by Somyos Thiamtawan

Odd Couple ถือเป็นผลงานภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของหงจินเป่า หนังไม่ได้ยอดเยี่ยมด้วยบทหนังหรือเนื้อเรื่อง แต่ Odd Couple โดดเด่นด้วยทีมนักแสดงชั้นยอดและฉากต่อสู้สุดมันส์ พร้อมกับองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซที่แฟน ๆ หนังกังฟูไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

พล็อตเรื่องของหนังค่อนข้างธรรมดา ไม่ซับซ้อน ทำให้สามารถเน้นรายละเอียดอื่น ๆ ที่จำเป็นให้กับหนังได้อย่างสมบูรณ์แบบ หงจินเป่า และหลิวเจียหย่ง (น้องชายของหลิวเจียเหลียง) แสดงเป็นนักศิลปะยุทธ์ผู้เก่งกาจ ตัวละครของหงจินเป่า เป็นยอดในด้านการใช้กระบี่ โดยมีลูกศิษย์คอยติดตาม (แสดงโดยหลิวเจียหย่ง) ในขณะที่ตัวละครของหลิวเจียหย่งเลื่องลือในด้านการใช้ทวน พร้อมทั้งคอยสอนลูกศิษย์ (แสดงโดยหงจินเป่า) ของตนไปด้วย เมื่อเวลาผ่านไป ปรมาจารย์ทั้งสอง ก็ได้นัดหมายเวลาเพื่อประลองยุทธ์กัน รวมไปถึงการดวลกันของลูกศิษย์ของทั้งสองอีกด้วย

หนังใช้เทคนิคการเล่าเรื่องแบบใหม่ ที่แหวกแนวจากหนังฮ่องกงเรื่องอื่น ๆ ในยุคนั้น และยังผสมผสานรูปแบบของหนังกังฟูแบบเก่า และใหม่เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ฉากต่อสู้ทั้งหมดของหนังล้วนยอดเยี่ยม ส่วนใหญ่เป็นการต่อสู้กันด้วยอาวุธจีนโบราณ ซึ่งได้รับการออกแบบอย่างประณีต และสลับซับซ้อน

ที่ต้องชมคือเหล่าดารา ที่มีความสามารถในการแสดงฉากแอคชั่นได้อย่างชนิด ”ถึงพริกถึงขิง” จริง ๆ โดยเฉพาะนักแสดงนำทั้งสอง หงจินเป่า และ หลิวเจียหย่ง ที่ต้องแลกทักษะการใช้อาวุธด้วยกันได้อย่างสุดมันส์ เพราะต่างฝ่ายต่างต้องแสดงคนละสองบทบาท สองตัวละคร คือเป็นทั้งตัวอาจารย์ และตัวลูกศิษย์

ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับเหล่าผู้กำกับคิวบู๊ ซึ่งนอกจากหลิวเจียหย่งแล้ว ก็ยังมี”สามมังกร” หงจินเป่า ,เฉินหลงและหยวนเปียว มาช่วยออกแบบท่าต่อสู้ด้วย ซึ่งฝีมือแต่ละคนก็สุดยอดทั้งนั้น โดยเฉพาะหยวนเปียว ที่ได้เป็นสแตนด์อินให้กับหลิวเจียหย่ง ในฉากที่ต้องแสดงท่ากายกรรมผาดโผนด้วย

Odd Couple ออกฉายในปี 1979 ปีทองสำหรับแฟนหนังของหงจินเป่า เพราะหนังดี ๆ เยี่ยม ๆ ของเขาอย่าง The Magnificent Butcher และ Knockabout ล้วนออกฉายในปีนี้ทั้งสิ้น ทำให้หงจินเป่าสามารถเลื่อนชั้นขึ้นมาเป็น หนึ่งในผู้กำกับหนังกังฟูชั้นแนวหน้าได้อย่างสบาย

จากผลงานของหงจินเป่าหลาย ๆ เรื่องก่อนหน้านี้อย่าง Enter the Dragon มาจนถึงหนังชอว์บราเดอร์สหลาย ๆ เรื่องที่ให้โอกาสกับเขาในการพัฒนาฝีมือ จนเขากลายเป็นผู้กำกับคนหนึ่ง ที่สามารถผสมผสานองค์ประกอบ ที่ดีที่สุดของหนังกังฟูมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งมุขตลก ,ศิลปะการต่อสู้ และคิวบู๊ที่แข็งปั๋งพร้อมกับการเล่าเรื่องแบบกระชับฉับไว

เมื่อเทียบชั้นกับพี่น้องร่วมตระกูลหลิวอย่าง หลิวเจียเหลียง พี่ชายแท้ ๆ ของเขา ี่ได้รับการยอมรับให้เป็น หนึ่งในผู้กำกับหนังกังฟูที่ดีที่สุด ส่วนน้องชายร่วมสาบาน หลิวเจียฮุย ก็โด่งดังกับบทบาท ซูเปอร์สตาร์ของหนังกังฟูแล้ว หลิวเจียหย่งดูเหมือนจะเป็นคนที่โลกลืมมากที่สุด แม้ว่าบทบาทการแสดงในหนังดี ๆ อย่าง Legendary Weapons of China จะทำให้ผู้ชมจดจำเขาในฐานะนักแสดง แต่ความสามารถในการกำกับ และออกแบบคิวบู๊ที่ยอดเยี่ยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพี่ชายของเขา กลับไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงกันมากนัก

แต่ใน Odd Couple หลิวเจียหย่งก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ความสามารถของเขาไม่ได้ด้อยไปกว่าพี่น้องของเขาเลย ทั้งการแสดง และการออกแบบฉากแอคชั่นของเขาในหนังเรื่องนี้ ถือเป็นผลงานที่น่าจดจำที่สุดของเขาเลยก็ว่าได้

ถึงแม้ความยอดเยี่ยมจะไม่เข้าขั้นคลาสสิค เทียบเท่าผลงานระดับมาสเตอร์พีซชิ้นอื่น ๆ อย่าง The Prodigal Son หรือ Warriors Two แต่ Odd Couple ก็นับเป็นอีกย่างก้าวหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามของหงจินเป่า กับการยกระดับมุมกล้องที่รวดเร็ว ,ฉับไวให้กับฉากต่อสู้ โดยรวมแล้ว Odd Couple เป็นหนังกังฟูปนตลกชั้นเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งในช่วงปลายยุค 70 และเป็นผลงานที่น่าจดจำที่สุด เรื่องหนึ่งของหงจินเป่าและหลิวเจียหย่งเลยทีเดียว

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Gar Bo Motion Picture Company
  กำกับ – Lau Kar-wing
  อำนวยการสร้าง – Karl Maka
  บทภาพยนตร์ – Wong Paak-ming, Lai Wai-man
  กำกับภาพ – Hoh Ming, Lee Chi-Keung
  ตัดต่อ –Tony Chow Kwok-Chung
  ดนตรีประกอบ – Frankie Chan Fan-Kei
  กำกับศิลป์ – Chan Foo-Wing
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Kung Chuan-Kai, Hoh Koo
  แต่งหน้า ทำผม – Chan Wing-Yee
  กำกับคิวบู๊ – Lau Kar-wing, Sammo Hung Kam-bo, Lam Ching-ying
  ผู้ช่วยกำกับคิวบู๊ – Yuen Biao, Lam Ching-Ying, Billy Chan Wui-Ngai, Chung Faat
  แสดงนำ – Sammo Hung Kam-bo, Biily Chan Wui-ngai, Lau Kar-Wing, Dean Shek Tin, Leung Kar-yan, Karl Maka
 • Thailand Distribution – ชื่อไทยในการเข้าฉายคือ “จอมแสบมหาหิน”
 • Related and Recommendations – Dirty Tiger Crazy frog (1978), Fatty Dragon Skinny Tiger (1990)
 • Rating – 5/5
Advertisements