Twelve Fairies – ศึกอภินิหาร 12 นักษัตร (1990, Chiu Chung-Hing)

Twelve Fairies หนังแฟนตาซี กำลังภายในจากไต้หวัน ที่เป็นงานในแบบฉบับของ แฟนตาซีแบบไต้หวันโดยแท้ เป็นหนังแนวอภินิหาร ที่สร้างออกมาโดยมีกลุ่มเป้าหมาย อย่างลูกเล็กเด็กแดงเป็นสำคัญ กับเนื้อเรื่องเบาหวิ๋ว แทบจะหาความเป็นเหตุเป็นผล หรือความสมจริงใดๆ ไม่ได้ แต่กลับดูได้อย่างสนุกสุดสนานๆ

Twelve Fairies เปิดเรื่องด้วย ภาพการ์ตูน อนิเมชั่น สวยสดใส ที่ทำออกมาได้ดูมีราคา การลงทุน และดูสนุกใช้ได้ทีเดียว (แม้จะแอบลอก การ์ตูนชุด คาโยตี้ กับโรดรันเนอร์ ไปนิดก็ตาม) การ์ตูนสั้นตอนต้นเรื่องนั้น เป็นการเล่าเรื่อง อารัมภบท โดยเริ่มต้นเรื่องราว บนสรวงสวรรค์ เมื่อพระพุทธองค์ จัดให้เหล่าสิงสาราสัตว์ วิ่งแข่งขัน เพื่อใครชนะได้จะรับการแต่งตั้งเป็นเทพประจำในแต่ละเดือน แต่เหล่าสัตว์ต่างแก่งแย่งแข่งขัน แบบไม่ลดราวาศอก ทั้งใช้กลโกง ทะเลาะเบาะแว้ง กันจนวุ่นวายไปหมด

สุดท้ายได้ 12 ผู้ชนะรวม สิบสองเทพนักษัตร พระพุทธองค์จึงจัดการส่งให้ทั้ง 12 เทพไปเกิดเป็นมนุษย์ เพื่อชดใช้ความบาป กิเลส ที่ยังตัดไม่ขาด และบำเพ็ญบารมี เมื่อสำเร็จจึงได้กลับสู่สวรรค์อีกครั้ง โดยส่งเทพดอกบัว ตามลงไปเกิดด้วยเพื่อคอยช่วยเหลือ

เมื่อพระพุทธองค์เข้าสู่ปรินิพาน เหล่าปีศาจเหิมเกริม สร้างกองทัพเพื่อรุกราน โลกและสวรรค์ เป็นโอกาศของ 12 นักษัตร ที่จะได้ทำความดีไถ่โทษ โดยเทพดอกบัว ในร่างของราวน้อย ที่ถูกเลี้ยงดูในวัดลามะแห่งทิเบต ต้องออกเดินทางรวบรวมเทพทั้งสิบสอง เพื่อรวมมือกันในการปราบเหล่ามาร โดยมีลามะน้อย ผู้เป็นใบ้ คอยติดตามคุ้มครอง

Twelve Fairies นั้นดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลของหนังแฟนตาซี ซามูไร เรื่องดังของญี่ปุ่นในยุค 80 อย่าง 8 ลูกแก้วอภินิหาร หรือ ซาโตมิ ฮัคเคนเดน ของผู้กำกับเฒ่าผู้ล่วงลับ คินจิ ฟุกุซากุ อยู่ไม่น้อย ทั้งในแง่ของ งานสร้าง เครื่องแต่งการ เทคนิคพิเศษ รวมไปถึงเรื่องราว อันว่าด้วย การรวมกลุ่มตัวละครกลุ่มใหญ่ ที่ผูกพันกันด้วยดวงชตา แต่หนหลัง โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละคร หญิงสาวบริสุทธิ์

เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วย การเดินทางตามหา เทพ 12 นักษัตร กลุ่มตัวละครมากมาย หลากหลายบุคลิก แพะเป็นตาแก่จอมทะเล้น ไก่ป่าหนุ่มพเนจร, วัวจอมพลัง หนูหัวขโมยตัวแสบ ม้าเป็นบุรุษไปรสณีประจำเมือง สองเจ้านายลูกน้องจากคุกประจำเมืองอย่าง หมูตอนผู้แสนขี้ขลาด กับเสือจอมโหด, สองโจรป่าลิง และสุนัข, กระต่ายลูกชายของชาวป่า และงูเล็ก

ส่วนดาวเด่นของเรื่องได้แก่ มังกร เทพนักสู้ประจำกลุ่ม ที่แสดงโดยดาราสาวขวัญใจแฟนหนังกำลังภายในยุค 80 อย่าง หลินซิ่วหลัน ดาราสาวผู้รับบทหนุ่มน้อยอยู่เป็นประจำ เป็นเรื่องหมายการค้าลำดับต้นๆ แห่งหนังแฟนตาซีจากไต้หวัน ในยุคนั้นเลย ผลงานที่หลายๆ คนน่าจะยังจำได้ก็น่าจะเป็น เรื่อง “ท้อไม่ท้อ ขอเป็นซาเซียน”

เอาเข้าจริงๆ หลินซิ่วหลัน ก็ไม่ได้เด่นอย่างที่คาดนะครับ โผล่มาตอนต้นเรื่อง กว่าจะมีบทบาทอีกทีก็ล่วงเข้าไปครึ่งหลังแล้ว ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะหนังมีตัวละครมากกว่าเกิน 12 ตัว การเฉลี่ยบทนั้นทำได้ยากยิ่ง เอาแค่ให้จำตัวละครได้ก็แทบแย่ (เรียกว่าขนาดคนพากย์หนังยังจำตัวละคร เจ้ากระต่าย และม้า สลับกันเลยนะครับ)

คุณค่าในทางภาพยนตร์ของ Twelve Fairies ตัวหนังเอง ไม่ได้มีอะไรดีเด่น อย่างที่คาดนั้นแหละครับ หนังไม่ได้มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน มากมายนัก ตัวละครเบาหวิว เนื้อเรื่องคาดเดาได้ง่าย เป็นเรื่องของธรรมะปะทะอถธรรมที่แสนธรรมดา การเล่าเรื่องก็เรียบง่าย ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไรมากมายนัก เทียบกับงาน ต้นฉบับอย่าง 8 ลูกแก้วอภินิหาร ที่ก็ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไรมากมาย ก็ยังนับว่า Twelve Fairies อ่อนด้อย ตื้นเขินกว่ามากมาย หลายเท่า

แต่ถ้าว่าหนังสนุกหรือไม่ ก็ต้องบอกว่า สนุกมากนะครับ Twelve Fairies แบบง่ายๆ ไร้ชั้นเชิง แต่ดูได้สนุกแบบหนังยุค 80 โดยแท้ ทั้งการออกแบบงานสร้าง เครื่องแต่งกายที่อาจจะเรียกว่าได้เลอะเทอะเปรอะเปื้อนโดยแท้ แต่ก็ดูมีสีสรรค์ สุดตาดี

และที่โดดเด่นเป็นพิเศษก็คือ เหล่าเทคนิคพิเศษมากมาย ที่ถูกประเคนให้ดูกันตลอดเรื่อง ลวดสลิง ไฟสี และควันสี หุ่นจำลอง การแต่งหน้าเอฟเฟค และที่โดดเด่นเป็นพิเศษก็คือการปล่อยแสง ที่มีให้ดูกันเพียบเลย แต่นอนว่าไม่สมจริงอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะดูในยุคนี้ หรือเป็นในยุคเมื่อแรกหนังออกฉายก็ตามแต่ อย่างไรก็ตาม สำหรับ “เด็กยุคแปดศูนย์” อย่างผมแล้ว หนังเทคนิคประเภท Old School แบบนี้ สนุกกว่าเทคนิคคอมพิวเตอร์ เป็นไหนๆ เลยครับ

ไฮไลท์สำคัญของหนังอยู่ในช่วงท้ายของเรื่อง ที่หนังระดมฉากต่อสู้คิวบู๊ และเอฟเฟคมาให้ดูกันเพียบ เมื่อเทพดอกบัว และเหล่า 12 นักษัตร เดินทางบุกถ้ำเสือ เพื่อกำจัดเหล่ามาร ฝ่ายตรงข้ามส่งเหล่าปีศาจมากมาย ออกมารับมือ ที่เต็มไปพวกจัดการได้ลำบาก และยากจะรับมือ เหล่า 12 นักษัตร จากที่เคยทะเลาะเบาะแว้ง กันอยู่เสมือ ต้องร่วมมือ และช่วยเหลือ ถึงขั้นเสียสละเพื่อพวกพวก กระทั่ง เหล่า 12 เทพเริ่มสละเสียชีวิต กับไปทีละคนสองคน สุดท้ายจึงสามารถปราบปีศาจได้

หนัง Twelve Fairies อาจจะไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่ยิ่งใหญ่อะไรมากมายนะครับ แต่ก็น่าชื่นชมที่ผู้กำกับ ยังพยายามรักษาใจความสำคัญ ตั้งแต่ต้นเรื่องจนถึง การปิดฉาก การอยู่ร่วมกัน ความสมัครสมานสามัคคีร์ ของความแตกต่าง ที่ถึงแม้ยากเย็น แต่ก็ใช่จะเป็นไปไม่ได้

Twelve Fairies เป็นหนังแฟนตาซีจากยุค 80 ที่เรียกได้ว่าดูสนุกมากๆ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่เกิด และทัน อยู่ร่วมยุคสมัยเดียวกับนั้นแล้ว ก็คงจะสนุก และบันเทิงด้วยเป็นสองเท่า

 • Credits
  กำกับ
  – Chiu Chung Hing
  อำนวยการสร้าง –
  Lau Seung-Him, Gam Cheung-Leung
  ตัดต่อ –
  Kong Wong-Hung
  แต่งหน้า –
  Yau Yee-Chu
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย –
  Kung Chuan-Kai
  กำกับคิวบู๊ –
  Chiu Chung-Hing’s Stuntmen Association, Sam Ching-Wai, To Chi-Shing, Lau Hei-Wing
  แสดงนำ –
  Lin Hsiao Lan, Lee Chi Kei, Yeung Hung, Lam Gwong Wing, Lu Feng, Boon Saam, Cheng Tung Chuen
 • Thailand Distribution ชื่อไทยว่า “ศึกอภินิหาร 12 นักษัตร” ออกเป็น VCD โดยบริษัท Big Warner
 • Rating – 3.5
Advertisements

27 thoughts on “Twelve Fairies – ศึกอภินิหาร 12 นักษัตร (1990, Chiu Chung-Hing)

 1. เคยผ่านตาผมนะครับ
  จำชื่อเรื่องไทยได้

  สงสัยเพราะหน้าปกดูฉูดฉาดละมั้งครับ
  ผมจึงมองข้ามไป 55
  แต่อยากชมคิวบู๊ในเรื่องนะครับ
  ฟังดูน่าสนุกดี

 2. ได้ดูแล้วครับบ
  สนุกอย่างที่ว่าจริง ๆ
  ชอบโทนเรื่องที่เฮฮา สนุกสนาน ไม่เครียด
  ดูแบบไม่ต้องคิดไรมาก
  ที่สะดุดตาอีกอย่างคือ
  หนังได้ดาราชอว์มาแสดงเท่าที่เห็นมีสองคนครับ
  คนนึงคือ ลู่เฟิง ดาวร้ายแห่ง the venoms ในบทลามะที่ตายง่ายเหลือเกิน 5 5
  กับอีกคนที่เล่นเป็นคนคุมนักโทษจอมโหด ซึ่งก็แสดงหนัง the venoms ของชอว์ฯไว้หลายเรื่องเหมือนกัน

  คิวบู๊ดีกว่าที่คิดครับ
  โดยเฉพาะคนที่เล่นเป็นนักบวชใบ้ที่คอยคุ้มครองเทพดอกบัว ทั้งหล่อทั้งเก่งทีเดียว

  หลินซิ่วหลันเล่นเรื่องนี้ผมว่าดูรัศมีดาราไม่ค่อยเปล่งเท่าที่ควรเลยนะครับ
  ที่เด่นกว่าเห็นจะเป็นคนเล่นเป็นเทพดอกบัวนี่แหละ
  สวยน่ารักดี

 3. ใช่จริงๆ ครับ Chiu Chung Hing แสดงเป็น ครูมวยหมัดตักแตนใน seven grandmasters ด้วย

  ส่วน ลุ๊ฟง นี้รอบแรกผมหาไม่เจอนะครับ มัวไปเล็ง พวกตัวโกง หน้าตาประหลาดทั้งหลาย แท้เป็นแสดงเป็นลามะ หน้าแก่ตอนต้นเรื่องนี้เอง แต่งแก่ซะจำไม่ได้เลย

 4. อยากดูหนัง ท้อไม่ท้อขอเป็นซาเวียนมากๆๆเลย ใครมีช่วยบอกผมหน่อยน่ะครับ
  081-4860999 ชื่อเก่งติดต่อผมได้ตลอดเลยครับ

 5. อยากดูเรื่องนี้ครับ จำได้ว่าดูสมัยเด็กๆ ชอบมาก มันมีอีกอัน 12 ราศีด้วยนะครับ เหมือนจะสู้กับ 12 นักษัตร ใครมีหรือว่าหาซื้อได้ที่ไหนบอกทีครับ isnt_it_design@hotmail.com

 6. ไม่ทราบว่าท่านที่โพสต์ก่อนหน้านี้มีใคร มีหนังเรื่องนี้บ้างค่ะรบกวนบอกด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 7. ไปถามมาหลายร้านแล้ว ทั้งร้านชิบูย่า ร้าน BKP ก็ไม่มี แต่เคยถามที่ร้านบูมเมอแรง เขาบอกว่าขายหมดแล้ว ยังไม่ได้ผลิตเพิ่ม เหอ…หายากจริงๆ

 8. +หน้าปกเราหาแบบชัดๆ ในกูเกิ้ลไม่ได้ เลยเอากล้องมาถ่ายมันดื้อๆ จากปก VCD ของ EVS เลยค่ะ เสียงพากย์ไทยทับซาวนด์นิดๆ แต่พากย์ดีใช้ได้เลยค่ะ จำได้ว่าสมัยดูวิดีโอตอนเด็กๆ นางเอกชื่อ “เบ้ยหม่า” นะคะ แต่ฉบับของ EVS พากย์เป็น “เบลม่า” เฉยเลย (ฮา) แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสอะไรมากมายค่ะ กลับไปดูกี่ครั้งก็ยังรู้สึกสนุกอยู่ดี

 9. หนังเรื่องนี้ ที่ร้าน BKP คลองถม มีขายเป็นVCDแล้ว ถ้าท่านใดสนใจก็ไปหาซื้อได้เลยครับ พอดีผมพึ่งไปซื้อมาเมื่ออาทิตย์แล้วนี้เอง

 10. อยากดูมากเลยคะเคยดูตอนเด็กๆๆๆอะคะหาโหลดได้ที่ไหนหรอคะ

  คั้ยมีขอโหลดมั่งสิคะนะนะนะนะนะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s