้ว่าดีกว่าหนังเอเซียที่ผมเคยดูมาทั้งหมด (แต่ดาราหน้าฝรั่งในเรื่องก็ทำให้การดู D-War ไม่ค่อยให้ความรู้สึกในความป็นหนังเอเซียเท่าไหร่นัก) จุดด้อยของเอฟเฟคในเรื่องนั้นไม่ได้เป็นเรื่องของเทคนิค แต่เป็นเรื่องการออกแบบฉากต่าง โดยเฉพาะในแง่แอ็กชั่น ไล่ล่า หรือต่อสู้ ที่ดูแล้วเชย ตกยุคตกสมัย ไร้ความคิดสร้างสรรค์ แถมไม่สมจริงสมจังอีก อย่างฉากงูยักไล่ล่ารถของพระเอกนางเอก รถขันอื่นๆ ในเรื่องยังขับกับแบบกินลมชมวิว ไร้การตอบสนองโดยสิ้นเชิง หรือฉากกองทัพสัตว์ประหลาดถล่มเมือง ก็ทำออกมาได้จืดชืด ไร้ภาพความรู้สึกแห่งความวุ่นว่าย อย่างที่หนังแนวนี้พึงมี เจ้างูยักจุดขายของเรื่องถึงเนียนดี แต่ก็ดูไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่ ยิ่งตอนท้ายโผล่มาสองตัวยักกับไส้เดือนกัดกัน

ก็ลองชั่งกันดูนะครับสำหรับผู้ที่สนใจ หนังห่วยๆ แต่น่าสนใจในแง่ ความพยายามโกอินเตอร์ของวงการหนังเกาหลี ใบโอสโคป ยังทำสกูปหนังเรื่องนี้มาแล้ว จุดดีอีกอย่างก็คือ หนังค่อนข้างปราศาจความรุนแรง เด็กดีได้ผู้ใหญ่ดูดีอะไรทำนองนั้น เอาเป็นว่าถ้าอยากลองของ ก็หามาดูกันได้ (ส่วนผมดูหนังจบก็สลด นิดๆ นะครับ ว่านี้กรูเสียเงิน 199 กับหนังซ่งตีงอะไรไปฟะเนี่ย 5555)

รายละเอียด DVD

DVD หนังเรื่อง D-War ออกโดย J Bic ก็ตามมาตรฐาน J Bic ละนะครับ เป็น DVD5 มีของแถมนิดหน่อย เข้าใจว่าทำ Master เอง ไม่แจ่มมาแต่พอใช้ได้ เสียดายเล็กๆ หนังขายเอฟเฟค น่าจะรอ Master เกาหลี หรืออเมริกา เพราะถ้าเสียงดี ภาพแจ่ม ซักหน่อยคงสนุกขึ้นอีกเยอะ เอาเป็นว่า ถ้าหวังภาพเสียงสุดยอด ลองหาแผ่นจากทางอื่นจะดีกว่า เห็น Review จากเว็บต่างประเทศ Zone 1 ได้คะแนนภาพ และระบบเสียง ดีทีเดียว นอกจากนั้นยังมีแผ่น Blu Ray ออกมาแล้วด้วย แต่ผมทีวีต็อกต๋อย 21 นิ้ว ก็เลยไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่แผ่น J Bic ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับผมแล้วครับ

เกือบลืมที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เกี่ยวกับแผ่นนี้ก็คือ ฉากพูดภาษาเกาหลี จะขึ้นซับภาษาอังกฤษฝังมากับตัวหนังเลย เอาออกไม่ได้ แบบนี้ยุคนี้เค้าไม่ค่อยทำกับแล้ว


Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s