Linger (2008, Johnnie To)

Linger ผลงานเรื่องแรกของปี สำหรับผู้กำกับคนขยันแห่งแห่งฮ่องกง อย่างตู้ฉีฟง โดยส่วนตัวของเขาแล้ว ในระยะหลัง ดูจะเขาอุทิศตัว และเวลาให้กับ การสร้างหนังแนวส่วนตัว ประเภทอาญากรรมตำรวจ ผู้ร้าย อยู่อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปีนี้ คงจะถึงวาะแห่งการทำทุน หาเงินกับการสร้างหนังตลาดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม Linger หนังรักโรแมนติกที่ขายความหวานซึ้ง ก็ไม่ได้เป็นงานประเภทเชื่อมน้ำตาล หวานหยด ไร้สติอะไรประเภทนั้น หนังค่อนข้างใหความแห่งความหดหู่ อยู่ไม่น้อย หนังสร้างจากบทของ Ivy Ho นักเขียนบท และเขียนิยายชื่อดัง เป็นเจ้าของผลงานอย่าง Farewell My Concubline ช่วยให้ Linger เป็นงานที่ดูน่าสนใจขึ้นไปอีก

อาวุธหลักของหนัง คงหนีไม่พ้นนักแสดงหนุ่มหน้าใหม่นาม โจวอี้หมิน หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนี้ แต่สาวๆ โดยเฉพาะแฟนๆ ของวงบอยแบนชื่อดังจากไต้หวัน ที่ชื่อว่า F4 ก็จะรู้จักกันอย่างดี ด้วยชื่อที่ติดปาก คุ้นหูกว่าอย่าง วิค เอฟโฟ กับการรับงานภาพยนตร์ครั้งแรก ของเขา

นักแสดงสาวที่ได้โอกาศประเดิม ในฐานะนางเอกคนแรกของหนุ่มวิค ก็คือ หลีปิงปิง ดาราสาวจากแผ่นดินใหญ่ ที่มีผลงานทั้งหนัง และทีวี มานานหลายปี แต่มาดังจริงๆ ในช่วงปีสองปีนี้เอง ปีที่แล้วเธอมีหนังเรื่อง The Knot หนังรักโรแมนติกย้อนยุค ตัวแทนของจีนในเวทีออสการ์ เมื่อปีก่อน จนกระทั่งมาในปีนี้ที่ หลี่ปิงปิง ได้มีโอกาศร่วมงานกับ หลี่เหลียนจี๋ย กับเฉินหลง ในหนังฮอลลีวุด The Forbidden Kingdoms

Linger พูดถึงเรื่องราวของการสูญเสีย ความตาย ความผิดบาป ตู้ฉีฟง ยังคงมุ่งมันกับเรื่องราว ที่เขาย้ำคิดย้ำทำ ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา กับแนวคิดทางพุทธ อันว่าด้วยการละวาง ในที่นี้ หมายถึงการละวาง ต่อความเศร้าโศก เสียใจ ความเลวความผิดของผู้อื่น และความเลวความผิดของตนเอง ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษที่ว่า “Linger” นั้น แปลความ ได้หลายประการ แต่ที่สามารถเชื่อโยงกับหนังได้ก็คือความหมายที่ว่า “ยังเหลืออยู่, ไม่รู้จักหาย, ยังค้างอยู่” ตู้ฉีฟง เล่าเรื่องของ สิ่งตกค้าง ในตัวเรา หลังจากความสูญเสีย ให้ภาพของตัวละครที่ตะเกียกตะกาย ดิ้นรน ต่อความทรงจำอันเจ็บปวด

หนังเปิดเรื่องด้วยฉากรักอันเร้าร้อน ของหนุ่มสาววัยรุ่นสองคน อาตง (วิค) หนุ่มนักบาสเก็ตบอลของมหาวิทยาลับ รูปหล่อ รวมเสน่ห์ อย่างดาวเด่นของมหาวิทยลัยทั่วไป และแน่นอนว่าเขาคบ ผู้หญิงมากกว่าหนึ่งคน หนึ่งในนั้นก็คือ ฟุหยาน (หลี่ปิงปิง) สาวน้อยหน้าตาน่ารัก ทั้งสองลับลอบได้เสียกัน ทั้งๆ ที่ชายหนุ่มมีแฟนเป็นตัวเป็นตน อยู่แล้ว และแน่นอน ฟุหยาน ก็รู้ดี ทั้งสองสัญญาว่าจะเก็บเรื่องความสัมพันธ์นี้เป็นความลับ ไปก่อน

แต่ไม่ทันข้ามคืน ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบ ฟู่หยาน หยิบเสื้อบาสเก็ตบอลตัวหนึ่งของ อาตง มาใส่เข้าห้องเรียน ต่อหน้า ต่อคนทั้งห้อง และอาจจะทั้งมหาวิทยาลัย แน่นอนแฟนสาวตัวจริง ของหนุ่มเจ้าของเสื้อ ก็เป็นหนึ่งในนั้น เรื่องราวดังกล่าวทำให้ อาตง และฟู่หยาน เกิดมีปากเสียงกันอย่างรุนแรงในทันทีทันใด ชายหนุ่มแสดงอาการโมโหโกรธาอย่างหนัก เมื่อหญิงสาว แสดงออกว่าด้วยเขาเป็นแค่เกมส์ หรือไม่ก็ของเล่น และเสื้อบาสเก็ตบอลของเขา ที่เธอสวมนั้นก็แค่การแสดงความเป็นเจ้าของเท่านั้น

“เธอรักชั้นจริงๆ บ้างรึเปล่า” เขาถาม ฟู่หยาน ไม่ได้ตอบอะไร แต่รีบหลบหน้าขับรถออกจากมหาวิทยาลัยไป อาตง รีบขับรถมอร์เตอร์ไซตามออกมาในทันที ไม่กี่อึดใจ เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับทั้งสอง ขณะที่หญิงสาวได้รับบาทเจ็บสาหัส อาตง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที

เวลาผ่านไป 3 ปี ฟู่หยาน เรียบจบ กำลังมีชีวิตที่รุ่งโรจน์ในอาชีพผู้ช่วยทนายความ แต่เห็นได้ชัดว่า นับแต่วันนั้น เหตุการณ์ร้ายเมื่อ 3 ปีก่อน ยังคงตามมาหลอกหลอนเธอยู่ตลอดมา เธอเลิกขับรถไปตลอดชีวิต ทนทุกทรมาณกับโรคซึมเศร้า และไม่เคยนอนหลับอย่างสนิทได้อีกเลย ต้องใช้ยานอนหลับอย่างหนัก

ที่ซ้ำร้ายที่สุด ก็คือ การปรากฏตัวขององตง นั้นสร้างความวิตกจริตให้แก่หญิงสาวอย่าง หาที่เปรียบไม่ได้ เขาเป็นอะไรกันแน่ ความฝัน วิญญาน หรือ ความรู้สึกผิดของที่ก่อให้เกิน เป็นภาพหลอนขึ้นมา ชายหนุ่มปรากฏตัวในทุกที่ ด้วยคำพูดข้อความซ้ำซาก กล่าวโทษ ฟู่หยาน ถึงความผิดของเธอ ต่อการตายของเขา หญิงสาวทนทุกทรมานกับการปรากฏตัวของชายหนุ่ม ผู้ล่วงลับ

หนังประเภทที่เสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ ของคนเป็นกับคนตาย นั้นมีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ เรื่องที่ทุกคนจดจำกัดได้ดีที่สุดเห็นจะเป็น Ghost (วิญญานความรัก ความรู้สึก) หรือแม้แต่งานของ ตู้ฉีฟงเองอย่าง My Left Eye See Ghost แตกต่างจากหนังเหล่านั้น LInger นำเสนอตัวละครของ วิค หนุ่มผู้กลับมาจากความตายด้วยความคลุมคลือ ไม่มีการอธิบายถึงเหตุผลการปรากฏตัวของเขาอย่างชัดเจน เรารับรู้ในระดับเดียวกับที่นางเอกรับรู้ ในบางขณะวิญญานของอาตง ก็ดูเบาบางมาก ไม่สามารถสัมผัสได้ ราวกับเป็นภาพหลอน แต่ในบางขณะ ร่างก็อาตงก็ดูจริงมาก จนเหมือนคนที่มีเนื้อหนัง มายืนอยู่ข้างหน้า

หนังดำเนินไปด้วยความอ่อยอิ่งนำเสนอภาพแห่งความ หวาดกลัวต่ออดีตของ ฟู่หยาน ภาพของอาตง ตามมารังควานเธอมากยิ่งขึ้น ฟู่หยานกลับเริ่มสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เขาสื่อออกมา สัมผัสถึงความเจ็บปวดที่แท้จริงของ อาตง ที่สูญเสียโอกาศในชีวิต โดยเฉพาะปัญหาค้างคาในใจ กับพ่อ (หยู่หยง) ที่ไม่ได้รับการสะสาง ก่อนเขาจะเสียชีวิตไป

ในอีกด้านหนึ่ง ฟู่หยาน ได้กับเหตุการณ์ และบุคคล ที่หวนให้เธอนึงถึงเรื่องราวในอดีตอีกครั้ง เด็กหนุ่มนักเลง เจ้าปัญหา ลูกค้าสำนักงานทนายความของเธอ (หวังหยู่หนาน) หนุ่มน้อยกลับนำมาซึ่งเหตุการณ์ที่เดินซ้ำ สิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในอดีต การตกหลุมรัก และอุบัติเหตุ … ทีเวียนกลับมาหา ฟู่หยาน อีกครั้ง เพื่อตอบคำถามที่หลอกหลอเธอมานาน ถึงการจัดการ และยอมรับ กับสิ่งที่หลงเหลืออยู่ (Linger) หลังจากความ สูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต

ผมชอบประเด็นหนึ่งที่หนังนำเสนอมากๆ นะครับ ประเด็นอันว่าด้วย “ความค้างคาใจ” ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต ถ้ามีโอกาศเราอยากจะย้อนเวลาไปแก้ไขสิ่งผิดพลาด สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้น รึเปล่า ความตายของอาตง ถ้าย้อนไปได้ ทั้งเขา และฟู่หยาน จะแก้ไขมันได้หรือไม่ ความสัมพันธ์อันล้มเหลวของอาตง และพ่อ ถ้าย้อนกลับไปได้ ทั้งสองอยากจะกลับจะแก้ไขมันหรือไม่ สำหรับ ฟู่หยาน ในที่สุดเธอก็ถึงทราบว่า เธอเองไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีกต่อไปแล้ว และถึงแม้จะกลับไปแก้ไขได้ ก็คงไม่มีประโยชน์อะไรให้

ตู้ฉีฟงยังคงแสดงออกถึงความเก่ง ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ เก่งจนปิดปังอำพราง ปัญหาหลายๆ อย่างขอหนังได้ ด้วยการสร้างฉากอันน่าประทับใจขึ้นมาได้พอสมควร เล่าเรื่องได้อย่างมี ลูกล่อลูกชน อยู่ไม่น้อย รวมถึงสร้างฉากซึ้งอันน่าประทับใจออกมาได้ อย่างไม่เลี่ยน อย่างไรก็ตามหนัง ความพยายามในการสร้างความลึกซึ้งให้กับหนัง โดยเฉพาะอย่งยิ่งกับการพูดถึง เรื่องของการค้นหาตัวเอง และไคร่ครวนถึงความผิดบาปของตัวเอง

น่าเสียดายความพยายามสื่อสารเรื่องราวดังกล่าว กลับทำด้วยวิธีที่ค่อนข้างตื้นเขิน โดยเฉพาะการให้ตัวละคร พร่ำพรรณา ถึงความรู้สึกของตัวเอง และบอก ออกมาเป็นคำพูด อย่างตรงไปตรงมา และง่ายดาย ดูไม่เป็นธรรมชาติ หนังยังรกรุงรังไปด้วย ตัวละครอันไม่จำเป็น และเรื่องราวอันไม่จำเป็น โดยเฉพาะการสร้าง เรื่องสองเหตุการณ์ระหว่าง ระหว่างนางเอก และผู้ชายสองคน (ที่แสดงโดย วิค และหวังหยู่หนาน) ไม่สามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างแนบสนิท

หลี่ปิงปิง ดูจะทุ่มแทให้กับการแสดงอย่างหนัก กับบทที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็น บนเด่นที่สุดของเรื่อง เธอดูจะสร้างความหดหู่ เศร้าหมอง ทุกระทม ให้กับตัวละครของเธอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่สามารถเรียกร้อง ความเห็นใจจากคนดู ต่อตัวละครของเธอได้อย่างที่ควรจะเป็น (สิ่งที่น่าตกใจที่สุดของ หลี่ปิงปิง ก็คือเสียร้องเพลงอันไพเราะ ของเธอกับเพลงประกอบภาพยนตร์ของเรื่อง) เช่นเดียวกับ วิค ความใบหน้าอันหล่อเหลา คงไม่ต้องพิสูจน์กันอีกแล้ว เขายังสร้างความคลุมคลือให้กับบท กึ่งคน กึ่งผี กึ่งภาพหลอน ได้เป็นอย่างดี แต่บทของเขาก็ค่อนข้าง ห่างไกลจากคนดู เพราะปัญหาในการ ความขาดแคลนแง่มุมแห่งความลึกซึ้ง และมิติอันหลากหลาย

ถ้าคุณเป็นแฟนของพ่อหนุ่ม โจวอี้หมิน ละก็ มั่นใจได้ว่าเขาดูดีมากๆ อย่างแน่นอนใน Linger ส่วนหลีปิงปิงก็แสดงให้เห็นว่าเธอก็ยังมีดีนอกจากหน้าตาน่ารัก แล้วการแสดงก็ไม่เลว แต่หนังก็ไม่ได้เป็นงานที่ดึงศักยภาพของทั้งสอง ออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างการดึงเสน่ห์ทีจะมัดใจคนดู (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับรูปร่างหน้าตา)

ในหลายปีที่ผ่านมา ผลงานอย่าง Triangle, Election, Exiled นั้นชวนให้เราสงสัยว่าผู้กำกับ ตู้ฉีฟง จะถึงขั้นสำเร็จวิชา ประเภทไร้ผู้ต้าน ไร้เทียมาน ไร้วันพลาด แล้วกระมั่ง Linger เป็นบทพิสูจน์ว่า ยังครับยัง Linger มีความหมายที่น่าสนใจ แต่กลับขาดแคลนความลงตัวในฐานะภพายนตร์เรื่องหนึ่ง หนังวิจารณ์หลายคน ตีค่างานขิ้นนี้ต่ำมาก ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ได้แย่ขนาดหนั้น แต่ก็คงเรียกว่า ประสบความสำเร็จไม่ได้เช่นเดียวกัน

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Milkyway Image (HK) Ltd.
  กำกับ – Johnnie To Kei-Fung
  อำนวยการสร้าง – Johnnie To Kei-Fung, Tsui Siu-Ming
  บทภาพยนตร์ – Ivy Ho
  กำกับภาพ – Cheng Siu Keung
  ตัดต่อ –David Richardson
  ดนตรีประกอบ – Dave Klotz, Guy Zerafa
  กำกับศิลป์ – Raymond Chan Gam Hiu
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Stanley Cheung Sai Kit
  แสดงนำ – Vic Chou, Lee Bing-Bing, Wong Yau-Nam, You Yong, Lam Suet, Maggie Siu Mei-Kei, Roy Cheung Yiu-Yeung, Mia Yam (Yan Qing)
 • Rating – 3/5
Advertisements

3 thoughts on “Linger (2008, Johnnie To)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s