Twelve Fairies หนังแฟนตาซี กำลังภายในจากไต้หวัน ที่เป็นงานในแบบฉบับของ แฟนตาซีแบบไต้หวันโดยแท้ เป็นหนังแนวอภินิหาร ที่สร้างออกมาโดยมีกลุ่มเป้าหมาย อย่างลูกเล็กเด็กแดงเป็นสำคัญ กับเนื้อเรื่องเบาหวิ๋ว แทบจะหาความเป็นเหตุเป็นผล หรือความสมจริงใดๆ ไม่ได้ แต่กลับดูได้อย่างสนุกสุดสนานๆ

Twelve Fairies เปิดเรื่องด้วย ภาพการ์ตูน อนิเมชั่น สวยสดใส ที่ทำออกมาได้ดูมีราคา การลงทุน และดูสนุกใช้ได้ทีเดียว (แม้จะแอบลอก การ์ตูนชุด คาโยตี้ กับโรดรันเนอร์ ไปนิดก็ตาม) การ์ตูนสั้นตอนต้นเรื่องนั้น เป็นการเล่าเรื่อง อารัมภบท โดยเริ่มต้นเรื่องราว บนสรวงสวรรค์ เมื่อพระพุทธองค์ จัดให้เหล่าสิงสาราสัตว์ วิ่งแข่งขัน เพื่อใครชนะได้จะรับการแต่งตั้งเป็นเทพประจำในแต่ละเดือน แต่เหล่าสัตว์ต่างแก่งแย่งแข่งขัน แบบไม่ลดราวาศอก ทั้งใช้กลโกง ทะเลาะเบาะแว้ง กันจนวุ่นวายไปหมด

สุดท้ายได้ 12 ผู้ชนะรวม สิบสองเทพนักษัตร พระพุทธองค์จึงจัดการส่งให้ทั้ง 12 เทพไปเกิดเป็นมนุษย์ เพื่อชดใช้ความบาป กิเลส ที่ยังตัดไม่ขาด และบำเพ็ญบารมี เมื่อสำเร็จจึงได้กลับสู่สวรรค์อีกครั้ง โดยส่งเทพดอกบัว ตามลงไปเกิดด้วยเพื่อคอยช่วยเหลือ

เมื่อพระพุทธองค์เข้าสู่ปรินิพาน เหล่าปีศาจเหิมเกริม สร้างกองทัพเพื่อรุกราน โลกและสวรรค์ เป็นโอกาศของ 12 นักษัตร ที่จะได้ทำความดีไถ่โทษ โดยเทพดอกบัว ในร่างของราวน้อย ที่ถูกเลี้ยงดูในวัดลามะแห่งทิเบต ต้องออกเดินทางรวบรวมเทพทั้งสิบสอง เพื่อรวมมือกันในการปราบเหล่ามาร โดยมีลามะน้อย ผู้เป็นใบ้ คอยติดตามคุ้มครอง

Twelve Fairies นั้นดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลของหนังแฟนตาซี ซามูไร เรื่องดังของญี่ปุ่นในยุค 80 อย่าง 8 ลูกแก้วอภินิหาร หรือ ซาโตมิ ฮัคเคนเดน ของผู้กำกับเฒ่าผู้ล่วงลับ คินจิ ฟุกุซากุ อยู่ไม่น้อย ทั้งในแง่ของ งานสร้าง เครื่องแต่งการ เทคนิคพิเศษ รวมไปถึงเรื่องราว อันว่าด้วย การรวมกลุ่มตัวละครกลุ่มใหญ่ ที่ผูกพันกันด้วยดวงชตา แต่หนหลัง โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละคร หญิงสาวบริสุทธิ์

เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วย การเดินทางตามหา เทพ 12 นักษัตร กลุ่มตัวละครมากมาย หลากหลายบุคลิก แพะเป็นตาแก่จอมทะเล้น ไก่ป่าหนุ่มพเนจร, วัวจอมพลัง หนูหัวขโมยตัวแสบ ม้าเป็นบุรุษไปรสณีประจำเมือง สองเจ้านายลูกน้องจากคุกประจำเมืองอย่าง หมูตอนผู้แสนขี้ขลาด กับเสือจอมโหด, สองโจรป่าลิง และสุนัข, กระต่ายลูกชายของชาวป่า และงูเล็ก

ส่วนดาวเด่นของเรื่องได้แก่ มังกร เทพนักสู้ประจำกลุ่ม ที่แสดงโดยดาราสาวขวัญใจแฟนหนังกำลังภายในยุค 80 อย่าง หลินซิ่วหลัน ดาราสาวผู้รับบทหนุ่มน้อยอยู่เป็นประจำ เป็นเรื่องหมายการค้าลำดับต้นๆ แห่งหนังแฟนตาซีจากไต้หวัน ในยุคนั้นเลย ผลงานที่หลายๆ คนน่าจะยังจำได้ก็น่าจะเป็น เรื่อง “ท้อไม่ท้อ ขอเป็นซาเซียน”

เอาเข้าจริงๆ หลินซิ่วหลัน ก็ไม่ได้เด่นอย่างที่คาดนะครับ โผล่มาตอนต้นเรื่อง กว่าจะมีบทบาทอีกทีก็ล่วงเข้าไปครึ่งหลังแล้ว ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะหนังมีตัวละครมากกว่าเกิน 12 ตัว การเฉลี่ยบทนั้นทำได้ยากยิ่ง เอาแค่ให้จำตัวละครได้ก็แทบแย่ (เรียกว่าขนาดคนพากย์หนังยังจำตัวละคร เจ้ากระต่าย และม้า สลับกันเลยนะครับ)

คุณค่าในทางภาพยนตร์ของ Twelve Fairies ตัวหนังเอง ไม่ได้มีอะไรดีเด่น อย่างที่คาดนั้นแหละครับ หนังไม่ได้มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน มากมายนัก ตัวละครเบาหวิว เนื้อเรื่องคาดเดาได้ง่าย เป็นเรื่องของธรรมะปะทะอถธรรมที่แสนธรรมดา การเล่าเรื่องก็เรียบง่าย ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไรมากมายนัก เทียบกับงาน ต้นฉบับอย่าง 8 ลูกแก้วอภินิหาร ที่ก็ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไรมากมาย ก็ยังนับว่า Twelve Fairies อ่อนด้อย ตื้นเขินกว่ามากมาย หลายเท่า

แต่ถ้าว่าหนังสนุกหรือไม่ ก็ต้องบอกว่า สนุกมากนะครับ Twelve Fairies แบบง่ายๆ ไร้ชั้นเชิง แต่ดูได้สนุกแบบหนังยุค 80 โดยแท้ ทั้งการออกแบบงานสร้าง เครื่องแต่งกายที่อาจจะเรียกว่าได้เลอะเทอะเปรอะเปื้อนโดยแท้ แต่ก็ดูมีสีสรรค์ สุดตาดี

และที่โดดเด่นเป็นพิเศษก็คือ เหล่าเทคนิคพิเศษมากมาย ที่ถูกประเคนให้ดูกันตลอดเรื่อง ลวดสลิง ไฟสี และควันสี หุ่นจำลอง การแต่งหน้าเอฟเฟค และที่โดดเด่นเป็นพิเศษก็คือการปล่อยแสง ที่มีให้ดูกันเพียบเลย แต่นอนว่าไม่สมจริงอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะดูในยุคนี้ หรือเป็นในยุคเมื่อแรกหนังออกฉายก็ตามแต่ อย่างไรก็ตาม สำหรับ “เด็กยุคแปดศูนย์” อย่างผมแล้ว หนังเทคนิคประเภท Old School แบบนี้ สนุกกว่าเทคนิคคอมพิวเตอร์ เป็นไหนๆ เลยครับ

ไฮไลท์สำคัญของหนังอยู่ในช่วงท้ายของเรื่อง ที่หนังระดมฉากต่อสู้คิวบู๊ และเอฟเฟคมาให้ดูกันเพียบ เมื่อเทพดอกบัว และเหล่า 12 นักษัตร เดินทางบุกถ้ำเสือ เพื่อกำจัดเหล่ามาร ฝ่ายตรงข้ามส่งเหล่าปีศาจมากมาย ออกมารับมือ ที่เต็มไปพวกจัดการได้ลำบาก และยากจะรับมือ เหล่า 12 นักษัตร จากที่เคยทะเลาะเบาะแว้ง กันอยู่เสมือ ต้องร่วมมือ และช่วยเหลือ ถึงขั้นเสียสละเพื่อพวกพวก กระทั่ง เหล่า 12 เทพเริ่มสละเสียชีวิต กับไปทีละคนสองคน สุดท้ายจึงสามารถปราบปีศาจได้

หนัง Twelve Fairies อาจจะไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่ยิ่งใหญ่อะไรมากมายนะครับ แต่ก็น่าชื่นชมที่ผู้กำกับ ยังพยายามรักษาใจความสำคัญ ตั้งแต่ต้นเรื่องจนถึง การปิดฉาก การอยู่ร่วมกัน ความสมัครสมานสามัคคีร์ ของความแตกต่าง ที่ถึงแม้ยากเย็น แต่ก็ใช่จะเป็นไปไม่ได้

Twelve Fairies เป็นหนังแฟนตาซีจากยุค 80 ที่เรียกได้ว่าดูสนุกมากๆ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่เกิด และทัน อยู่ร่วมยุคสมัยเดียวกับนั้นแล้ว ก็คงจะสนุก และบันเทิงด้วยเป็นสองเท่า

 • Credits
  กำกับ
  – Chiu Chung Hing
  อำนวยการสร้าง –
  Lau Seung-Him, Gam Cheung-Leung
  ตัดต่อ –
  Kong Wong-Hung
  แต่งหน้า –
  Yau Yee-Chu
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย –
  Kung Chuan-Kai
  กำกับคิวบู๊ –
  Chiu Chung-Hing’s Stuntmen Association, Sam Ching-Wai, To Chi-Shing, Lau Hei-Wing
  แสดงนำ –
  Lin Hsiao Lan, Lee Chi Kei, Yeung Hung, Lam Gwong Wing, Lu Feng, Boon Saam, Cheng Tung Chuen
 • Thailand Distribution ชื่อไทยว่า “ศึกอภินิหาร 12 นักษัตร” ออกเป็น VCD โดยบริษัท Big Warner
 • Rating – 3.5
โฆษณา