ในค่ำวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1973 รถพยาบาลนำตัวร่างของชายผู้หนึ่งส่ง โรงพยาบาลฮ่องกงอย่างเร่งด่วน คนไข้เกิดโรงหัวใจล้มเหลว อย่างเร่งด้วน โดยไม่ทราบสาเหตุ น่าเสียดายการรักษาไม่อาจทำได้ เพราะเขาได้เสียชีวิตก่อนที่จะมาถึงโรงพยาบายแล้ว สิ่งที่สร้างความแตกตื่นแก่หมอ และพยาบาล ก็คือ ชายดังกล่าวก็คือ “บรูซ ลี” หรือ “หลี่เสี่ยวหลง” ราชานักบู๊ขวัญใจ ของคนฮ่องกง ไม่สิของคนทั่งโลกนั่นเอง The Clones of Bruce Lee บอกเล่าถงเรื่องราวลึกลับ ที่ถูกปิดซ้อนไว้หลังจากความตาย อันยิ่งใหญ่ กลับซ้อนไว้ด้วยแผนการน่าสะพรึงกลัว

ในเช้าวันรุ่งขึ้น ทางพยาบาลแจ้งข่าวแก่ สถานณีโทรทัศน์เพื่อกระจายข่าวใหญ่ นั้นคือสิ่งที่เรารู้กัน แต่เบื้องลึกเบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ถูกปกปิดมานาน โรงพยาบาลฮ่องกง มีสายสัมพันธ์ลับๆ กับทางหน่วยงานที่เรียกว่า SBI (Special Bureau of Investigations) ที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลอังกฤษ

พวกเขาได้ทำการลำเลียงร่างของ บรูซ ลี ไปยังห้องทดทองของ “โปรเฟสเซอร์” (จอห์น เบนน์) เพื่อทำการ โคลนนิ่ง ราชานักบู๊ ผู้เป็นสุดยอดฝีมือด้านศิลปะป้องกันตัว อันดับต้นๆ ของโลก ด้วยเหตุผลบางประการ

การทดลองประสบผลสำเร็จด้วยดี สำเร็จออกมาเป็นร่างโคลนของ บรูซ ลี ถึง 3 ร่างอันได้แก่ บรูซ วัน, บรูซ ทู และบรูซ ทรี ทั้งสามได้รับการ ฝึกฝนวิทยายุทธจากยอด ครูฝึก ที่ทางห้องทดลองจัดหามา ทั้งสามร่างโคลนสามารถฝึกฝน และเรียนรู้ยอดวิชาได้ในเวลาอันรวดเร็ว ในที่สุด ก็ถึงเวลาที่ SBI จะส่งทั้งสามไปปฏิบัติภาระกิจ ปราบปรามทรชน การกำจัดคนชั่วน ที่เปลือกนอกเป็นคนธรรมะธรรโม แต่เบื้องหลัง ประกอบกิจการ ผิดกฏหมายมากมาย

ภาระกิจเป็นไปด้วยดี บรูซ วัน ได้รับมอบหมายให้ปลอมตัวเป็น “ดาราแอ็กชั่นเลียนแบบบรูซลี” (เอ้า งงกันเข้าไป) เพื่อแทรกซึมเข้าไปยัง กองถ่ายหนัง เจ้าพ่อคนหนึ่งที่ฉากหนังทำหนัง แต่ฉากหลังค้ายาเสพติดผิดกฏหมาย ส่วนบรูซ ทู และทรี ถูกส่งไปยัง กรุงเทพ เมืองไทย เพื่อกำจัดนักวิทยาศาสตร์บ้า “ดร.ไน” ผู้หวังครองโลก

นักวิทยาศาสตร์อย่าง ดร.ไน นั้นเต็มไปด้วยกลเม็ดเด็ดพลายมากมาย จนบรูซ วัน ต้องตามมาช่วย เพื่อนทั้งสอง แม้จะกำจัดเหล่าร้ายได้สำเร็จ บรูซ ลีโคลน ทั้งสามก็ยังไม่พ้นวิบากกรรม เมื่อโปรเฟสเซอร์ ที่สร้างพวกเขาขึ้นมา ได้เผยถึงเจตนา ที่แท้จริง ที่ต้องการเก็บร่างโคลนไว้เพียงหนึ่ง ทั้งสามต้องสู้กันด้วยคำสั่งของ โปรเฟสเซอร์

สองนางพยาบาลสาว ประจำห้องทดลอง อย่างแนนซี่ และแคทเทอรีน ไม่อาจทดเห็น ร่างโคลนต่อสู้กันเองได้จึง ช่วยเหลือ ปล๊ดล็อกคำสั่งได้สำคัญ บรูซ ลี ทั้งสามจึงได้รับอิสระภาพ แต่ต้องต่อกรกับบรรดา ครูฝึกจอมโหด ที่ถูกส่งมาจัดการพวกเขา (ครูฝึกสุดโหด แสดงโดย เจียงเต๋า ดาราดาวร้าย จากชอว์บราเดอร์ และโบโล หยัง ชายงามฮ่องกง) และมนุษย์ทดลองสุดแกร่ง อาวุธสุดท้ายของดอกเตอร์

The Clones of Bruce Lee นั้นเป็นหนังในขบวนรถไฟ บรูซ ลี โดยการรวบรวมดาราเลียนแบบบรูซ ลี หลายคนไม่ว่าจะเป็น บรูซ ไล, บรูซ เล่อ, บรูซ ไทย และ ดราก้อน ลี มาร่วมกันทำหนังล้อเลียนกระแสหนังโคลนิ่ง บรูซ ลี ด้วยการทำหนังที่ว่าด้วยการโคลนนิ่ง บรูซ ลีเองซะเลย

แน่นอนว่าหนังมี บรูซ ลี ตัวปลอม รวมถึงท่าทาง เสียงร้องแบบ ท่าทาง แบบบรูซ ลี ให้ดูกันมากมาย เรียกว่าเอากันจนเบื่อไป ข้างนึงเลย ดาราทีเลือกมาแสดง ก็เรียกว่าเหมือนมั่ง ไม่เหมือนมั่ง ก็ทนๆ กันไปละนะครับ คนที่เด่นกว่าเพื่อนน่าจะเป็น ดราก้อน ลี ที่รับบท บรูซ วัน ส่วน บรูซ เล่อ นั้นนอกจากจะแสดงแล้วยัง กำกับคิวบู๊ด้วย

อ่านจากเรื่องย่อ และดูภาพจากหนังแล้ว ท่านคาดเดาไม่ผิดหรอกครับ หนังง่อยกระรอกอย่างที่คิดจริงๆ คิวบู๊นั้นพอถูไถ นักแสดงแอ็กชั่นทั้งหลาย พอจะแสดงออกให้เห็นว่ามีพื้นฐานด้า้นนี้อยู่พอสมควร แต่หนังเข้าใจว่าถ่ายทำกันอย่างสุขเอาเผากัน คิวบู๊ในหนังจึง ถูกออกแบบอย่างลวกๆ ซ้ำซากจำแจดูแล้วชวนน่าเบื่ออยู่พอสมควร ที่พอจะสนุกก็น่าจะเป็นฉากสุดท้าย ที่สามบรูซ ลี ต่อกรกับสามครูฝึก

และแน่นอนการเดินทางมาถ่ายทำถึงประเทศไทย ก็คงเพื่อสาเหตุง่ายอย่าง หาดทราย สายลม และนมสาว ตามสไตล์หนังเกรดบี ที่ถ้าไม่ความนรุนแรง ก็เซ็ก ซึ่งหนังก็ไม่ได้เลยเถิดไปถึงขั้นหนังโป๊เปลือยอะไรทำนองนั้น มีให้ดูก็แค่สาวๆ เปลือยออกกันให้ดูเป็นอาหารตา เล็กๆ ฉากสองฉาก เท่านั้น ไม่ได้มีฉากทางเพศอะไรเกินเลยไปกว่านั้น

หนังยังใส่องค์ประกอบแห่งนิยายวิทยาศาสตร์ เข้าไปด้วย นอกจากการโคลนนิ่งบรูซ ลี ห้องทดลองสุด “ไฮเทค” อาวุธเลเซอร์ แล้วยังมี ศัตรูคู่ปรับอย่าง “มนุษย์เงินมนุษย์ทอง” สิ่งประดิษย์ของนักวิทยาศาสตร์ชั่ว ผู้เปลี่ยนคนธรรมดา ให้กลายเป็นปีศาจผิวโลหะ ด้วยนำยาพิเศษ แน่นอนนำมาซึ่งเสียงเนื้อกระแทกเหล็ก ตามแบบหนังจีน (ใครนึกไม่ออก คิดถึง “18 มนุษย์ทองคำดูครับ”) ฉากที่ว่านี้กลับนำมาซึ่งฉากสะเทือนใจของเรื่อง เมื่อครอบครัวคนไทย ต้องเห็นพ่อ และสามี ของตัว ในสภาพปีศาเงิน (หรือ ตาลุงใส่กางเกงในตัวเดียว ทาตัวเลื่อม) ถูกบรูซ ลี สังหาร

ก็คงไม่ต้องฟันธงอะไรกันให้มากความถึงความห่วยของหนัง การถ่ายทำก็เรียกได้ว่าทำกับแบบชุ่ยๆ ดาราหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็นบรูซ ลีทั้งสาม หรือบรูซ ลี กลับโปรเฟสเซอร์ ก็เข้าใจว่าถ่ายทำส่วนของแต่ละฝ่ายแยกกันไป ไม่ค่อยได้อยู่ร่วมฉาก ร่วมแฟรมกันเท่าไหร่ องค์ประกอบพื้นฐาน อย่างการแสดง งานสร้าง อะไรพวกนี้ ไม่ต้องถามถึง สุกเอาเผากันกันไปวันๆ

แม้หนังจะมีคุณภาพต่ำเตี้ยติดดินอย่างไรก็ตาม เมื่อเอามาดูกัน พ.ศ. นี้หนังกลับสร้างความบันเทิงได้ อยู่พอสมควร หนังดุสนุกแบบเหลือเชื่อ องค์ประกอบหลากหลาย ทั้งบรูซลี และเรื่องไซไฟ เข้ากันได้แบบประหลาด หนังสามารถให้ความบันเทิง ได้พอสมควรเลยนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความฮา ที่มีมาให้กันแบบเต็มๆ เลย เรียกว่า ห่วยจนได้ดีก็พอได้

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Shaw Brothers
  กำกับ – Joseph Kong
  อำนวยการสร้าง – Dick Randall, Chang Tsung Lung
  แสดงนำ – Bruce Le, Dragon Lee, Bruce Lai, Bruce Thai, Bolo Yeung, John Benn, Bruce Liang,
 • Rating – 1.5/5
Advertisements