Mr. Vampire 2- ผีกัดอย่ากัดตอบ 2 (1986, Ricky Lau)

หนังจากประสบความสำเร็จอย่างมหาศาจจาก ผีกัดอย่ากัดตอบ บริษัท Bo Ho Film ของหงจินเป่า ไม่รอให้โอกาสผ่านเลยไปโดยไม่ได้กอบโกย เร่งสร้างภาคสองตามติดอย่างทันท่วงที ในปีต่อมา พร้อมกับการกลับมาของหลินเจิ้งอิง ในบทอาจารย์ปราบผี อีกครั้ง

ถึงหนังจะได้ชื่อว่าเป็นภาคต่อ ทีมงานชุดเก่า นักแสดงหลายคนก็กลับมาแสดงในภาคต่อเป็นครั้งที่สอง แต่ที่จริงแล้วตัวหนังเอง ไม่ได้มีเนื้อหา ต่อเนื่องเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ถ้าจะให้คำจำกัดความผีกัดอย่ากัดตอบ ภาค 2 สั้นๆ ก็คงจะได้ว่าเป็น การนำ ผีกัดอย่ากัดตอบ + E.T จนได้ออกมาเป็นหนัง ผีกัดอย่ากัดตอนที่สอง

หนังเปิดเรื่องที่ ด็อกเตอร์นักวิทยาศาตร์ พร้อมกับลูกน้องสองคน เดินทางมาเปิดถ้ำโบราณเพื่อหาของมีค่า กลับพบศพสามพ่อแม่ลูก แต่งการด้วยชุดข้าราชการสมัยชิง อายุน่าจะเกิดหนึ่งร้อยปี แต่สภาพศพกลับดูใหม่ เนื้อหนังยังคงอยู่ครบ แท้จริงแล้ว นี้เป็นร่างของผีดิบ ศพคืนชีพทที่ถูกผู้มีอาคมผนึกไว้ด้วยยันศักดิ์สิทธิ์ รอวันฟื้นคืนมาอีกครั้ง

ทั้งสาม มองเห็นลาภก้อนโตอยู่ตรงหน้า นำศพผีดิบกลับมาสู่ฮ่องกง กับความหวังเงินก้อนโตจาก บรรดานักสะสมของเก่า ในระหว่างการ ขนย้าย ศพเด็กเด็กน้อย เพื่อนำส่งมอบแก่ลูกค้า เพื่อตรวจสอบในฐานะสินค้าตัวอย่าง ยันที่หน้าผากของเด็กผี กลับหลุดไปโดยบังเอิญ จนศพกลายเป็นผีเด็กที่แน่นิ่ง ลุกขึ้นมากระโดดโหย่ง และหลบหนีหายไปในความมืด

ผีตัวเด็กหลุดไปได้ แต่ด้วยความหัวเดียวกระเทียมลีบ แม้จะเป็นผี แต่ความเป็นเด็กก็ยังอยู่ การห่างจากพ่อแม่ทำให้มันเกิดความอ้างว้าง และหวาดกลัว มันจึงอาศัยข้าไปหลบในบ้านหลังหนัง เจ้าผีเด็กได้พบ และได้รับความช่วยเหลือให้ที่พักพิง จากเด็กชาย หญิง สองพี่น้อง เจ้าของบ้าน ที่เข้าใจผิดไปเอง หลังจากเห็นข่าวในทีวี ว่าเจ้าเด็กผีที่แท้คือ เด็กลักลอบเข้าเมืองจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ต้องการความช่วยเหลือ

ด้านด็อกเตอร์ หลังจากเสียศพผีดิบไปแล้วหนึ่ง ความวุ่นวายยังเกิดขึ้นไม่เลิก ในห้องทดทอง สถานที่เก็บผีดิบตัวพ่อแม่ ความซวยแบบเดิมบังเกิดอีกครั้ง แต่เพราะอุบัติเหตุ บวกกับความเลินเล่อ ทำให้ยันที่ปิดที่หน้าฝาก ศพสองผัวเมียหลุดออกมา แตกต่างกับผีเด็ก สองผีดิบผัวเมีย ที่โตเต็มวัย เต็มไปด้วยความดุร้าย ทั้งสองต่อสุ้ขัดขืน อยู่นานก่อนจะหมดฤทธิ์ ด้วยการถูก กล่าวจะจับมัด และแปะยันไว้ที่ หน้าผากตามเดิม แต่่กว่าจะสำเร็จ ก็เสียเวลา เสียกำลังไปโข ที่แย่ไปกล่าวนั้น หนึ่งในสองสมุนของด็อกเตอร์ เกิดพลาดดวงแตก ถูกผีกัดเข้าที่แขน

เพียงเวลาไม่นาน บาดแผลเกิดพุพอง ลุลาม อย่างไม่นาเชื่อ ไอ้หนุ่มเคราะห์ร้าย จึงพึ่งพาเอาร้านขายยาแผนโบราณ อาจารย์หลิน (หลินเจิ้งอิง) เจ้าของร้าน นอกจากจะมีความรู้เรื่องยา และการรักษาโรคแผนโบราณแล้ว เขายังเป็นผู้สืบทอดวิชาปราบผีของนักพรตเต๋าด้ว ทันทีที่เห็นแผลพุพอง ดังกล่าวก็รู้ได้ทันทีว่า นี้ไม่ใช่บาดแผลปกติธรรมดา แต่เกิดจากการทำร้ายของผีดิบ

อาจารย์หลิน พร้อมด้วย อาเหยิน (หยวนเปียว) นักข่าวหนุ่ม ที่กำลังติดพันอยู่กับลูกสาวคนสวย (หลี่ไช่ฟง) ของเขา ออกติดตามหนุ่มเคราะห์ร้ายไป จนได้พบกับที่ซ้อน ผีดิบพ่อแม่ ณ ห้องใต้ดินของด็อกเตอร์ ทุกคนล้วนมีเป้าหมายต่างกัน อาจารย์หลินหวังทำลายผีดิบทั้งสองก่อนที่ ประชาชนบริสุทธ์ ต้องถูกทำร้าย ขณะที่อาเหยิน เห็นนี้เป็นโอกาศในอาชีพนักข่าวของเขา เช่นเดียวกับกลุ่มด็อกเตอร์สติเฟื่อง ที่เห็นผีดิบพ่อแม่ลูก เป็นตัวเงินตัวทองดีๆ นี่เอง

การแย่งชิงตัวซากศพจากโบราณ กลับทำให้ ผีดิบ หลุดออกไปยังท้องถนน มุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางเดียว คือตามหาลูกน้อยที่สูญหาย ก่อให้เกิดความวุ่นวายแตกตื่นของประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจยกขโยง กันมาขบวนใหญ่ กลับไม่สามารถทำอะไรได้ คนที่จะแก้ไขสถานการณ์ก็คือ อาจารย์หลิน ยอดนักปราบผีดิบเท่านั้น

อย่างที่เห็นได้ชัดเจน หนังเปลี่ยนแปลงฉากหลังจาก อดีตที่ไม่สามารถเจาะจงได้ในภาคแรก มาเป็นยุคปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเป็นความคิดที่ผิด เพราะหนังออกมาเลอะเทอะ เนื้อเรื่องสับสนวุ่ยว้าย การตัดสลับสองเหตุการณ์ ระหว่างเนื้อเรื่องของมิตรภาพ ของเด็ก และผี กับอีกส่วนเป็นการไล่จับผีของนักพรต ทำได้ไม่เนื้ออารมณ์ของเรื่องโดดไปมา ส่วนของผีเด็ก กับสองพี่น้อง นั้นดูแล้วช่วยให้นึกถึงหนังสายสัมพันธ์มนุษย์ต่างดาวอย่าง E.T. อยู่ไม่น้อย ดูไปแล้วก็ไม่ได้เข้ากันกับหนังเลย เทียบกับบทผีเด็กในหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ที่คุ้นชินกันที่สุดเห็นจะเป็นหนังเรื่อง “ผีแพ้ตี๋” ที่นำเสนอ ความน่ารัก ปนสยอง ได้อย่างน่าสนใจ

ปัญหาหลักของ Mr.Vampire ภาคสอง ก็คือ ผู้สร้างดูจะผลักดันให้หนัง เอนเอียงไปทางแนวตลกโปกฮา มากกว่าเก่า นั้นเป็นการทำลายความสมดุลที่เคยมีอยู่ในหนังภาคแรกไปโดยปริยาย หนังขาดอารมณ์ลึกลับ ที่ผสมเอาเรื่องราวของขนบประเพณีโบราณ ตำนานพื้นบ้าน จริงๆ บทของ แบรี่ หว่อง เองก็ไม่ได้แย่อะไรมากมายมีมุข ลูกล่อลูกชนอยู่บ้างพอสมควร เช่นเดียวกับคิวบู๊ ที่ยังแสดงให้เห็นทักษะที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ

ความย่ำแย่ของหนังดูจะเป็นความรับผิดชอบของ ผู้กำกับ ริกกี้ เลา เสียเป็นส่วนใหญ่ การเล่าเรื่องอย่างผิดที่ผิดทาง ควบคุมเรื่องไม่อยู่ เต็มไปด้วยความขาด และเกิน ทั้งเนื้อหาที่ใส่เข้ามาแบบผิวเผิน กลับไม่ได้พัฒนาต่อเนื่อง อย่างตัวละครของ หลี่ไช่ฟง ที่ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง และเดียวกับบางองค์ประกอบที่เหมือนโดนยัดเยียด อย่างเกินพอดี อย่างคิวบู๊ที่ว่าด้วยมุขของแก๊ซ “เชื่องช้า” ผลิตกรรมของด็อกเตอร์ ที่ทำให้ตัวละครเคลื่อนไหวกันแบบสะโลโมชั่น แรกๆ ก็ฮาดี ผู้กำกับกลับ เช่นไม่เลิกจนกลายเป็นความน่ารำคาญ

ท่ามกลางความย่ำแย่ของหนัง ตัวนำอย่างหลินเจิ้งอิง ยังอำตัวรอดไปได้อย่างทุกลักทุเล ฉากทะเลาะเบาะแว้ง ในแนวคู่หูคู่กัด ของสองตัวละคร พ่อตาลูก เขย ของทั้งสองยังคงพอสร้างความขบขันให้หนังได้บ้าง พระเอกนักบู๊อย่างหยวนเปียวถูกดึงมา เพื่อเสริมความเกร่งให้กับทีมงานนักแสดง กลับไม่สามารถเปร่งประกายซุปเปอร์สตาร์กังฟู ได้อย่างที่หวัง แทบช่วยหยุดยั้งความล้มเหลมของหนังไม่ได้เลย เทียบกับเฉินเสี่ยวโหว ในภาคแล้ว หยวนเปียว ไม่ได้โอกาศโชว์ความสามารถในด้านความผาดโผน อย่างที่พระเอกของหนังภาคแรกได้แสดงออกมา ตัวละคร และนักแสดงในเรื่อง ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำ ตัวผีทั้งสามพ่อแม่ลูก ก็ดูไม่มีราศีล ชวนให้น่าหัวเราะ มากกว่าจะขู่ให้ใครกลัวได้

หนังชุด Mr.Vampire หรือ ผีกัดอย่ากัดตอบ ที่สร้างกันออกมาหลายภาค (อาจรวมหนังแนวเดียวกับเรื่องอื่นๆ ที่แสดงโดยหลินเจิ้งอิงด้วย) นั้นไม่ได้เป็นงานที่มีคุณค่าทางศิลปะอะไรมากมาย แต่หนังใช้ความบังเทิงกับได้แบบเต็มขั้น หลายๆ ภาคอาจจะขาดความลงตัว (อย่างที่ภาคแรกมี) ไปบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เรียกว่า ดูสนุก น่าเศร้าที่ ผีกัดอย่ากัดตอบ 2 นอกจากจะไม่ได้มีคุณค่าทางภาพยนตร์อะไรเลย ตัวหนังยังขาดความลงตัวอย่างแรง เป็นงานที่แย่ที่สุดในกลุ่มก็อาจจะว่าได้

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Bo Ho Films Co., Ltd., Paragon Films Ltd.
  กำกับ – Ricky Lau Koon-Wai
  บริษัทจัดจำหนาย – Golden Harvest Productions (Hong Kong)
  อำนวยการสร้าง – Sammo Hung Kam-Bo
  บทภาพยนตร์ – Sze-To Cheuk-Hon, Barry Wong Ping-Yiu
  กำกับภาพ – Peter Ngor Chi-Kwan
  ตัดต่อ – Peter Cheung Yiu-Chung
  ดนตรีประกอบ – Anders Nelsson, Alastair Monteith-Hodge, The Melody Bank
  กำกับศิลป์ – Honny Lam Sai-Lok
  กำกับคิวบู๊ – Lam Ching-Ying, Yuen Wah
  แสดงนำ – Lam Ching Ying, Moon Lee, Yuen Biao, Billy Lau, Chung Faat, Wu Ma
 • Thailand Distribution – ชื่อไทยในการเข้าฉายคือ “ผีกัดอย่ากัดตอบ” มีแผ่น VCD และ DVD จาก United Home Entertainment
 • Related and Recommendations – Mr. Vampire 2, Mr.Vampire 3, Mr.Vampire saga 4, Vampire Vs. Vampire, New Mr. Vampire
 • Rating – 2/5
Advertisements

6 thoughts on “Mr. Vampire 2- ผีกัดอย่ากัดตอบ 2 (1986, Ricky Lau)

 1. ความจริงแล้วนั้น ผีกัดอย่ากัดตอบนั้นมีทั้งหมด4 อีกหนึ่งภาคที่ตอนจบนั้นผีดิบโดนโคลนดูดแล้วเหลือแต่รองเท้าขึ้นมา มีกบกระโดดออกมาจากรองเท้าแล้วก็จบ ภาคนี้ผมอยากได้มากเลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s