by Somyos Thiamtawan

ก่อนที่จะร่วมทีมกันใน The Odd Couple เพียงปีเดียว หงจินเป่า และหลิวเจียหย่ง เคยแสดงหนังร่วมกันในหนังกังฟูคอเมดี้ ย้อนยุคระดับคลาสสิคเรื่องนี้มาแล้ว (และถือเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของทั้งคู่ด้วย) แค่ได้เห็นชื่อเรื่องแปลก ๆ อย่าง Dirty Tiger, Crazy Frog

ผมก็มั่นใจในทันทีเลยว่า นี่คือหนึ่งในหนังกังฟูที่ยอดเยี่ยมที่สุด เท่าที่เคยมีการสร้างกันมา ซึ่งถ้าคุณลองปิดหรือเปลี่ยนชื่อเรื่องชื่อนี้ คุณอาจจะไม่รู้สึกสนุกไปกับหนังเลยแม้แต่สักนิดเดียว จอมยุทธ์เสื้อเกราะอลเวง ถือเป็นผลงานแนวกังฟูคอเมดี้ระดับมาสเตอร์พีซของ เมาะเจีย และคู่ปรมาจารย์แห่งหนังแอคชั่นของเกาะฮ่องกงอย่าง หงจินเป่า และ หลิวเจียหย่ง เลยทีเดียวก็ว่าได้

ธีมหลักของหนังเรื่องนี้ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุด ธีมหนึ่งสำหรับหนังกังฟูคอเมดี้ทั่ว ๆ ไป เรื่องราวการล้างแค้น ,ฉากฝึกฝนยุทธ์ ,การลักลอบนำสินค้าเข้า-ออกอย่างผิดกฎหมาย ,การรุกรานของชาวญี่ปุ่น หรือวิชากังฟูที่อันตรายถึงตาย ทั้งหมดที่กล่าวมาไม่มีให้เห็นในหนังเรื่องนี้

มีก็แต่ ‘เสื้อเกราะเหล็ก’ ซึ่งตามข้อมูลจริง ๆ ในประวัติศาสตร์นั้น เป็นของขวัญที่ มาร์โค โปโล มอบให้กับครอบครัวชาวจีนครอบครัวหนึ่ง ใน Dirty Tiger, Crazy Frog ผู้ครอบครองเสื้อเกราะตัวนี้โดยชอบธรรมคือ หญิงแก่แม่ม่ายวัยแปดสิบนางหนึ่ง ซึ่งได้แต่งงานกับ กบนา (หงจินเป่า) ชายหนุ่มอายุรุ่นหลานจอมกะล่อน ผู้ที่ต่อมาได้ขโมยเสื้อเกราะเหล็กของเมียเฒ่า แล้วแอบหนีไป

หล่อนจึงไปว่าจ้าง เสือน้อย (หลิวเจียหย่ง) ให้ตามหาผัวของหล่อน พวกโจรมากมาย พอรู้ว่ากบนามีเสื้อเกราะเหล็ก ต่างก็อยากได้เพื่อหวังเป็นใหญ่ในยุทธจักร ทั้งกบนาและเสือน้อยต้องร่วมมือกันเพื่อเอาเสื้อเกราะเหล็กคืนจาก กวนอิมพันมือ (Meg Lam Kin-ming) โจรสาวเจ้าเล่ห์ ระหว่างการเดินทาง ทั้งคู่ต่างงัดกลอุบายต่าง ๆ เข้าหักเหลี่ยมกันและกันอย่างไม่ปรานีปราศรัย จนเมื่อได้เสื้อเกราะเหล็กคืนมาแล้ว ก็ยังไม่วายถูกจอมโจรพ่อลูก หลวงจีนคิ้วขาว (หลี่ไห่เซิง) ,เสือดาวทอง (Dean Shek Tin) และ เสือยิ้ม (ไป่เปียว) ชิงไปอีก กบนา และเสือน้อยจึงต้องจำใจร่วมมือกันอีกครั้ง เพื่อเอาเสื้อเกราะเหล็กคืนมา และช่วยกันจัดการกับโจรพ่อลูกได้สำเร็จ

หลังจากที่ทำ The Good ,The Bad And The Loser (นำแสดงโดย หลิวเจียหย่ง และ เจียวหง เป็นหนึ่งในหนังกังฟูล้อเลียนรุ่นบุกเบิกเรื่องแรก ๆ ของฮ่องกง) จนเสร็จทันฉายในปี 1976 แล้ว เมาะเจียก็สร้าง Dirty Tiger, Crazy Frog ขึ้น ดูเผิน ๆ เหมือนเป็นหนังภาคต่อของ The Goodฯ แต่จริง ๆ แล้วคนละเรื่องกันเลย ด้วยแนวหนังที่ดูคล้ายคลึงกัน แต่หนังปี 1978 เรื่องนี้ ‘เจ๋ง’ กว่ามาก ฉากต่อสู้อาจจะไม่ตระการตา หรือมหัศจรรย์เท่ากับการดวลกันด้วยอาวุธอันหลากหลายใน The Odd Couple แต่หงจินเป่าและหลิวเจียหย่งก็ท็อปฟอร์มจริง ๆ ในหนังเรื่องนี้กับฉากไคลแมกซ์ของพวกเขา ที่เป็นไฮไลท์ของหนังอย่างแท้จริง

หนังกังฟูอนุรักษ์นิยมไม่สามารถจะดีไปกว่านี้ได้แล้ว หงจินเป่าพิสูจน์ให้ผู้ชมได้เห็นอีกครั้งว่า เขาเป็นหนึ่งในสามผู้สร้าง หนังกังฟู ที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุคทศวรรษ 70 (อีกสองคนคือ บรูซ ลี และ หลิวเจียเหลียง) ฉากแอคชั่นที่ดูสร้างสรรค์สุด ๆ ถูกขนมาใส่ในหนังกันแบบไม่อั้น แถมด้วยมุขตลกโปกฮามากมาย ฉากต่อสู้ที่ดูจริงจังที่สุดคือ การดวลกันระหว่างไป่เปียว และหลิวเจียหย่งที่ดูสวยงาม ไม่แพ้ฉากแอคชั่นอื่น ๆ เลย ส่วนฉากต่อสู้สุดท้ายของหนัง ระหว่างหลิวเจียหย่งและหงจินเป่าก็ยอดเยี่ยม เป็นฉากที่ดูสนุกสนาน ,ขำขัน และเมามันส์มากที่สุด

แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ละในส่วนของความเข้มข้นดุเดือด ทั้งคู่เริ่มต้นด้วยการใช้พลอง ก่อนที่จะแตกหักออกเป็นพลองสามท่อน ถือเป็นฉากต่อสู้ด้วยอาวุธ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดีที่สุดฉากหนึ่งเลย ฉากนี้เต็มไปด้วยความขบขันทุกท่วงท่า ไม่ว่าจะเตะ ,กระโดด หรือกลิ้งไปมา ที่นักสู้ทั้งสองทำเพื่อจะคว้าถุงเงินมาเป็นของตนให้ได้ ทั้งหงจินเป่าและหลิวเจียหย่งดูดีเอามาก ๆ ในการแสดงกายกรรมและการใช้อาวุธที่ดุเดือด

หรือฉากแท็กทีมกันของพวกเขาในการต่อสู้กับหลี่ไห่เซิงที่ดูได้เพลิน ๆ และน่าประทับใจเอามาก ๆ องค์ประกอบต่าง ๆ อย่างตีลังกา ,หมุนตัวไปมา และการผลัดกันโจมตีที่แม่นยำของทั้งคู่ อาจทำให้สตั๊นท์แมนในปัจจุบันต้องอึ้งและทึ่งกันเลยทีเดียว ต้องขอชื่นชม หลี่ไห่เซิง ซึ่งทำให้บทตัวร้ายที่เขาได้รับอย่าง หลวงจีนคิ้วขาว ดูยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามมาก (น่าเสียดายที่แพ้แบบหมดท่าไปสักหน่อย)

อารมณ์ขันมีอยู่เหลือเฟือ (ตามสไตล์หนังกังฟูคลาสสิค) แต่ก็ไม่ได้ฮาอะไรมากมายนัก ทำแค่พออมยิ้มเท่านั้น (ตัวเด่นจริง ๆ ในส่วนนี้คือ Dean Shek Tin ที่ทำหน้าเบ้ตลกปัญญาอ่อนได้ตั้งแต่ต้นจนจบในบท เสือดาวทอง วายร้ายติงต๊อง เป็นตัวเรียกเสียงฮาที่สุดของหนังเลยทีเดียว) ส่วนนักแสดงสมทบอย่าง ไป่เปียว (ยังเป็นหนุ่มหน้าใสอยู่เลย) ,หยวนเปียว ,ฟางฮักออน ,ปีเตอร์ เฉิง ,Mars (ถ้าใครเป็นแฟนหนังของเฉินหลง จะต้องคุ้นหน้าสตั๊นท์แมนผู้นี้อย่างแน่นอน กับบทบาทเด่น ๆ ใน Dragon Lord และหนังไตรภาคชุด Police Story) ,หลินเจิ้นอิง ,เสี่ยวโหว

และอีกหลายคนที่ไม่ได้กล่าวถึง ส่วนใหญ่จะแสดงเป็นโจรหรือไม่ก็พวกลูกสมุนในบ่อน นักแสดงชายเหล่านี้ หลายคนที่ไปได้ดิบได้ดีกับหนังของตัวเอง ในเรื่องนี้พวกเขาก็สร้างชีวิตชีวาให้กับฉากต่อยตีเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ฉากที่ผมชอบ เป็นฉากที่หงจินเป่าจัดการกับกลุ่มโจรห้าคนอย่างกับเล่นเปียโน ซึ่งเจ๋งมาก ๆ ในส่วนของซาวด์เอฟเฟคต์ที่ได้อารมณ์ดีจริง ๆ

แม้จะมีนักแสดงสมทบมากมาย แต่ที่ถือว่าขโมยซีนสุด ๆ เลยก็คือ ผู้กำกับเมาะเจียที่โดดเข้ามารับบทเป็นนายอำเภอ (แถมมาในเวอร์ชั่นผมเต็มหัวเสียด้วย!!) ในเรื่องกับเขาด้วย

Gar Bo Productions สร้าง Dirty Tiger, Crazy Frog ขึ้นและนำมันออกฉายในปี 1978 ทำรายได้ไปกว่า 2,457,000 เหรียญฮ่องกง ตลอดการยืนโรงฉายประมาณสามเดือน สำหรับปี 1978 นี้ ถือเป็นยุคทองของหนังกังฟูฮ่องกงจริง ๆ เห็นได้จากรายชื่อดังต่อไปนี้ Drunken Master ,Snake in the Eagle’s Shadow ,The 36th Chamber of Shaolin ,The Five Venoms ,Heroes of the East ,Warriors Two ฯลฯ

แม้จะเป็นช่วงที่หนังกังฟูต้องฟาดฟันกันอย่างหนักหน่วง แต่ Dirty Tiger, Crazy Frog ก็ฝ่าออกมายืนเด่นอยู่แถวหน้าได้สบาย

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Gar Bo Motion Picture Company
  กำกับ – Karl Maka
  อำนวยการสร้าง – Lau Kar-Wing, Karl Maka, Sammo Hung Kam-Bo
  บทภาพยนตร์ – Wong Paak-ming, Lai Wai-man
  กำกับภาพ – Hoh Ming, Lee Chi-Keung
  ตัดต่อ –Tony Chow Kwok-Chung
  ดนตรีประกอบ – Frankie Chan Fan-Kei
  กำกับศิลป์ – Chan Foo-Wing
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Kung Chuan-Kai, Hoh Koo
  แต่งหน้า ทำผม – Chan Wing-Yee
  กำกับคิวบู๊ – Lau Kar-wing, Sammo Hung Kam-bo, Lam Ching-ying
  ผู้ช่วยกำกับคิวบู๊ – Yuen Biao, Lam Ching-Ying, Billy Chan Wui-Ngai, Chung Faat
  แสดงนำ – Sammo Hung Kam-Bo, Lau Kar-Wo, Lee Hoi-Shen, Jason Pai Piao, Dean Shek Tin, Yuen Biao
 • Thailand Distribution – ชื่อไทยในการเข้าฉายคือ “กบเหย่เสือ”
 • Related and Recommendations – The Odd Couple (1979), Fatty Dragon Skinny Tiger (1990)
 • Rating – 4.5/5
Advertisements