Dragon In Jail หนังนักเลงมาเฟียอีกเรื่องของหลิวเต๋อหัว ในช่วงยุค 90 ที่ดูสนุกใช้ได้น หนังอุดมไปด้วยฉากแอ็กชั่น แบบหนังมาเฟียฮ่องกง ประเภทฟันมีดพร้ากันกลางถนน (โดยเฉพาะฉาก “มีดพร้าในตู้เย็น” ที่ทำให้หลายๆ คนยังคงจำหนังเรื่องนี้ได้ ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยมานาน หลายปีดีดักแล้ว) มีกระทั่งฉากว่าความกันในศาล หรือฉากในคุก (ที่ถึงแม้หนังจะมีคำว่า Jail อยู่ในชื่อเรื่อง แต่เอาเข้าจริงๆ มีฉากในคุกอยู่ ประมาณ 20 นาทีเท่านั้น) โดยเนื้อหาหลักหนังเล่าเรื่องของมิตรภาพ ของเพื่อนที่เป็นเสมือนพี่น้องต่างสายเลือด

หนังเริ่มต้นเรื่องราวในสถานกักกันเยาชน เด็กหนุ่มสองคนได้มาพบกัน หลิวเต๋อหัวแสดงเป็นเด็กหนุ่ม ที่มาจากครอบชั้นล่าง หาเช้ากินค่ำ เขาต้องติดคุกด้วยข้อหาฆ่าคน ด้วยเหตุเพียงเพราะเขาพยายาม ปกป้องตัวเอง และครอบครัว จากพวกอันธพาลรีดไถ ส่วนเหอเจียจิ้ง (หรือเฮียจั่นเจา) รับบทลูกเศรษฐีเจ้าปัญหา ที่ก่อเรื่องเพราะเพียงต้องการประชดแม่ และพ่อเลี้ยงคนใหม่ เหตุการณ์กลับบานปลาย จนต้องมาอยู่สถานกักกัน ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนซี้กันในเวลาอันรวดเร็ว คอยอาศัยพึ่งพิง และให้กำลังใจกัน ในเมื่อเผชิญความยากลำบาก เมื่อยามอยู่ในคุก

ที่ทั้งสองไม่คาดคิดก็คือ โลกภายนอกนั้นที่รอพวกเขาอยู่ข้างหน้านั้น แท้จริงโหดร้าย และยากลำบากกว่า ความอึดอัดจาก กฏระเบียบ และความไร้อิสระในคุก หลายเท่าตัวนัก เมื่อถึงวันปล่อยตัว ชีวิตของเพื่อนสองคนต้อง ต้องกับกับทางเดินที่แยกกันไปคนละเส้นทาง นับแต่วันนั้น ขณะที่คนนึง มีโอกาศมากมายรออยู่ข้างหน้า ทั้งศึกษาต่อต่างประเทศ และอนาคตทนายความ ที่สดใสรอคอยอยู่ ส่วนอีกหนึ่งกลายเป็นคนที่สังคมไม่ต้องการ ถูกผลักไสให้เข้าสู่ผิดกฏหมาย ศูนย์รวมแห่งคนเหลือเดนอย่างแก๊งมาเฟีย

Dragon In Jail กำกับโดย Kent Cheng หรือ เจิ้งยัดจื่อ ใครที่ดูหนังฮ่องกงมาบ่อยๆ คงคุ้นหน้าบานๆ หุ่นอวบๆ ของดาราตลกผู้นี้กันเป็นอย่างดี (ดูรูปของเขาได้ที่นี่ครับ) แต่ที่หลายคนไม่ทราบก็คือ Kent Cheng นั้นเป็นผู้กำกับมีผลงานมาแล้วหลายเรื่องทีเดียว หนังเด่นของเขามีชื่อว่า Why Me? (1985) ที่เล่าเรื่องของ วิบากกรรมของผู้มีปัญหาทางสมอง แนวทางถนัดของ Kent Cheng นั้นอยู่ที่การเล่าเรื่องเร้าอารมณ์ กับเนื้อหาบีบน้ำตา ตัวละครต้องพบกับโชคร้าย และชตากรรมอันเจ็ดปวดอยู่เสมอ

แนวทางที่ว่านี้สามารถพบเห็นได้อย่างชัดเจนใน Dragon In Jail โดยเฉพาะกับตัวละครของหลิวเต๋อหัว ที่รับบทเป็นนักเลง ที่มีชีวิตรัดทดเหลือเกิน จะเป็นคนดีสุจรติชนสังคมก็ไม่เปิดโอกาศให้ ครั้นจะเป็นคนเลว เป็นกุ๊ย เพียงเพื่อหวังปกป้อง และหาเลี้ยงตัว และภรรยา (หลี่จือ) ปัญหาสารพัดสารพัน ก็ติดตามมาเป็นพรวน เขาถูกครอบครัวโดยเฉพาะพ่อ ตัดขาดเยื่อใย เพราะไม่ยอมรับงานผิดกฏหมายที่ทำอยู่ โดนมือกฏหมายเล่นงาน อยู่เป็นประจำ ต้องพัวพันอยู่กับเรื่องยาเสพติด ที่หักข้อกว่านั้นก็คือ การถูกปองร้ายจากศัตรูคู่อาฆาตจากวงการเดียวกัน ที่เล่นกันแรงจนเกินพอดี ถึงเลือดถึงเนื้อ ทุกรูปแบบใต้ดินบนดิน ถึงเอาชีวิตรอดมาได้ ก็สบักสบอม และสูญเสียคนที่รักไป

เนื้อหาใจความหลักของ Dragon In Jail นั้นไม่ต่างอะไรจาก หนังมาเฟียฮ่องกงอีกร้อยแปดเรื่อง มิตรภาพของชายหนุ่ม พี่น้องต่างสายเลือด ตายแทนกันได้ อะไรเทือกนั้น ประเด็นที่โดดเด่นแตกต่างของหนังก็คือ มิตรภาพที่แท้จริงนั้น จะคงอยู่อย่างมั่นคง ไม่ถูกขัดขวาง แบ่งแยกด้วยสถานะทางสังคม หรือความเหลื่อมล่ำต่ำสูงทางศีลธรรม หรือฐานะใด ดั่งเช่นตัวละครเอกทั้งสองคน ที่ตลอดเรื่องเดินทางไปกันคนละเส้นทาง แม้จะใช้ชีวิตอย่างผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อนก็คือช่วยเหลือให้กำลังใจเสมอ

มีคนได้ตั้งข้อสงสัยถึง ความสัมพันธ์ของสองตัวละครเอกในเรื่อง ที่ดูลึกซึ้งกันเกินธรรมดา เข้าข่าย “เพื่อนกูรักมึง” อยู่ไม่น้อย ที่เห็นได้ชัดก็คือ ฉากแสดงความใกล้ชิด ถึงเนื้อถึงตัว ในเสื้อผ้าน้อยชิ้น ระหว่างอยู่ในคุก แม้กระทั่งฉาก ล้อเล่น ด้วยการกล่าววาจาทำนองเกี่ยวพาราษี หรือการแสดงความห่วงใย ด้วยถ้อยคำที่ลึกซึ้งเป็นเพิเศษ เข้าใจว่าผู้สร้างเอง ก็ไม่ได้มีความต้องการจะ เชื่อมโย่งหนังไปสู่ประเด็นรักร่วมเพศ แต่นี้ก็สะท้อนอะไรบางสิ่งบางอย่าง ได้เหมือนกัน

นักวิจารณ์หนังชาวตะวันตก ที่ชื่อว่า John Charles (ผู้แต่งหนังสือ The Hong Kong Filmography) ได้ให้ความเห็นในประเด็นนี้ว่า เนื้อหาความสัมพันธ์ของตัวละครชายในหนังจีนนั้น ได้สะท้อน ถึงความไม่คุ้นเคยต่อมุมมองรักร่วมเพศ และนำมาซึ่ง การตีความที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ ของคนทำหนัง (และคนดู) ชาวจีน หรือเอเซียโดยทั่วไป (ในช่วงเวลานั้น) พวกเขาไม่กลัวเกรง ที่จะสร้างความสัมพันธ์อันเกินธรรมดา การถึงเนื้อต้องตัว หรือแสดงความห่วงใยแบบลึกซึ้ง เพื่อยกย่องเชิดชู ความสัมพันธ์ในทำนองน้ำมิตรระหว่างบุรุษ ที่ยิ่งใหญ่และงดงาม เหนือความสัมพันธ์รูปแบบใดๆ แน่นอนว่าเหนือกว่า ความรักของชายหญิงด้วย

การใส่เรื่องราวเชิงลึกซึ้งสะท้อนชีวิต แนวเศร้าระทมแบบเมโลดราม่า Dragon In Jail ถือเป็นความพยายามที่ดีของผู้กำกับ Kent Cheng ในการสร้างเรื่องราวอันลึกซึ้งให้กับหนังแนวนักเลงมาเฟีย น่าเสียดายมันไม่ได้ประสบความสำเร็จขนาดที่ว่าจะ แยกให้ Dragon In Jail โดดเด่นแตกต่างจากหนังแนวเดียวกันเรื่อง ที่ถูกสร้างกันมากมายดาดเดื่อนในฮ่องกงยุค 80 – 90 ขึ้นมาได้ หนังดูกระจัดกระจาย และยุ่งยากเกินพอดีด้วย ฉาก และสถานการณ์อันล้นเกิน ทั้งคุก ศาล ยาเสพติด ครอบครัว ฯลฯ ขณะเดียวกัน ด้วยเนื้อหา และตัวละคร ประเภทความจัด ดำจัด กับการประดังประเดใส่เรื่องร้ายแรง ให้ตัวเอกแบบจงใจ ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือไปไม่น้อย

ภาพรวมของ Dragon In Jail ไม่โดดเด่น แต่นับว่าใช้ได้ หนังมีฟอร์มเล็กๆ และสร้างด้วยทุนไม่สูงนัก แต่งานสร้างก็นับว่าไม่ขี้เหร่ โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่ทำได้ดีทีเดียว ที่สำคัญในปี 1990 หลิวเต๋อหัว ก็ยังแสดงพลังดาราที่รุนแรงออกมาได้ ไม่แปลกที่เขาจะโด่งดังยาวนานต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ถ้าสนใจหนังของหลิวเต๋อหัว หรือหนังนักเลงมาเฟีย ระดับกลางๆ ซักเรื่อง Dragon In Jail ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Legend Films Co., Ltd.
  กำกับ – Kent Cheng Jak-Si
  อำนวยการสร้าง – Eddy Chan Ga-Ho
  บทภาพยนตร์ – Nam Yin
  กำกับภาพ – Abdul M. Rumjahn
  ตัดต่อ – Wong Ming-Lam, Chan Kei-Hop
  ดนตรีประกอบ – Lowell Lo Koon-Ting
  กำกับศิลป์ – Lam Sai-Kan
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Dora Ng Lei-Lo, Tong Ping
  แต่งหน้า ทำผม – Gloria Lam Wai-Lok
  กำกับคิวบู๊ – Blacky Ko Sau-Leung
  แสดงนำ – Andy Lau Tak Wah, Kenny Ho Ka King, John Ching Tung, William Ho Ka Kui, Victor Hon Kwan, Gigi Lai Chi, Leung Kam Shan, Melvin Wong Gam San, Kong Foo Keung, Lit Foo
 • Thailand Distribution – เข้าฉายเมืองไทยช่วงปี 2537 ชื่อไทย “จำไว้ เมียข้าเจ็บไม่ได้” ส่วนขณะนี้บริษัท Rose Entertainment ได้ผลิตแผ่น VCD หนังเรื่องนี้ออกมาจำหน่ายใหม่ เปลี่ยนชื่อไทยเป็น “มัจจุราช สยบ มังกร”
 • Rating – 3/5
Advertisements