See You in You Tube (2008, Seven’s)

ชื่อหนังอินเทรนด์แบบนี้คงเดาไม่ยากนะครับว่า See You in You Tube จะเล่าเรื่องชีวิตร่วมสมัยของวัยรุ่น ในโลกแห่งเทคโนโลยี นอกจากจะพูดถึงวัยรุ่น กับชีวิตร่วมสมัยของพวกเขาแล้ว แล้ว See You in You Tube ยังนำเสนอด้วยภาพลักษณ์ และวิธีการที่ร่วมสมัย มีลีลาแนวทาง ที่ทางแปลกแตกต่าง จากหนังกระแสหลัก อาจจะเรียกว่าค่อนไปในทาง หนังทดลองที่ท้าทายทั้งคนทำ และคนดูอยู่ไม่น้อย

หนังเริ่มต้นด้วยการ เล่าเรื่อง ความสัมพันธ์อันยาวนานของเพื่อนสาววัยใสสองคน เจนิส (Janice Man) และหลิง (Elaine Kong) ที่แม้ทั้งสองจะคบหา กันมานานตั้งแต่เด็ก แต่สองสาวเพื่อนซี้ก็ติดนิสัย ชิงดีชิงเด่นกันไปซะทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องเรียน กีฬา หรือแกล้งคน จนกระทั่งวันหนึ่ง สองสาวก็พบเป้าหมาย แห่งการแย่งชิงครั้งใหม่ เมื่อ เจนิส ได้พบกันไอ้หนุ่มหน้ามนคนหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ ต่อมาถึงได้รู้ว่าพ่อหนุ่มคนดังกล่าวมีชื่อว่า ฮิม เป็นนักศึกษาเผนกภาพยนตร์ ของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ที่กำลังเปิดคอร์สสอนทำหนังสั้นอยู่พอดี

เจนิส และหลิง ไม่ลังเลที่จะสมัครเข้าเรียน (พร้อมๆ กับสาวๆ อีกนับสิบ ที่ลงเรียนวิชาหนังสั้นนี่ด้วยเหตุผลเดียว คือปิ๊งอาจารย์สุดหล่อ) ในชั้นเรียน สองสาวก็ยังไม่วายชิงดีชิงเด่นในกันทุกเรื่อง พ่อหนุ่มนักทำหนังฮิม เกิดไอเดียขึ้นมาว่า ไหนๆ จะแข่งขันกันแล้วก็ทำให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย ฮิม จัดแจงตั้งกติกาให้สองสาว รวมรวบสมัครพรรคพวกมากันฝ่ายละ 5 คน แข่งขันกันด้วยโจทย์พิเศษ 5 ข้อ ที่ว่าด้วยการพิสูจน์ความกล้า บ้า ดีเดือด (สไตล์ Reality Show แบบ Fear Factor อะไรเทือกนั้น) ใครเอาชนะได้ 3 ใน 5 ก็เป็นผู้ชนะไปในที่สุด เกมส์การชิงดีชิงเด่นของสองสาว กลายมาเป็นเรื่องจริงจัง

โจทย์ และเกมส์ ทวีความหลุดโลกยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ คำท้าทายกระตุกหนวดแก๊งมาเฟีย เล่นกับที่สูง หรือ ลุกลามไปถึงพิสูจน์ความกล้า กลับเรื่องลีลับกลางป่าช้า ทุกคนเริ่มวิตกเกมส์ที่กำลังเล่นอยู่ เพราะมันเริ่ม เริ่มที่จะล้ำเส้นแห่งความปลอดภัยขึ้นไปทุกขณะ โดยม่มีใครเอะใจเลยว่านี้เป็นแผนต้มตุ๋นครั้งใหญ่ เพื่อหาเงินของใครบางคนเท่านั้น

ถึงแม้หนังจะมีเนื้อหาที่ดูแปลกประหลาด แต่แตกต่างจากหนังเดียวกันไม่น้อย แต่เนื้อแท้ของ See You in You Tube ก็ยังคงเล่าเรื่อง ดั่งเดิมของหนังวัยรุ่น อย่างมิตรภาพระหว่างเพื่อน หรือการแอบรักแอบชอบ See You in You Tube พูดถึงชีวิตของคนรุ่นใหม่ ไลฟ์สไตล์ ที่ผูกผันอยู่กับเทคโนโลยี และการสื่อสาร ตัวอย่างเช่นข้อเท็จริงๆ ที่ว่าที่คนรุ่นใหม่นั้นมี ช่องทางในการสื่อสารมากมาย แต่ท้ายที่สุด กลับไร้ความสามารถในการ สื่อความรู้สึกที่แท้จริง ไปหากันได้

เอาเข้าจริงๆ ตัวหนังเองไม่ได้มุ่งที่จะนำเสนอประเด็นอะไรที่ชัดเจนมากนัก จุดประสงค์หลักของหนัง ดูเหมือนจะอยู่ที่การนำเสนอลีลาการเล่าเรื่องอันหลากหลาย มีลักษณะของการทดลองอยู่พอสมควร (ซึ่งจะว่าไปแล้วการทดลองหลายๆ อย่างในหนังก็ไม่ถือว่าใหม่อะไรมากมายนัก) ที่เห็นๆ ก็มีอย่าง การเล่าเรื่องด้วยกราฟฟิค หรือตัวหนังสือ ใช้ภาพที่หลากหลาย แต่งสี หรือกล้องมือถือ, นำเสนอเรื่องราวแบบสารคดี, ผสมองค์ประกอบหนังหลากหลายแนว เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น แอ็กชั่น กังฟู ตลกวัยรุ่น ไปจนถึงสยองขวัญแบบผีสะดุ่งทันสมัย สไตล์ The Eye หรือ Ring อะไรทำนองกันกันเลย

See You in You Tube เป็นหนังที่กำกับโดยผู้กำกับกลุ่มใหญ่ พวกเขาเรียกตัวเองว่า “Seven’s” อ๊อกไซ แปง ที่รับหน้าที่อำนวยการสร้าง และมอบหมายงานกำกับให้ กลุ่มผู้กำกับหน้าใหม่ โนเนม ที่เกือบทำหมดล้วน เป็นเพียงนักเรียนหนัง จากโรงเรียนหนังแห่งหนึ่งในฮ่องกง หนังมีงานโปรดักชั่นระดับมืออาชีพมาช่วยเหลือ ทั้งงานภาพ และดนตรีประกอบ ที่นักวิจารณ์คนหนึ่งบอกว่าเป็น “Wet Dream” หรือ การระบายความใคร่ หรือการสนองตัณหาตัวเองของคนทำหนังหน้าใหม่่โนเนมโดยแท้

ภาพรวมของหนังออกมาก็พอใช้ได้นะครับ พอดูได้ แต่ก็ไม่ได้ดีเด่นอะไรมากมาย แต่ก็ไม่ได้ถึงกับไร้ค่าโดยสิ้นเชิง ตัวหนังมุ่งไปที่แนวทางตลกขายไอเดีย เพื่อเปิดกว้างให้ผู้กำกับแต่ละคนได้ใส่มุข หรือแนวคิดส่วนตัวลงไปในหนังได้อย่างอิสระ มุข หรือแก๊กต่างๆ ก็ถูกนำเสนอออกมาใน ส่วนของ “เกมส์” ที่สองสาวในเรื่องต้องฟาดฟันกัน ก็ถือว่ามีไอเดีย แปลกแตกต่างพอใช้ได้ละนะครับ ตลกมั่งฝืดมั่ง ปนๆ กันไป ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า มุขในหนังนั้นเป็นมุขประเภท “ท้องถิ่น” พอสมควร อย่างเช่นมุขภาษา หรือมุขตลกประเภทต้องพึ่งพิงข้อมูลเฉพาะพื้นที่เป็นต้น

ความ “ฝืด” ของหนัง นั้นเกิดจาก ทักษะในฐานนะคำทำหนังของผู้กำกับหน้าใหมกลุ่มนี้ ยังค่อนข้างจำกัด เรียกว่าแสดงความเป็น มือสมัครเล่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด ความสามารถในการ “ควบคุม” หนังยังถือว่าด้อย มุข หรือไอเดียบางอย่างดูเข้าท่าดี ก็ใช้อย่างยืดยาว ฟุ่มเฟือย ซะจนน่าเบื่อ เช่นเดียวกับมุข และไอเดียไม่เข้าท่าก็ยังมีให้เห็นอยู่ตลอดเรื่อง

See You in You Tube ดูจะเป็นความพยายามที่น่าชมเชย ของความร่วมมือระหว่างนักทำหนังมืออาชีพ กับหน้าใหม่สมัครเล่น ที่เปิดโอกาศให้คนวงนอกได้มีโอกาศทำหนัง แนวพาณิช ฉายวงกว้าง อย่างไรก็ตามคุณภาพในฐานนะหนังพาณิชเรื่องหนึ่งของ See You in You Tube ยังเป็นข้อกังขา นอกจากการขาดซึ่งความเป็นมือาชีพบางประการแล้ว หนังยังดูท่าเป็นงานประเภท สนุกสนานคลื้นแคลงกันในหมู่คนทำ มากกว่าสนุกคนดู อันเป็นปัญหาบ่อยครั้งของหนังจำพวก ทำกันเองดูกันเอง อย่างไรก็ตามผมชอบความสด ของไอเดีย และความซื่อ ของหนังนะครับ

ที่ไม่ต้องถกเถียงอะไรกันให้เสียเวลามากมายก็คือ หนังมีดาราสาววัยใสให้ดูกันเพลินเลยนะครับ โดยเฉพาะนางแบบวัยรุ่น อย่าง Janice Man ที่ดูเจิดจรัสในจอดีเหลือเกิน เรียกว่าเธอเป็นความบันเทิงอันสัมผัสได้ อย่างชัดเจนที่สุดของหนังไปเลย

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Universe Entertainment
  กำกับ – Seven’s
  อำนวยการสร้าง – Oxide Pang Chun, Cub Chin
  บทภาพยนตร์ – Oxide Pang Chun, Cub Chin
  กำกับภาพ – Cheung Hung Yan
  ตัดต่อ – Curran Pang
  ดนตรีประกอบ – Tommy Wai
  แสดงนำ – Elanne Kong Yeuk-Lam, Janice Man Wing-San, Law Chung-Him, Maggie Lee Man-Jun, Zoie Tam Hoi-Kei, Siu Fei, Tommy Yuen Man-On, Gladys Fung Ho-Sze, James Ho Chung-Hung, Sam Wong, Race Wong Yuen-Ling, Stephen Gan Fock-Wai
 • Rating – 2.5/5
Advertisements

2 thoughts on “See You in You Tube (2008, Seven’s)

 1. ฝันเปียก ในที่นี้น่าจะหมายถึงการระบายความใคร่ หรือการสนองตัณหาตัวเองของคนทำหนังหน้าใหม่มากกว่านะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s