Kung Fu Dunk – กังฟูดังค์ ศึกบาสทะยานฟ้า (2008, Chu Yen-ping)

Kung Fu Dunk ผลงานลำดับที่ 4 ของนักร้องฮิปฮอบ อาร์แอนบี ชื่อดังว่าไต้หวัน โจวเจียหลุน หรือ เจย์ โชว (ที่แฟนพันธ์แท้บอกว่าต้องอ่านว่า “เจย์ โจว” ถึงจะถูก) ในจำนวนหนัง 3 เรื่องแรกของเขานับว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม Initial D เจย์ โชว สร้างชื่อได้ในฐานะ ดาราหนังทำเงินมหาศาลกาดรางวัลนักแสดงหน้าใหม่จากหลายเวที ผลงานเรื่องที่สอง Curse of Golden Flower เขาได้มีโอกาสแสดงหนัง มหากาฬอลังการงานสร้าง และเปี่ยมไปด้วยเนื้อหาอันยิ่งใหญ่ของยอดผู้กำกับจีน จางอี้โหม่ว เมื่อปีที่แล้ว เขาก้าวไปอีกขั้น ด้วยการกำกับหนังเรื่องแรก The Secret หนังรักโรแมนติกที่แม้จะไม่ได้ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ แต่ก็เป็นงานที่หลายๆ คนชื่นชม

และแล้วในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่แฟนของพ่อหนุ่มชาวไต้หวันไม่อยากให้มาถึง วันที่เขา “พลาด” Kung Fu Dunk เป็นหนังที่ไม่สามารถไปได้ถึงศักยภาพความดังของ เจย์ โชว ด้วยประการทั้งปวง หนังมีฉากกังฟูที่หาความมันไม่เจอ เป็นหนังตลกที่ไม่รู้ว่าจะให้ฮากันตรงไหน เนื้อเรื่องสุดแสนจะน้ำเน่า เรียกว่าเป็นความน่าผิดหวังโดยแท้

Kung Fu Dunk เริ่มต้นขึ้นด้วยการแนะนำตัวละครของเจย์ โชว์ ที่ชื่อ่า ซื่อเจี๋ย หนุ่มน้อยกำพร้า ที่ถูกทิ้งไว้ข้างสนามบาสเก็ตบอล เขาถูกปรมาจารย์กังฟูจิตใจดี (เกาสง) แห่งสำหนักกังฟูใหญ่ เก็บมาเลี่ยง และฝึกฝนวิชาให้แต่ยังเล็กน้อย เมื่ออาจารย์เสียชีวิตลง ซื่อเจี๋ย ก็ยังอาศัยอยู่ในสำนักแห่งนั้น ทว่าสำนักกลับดำเนินไปสู่ความกตกต่ำลงเรื่อยๆ เจ้าสำนักคนใหม่ จิตใจคับแคบ จอมปลอม มุ่งแสวงหากำไร และความร่ำรวยมากกว่าจะมีเจตนาเผยแพร่วิชาศิลปะป้องกันตัวของจีน บรรดาอาจารย์ในสำนัก (อู๋มงต๊ะ, เหลียงเจียเหยิน) ก็หมดสภาพกลายเป็นตาแก่ที่อยู่ไปวันๆ

อย่างไรก็ตาม เด็กหนุ่มก็ยังคงใช้ชีวิตในสำนักของเขาต่อไป เพราะนี้เป็นเพียงที่พึ่งพิงแหล่งเดียวของเขา จนกระทั่ง ซื่อเจี๋ย ได้พบกับ เฉินหลี่ (อีริค ชาง) ชายวัยกลางที่ใช้ชีวิตหลักลอย ค้นหาเฝ้ารอโอกาศร่ำรวย แสวงโชคไปวันๆ เฉินหลี่ ได้บังเอิญเห็นพรสวรรค์ในการ ปาสิ่งของใส่เป้าได้อย่างแม่นยำเหนือมนุษย์ ทั้งสองร่วมมือกันในการต้มตุ๋นคนในผับแห่งหนึ่ง

ด้วยความสามารถของซื่อเจี๋ย และความกล่อนตลบตะแลงของ เฉินหลี่ หาเงินได้อย่างมากมาย แต่ไม่ทันไรเกิดกระทบกระทั่ง กับแก๊งมาเฟียคุมผับเข้า เกิดเรื่องชกต่อย กันขนาดใหญ่ จนฝ่ายตรงกันข้ามบาดเจ็บ สปักสปอมไปตามๆ กัน เรื่องราวเกิดปานปลาย แก๊งมาเฟียนั้นมีอิทธิพลมากมายกว่าที่คิด ใช้อำนาจเงินเข้ากดดันสำนักกังฟู จนซื่อเจี๋ยต้องถูกขับไล่ออกมาเหมือนหมาตัวหนึ่ง

ซื่อเจี๋ยระเห็ดออกจากสำนักไร้สิ้นไร้ไม้ตอก ต้องออกจากบ้านหลังเดียวที่เขาเคยมี เป็น เฉินหลี่ อีกครั้งที่คิดแผนการหาเงินแผนใหม่ขึ้นมาได้ ที่ยังคงหวังหากินกับความสามารถ แม่นเป้า ของไอ้หนุ่มกังฟูเช่นเคย โดยการชักชวนให้ซื่อเจี๋ย สมัครเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดัง พื่อเข้าสู่ทีมบาสเกตบอลเมหาวิทยาลัย ด้วยการตกลงทางธุรกิจระหว่างเขา และครูใหญ่ ชื่อเจี๋ย ในเวลาอันรวดเร็ว ก็กลายเป็นหนุ่มนักบาสแห่งมหาวิทยาลัยเฟิร์ส สถานศึกษาเอกชนชื่อดัง

หลังจากเข้าร่วมทีมบาสเกตบอลแล้ว ซื่อเจี๋ย ได้พบว่าสาวที่เขาแอบชอบมานานอย่าง ลีลี่ (ชาร์ลีน ชอย) เธอทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมบาสเก็ตบอล และยังเป็นน้องสาวของ ติงเหว่ย (เฉินป๋อหลิน) กัปตันทีมบาสเกตบอล อีกด้วย นับเป็นโอกาสของ ซื่อเจี๋ย ที่จะได้ใกล้ชิดกับสาวในฝัน แต่ทุกอย่างไม่ง่ายนักเมื่อ ลีลี่ แอบปลื้ม เสี่ยวหลาน (บารอน เฉิน) หนุ่มนักบาสซุปเปอร์สตาร์ของทีม

ซื่อเจี๋ยต้องเอาชนะทั้งความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทืม ระหว่างตัวของเขาเอง และซุปเปอร์สตาร์ในทีมอย่าง เสี่ยวหลาน และกัปตันทีมติงเหว่ย ที่หนักหนาสาหัสไปกว่านั้น ก็คือ หมาวิทยาลัยฝั่งตรงข้าม ที่ทุ่มแททุกวิถีทางเพื่อเอาชนะ ทั้งว่าจ้างนักกีฬาสุดโหดจากอเมริกา หรือกระทั่งกลโกงต่างๆ นานาที่ขนกันมา เพื่อหวังเอาชนะกันเป็นสำคัญ ซื่อเจี๋ย ต้องขุดเอารากเง่า วิชากังฟูดังเดิมของสำนักมาเพื่อห่ำหั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาลับของอาจารย์ผู้ล่วงลับ ที่อาจช่วยพลิกสถานการณ์ในวินาทีสุดท้ายได้

แรกเริ่มเดิมทีในขั้นตอนการเตรียมงาน ตลอดจนระหว่างการถ่ายทำนั้นโปรเจ็กหนังบาสของเจย์ โชว์เรื่องนี้ เคยใช้ชื่อว่า Slam Dunk ที่ชวนให้หลายๆ คนนึกถึง แลถึงกับคาดเดาว่า หนังจะเป็นการดัดแปลง หนังสือการ์ตูนมังงะชื่อดังของญี่ปุ่นเรื่องนั้น มาเป็นภาพยนตร์ ในเวลาต่อมาจึงมีการอธิบายกันให้ได้ทราบว่า หนังไม่ได้สร้างมาจาก Slam Dunk เพียงแต่ได้รับอิทธิพลมานิดหน่อยเท่านั้น

จนกระทั่งหนังมีโปรแกรมเข้าฉาย ทางผู้สร้างจึงเปลี่ยนชื่อหนังมาเป็น Kung Fu Dunk เพื่อป้องกันความสับสน ซึ่งจะว่าไปแล้วอันที่จริงแล้วหนังก็มีกลิ่นของ Slam Dunk ให้เห็นกันเล็กๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องรักสามเส้าระหว่าง หนุ่มมือใหม่ น้องสาวกัปตัน และซุปเปอร์สตาร์ประจำทีม ที่ดูแล้วนึกตัวละคร ซากูรางิ, อารูกะ และรุคาว่า อยู่ไม่น้อย

แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ต้นฉบับที่แท้จริงของ Kung Fu Dunk น่าจะเป็นหนังตลกปี 2002 ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Shaolin Soccer มากกว่า นอกจากเปลี่ยนจากบอลมาเป็นบาสแล้ว Kung Fu Dunk พยายามเดินตามรอยหนังของโจวซิงฉือ อยู่หลายประการ เรื่องราวเน้นตลกโปกฮา ผลมฉากแอ็กชั่นที่อาศัยตัวช่วยอย่าง คอมพิวเตอร์กราฟฟิคมาสร้างความเหนือจริงให้กับเกมส์กีฬา

ผู้กำกับมือเก่าอย่าง Chu Yen-ping ที่กำกับชายไต้หวัน ที่ทำหนังมาจะครบ 30 ปีอยู่มะรอมมะร่อแล้ว แสดงออกถึงความตกยุค มือไม่ถึงออกมาให้เห็น อยู่พอสมควรในงานชิ้นนี้ หนังไม่ตลกอย่างที่ควร คิวบู๊ที่อุตส่าห์ได้ เฉิงเสี่ยวตง มาดูแลก็ไม่ได้สร้างความ โดดเด่นยอดเยี่ยมอะไรมากมาย ที่น่ารำคาญที่สุดเห็นจะเป็นการ ใส่เนื้อเรื่องเมโลดราม่าบีบน้ำตาแบบไต้หวัน โดยเฉพาะเนื้อเรื่องการตามหาครอบครัวของพระเอก ที่อยู่ผิดที่ผิดทางเหลือเกิน

เจย์ โชว ยังคงรับบทคล้ายเดิมในหนังเรื่องก่อนๆ ของของ ตัวละครหนุ่มน้อยที่ปกปิดพรสวรรค์บางอย่าง และความรู้สึก ด้วยใบหน้าเรียบเฉือย แสดงออกน้อย บทซ้ำๆ แบบนี้ถ้าอยู่ในหนังดีๆ อย่างที่แล้วมาทั้ง The Secret, Curse of Golden Flower หรือ Initial D ก็ยังพอไหว แต่ท่ามกลางองค์ประกอบอันย่ำแย่ บทหนุ่มกังฟูนักบาส จึงดูย่ำแย่ตามไปด้วย ดาราประกอบในเรื่องไม่ว่าจะเป็นกลุ่มหนุ่มสาวหน้าตาตี ทั้งเฉินป๋อหลิน (ที่พักหลังดูจะเอาตีกับการรับบท พระรองที่หล่อกว่าพระเอก อยู่บ่อยครั้ง) อาซาแห่งวงทวิน นางเอกของเรื่อง และดาราหนุ่มน้อยหน้าใหม่ บารอน เฉิน ล้วนไร้บทบาทอันน่าจดจำ เช่นเดียวกับกลุ่มดาราอาวุโส ที่นำทีมโดย เจิ่งจื่อเหว่ย ก็ไม่สามารถแปล่งประกายสร้างสีสรรค์อะไรได้มากมายนัก

ภาพรวมของหนังดูกันได้แบบฆ่าเวลานะครับ มีคิวบู๊จากบาสเก็ตบอลให้ดูก็แปลกดี มุขตลก 10 มุขฮาซัก 2 ก็ถือว่าดีกว่าไม่มีเลย สรุปสั้นๆ ว่า Kung Fu Dunk คงจะเป็นงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแฟนพันธ์แท้ของ พ่อหนุ่ม เจย์ โชว เป็นประเด็นสำคัญ

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Shanghai Film Group Corporation
  กำกับ – Chu Yen-ping
  อำนวยการสร้าง – Chu Yen-ping
  ถ่ายภาพ – Zhao Xiao-Ding
  กำกับคิวบู๊ – Tony Ching Siu-Tung
  แสดงนำ – Jay Chou, Eric Tsang Chi-Wai, Charlene Choi Cheuk-Yin, Wilson Chen, Shaun Tam Chun-Yin, Baron Chen Chu-He, Liu Genghong, Eddy Ko Hung, Ng Man-Tat, Leung Ka-Yan, Huang Bo, Wong Yat-Fei, Kenneth Tsang Kong
 • Thailand Distribution – เข้าฉายปี 2551 โดย Rose Media ชื่อไทยว่า ” กังฟูดังค์ ศึกบาสทะยานฟ้า” ออกแผ่น DVD VCD โดย Rose Entertainment
 • Rating – 2/5
 • Advertisements

  21 thoughts on “Kung Fu Dunk – กังฟูดังค์ ศึกบาสทะยานฟ้า (2008, Chu Yen-ping)

  1. jayZou น่ารักมากกกกก อยากได้เพลงประกอบด้วยอ่ะ เพราะดีนะ โหวตให้เลยจ้าได้ใจมากหนังเรื่องนี้นะ

  2. ดูครั้งแรกไม่รู้นะนั่นว่า Jay Chou แสดงเป็นพระเอก ตอนแรกดูก็คิดว่าพระเอกโคตรหล่อเลย มารู้ทีหลังว่า Jay Chou แสดงนี่โคตรปลื้มเลย จริงแหละครับ เรื่องที่หนังเรื่องนี้เหมาะสมที่สุดสำหรับแฟนพันธ์แท้ Jay Chou แล้วก็น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบกีฬา Basketball ด้วยนะครับ

  3. พระเอกหล่อมาก เก่ง น่ารัก หนูอยากมีซีดี เเละเป็นแฟนพี่จัง อยากรู้ประวัติด้วย

  4. เห็นด้วยกับรีวิวทุกประการ หนังห่วยมาก พยายามเดินตามรอย Sholin Soccer แต่มือไม่ถึง เลยออกมาเละอย่างที่เห็น

  ใส่ความเห็น

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

  w

  Connecting to %s