Fatal Move – โหดไม่กลัวใหญ่ (2008, Dennis Law Sau-Yiu)

สองปีที่แล้ว (2006) ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ชื่อว่า Dennis Law สร้างชื่อได้พอสมควรกับงานที่ชื่อว่า Fatal Contact หนังก็ไม่ได้ดีเด่นอะไรมากมายนะครับ เต็มไปด้วยปัญหา และข้อบกพล่องอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม Fatal Contact กลับเป็นงานที่สร้างความพึงพอใจ ให้กับแฟนหนังบู๊ หนังแอ็กชั่นอยู่พอสมควร กับคิวบู๊ที่จัดว่าใช้ได้ น่าสนใจ แน่นอนคนที่ได้รับคำชมนั้นไม่ใช่ผู้กำกับ แต่เป็นทีมคิวบู๊อย่าง พระเอกหนุ่มอู๋จิ้ง และผู้กำกับคิวบู๊ นิกกี้ ลี

ในปี 2008 Dennis Law ดูเหมือนจะกลับมาแก้ตัวกับงานในแนวเดียวกันอีกครั้ง กับหนังอาญากรรม ที่มีจุดขายสำคัญเป็นคิวบู๊อันดุเดือด ด้วยสองคู่หู อู๋จิ้ง และนิกกี้ ลี บวกกับผู้ร่วมงานหน้าใหม่มากมาย ทั้งหงจินเป่า เยิ่นต๊ะหัว สองดารานำจาก SPL ซึ่งในช่วงแรกของการพัฒนาบท มีข่าวว่า Fatal Move นั้นเป็น “ภาคก่อนหน้า” (หรือ Prequel) ของ SPL ด้วยซ้ำไป แต่ในที่สุด ผู้สร้างก็ตัดสินใจ สร้างให้หนังเป็นเรื่องใหม่ไปเลย มีเนื้อเรื่องเป็นของตัวเอง ไม่ได้อ้างอิงจากหนังเก่าเรื่องใด

Fatal Move เล่าเรื่องในแวดวงนักเลง ของฮ่องกง ชายผู้ยืนอยู่บนจุดสูงสุด เจ้าพ่อ หลินเหอหลง (หงจินเป่า) หรือ ที่ใครๆ เรียก “พี่ใหญ่” หัวหน้าแก๊งแห่งลูกน้องมากมาย แพร่ขยายอิทธิพลไปทั่วฮ่องกง แทรกซึมไปในวงการต่างๆ มากมายทั้งผิด และถูกกฏหมาย สร้างความหนักอกหนักใจแก่ตำรวจ ที่พยายามติดตามเอาผิด นายตำรวจอย่าง หลิวจื่อจง (หลี่ซิ่วเซียน) ที่กำลังติดตามเอาผิด มาเฟียตัวเอ้ อยู่ไม่น้อย โดยเฉพะอย่างยิ่ง เมื่อพวกมันเริ่มแสดงความเหิมเกรือมไม่เกรงกลัวตำอยู่ อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สั่นคลอนความมั่นใจของ หลินเหอหลง มากที่สุดกลับไม่ใช่ตำรวจ แต่เป็นพวกพ้องของตัวเอง แก็งที่ใหญ่โต มันคง เหมือนปราการเหล็กกล้า กลับเต็มไปด้วยความแตกร้าวอยู่ภายใน หลินเหอหลง กำลังยืนอยู่บนหุบเหวแห่งชีวิต อาณาจักร ที่เข้าก่อร่างขึ้นมาตั้งแต่ต้นกำลังจะล่มสลายลงตรงหน้า ความละโมบ การทรยศหักหลัง พวกเดียวกันเอง

ท่ามกลางคนใกล้ชิดมากมาย มีเพียงหยิบมือเท่านั้นที่ หลินเหอหลง สามารถไว้ใจได้อย่างแท้จริง หนึ่งในนั้นก็คือ อาตง (เยิ่นต๊ะหัว) น้องชายในสายเลือด ผู้ติดการพนันอย่างหนักหน่วง และ เจ้าหนุ่มนักฆ่าจอมโหด (อู๋จิ้ง) ผู้มากับผมสีนำเงิน พูดน้อย ต่อยหนัก เจ้าของกระบี่เล่มยาว

ตามข้อมูลแล้ว ผู้กำกับ Dennis Law นั้นมีพื้นแพมาจาก งานอำนวยการสร้าง รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องเงินทุนอะไรเทือกนั้น เมื่อ เปลี่ยนเก้าอี้มาเป็นคนทำหนังเสียเอง ก็แสดงให้เห็นปัญหาอยู่พอสมควร กับทักษะการทำหนัง และเล่าเรื่อง ของ Dennis Law ที่เป็นไปอย่างกระท้อนกระแท้นเหลือเกิน เนื้อเรื่องของ Fatal Move เต็มไปด้วยลีลาเดิมๆ ซ้ำๆ แบบหนังมาเฟีย เมื่อสับสิบห้าปีที่แล้ว หนังนำเสนอตัวละคร มากมายแต่มีเพียงหยิบมือที่ เป็นตัวละครที่เราจะสนใจจริงๆ นอกจากนั้นล้วนธรรมดา ไร้บทบาท ไร้ความน่าจดจำ

ปัญหาหนักของ Dennis Law ก็คือ งานของเขาเต็มไปด้วย ความพยายามอันเกินขอบเขต ดูตามเนื้องานแล้ว Dennis Law แสดงให้เห็นว่าเขา มีความทะเยอทะยาน มากกว่าที่จะสร้างหนัง “ขายๆ” เรื่องหนึ่ง แต่ต้องการจะเสนอเรื่องราวที่ซับซ้อน แง่มุมที่ลึกซึ้ง และสไตล์อันหวือหว่า อธิบายอย่างง่าย Fatal Move เป็นเหมือนความพยายามในการสร้างหนังแบบ Election (ที่ Dennis Law เป็นผู้อำนวยการสร้าง ด้วย) แต่มีคิวบู๊แบบ SPL แต่ผลที่ออกมากลายเป็นว่า Fatal Move มีคุณภาพในระดับที่เนื้อเรื่องแย่กว่า SPL ส่วนตัวบู๊ ก็ไม่ได้ตื่นเต้นกว่า Election ด้วยซ้ำไป

ข้อจำกัดด้านฝีมือ และประสบการ ทำให้ Fatal Move เต็มไปด้วยความรู้สึกแสร้ง แกล้งทำ ความซับซ้อนอันไร้เหตุผล ตัวละครมากมาย แต่กลับไร้ประโยชน์ต่อเรื่องราวโดยสิ้นเชิง ท่าทีหลายอย่างที่ดูเหมือน “ทำเท่ห์” มากกว่าจะให้ความหมายที่มากไปกว่านั้น จุดเด่นชัดที่สุดก็คือ ความพยายามยัดเยียด ภาพอันรุนแรงเกินกว่าเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความอันโหดเหี้ยมทารุณ ของคิวบู๊ หรือฉากทรมาณ ที่ถ่ายให้เห็นกับแบบจะๆ หรือฉากเซ็กซี่แปลกๆ อย่าง ฉากตัวประกอบหญิงรายหนึ่ง นั่งยองๆ ปัสสาวะ !!!

ผมเองไม่ได้มีปัญหา อะไรกับฉากล่อแหลม คาบเส้นศีลธรรมอะไรทำนองนี้นะครับ แต่ใน Fatal Move ประเภทที่ว่า ถูกใส่เข้ามาแบบผิดที่ผิดทาง ไม่ได้มีการปูพื้นก่อนหน้า หรือสร้างผลกระทบอันน่าสนใจ จากความรุนแรงที่ใส่เข้ามา กลายเป็นว่า ความรุนแรงทางภาพ ในหนังดูไร้ที่ไปที่มา ไร้น้ำหนัก

ในเมื่อหนังเต็มไปด้วยปัญหา และข้อบกพร่อง ฝางเส้นสุดท้ายของหนัง อย่างคิวบู๊ ยังจะสร้าง รักษาหนังทั้งเรื่องได้หรือไม่ (อย่างที่คิวบู๊ใน Fatal Contact เคยทำได้) คำตอบคือ ไม่ได้!!!

ไอเดียหลักของคิวบู๊ ใน Fatal Move ก็คือ ทำในสิ่งที่ Fatal Contact ไม่มี อันได้แก่ ฉากดวลด้วย อาวุธสงครามอย่างปืนผาหน้าไม้ และที่สำคัญก็คือ อาวุธ ในแบบ “Old School” อย่างกระบี่ ดาบสั้น และกระบอง Fatal Move พยายามสร้างคิวบู๊ให้ดูหลากหลาย หลายๆ ฉาก แสดงให้เห็นความความสามารถของทีมสตั้น นักแสดง และผุ้กำกับคิวบู๊ เป็นอย่างดี ที่ผมชอบโดยส่วนตัวเป็น ฉากลอบสังหารที่แสดงโดยดาราสมทบที่ชื่อว่า หวงโจว ที่รับบทเป็นสมุนมือสังหารคนหนึ่งของ หงจินเป่า ในชุดข่าวสุดเท่ห์กระโดดลงจากสะพานลอย ลงไปบนรถของเหยื่อเพื่อลอบสังหาร ดูใช้ได้ทีเดียว แม้จะเป็นเพียงฉากสั้นๆ แต่ก็ดูใช้ได้

จุดเด่นอีกประการของคิวบู๊ในเรื่องก็คือ ความรุนแรงอันสุดขั่วที่ถูกใส่เข้ามาอย่างที่บอกไว้ข้างต้นแล้ว หนังเสนอภาพ เลือดกระเซ็นเป็นสาย เศษเนื้อ อวัยวะ ปลิวว่อน แต่ปัญหาก็คือ เรื่องของความสมจริง หนังสร้างความหวือหวาด้วย การใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิค มาสร้างความน่าสะพรึงกลัว ผมเคยหนังหลายๆ เรื่องเคยใช้เทคนิคนี้นะครับ ที่ติดตาที่สุดก็คือหนังญี่ปุ่นเรื่อง ซาโตอิจิ ในส่วนของเลือดกระเซ็น หรือ Ichi The Killer ในส่วนของอวัยวะหลุดเป็นชิ้น

ปัญหาก็คือ งานด้านเทคนิคจะก้าวใกล มันก็ดูไม่สมจริงอยู่ดี ในหนังซามูไรโบราณ หรือ หนังคัลท์ขายความโหดปนตลกร้าย นั้นอาจจะดูช่วยเสริมอารมณ์หนัง แต่กับหนัง อาญากรรมที่มีฉากหลังเป็นโลกธรรมดาสามัญ ในยุคร่วมสมัยอย่าง Fatal Move เทคนิคที่ว่า กลับดูประดักประเดื่อน และหลุดโทนจากหนัง อย่างช่วยไม่ได้ ลำพังคิวบู๊ของ นิกกี้ ลี ปกติก็ดูเหนือจริงๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมาอยู่ในมือของผู้กำกับ ที่คุมหนังไม่ได้อย่าง ใน Fatal Move ยิ่งดูไม่น่าเชื่อถือ ไร้น้ำหนักเข้าไปใหญ่

แต่โดยภาพรวม คิวบู๊ใน Fatal Move ถือว่าไม่ได้โดดเด่นเป็นพิเศษอะไรเท่าไหร่ พอจะสร้างความสนุกความบันเทิงได้บ้าง ฉากยิงปืนเกือบทั้งหมด ดูธรรมดามาก และความเหนือจริง ก็ทำให้คิวบู๊ในหนัง ไร้น้ำหนัก ฉากต่อสู้ที่หลายๆ คนรอคอย กับการปะทะกันของ หงจินเป่า และอู๋จิ้ง (ซึ่งเล่นหนังด้วยกันมา 2 – 3 เรื่องก็คลาดแคล้ว กันไปทุกครั้ง) ดูดีใช้ได้ แต่ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นอย่างที่ควรจะเป็น

งานสร้าง และคุณภาพทางการถ่ายทำ ที่ดีไม่สามารถปกปิดความล้มเหลวในการเล่าเรื่องของผู้กำกับได้ เช่นเดียวกับดารามากมายที่ปรากฏตัวในหนัง ไม่สามารถ แสดงออกถึงความสามารถ หรือบารมี อย่างที่เคยมีได้ เยิ่นต๊ะหัว เถียนหนิว และเส้าเหม่ยฉี แสดงได้ดี แต่มีบทบาทน้อยเกินไป

หงจินเป่า มีเวลาบนจอมากว่าใครในเรื่อง แต่บทเจ้าพ่อผู้่กำลังเดินทางไปสู่ความวิบัติ ก็ดูธรรมดา พบเห็นได้จากหนังฮ่องกงอีกซักร้อยเรื่องในยุค 90 ไม่ได้มีอะไรให้จดจำมากมาย ที่ดูย่ำแย่เห็นจะเป็นตัวละครของ อู๋จิ๋ง ที่ถ้าตัดเรื่องของคิวบู๊ ออกไปก็แทบไม่ได้มีบทบาทอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย เช่นเดียวกับตัวประกอบอีกหลายๆ คนในเรื่อง ที่มีบทอันเบาบางพอๆ กันไป

คงจะนับว่า Fatal Move เป็นความล้มเหลว ไม่ได้ซะทีเดียว หนังยังพอมีอะไรสนุกๆ ให้ดูอยู่บ้าง สิ่งที่แย่ก็คือ ทัศนะคติส่วนตัวของผู้กำกับ Dennis Law โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความทะเยอทะยานเกินตัวที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวอันสูงส่ง หรือสไตล์อันสุดขั่ว กลับตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับทักษะการทำหนัง อันต่ำเตี้ยติดดินของเขา

Fatal Move เต็มไปด้วยความพยายาม หากเป็นเพียงความพยายามที่สูญเปล่า ทำให้ Fatal Move มีลักษณะอย่างการ แสร้ง โอ้อวด หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า pretentious นั้นเอง

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  China Star Entertainment Group, POV (Point of View) Movie Production Co. Ltd.
  กำกับ – Dennis Law Sau-Yiu
  บริษัทจัดจำหนาย – Golden Princess Amusement Co., Ltd. (Hong Kong)
  อำนวยการสร้าง – Dennis Law Sau-Yiu, Herman Yau Lai-To
  บทภาพยนตร์ – Chang Gwok-Tsz, Dennis Law Sau-Yiu
  กำกับภาพ – Herman Yau Lai-To
  ตัดต่อ –Yau Chi-Wai
  ดนตรีประกอบ – Tommy Wai Kai-Leung
  กำกับศิลป์ – Hoh Chi-Hang
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – William Fung Kwun-Man, Elsa Chan Ki-Ling
  แต่งหน้า ทำผม – Carmen Man Lai-Yee
  กำกับคิวบู๊ – Nicky Li Chung-Chi
  แสดงนำ – Sammo Hung Kam-Bo, Simon Yam Tat-Wah, Wu Jing, Tien Niu, Danny Lee Sau-Yin, Eddie Cheung Siu-Fai, Maggie Siu Mei-Kei, Lam Suet, Ken Lo Wai-Kwong, Jacky Heung Cho, Pinky Cheung Man-Chi, Johnny Chen (Lu Sze-Ming), Wong Tin-Lam, Hui Siu-Hung, Tam Ping-Man, Lau Kam-Ling, Kenny Wong Tak-Bun, Fung Hak-On, Wong Wah-Ho, Jeffrey Chow Chun-Fai
 • Thailand Distribution – ลิขสิทธิ์แผ่น VCD DVD ของบริษัท MVD ใช้ชื่อไทยว่า “โหดไม่กลัวใหญ่”
 • Rating – 2/5
Advertisements

2 thoughts on “Fatal Move – โหดไม่กลัวใหญ่ (2008, Dennis Law Sau-Yiu)

 1. ผมเคยดูคลิปฉากบู๊ระหว่างอู๋จิงกับหงจินเป่านะครับ
  ก็โอเคนะครับ
  แต่อย่างที่คุณ ar บอก
  คิวบู๊ของนิกกี้ ลีเดินตามรอยหยวนหวูปิงยังไงไม่รู้ (แต่ยังไม่เซียนเท่า)
  เทียบกับเรื่อง SPL แล้ว กระดูกคนละเบอร์ทีเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s