นอกจาก Sex and Zen แล้วยังมีหนังเกรดสาม รุ่นราวคราวเดียวกันอีกเรื่อง ที่สร้างชื่อเสียงมาพร้อมๆ กัน แถมยังถูกสร้างออกมาต่อเนื่อง เป็นไตรภาคเหมือนกันอีกด้วย Erotic Ghost Story หรือชื่อไทยที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกว่าว่า โอมเนื้อหนังมังผี หนังปี 1990 ที่สร้างความฮือฮาได้มากพอสมควรจนกระทั่ง สร้างภาคต่อติดตามมาอีกถึง 2 ภาค

Erotic Ghost Story เป็นผลงานสุดท้าย ของผู้กำกับ Lam Nai Choi (หลันไนไฉ) คนทำหนังที่ชื่อเสียงอาจจะไม่โด่งดังมากนัก แต่หนังหลายๆ เรื่องของเขา ยังเป็นที่จดจำได้ถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น The Story of Ricky (ริกกี้คนนรก), Peacock King (บ้าทะลุหลังคาโลก) จุดเด่นน่าสนใจในงานของเขาคือ สีสรรค์อันฉูดฉาด ทั้งเอฟเฟคที่น่าตื่นตาตื่นใจ หนังอาจจะไม่มีจุดเด่นด้านความรุนแรง อันเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับ แต่ก็แทนที่ด้วยฉากเซ็กซี่ตามแบบฉบับหนังเกรด 3

คำเตือน บทวิจารณ์อาจมีภาพ ที่ไม่เหมาะสม ก่อนอ่านโปรดใช้วิจารณญาณ –

Erotic Ghost Story เล่าเรื่องของสามสาวพี่น้อง เฟยเฟย (ฮิโตมิ คุโด) ฮัวฮัว (เยี่ยจื่อเหม่ย) และโซโซ (โซเหมิ่น) ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ ในระแวกชายป่า เมื่อมองจากภายนอกแล้ว ทั้งสามเป็นเพียงหญิงสาวธรรมดา ที่มีเสน่ห์ความสวย ย้ำยวนระดับสูงเกิดปกติอยู่ไม่น้อย แต่จริงแล้วร่างกายหญิงสาวเป็นเพียงร่างแปลงของสามอมนุษย์สาว หรือปีศาจจิ้งจอก ที่บำเพ็ญเพียรมานานหลายร้อยปี จนตะบะแก่กล้าจนมีรูปลักษณ์ร่างกาย เหมือนคนธรรดาทั่วไป

ถึงแม้จะมีร่างเป็นมนุษย์ครบถ้วนสมบูรณ์ แต่สามปีศาจสาวก็ยังไม่รู้จัก สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “คน” อย่างหมดจดถ่องแท้ สามปีศาจสาวค่อยๆ ใช้เวลาในการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของกิเลสตัณหา ของพวกมนุษย์ ด้วยการหลอกล่อ ปั่นหัว คนเดินทางที่ผ่านมาในละแวกนั้น ด้วยเกมส์แห่งเรื่องเพศ ความกลัว และความไคร่ จนกระทั่งวันหนึ่ง ทั้งสามได้บังเอิญพบ บัณฑิตหนุ่ม นักศึกษา (Lap-Man Sin) ผู้โชคร้าย ที่ถูกโจรป่าดักปล้นระหว่างเดินทาง พวกนางช่วยเหลือ และให้ที่ค้างแรมแก่เขา

ด้วยคุณลักษณะพิเศษบางอย่างในตัวชายหนุ่มอาจจะเป็นความซื่อ หรือความสุภาพอ่อนโยนแบบหนุ่มชาวกรุง สาวสามพี่น้องเริ่มหลงเสน่ห์ของเขา มีแอบลักลอบมีความสัมพันธ์ด้วย ความลุ่มหลงของพวกนางต่อเขา เริ่มทะวีความรุนแรงขึ้น อย่างผิดปกติ ต่อมาถึงได้ทราบว่าแท้จริงแล้ว เขาที่เปลือกนอกเป็นชายหนุ่มธรรมดา แต่เนื้อแท้เขาคือร่างแปลงของ ปีศาจแห่งตัณหา

เนื้อเรื่องของนั้นเป็นการดัดแปลง ทำซ้ำ มาจากหนังฮอลลีวูดเรื่อง The Witches of Eastwick (1987) ของผู้กำกับ George Miller ที่ว่าด้วย แม่มดสามศรีพี่น้อง (มิเชล ไฟเฟอร์, แชร์ และซูซาน ซาแรนดอน) กับปีศาจร้าย (แจ็ก นิโคลสัน) ที่ทางผู้สร้างได้ดัดแปลงมาเป็นหนังแนวสยิวกิ๊ว ที่มีฉากหลังที่ยิ่งราชวงศ์หมิง ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เนื้อเรื่องของหนังก็ไม่ได้มีความสลักสำคัญอะไรมากกว่า เป็นตัวเชื่อมฉากตื่นเต้นต่างๆ เข้าด้วยกัน

Nam Nai Choi สร้างและถ่ายทำหนังจนเสร็จตั้งแต่ปี 1987 และได้ฉายโชว์ในเทศกาลหนัง Stiges Film Festival ที่สเปน ในปีเดียวกันนั้นเอง แต่สำหรับบ้านเกิดกลับต้องรออีกถึง 3 ปี คือ 1990 หนังถึงได้มีโอกาศเข้าโรงที่ฮ่องกง เหตุแห่งความล้าช้านั้น น่าจะเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงเรื่อง ระบบเซ็นเซอร์ และเรตติ้งในฮ่องกง เล่ากันแบบสั้นๆ ตรงนี้เล็กน้อยนะครับ ก่อนหน้านี้ฮ่องกงก็ใช้ระบบเดียวกับเมืองไทย ในกาารรับบมือกับเนื้อหาต้องห้ามในหนัง คือ การตัด (ส่วนป้ายยาหม่องเข้าใจว่าไม่มี)

จนกระทั่งปี 1987 รัฐบาลฮ่องกง (ที่ปกครองโดยคนอังกฤษ) พึ่งสำนักถึงสิทธิเสรีภาพในการรับข่าวสารของประชาชน จึงริเริ่มให้มีการใช้ระบบจัดเรทติ้ง แบ่งแยกหนังออกเป็นกลุ่มๆ ตามความรุนแรง และเนื้อหาทางเพศ เรตที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ก็คือเรตสาม หรือภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Category 3 ที่เราคุ้นชินกันดีกับสัญลักษณ์สามเหลี่ยม และมีเลขสามโรมันอยู่ด้านใน เช่นเดียวกับที่เรียกกันอย่างติดปากกว่า “หนังเกรดสาม”

นับแต่วันนั้น หนังเกรดสาม กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งหนังประเภทวับๆ แวมๆ จากฮ่องกงไปโดยปริยาย ผู้กำกับ Nam Nai Choi เองก็ถือเป็นคนทำหนังคนแรกๆ ที่ขอลองดีกับกฏกติกา มารยาทที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ในปี 1989 เขาท้าทายต่อเส้นกติการเรื่องความรุนแรงในหนังเรื่อง The Story of Ricky (ริกิโอ) ส่วน Erotic Ghost Story ก็เป็นการท้าทายในลักษณ์เดียวกัน กับเส้นกติกาในเรื่องเพศ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ขอบเขตของหนังเกรด 3 ฮ่องกงนั้น กว้างขวางอยู่พอสมควร ตั้งแต่หนังประเภทวับๆ แวมๆ จนถึงระดับหนังโป๊ซอฟคอร์ที่มีฉากร่วมเพศอย่างค่อนข้างโจงครึ่ม และถ่ายให้เห็นอวัยวะ พึ่งสงวน กับแบบไม่ปิดปังอำพราง ซึ่ง Erotic Ghost Story นั้นถืออยู่ในระดับประเภทหลัง

ตัวหนังเองอาจจะไม่ได้มีเนื้อหา ลึกซึ้ง หรือแปลกแตกต่าง เหนือหนังแนวนี้เรื่องอื่นเท่าไหร่ แต่ก็ชดเชยด้วยคุณภาพการถ่ายทำที่ดีเหลือเชื่อ ทั้งเสื้อผ้าทำผม และงานสร้าง ที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม เช่นเดียวกันกับงานภาพ ที่ดูแลอย่างปราณีตและสร้างสรรค์ โดยผู้กำกับเอง

โดยรวมแล้ว Erotic Ghost Story เป็นหนังที่ดูสวยงามใช้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับหนังเกรดสาม ส่วนใหญ่ที่ถ่ายทำกับแบบสุกเอาเผากัน เช่นเดียวกับดาราสาวๆ ในเรื่อง ก็ถืออยู่ในระดับ “คัด” มาแล้วพอสมควร ทั้งความงามของใบหน้า และและความใหญ่โตของสัดส่วน นำทีมมาโดย สาวอกภูเขาไฟ เอมี่ ยิป ที่พึ่งโด่งดังมาจาก Sex and Zen

พูดถึง Sex and Zen ไป หนังสองเรื่องมักจะถูกกล่าวถึงคู่กันอยู่เสมอนะครับ ในฐานะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นหนังเกรด 3 รุ่นแรกๆ เหมือนกันทั้งคู่ สิ่งที่แตกต่างกันที่สุดระหว่างหนังทั้งสองเรื่องก็คือ อารมณ์ตลกลามก ทะลึ่งตึงตัง ที่ Erotic Ghost Story ไม่ได้มีเหมือนหนังดังร่วมรุ่น นั้นเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Sex and Zen โด่งดัง เป็นที่จดจำโดยเฉพาะในแวดงวงหนัง “Cult” มากกว่า ขณะที่ Erotic Ghost Story ไม่ได้การยกย่องเท่า แม้กระนั้นหนังก็ยังสมควรถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “ต้องดู” เมื่อกล่าวถึงประวัติศาสตร์ หนังเกรด สามของฮ่องกง

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Paragon Films Ltd., Diagonal Pictures Limited
  บริษัทจัดจำหน่าย – Golden Harvest Films
  กำกับ – Lam Nai-Choi
  อำนวยการสร้าง – Chow Jan-Tung
  บทภาพยนตร์ – Chang Kwan
  กำกับภาพ – Lam Nai-Choi
  ตัดต่อ – Keung Chuen-Tak, Peter Cheung Yiu-Chung
  ดนตรีประกอบ – Philip Chan Fei-Lit
  กำกับศิลป์ – Olympic Lau Sai-Wan
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Siu Wing-Yee
  แต่งหน้า ทำผม – Chau Siu-Mui
  กำกับคิวบู๊ – Phillip Kwok Chun-Fung
  แสดงนำ – Amy Yip Chi-Mei, Man So, Tan Lap-Man, Kamimura Kiyoko, Manfred Wong
 • Thailand Distribution – ชื่อไทยในการเข้าฉายคือ “โอมเนื้อหนังมังผี” แผ่น VCD ผลิตโดย APS
 • Related and Recommendations – (ภาคต่อ) Erotic Ghost Story 2, Erotic Ghost Story 3
 • Rating – 3/5
Advertisements