Five Element Ninja – จอมโหดไอ้ชาติหินถล่มนินจา (1982, Chang Cheh)

ในยุค 80 นั้นมีหนังอยู่จำพวกหนึ่งที่โด่งดังกลาย เป็นสินค้าขายดีในตลาดหนังเกรด B ในตลาดหนังตะวันตก หนังที่ว่าก็คือ หนังนินจา หนังแนวที่ว่าด้วย กลุ่มนักสู้นิรนาม จากญี่ปุ่น ที่ออกปฏิบัติการลับ สร้างสีสรรค์ด้วยคิวบู๊ประเภทไต้เพดาล ตีลังกา หนังนินจากถูกสร้างอย่างต่อเนื่อง มากจากจากผู้สร้างหนังมากหน้าหลายตา (ยกเว้นแต่ทางญี่ปุ่นต้นตำรับที่ไม่ได้ร่วมวงไพบูรณ์กับการ ตีสีใส่ใข่ให้กับตำนานนินจาของตัวเองเท่าไหร่) ทั้งในอเมริกา ที่คุ้นหน้าคุ้นตานักดูหนังก็เห็นได้แก่ หนังชุด American Ninja โดยพระเอกหนุ่มลำบึ๊ก เดวิด ดูดิคอฟ หรือดาราญี่ปุ่นที่ไปทำมาหากันยังอเมริกาอย่าง โช โคซิงิ

แน่นอนทางฝั่งนักทำหนังชาวฮ่องกงและไต้หวัน ก็ไม่ปล่อยให้โอกาศทำเงินทำทองอย่างนี้ผ่านเลยไปง่ายๆ ร่วมส่งหนังนินจาพันทาง ออกมามากมายมหาศาล ที่อยู่หัวขบวนเห็นจะเป็นหนัง Ninja in The Dragon Den ของ คอรี่ หยวน และราชาหนังจีนเกรดบี โรเบิร์ต ไท่ ที่ปล่อยหนังนิยายออกมาหลายต่อหลายเรื่อง ท่ามกลางการพาดฟันกันของคนทำหนังรุ่นใหม่ ปรมจารย์นักทำหนังผู้ครำหวอดอยู่กับหนังกังฟู อย่าง “จางเชอะ” ไม่สามารถ ปล่อยโอกาศทองของกระแสความนิยมในนักรบชุดเที่ยวนี้ไปได้ ในปี 1982 จางเชอะสร้างหนังนินจาเรื่องแรกของเขาออกมา Five Element Ninja (หรือ Chinese Super Ninjas)

Five Element Ninja เล่าเรื่องความขัดแย้งระหว่างสำนักมวยจีน และชาวญี่ปุ่น (จะว่าไปแล้วหนังกังฟูนินจา ก็มีเนื้อเรื่องอยู่ทำนองเดียวนี้แหละนะครับ) ทั้งสองฝ่ายได้จัดการประลองยุทธขึ้น กลายเป็นว่าแทนที่จะลดข้อบาทหมาง กลับเพิ่มพูดความเกลียดชังขึ้นไปอีก เมื่อเกิดการพลังมือ (แกมตั้งใจ) ทำให้นักสู้ชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตขึ้นในการประลอง พวกญี่ปุ่นโกรธแค้น และพยายามหาทางเอาคืน พวกมันส่งกลุ่มนินจา เข้ามาลอบทำลาย ประกอบไปด้วย นินนจา 5 ธาตุ ดิน น้ำ ลม ไป และทอง แต่ละครธาตุ และละกลุ่มมีนักสู้ฝืมือดี และวิชานินจาอันลึกลับน่าสะพรึงกลัว

อย่างไรก็ตามสำนักมวยจีนก็ยังคงแข็งแกร่งด้านทานไว้ได้ พวกญี่ปุ่นจึงใช้แผ่นชั่วส่งนินจาสาวสวย ปลอมตัวแทรกซึมเข้ามา ศึกษาชัยภูมิการตั้งรับของพวกมวยจีน จนกระทั่งสามารถปฏิบัติการ ลอบทำร้าย และเผาสำนักจากด้านใน พร้อมๆ กับบุกโจมตีให้แตกจากด้านนอก นักสู้ชาวจีนถูกสร้างหารอย่างโหดเหี้ยม เสียชีวิตไปจนเกือบหมดสิ้น เหลือรอดชีวิตเพียงหลักหน่วย จอมยุทธหนุ่ม ผู้หนึ่งรอดชีวิตไปได้ เดินทางตามหาผู้อาวุโสแห่งสำนักผู้หนึ่ง ที่เก็บตัวศึกษาศาสตร์ลึกลับของนินจาอยู่หลายสิบปี จนทะลุปรุโปร่ง ท่านผู้เฒ่ามอบเคล็บลับที่ใช้โค่นพวกนินจาให้ พร้อมมอบศิษย์ของตนอีก 4 คนรวมตัวกับพระเอกอีกเป็ 5 จึงเริ่มแผ่นการโต้กลับพวกนินจาอีกครั้ง

จางเชอะสร้าง Five Element Ninja โดยใช้พื้นฐานของหนังชุด “จอมโหด” (The Venoms) ที่สร้างชื่อให้กับเขาในช่วงปลายยุค 70 มาเป็นโครงสร้างหลัก ที่ว่านี้มีพื้นฐานสำคัญก็คือ แนวทางการสร้างหนังกังฟู ที่มีตัวละครเด่นหลายตัว แต่ละครตัวมีจุดเด่นด้านการต่อสู้แตกต่างกันไป (ส่วนใหญ่จะเป็นแนวทางการต่อสู้ที่แปลกพิศดาร) น่าเสียดายในปี 1982 นักแสดงชุด “จอมโหด” ของจางเชอะแตกกระสานซ่านเซ็นไปหมดแล้ว เขาจำเป็นต้องปั้นนักแสดงชุดใหม่ขึ้นแทนที่ โดยมีอดีตจอมโหดเพียงคนเดียวอย่าง หลอหมิง เป็นตัวเสริม

กลุ่มดารานำใน Five Element Ninja ประกอบไปด้วยชื่อย่าง จางเทียนจื่อ, หลงเทียนเสียง, จูเกา, เฉินฮุ่ยหมิ่น และหวังลิ ไม่ต้องแปลกใจที่ไม่คุ้นชื่อนะครับ ผมเองยังแทบจำชื่อจำหน้าดาราเหน้านี้ไม่ได้เลย หลายคนก้าวมาจากสตั้นแมน หรือดาราตัวประกอบ ส่วนใหญ่มีพื้นฐานการแสดงงิ้ว เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องห่วงด้านทักษะในการเล่นฉากบู๊ การแสดงก็ไม่ขี้เหร่ น่าเสียดายจางเชอะ ไม่ได้เฉลี่ยบทให้พวกเขาอย่างเท่าเทียม มีเพียง จางเทียนจื่อ ที่รับบทพระเอก กับเฉินฮุ่ยหมิ่น ที่รับบทหัวหน้านินจาเท่านั้นทีพอจะมีบทให้จดจำได้บ้าง ที่เหลือแทบจะเรียกได้ว่า มาเพื่อแสดงคิวบู๊หกคะแมนตีลังกาไปตามเรื่อง พื้นที่ของบทบาทการแสดง มีอยู่อย่างเบาบางเหลือเกิน

เกริ่นถึงช่องวางรอดโหว๋ของการดำเนินเรื่องใน Five Element Ninja ไปบ้างแล้วก็ขอต่อให้จบนะครับ หนังมีจุดด้อยๆ ตามสไตล์จางเชอะ อยู่อย่างปกติ ตัวละคร การแสดง บท แทบหาความสมจริงไม่ได้ การดำเนินเรื่องเรียกว่าทื่อแบบสุดๆ แต่จุดแย่ที่สุดก็คือตัวละคร ไม่ว่าจะพระเอกผู้ร้าย ใน Five Element Ninja ล้วนมีบทบาทที่แสนธรรมดาสามัญ ไร้ความน่าสนใจ พื้นๆ ไม่มีบุคลิกน่าสนใจหรือน่าจดจำอย่างในงานเก่าๆ ของจางเชอะ ตัวละครที่โดดเด่นขโขมซีนชาวบ้าน กลับตัวตัวละครหญิงตัวเดียวของเรื่อง นินจาหญิงที่ชื่อว่า “เซนจิ” แสดงโดยนักแสดงสาวชาวฮ่องกงที่ชื่อว่า เฉินเผ่ยเซียน นอกจากจะได้โชว์ความเซ็กซี่ ในชุดนินาจาตาข่ายที่เผยให้เห็นเนื้อหนังแล้ว บทนินจาหญิงคนเดียวของเรื่อง ยังมีแง่มุมทางด้านความซับซ้อน มากกว่าตัวละครอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ในเรื่อง เธอถูกส่งเข้าไปแฝงตัวในสำนักของชาวจีน แต่กลับต้องหวั่นไหวเพราะนินจาสาวเกิดไปตกหลุมรัก หนุ่มชาวจีนเข้าจริงๆ

ว่าจะไปแล้วต้องยอมรับว่า Five Element Ninja ไม่ใช่หนังที่ดีสัก ไม่ว่าจะมาตรฐานของภาพยนตร์โดยทั่วไป หรือมาตรฐานของจางเชอะ ที่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ได้สูงส่งอะไรมากนัก อย่างไรก็ตามความโด่งดัง ความนิยมชมชอบ ของแฟนหนังต่อ Five Element Ninja กลับตรงกันข้ามกับคุณภาพอย่างไปคนละเรื่องเดียวเลยทีเดียว) เมื่อลองสำรวจคะแนนโหลตในเว็ปฐานข้อมูลหนังอย่าง imdb จะพบว่า Five Element Ninja ได้รับคะแนน 7.9 สูงที่สุด ในบรรดาหนังของจางเชอะ สิ่งที่โดนใจนักดูหนังชาวอเมริกัน เห็นจะเป็นลูกบ้าความหลุดโลกแบบที่หนังมอบให้

ดาราที่แท้จริงของหนังเห็นจะเป็นกลุ่มนินจากผ้าแพร 5 ธาตุที่แต่งกายด้วยชุดสี ดำ แดง เขียว เหลือง สีสรรค์แสบตาชนิด เป็นจุดเด่นเห็นมาแต่ไกล ผิดกลับหลักการพรางตัวของนินจาชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ ที่สำคัญต้องขอบคุณคิวบู๊ และการออกแบบงานสร้าง ที่ออกแบบมาราวกับว่าทำเพื่อตอบสนองแฟนๆ หนังคัลท์โดยเฉพาะ เพราะคิวบู๊ในหนังนั้นเต็มไปด้วยความบ้าบอ หลุดโลก ถูกออกแบบ และสร้าง โดยไม่ได้ถูกจำกัด ไว้ด้วยกฏแห่งความสมจริงสมจังแต่อย่างใด องค์ประกอบอย่าง การโหนสลิงค์ ควันสี อาวุธไฟ ยุทโธปกรณ์แปลกประหลาดอย่างกงจักร โซ่ ดาวกระจาย ไปจนถึงพวกค่ายกล และกับดักนานับประการ ไอเดียหลายอย่างในฉากต่อสู้ ดูเข้าท่าเข้าทาง ขณะที่ไอเดียกระฉูดบางอย่างดูเกินพอดี จนไปถึงขั้นน่าอนาจกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบหนังกังฟู กำลังภายใน ที่เน้นงานสร้างแปลกๆ จากนักทำหนังรุ่นใหม่ (อย่าง ซูซัน ของฉีเคอะ หรือ ท้าฟัน ของเฉิงเสี่ยวตง) เห็นได้ชัดว่างานของจางเชอะ นั้นไม่สามารถก้าวตามเวลาได้ทัน

Five Element Ninja กลายเป็นงานไร้คุณภาพที่ดูสนุก เราไม่สามารถคาดเดาความเป็นไปได้ หรือตรรกะใดๆ ในหนังได้ หนังเต็มไปด้วยองค์ประกอบประเภท “มันคิดได้อย่างไง” เป็นความน่าทึ่ง น่าตกละลึงในความกล้าหาญชาญชัย พิสูจน์ถึงลูกบ้าในฐานะคนทำหนังคนหนึ่งของจางเชอะ ได้เป็นอย่างดี โดยส่วนตัวผมเองสนุกกับหนังเรื่องนี้พอสมควร ถึงแม้ในความเห็นผม จางชอะยังมีงานที่ดีกว่าอีก สนุกกว่านี้ สร้างสรรค์กว่านี้อีกมาก อย่างน้อย Five Element Ninja ก็เป็นสัญลักษณ์ของความไม่หยุดนิ่ง การพยายามดิ้นรน แม้ยุกสมัยของเขาเริ่มตืบตันของแล้วก็ตามที

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Shaw Brothers
  กำกับ – Chang Cheh
  กำกับคิวบู๊ – Ricky Cheng Tien Chi, Chu Ko
  แสดงนำ – Ricky Cheng Tien Chi, Michael Chan Wai Man, Chen Pei Hsi, Lo Meng, Wong Wai Tong, Lung Tien Hsiang Wong Lik, Kwan Feng, Chui Tai Ping, Chu Ko
 • Thailand Release – VCD โดยบริษัท United Home Video ชื่อไทยว่า “จอมโหดไอ้ชาติหินถล่มนินจา”
 • Rating – 3.5/5
 • Advertisements

  5 thoughts on “Five Element Ninja – จอมโหดไอ้ชาติหินถล่มนินจา (1982, Chang Cheh)

  1. ผมว่านี่เป็นผลงานสุดมันส์ที่สุดของ จางเชอะ ในสมัยที่วัตถุดิบในการผลิตภาพยนตร์ยังมีจำกัด ไม่มีGRAPHICพิสดารเหมือนสมัยนี้ คิวการต่อสู้เป็นไปอย่างธรรมชาติและมีศิลปการต่อสู้ให้เห็นแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน มันพะยะคะ
   สรุปว่าได้9เต็ม10เรยย

  2. ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ช่วยรีวิว หนังในกลุ่ม venoms อีก 2 เรื่องที่ตอนนี้ทาง united วางขายอยู่ครับคือ life gamble กับ house of traps ครับ

  3. เพิ่งซื้อมาดูเมื่อวานพร้อมกับ Shaolin Rescuerers
   แต่เรื่องนี้มันส์กว่ามากกครับ
   สะใจมาก โดยเฉพาะตอนจบ ฮ่า ๆ

  ใส่ความเห็น

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  w

  Connecting to %s