มีความน่าสนใจอยู่สองประการ สำหรับหนังใหม่ของกัวะฟู่เฉิงที่ชื่อว่า The Detective หนึ่ง หนังเรื่องนี้ถ่ายทำในเมืองไทยตลอดเรื่อง มีอะไร “ไทยไทย” ให้ดูมากมายในหนังเรื่องนี้ สถานที่ ผู้คน ภาษา และแน่นอนเครื่องหมายการค้าของไทย (ในสายตาของต่างชาติ) อย่าง ช้าง และรถสามล้อเครื่อง

ถ้าคุณอย่างเห็นกัวะฟู้เฉิงพูดภาษาไทย สั่งก๋วยเตี๋ยวเป็นภาษไทย เดินเตรดเตรีในกรุงเทพ และเยาราช หรือแม้กระทั่ง ได้ฟังเพลงหมีแพนด้า และผลงานของชายเมืองสิงห์ในหนังฮ่องกง ก็เป็นสิ่งแปลกดีอยู่เหมือนกัน

ความน่าสนใจประการที่สองที่ The Detective เป็นผลงานของ อ๊อกไซท์ แปง อีกเรื่องที่ถือว่า อยู่ในขั้นดี เมื่อลองมองย้อนกลับไป ผลงานของผู้กำกับคู่แฝด ถือว่าออกมาในจำนวนที่มากพอสมควร หนังออกมาทุกปี บางปีก็มากกว่าหนึ่งเรื่อง อ๊อกไซท์ แปง เปิดตัวในอาชีพผู้กำกับได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยม สามเรื่องติดต่อกัน เมื่อเริ่มกำกับหนัง ตั้งแต่ท้าฟ้าลิขิต, Bangkok Dangerous จนถึง The Eye)

แต่หลังจากนั้นเมื่อชื่อเสียงเป็นที่รู้จักงานของ อ๊อกไซท์ (และแดนนี่ คู่แฝด) คุณภาพ ของงาน (ที่ทั้งกำกับเอง และสร้าง) ดูจะสาละวันเตี้ยลงทุกๆ วัน ที่โจษจันกันก็มีอย่าง The Eye 10, มหาอุตย์, Diary การก้าวหนัาไปกำกับหนังฮอลลีวูด ก็ดูจะไม่ได้พิสูจน์อะไรมากมาย ในเมื่อผลงานก็ยังคงออกมาย่ำแย่เช่นเดิม กับหนังเรื่อง The Detective ถือว่ากราฟคุณภาพของอ๊อกไซท์ งานมีคุณภาพ และความสนุก ค่อนไปทางดีของผู้กำกับครึ่งของแฝดผู้นี้ ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีสำหรับเขา

เฉินถัม (กัวะฟู่เฉิง) หนุ่มชาวไทย เชื้อสายจีน ใช้ชีวิตเอยู่ในย่านเยาราช ในการป็นนักสืบเอกชน ช่วยสะสางคดีเล็กคดีน้อยของคนที่มาว่าจ้าง ชีวิตเขากลับต้องพบกับความวุ่นวาย เมื่อวันหนึ่ง ได้รับการว่าจ้างวาน จากลูกค้าคนหนึ่งที่ชื่อว่า เฟยหลง (ฟุงซุยอัน) ชายลึกลับที่เดินเข้ามาในสำนักงานของ ถัม ด้วยท่าทางสลึมสืลอ ชายคนนั้นออกปากว่าจ้างให้ตามหาผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เขากล่าวหาว่าต้องการตามฆ่าเขา เบาะแสทั้งหมดมีเพียงภาพถ่ายใบเดียว

ถัม ค่อยๆ แกะรอยหาข้อมูล จากสถานที่ และผู้คน ที่เกี่ยวข้องมากจำนวนขึ้นเรื่อยๆ กลับพบข้อมูลต่างๆ มากมาย ความเกี่ยวข้องของหญิงลึกลับในภาพถ่าย ที่โยงใยไปหาเรื่องราวหลากหลาย ชู้สาว การขาดทุนจากการลงทุนในตลาดหุ้น คนมากมายมาเกี่ยวคนกับผู้หญิงคนเดียวที่ ถัมตามหา แต่กลับไม่สามารถเชื่อมโยงทั้งหมดเข้าด้วยกันได้เลย และแล้วผู้คนทีเกี่ยวข้อง ก็เริ่มตายไปทีละคน ด้วยวิธีผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น การฆ่าตัวตาย และฆาตกรรม

คดีเริ่มห่างไกลจกาเรื่องคนหญิงลึกลับ ที่คิดปองร้ายชายคนหนึ่งไปเรื่อยๆ ถัม กลับหมกหมุ่นกับเรื่องลึกลับที่ว่านี้หนักข้อขึ้นทุกที ผู้หมวด (หลิวเจียจื่อ) เพื่อนสนิท ที่เติบโตมาด้วยกันของ พยายามห้ามปราม เพราะเหตุการณ์ชักจะเลยเถิดขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อคนตายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับอันตรายเริ่มเริ่มคลืบคลานมาสู่นักสืบหนุ่มเอง แต่ ถัม กลับเข้าเกียร์เดินหน้าเข้าไปเรื่อยๆ ราวกับว่า เรื่องราวหาใช่การตามหาผู้หญิงคนหนึ่งอีกต่อไป คดีที่ลึกลับซับซ้อน กลับเป็นการกระตุ้นปมในอดีตของเขา ที่หมกมุ่นกับการ “ค้นหาคำตอบ” ของ เฉินถัม

The Detective มีชื่อภาษากวางตุ้งคือ ซึ่งแปลว่า “นักสืบเอกชน” แต่ก็สามารถให้ความหมายว่า นักสืบเกรดซีบวก ได้เหมือนกัน ซึ่งก็คือคำอธิบายถึงตัวละครของกัวะฟู่เฉิงในเรื่อง ในฐานนะหนังนักสืบเรื่องหนึ่ง The Detective จะได้ A ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก หนังดูสนุก น่าติดตาม ถือเป็นงานที่ใช้ได้เลยทีเดียว

อ๊อกไซท์ แปง ยังคงมาในแนวทางเดิม ดำเนินเรื่องด้วยตัวละครเพียงหยิบมือ สร้างหนังเล่าเรื่องลึกลับ ที่บอกตอนจบไม่ได้ บทสรุปของหนังก็ถือว่าน่าพอใจ หนังอาจจะไม่ได้มีการหักมุมที่ ลึกลับซับซ้อน หรือแตกต่าง แหวกแนว อะไรมากนัก เพราะบทสรุปของ The Detective ยังคงดำเนินไปตามรูปแบบของหนังแนวนี้อยู่เช่นเคย

แต่ภาพรวมของหนังก็ใช่ว่า จะไร้ซึ่งความสดใหม่กันซะทีเดียว ความรู้สีกไม่น่าไว้วางใจ เพียงแต่ครั้งนี้ สิ่งที่กดดันเราไม่ใช่ผีหน้าขาวปากซีด ที่คอยผลุบ โผล่มาจากมุมต่างๆ ของหนัง แต่เป็นความตึงเครียดของคดีฆาตรกรรม การสืบสวนที่มืดแปดด้าน กับโจทย์ที่ตัวละครเผชิญ และยากจะตีให้แตก บางช่วงบางตอนของหนัง

ในแง่ความเป็นหนังสืบสวน The Detective ไม่ได้พยายามสร้างคดีในหนังให้ หลักแหลม สลับซับซ้อน เหนือหนังนักสืบเรื่องอื่นๆ สร้างความแปลกใหม่ ด้วยการปกคลุมบรรยากาศโดยรวมแห่งความอึดอัด จากความสงสัย ในบางช่วงบางตอนการพัฒนาเนื้อเรื่อง และคลีคลายความลับเป็นไปอย่างเชื่องช้า แต่ก็ไม่ได้รู้สึกถึงความน่าเบื่อหน่าย เพราะบรรยกาศอันน่าสนใจดังกล่าวยังสามารถ สร้างความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี

การถ่ายทำที่เมืองไทยนั้นให้ผลดีอยู่หลายประการ (เขาใจว่าหนังของ อ๊อกไซท์ เกือบทุกเรื่องจะมีการถ่ายทำในเมืองไทย มากบ้างน้อยบ้าง ตามแต่โอกาศ เพราะทีมงานในกองถ่ายของเขาทั้งตากล้อง ผู้กำกับศิลป์ ส่วนใหญ่ เป็นคนไทยนั้นเอง) คนไทยเราอาจจะรู้สึกตื่นเต้นกับภาพของกรุงเทพในหนัง ซึ่งไม่ได้

หนังไม่ได้นำเสนอกรุงเทพในแง่มุมแห่งความสวยงาม เน้นศิลปะวัฒนธรรม หรือเอกลักษณ์บางประการอันน่าเบื่อหน่าย (ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีอยู่บ้าง) หรือพยายามสร้างให้เมืองไทยเป็นดินแดนเถื่อนไร้กฏหมาย เต็มไปด้วยตัณหาราคาะ อย่างภาพของเมืองไทยในหนังทั่วๆ ไป หากแต่เป็นภาพของเมืองไทยใน The Detective เป็นแห่งความเก่าแก่ คร่ำครือ เต็มไปด้วยปริศนา และความลี้ลับ โดยเน้นไปที่ชุมชนชาวจีน อาคารเก่าแก่ ตรอกซอกซอยอัน สกปรก ดูเข้ากับบรรยากาศของเรื่องเป็นพิเศษห

สิ่งสุดท้ายที่สมควรพูดถึง การแสดงของ กัวะฟู่เฉิง นั้นเราสามารถเรียกว่า นี้เเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในหนังได้ อย่างไม่ตะขิดขะขวง ซึ่งลองคิดดูแล้วก็น่าทึ่งเหมือนกัน ว่าเวลาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจะเปลี่ยนดาราไอดอล นักเต้นคนนั้น ให้กลายเป็นนักแสดงชั้นยอดไปได้ การแสดงของเขาใน The Detective นั้นมีจุดที่น่าชื่นชมอยู่หลายประเด็นด้วยกัน มีความลึกซึ้ง สามารถแบกหนังไว้ด้วยตัวคนเดียวได้ และที่สำคัญยังเป็นการแสดงที่ดูสนุกมาก กับการให้รายละเอียดเล็กๆ น้อย ในการแสดงเป็นตัวละคร ที่ดูหลุกหลิก และวิตกจริตอยู่ตอลดเวลา

ผมเองดูหนังของ อ๊อกไซท์ แปง มาหลายเรื่อง คิดดูดแล้ว The Detective นี่น่าจะเป็นงานของเขาที่ผมชอบที่เลยก็ว่าได้เลยครับ

 • Credits
  กำกับ –
  Oxide Pang Chun
  อำนวยการสร้าง –
  Oxide Pang Chun, Danny Pang Fat
  บทภาพยนตร์ – Oxide Pang Chun
  แสดงนำ –
  Aaron Kwok Fu-Sing, Liu Kai-Chi, Shing Fui-On, Kiki Sheung Tin-Ngor, Lau Siu-Ming, Lai Yiu-Cheung, Elle Choi (Siu Suet), Jo Koo (Kuk Cho-Lam), Kenny Wong Tak-Bun
 • Thailand Distributions – ออกแผ่น DVD VCD โดย United Home Entertainment ชื่อไทยว่า “เดอะ ดีเท็คทีฟ สืบล่าปมฆ่าสยองโลก”
 • Rating – 4/5
Advertisements