กัวะจุ้ย

ลุ๊ฟง

เจียงเซิน

หลอเมิ่ง

ซุนเจี้ยน

อาจกล่าวได้ว่า ชื่อของจางเชอะนั้น ปรากฏเคียงคู่กับความรุ่งเรือง และความตกต่ำของหนังจีนกำลังภายในอย่างแนบแน่น เกินกว่าที่จะสามารถแยกแยะออกจากกันได้ จางเชอะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการบุกเบิกผลักดัน รวมทั้งการวางรากฐานหลาย ๆ ด้านให้แก่ผลงานในแนวทางดังกล่าว จนกระทั่งกลายเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชมวงกว้างอย่างแพร่หลาย พร้อม ๆ กันนั้น ความร่วงโรยในเส้นทางการทำหนังของเขา ก็เกิดขึ้นไล่เลี่ยใกล้เคียงกับช่วงถดถอยของหนังจีนกำลังภายใน

ปี 1978 คือช่วงเวลาแห่งความรุ่งเรืองครั้งสุดท้ายของจางเชอะ ผลงานเรื่อง The Five Venoms ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง จนส่งผลให้มีงานอีกหลายเรื่องติดตามมาในแนวทางเดียวกัน และเป็นที่รู้จักของนักดูหนังบ้านเรา ในนามหนังตระกูล ”จอมโหด” ส่วนผู้ชมชาวตะวันตกรู้จักหนังชุดนี้ในนาม (ที่อินเตอร์แบบไม่เป็นทางการ)หนังตระกูล Venoms(หนังเรื่องแรกของกลุ่ม Venoms คือ Chinatown Kid ในปี 1977 และหนังปี 1982 เรื่อง House of Traps เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของพวกเขา)

จางเชอะสร้างหนังชุดจอมโหดนี้ขึ้นมา เพื่อปลุกปั้นกลุ่มนักแสดงหนุ่มรุ่นใหม่(ซึ่งเป็นรุ่นที่สาม)ขึ้นมา เพื่อทดแทนซูเปอร์สตาร์รุ่นก่อน ๆ อย่างเดวิด เจียง ,ตี้หลุง และอเล็กซานเดอร์ ฟู่เซิง ซึ่งโด่งดังติดลมบน และได้รับการดึงตัวไปแสดงหนังของผู้กำกับรายอื่น ๆ ในสังกัดของชอว์บราเดอร์ส จนแทบไม่หลงเหลือคิวว่างให้กับจางเชอะ ประกอบกับหนังกำลังภายในและหนังกังฟูในแบบฉบับลีลาเดิม ๆ ของเขา เริ่มไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เนื่องจากขาดความแปลกใหม่ จางเชอะจึงแก้สถานการณ์ด้วยการปั้นนักแสดงทีมใหม่พร้อม ๆ กับทดลองทำหนังในแนวทางวิธีใหม่ ๆ

แต่ด้วยความที่บรรดาลูกศิษย์รุ่นล่าสุดของเขา ไม่ได้มีรูปโฉมหล่อเหลาในแบบดารา จางเชอะจึงต้องผลักดันทั้งหมดขึ้นมาเป็นทีม และดึงเอาความสามารถเฉพาะตัวในเชิงต่อสู้ขึ้นมาเป็นจุดขายทดแทน และผูกวางเนื้อเรื่องให้เข้ากับนักแสดง

จากนั้นหนึ่งในหนังศิลปะการต่อสู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกง ที่ชื่อ The Five Venoms ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่โด่งดังมากในเอเชียเท่านั้น ทว่ายัง”โกอินเตอร์”ในลักษณะจู่โจมทางใต้ดินไปทั่วโลก เป็นหนังศิลปะการต่อสู้ที่สร้างความฮือฮาให้กับผู้ชมในโลกตะวันตก เป็นบทตอกย้ำความสำเร็จที่บรูซลีเคยแผ้วถางทำทางไว้ก่อนหน้า (และมีเฉินหลงมาสมทบตามหลัง)

พอดูหนังเรื่องนี้เสร็จแล้ว ผมก็ได้พบว่า กลุ่มนักแสดงนำทั้งห้าในหนังเรื่องนี้ ล้วนมีทักษะทางด้านศิลปะการต่อสู้และฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยม จึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมจางเชอะจึงใช้บริการกลุ่ม The Venoms บ่อยมากในช่วงหลัง ๆ ของชีวิตการเป็นผู้กำกับของเขา เพราะคนทั้งห้านี้อันประกอบด้วย ซุนเจี้ยน ผู้เชี่ยวชาญเทควันโด ,หลอเมิ่ง ผู้มีร่างกายกำยำ ,เจียงเซิ่ง นักกายกรรม ,ลู่เฟิง จอมวายร้าย ,กั๊วะจุย ผู้มีพรสวรรค์ ไม่ใช่แค่นักแสดงผู้มีพรสวรรค์เท่านั้น แต่ …พวกเขายังเป็นผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ ระดับแนวหน้าของฮ่องกงอีกด้วย

The Five Venoms Filmography

Chinatown Kid – 1977

The Five Venoms – 1978 – จอมโหด ห้าอสรพิษ

Invincible Shaolin – 1978 – หกพญายมจอมโหด

Crippled Avengers – 1978 – จอมโหดมนุษย์พิการ

The Kid With The Golden Arm – 1979 – จอมโหดมนุษย์แขนทองคำ/

The Daredevils – 1979 – เพชฌฆาตหน่วยกล้าตาย

Heaven and Hell – 1979 – ไอ้หนุ่มตะลุยนรก

Life Gamble – 1979 – มีดสั้นสะท้านฟ้า

The Magnificent Ruffians – 1979 – จอมโหดมนุษย์เหล็ก

Shaolin Rescuers – 1979 – วีรบุรุษแดนพยัคฆ์

Ten Tigers Of Kwangtung – 1979 – สิบจ้าวพยัคฆ์กวางตุ้

The Rebel Intruders – 1980 – จอมโหดแค้นคำรณ

Legend Of The Fox – 1980 – ฤทธิ์กระบี่จิ้งจอกกายสิทธิ์

The Flag Of Iron – 1980 – จอมโหดธงเหล็ก

The Sword Stained With Royal Blood – 1981 – เพ็กฮวยเกี่ยม

The Masked Avengers – 1982 – จอมโหดหน้ากากทอง

Ode To Gallantry – 1982 – คู่แฝดคะนองฤทธิ์

House Of Traps – 1982 – จอมโหดวังมหากล

Five Elements Ninjas – 1982 – จอมโหดไอ้ชาติหินถล่มนินจา

โฆษณา