อำลาอาลัย หวังยี่ อดีตดารากังฟูแห่งชอว์บราเดอร์

1955 – 2008

ในปัจจุบันชื่อของ หวังยี่ อาจจะถูกลืมเลือนไปบ้าง และถูกจดจำได้เฉพาะในแวดงผู้นักดูหนังรุ่นเก่า หรือผู้สนใจหนังกังฟูโดยเฉพาะ ชื่อของหวังยี่ หายไปจากสื่อนานหลายปีแล้ว จนกระทั่งปี 2008 นี้เอง เฉิงเสี่ยวตง ยอดผู้กำกับคิวบู๊ที่มีศักดิ์เป็นน้องเขยของหวังยี่ ได้แจ้งข่าวเศร้าแก่ แฟนๆ หนังของ ว่าดารากังฟูแห่งชอว์บราเดอร์ผู้นี้ ได้ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะที่เขาอายุได้ 53 ปี

โดยยังไม่มีการรายงานถึง สาเหตุการณ์ตายที่แน่ชัด ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลจากการป่วย และโรคร้าย ที่รุมเร้าเขามาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตาม มีข่าวจากหลายกระแส ถึงความเป็นไปได้ ที่หวังยี่ จะเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย


หวังยี่ หรือชื่อจริงว่า หวังจื่อกวน เกิดเมื่อปี 1955 เริ่มต้นอาชีพในวงการภาพยนตร์ด้วย การเป็นนักเรียนการแสดง ของบริษัทชอว์บราเดอร์ ในช่วงต้นยุค 70 มีบทประกอบเล็กๆ ในหนังหลายเรื่อง พร้อมกับชื่อในวงการบันเทิง ที่จ้าของบริษัทชอว์ อย่าง เซอร์ รันรัน ชอว์ เป็นคนตั้งให้ ว่า “หวังยี่” เป็นชื่อที่สะกด และอ่านคล้ายๆ กับชื่อหวังอยู่ เเพราะเขาหน้าตา มีส่วนละม้าย กับหวังหยู่ อดีตดาราซุปเปอร์สตาร์ของชอว์บราเดอร์ พระเอกเดชไอ้ด้วน ที่พึ่งถอนตัวจากบริษัท เข้าข่าย “ดังแล้วแยกวง” ไปไม่นาน ที่ท่าเซอร์ยังคงหัวเสียกับเหตุการณ์นั้นไม่หาย จึงคิดประชด สร้างหวังหยู่ คนใหม่ขึ้นมาซะเลย

จนกระทั่งปี 1975 ยอดผู้กำกับคิวบู๊ หลิวเจียเหลียง ได้เริ่มต้นงานในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ เขาวางแผ่นที่จะสร้างหนังกังฟูตลกซักเรื่อง โดยวางตัว ฟู่เซิง ไว้ในบทนำ แต่เนื่องด้วยพระเอกคนดังแห่งชอว์บราเดอร์ กำลังติดงานถ่า่ยทำอยู่กับหนังของจางเชอะ หลิวเจียเหลียง จึงต้องหาดาราหน้าใหม่ มารับบทนำแทน สุดท้ายเขาเลือกเอา ไอ้หนุ่ม หวังยี่ ที่ขณะนั้นอายุได้ยี่สิบปีพอดี มารับบทนำในหนังที่ชื่อว่า Spiritual Boxer (ไอ้เณรจอมคาถา)

หลังจากนั้น หวังยี่ ก็ได้มีโอกาศแสดงหนัง ในบทนำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมงานกับ หลิวเจียเหลียง ที่หลายๆ เรื่อง ได้กลายเป็นผลงานอมตะในเวลาต่อมาไม่ว่าจะเป็น Executioners from Shaolin (ถล่มเจ้าระฆังทอง), Dirty Ho (ไอ้เณรยอดเทวฤทธิ์) และ Eight Diagram Pole Fighter (นักสู้กระบองกล) ชื่อเสียงของเขาอาจจะไม่ได้ถูกจัดไว้ในลำดับ ต้นๆ ของดารากังฟู ของชอว์ แต่ถ้าพูดถึงหนังกังฟูตลกโปกฮา หวังยี่ ก็ถือว่าไม่ได้เป็นรองใครเลย

อย่างไรก็ตามชีวิตของ หวังยี่ ก็เริ่มเดินทางมาถึงจุดตกต่ำ ซึ่งทุกอย่างเริ่มต้นเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 1983 เมื่อเขา เพื่อนสนิทที่ชื่อว่า ฟู่เซิง และพี่ชายของฟู่เซิง เฉินเจิ้งเปา นั่งมาในรถคันเดียวกัน และเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรงขึ้น ผลจากเหตุการณ์ครั้งนั้น พระเอกหนุ่ม ขวัญใจมหาชลแห่งชอว์บราเดอร์ ฟู่เซิง เสียชีวิตลงในทันทีทันใด หวังยี่ที่เป็นเพื่อนสนิท และเติบโตมาในวงการด้วยกัน เสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้มาก ซึ่งในสองปีต่อมา เขาได้มีโอกาศ แสดง และอุทิศบทบาท “ฟงไซหยก” ในหนังเรื่อง Crazy Shaolin Disciples ให้กับเพื่อนรัก ซึ่งเป็นบทบาทที่สร้างชื่อให้กับฟู่เซิง เมื่อหลายปีก่อน อย่างไรก็ตาม นี้กลับเป็นครั้งสุดท้าย ที่ หวังยี่ มีชื่ออยู่ในฐานะพระเอก ของหนังที่ได้แสดง

ในปี 1985 นั้นเองบริษัทชอว์บราเดอร์ เปิดเผนกผลิตภาพยนตร์ ทั้งดารา ทีมงานเบื้องหลัง ทั้งหมดต้องหางานใหม่ หวังยี่ เองใช้เวลาค่อนชีวิต ณ สถานที่แห่งนี้ ถือเป็นเรื่องยากไม่น้อยที่จะต้องนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง เขาต้องรับงานตัวประกอบ และบทเล็กๆ ในหนัง และละครชุดทางทีวี หรือกระทั่งเป็นสตั้นแมนใหนังของเฉินหลงเรื่อง Dragons Forever (มังกรหนวดทอง) ส่วนการที่ได้มีส่วน ในหนังดังสองเรื่องอย่าง Center Stage และ Rouge ของ สแตนี่ กวาน ก็ไม่ได้มีส่วนช่วย หรือยืดอายุ ชีวิตในวงการภาพยนตร์เท่าไหร่นัก ในช่วงท้ายของอาชีพ หวังยี่ ต้องหันไปแสดงหนัง เกรด 3 วับๆ แวบๆ ก่อนจะปิดฉากชีวิตในวงการด้วยหนังที่ชื่อว่า Easy Money ในปี 1994

ชีวิตหลังจากนั้น หวังยี่ เป็นไปอย่างยากลำบาก เขาประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก ต้องเปลี่ยนงานหลายครั้ง ทั้งขายประกัน ทำงานในโรงงาน และขายของริมถนน Temple Street อันโด่งดังของฮ่องกง ปัญหาสุขภาพรุมเร้าอย่างสาเหตุการดื่มหลัก และติดยาเสพติด มาตั้งแต่ยุค 80 กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ชีวิตช่วงบันปลายของหวังยี่ ต้องทนทุกกับโรคร้าย และสภาพจิตอันย่ำแย่ ในช่วงปี 2006 ต้องเข้ารับการรักษา และผ่าตัด สมอง จนกระทั่งเสียชีวิตลงในปี 2008 นี้เอง

หวังยี่ อาจจะไม่ได้เป็นดารากังฟู ลำดับต้นๆ ที่คนจะนึกถึง แต่หนังของเขา การแสดงของเขา ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็นงานที่ผ่านมาของเขานั้น เปี่ยมไปด้วยคุณค่า เคยสร้างความสนุกให้เรามามากมาย และยังคงจะทำหน้าที่เดียวกันนี้ ไปอีกนานเท่านาน

ข่าวจากเว็บ http://www.kungfucinema.com/

Advertisements

8 thoughts on “อำลาอาลัย หวังยี่ อดีตดารากังฟูแห่งชอว์บราเดอร์

 1. เห็นภาพ และ อ่านข่าวแล้ว

  เสียใจ สะเทือนใจ และ สลดใจ มากครับ

  ไม่น่าเชื่อว่า คนเราจะตกต่ำได้ขนาดนี้

 2. ชอบหวังยี่ใน Dirty Ho มาก
  เพิ่งทราบข้อมูลที่น่าเศร้านี้
  นึกไม่ถึงว่าดาราในตำนานขนาดนี้จะมีบั้นปลายชีวิตที่รันทดเช่นนี้

 3. ชอบ หวังยี่ จากเรื่อง ถล่มเจ้าระฆังทอง กับไอ้เณรยอดเทวฤทธิ์ เหมือนกันครับ
  แสดงได้ลื่นไหลมาก ทั้งฝีมือกังฟูก็นับว่าเยี่ยมไม่แพ้ใครด้วย
  น่าเสียดายที่แกจากโลกนี้เร็วไปหน่อย

 4. ไม่เคยใด้ดูหนังของหวังยี่หรอกค่ะ แต่ก็น่าเสียดายที่เค้าจากโลกนี้เร็วไปหน่อยค่ะ

  ป.ล อยากให้เอาประวัติ การตายของดาราหญิงที่ชื่อ อุงเหม่ยหลิง (นางเอกเรื่อง มังกรหยก ที่แสดงคู่ กับ หวงเยอหัว) มาลงหน่อยนะคะ

 5. ประวัติองเหมยหลิง หามาให้เห็นว่าอยากรู้ ขออภัยนะนานหน่อยเพราะเพิ่งเปิดอ่านจ๊ะ

  องเหม่ยหลิง ดารา-นางงาม ผู้อาภัพ

  หากคุณเคยดูละครของฮ่องกงเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน…เชื่อว่าหลายคนคงจะจำละครอมตะเรื่อง “มังกรหยก” หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ legend of the condor heroes ได้นะครับ … ผมคนหนึ่งละครับที่จำได้กับความสนุกของละครเรื่องนี้ …และตัวละครที่ดึงดูดความสนใจของผมได้มากก็คือนางเอกของเรื่องที่ชื่อว่า “อึ้งย้ง” ที่แสดงโดยดาราสาวที่ชื่อว่า “องเหม่ยหลิง” หรือชื่อภาษาอังกฤษของเธอคือ Barbara Yung

  “องเหม่ยหลิง” แสดงเป็น “อึ้งย้ง” ได้น่ารักมากๆ เธอสามารถทำให้ผมสนุกไปกับตัวละคร “อึ้งย้ง” ในละคร “มังกรหยก” ด้วยบทบาทที่แก่นแก้ว ซุกซน บวกกับความน่ารักของ “อึ้งย้ง” จึงทำให้ “องเหม่ยหลิง” แจ้งเกิดและมีชื่อเสียงโด่งดังจากละครเรื่องนี้…

  แต่น่าเสียดาย…ที่ความโด่งดังของเธอก็จบสิ้นลงในปี 1985 วันที่ 14 พ.ค.1985 เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย (โดยการเปิดวาวแก๊สและปิดประตูหน้าต่างห้องครัว) ตอนนั้นผมจำได้ว่า เป็นข่าวดังมาก หนังสือพิมพ์ไทยลงข่าวหน้าหนึ่งทุกเล่ม จ่อหัวประมาณ “องเหม่ยหลิง ดาราสาวฆ่าตัวตาย” ข่าวนี้ทำให้แฟนละครของเธอมากมายช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น …. สาเหตุที่ทำให้เธอตัดสินจบชีวิตตนเองในครั้งนั้น … มาจากแฟนของเธอที่เป็นดาราในสังกัด ทีวีบี ปันใจไปชอบนางเอกสาวในสังกัดเดียวกับเธอนั่นเอง…. ผมจะขอนำเสนอประวัติของเธอแบบย่อๆตั้งแต่ในวัยเด็กจนถึงวันสุดท้ายที่เธอลาจากโลกนี้ไปนะครับ…ผมชอบการแสดงของเธอ ผมว่าเธอเป็น “อึ้งย้ง” ที่ผมชอบมากที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างหนังสร้างละครจากบทประพันธ์เรื่องนี้

  “องเหม่ยหลิง” หรือ ” Barbara Yung” เกิดเมื่อวันที่ 7 พ.ค.1959 ที่เกาลูน เกาะฮ่องกง จากนั้นก็ย้ายตามครอบครัวของเธอไปอยู่ที่อังกฤษ จนปี 1982 เธอกลับมาฮ่องกง และเข้าประกวด MISS HONG KONG 1982

  สาวสวยอิมพอร์ตจากประเทศอังกฤษ “องเหม่ยหลิง” พกพาความสูง 5 ฟุต 2 นิ้ว พร้อมความน่ารักสดใสบนเวที MISS HONG KONG 1982 “องเหม่ยหลิง” สามารถผ่านการเข้ารอบสุดท้ายบนเวที MISS HONG KONG 1982 ได้..แต่เธอไม่ได้ตำแหน่งสูงสุดในคืนนั้น โดยคะแนนเธอมาเป็นอันดับที่ 9 ในการประกวดครั้งนั้นครับ

  โดยสาวงามที่ชนะตำแหน่ง MISS HONG KONG 1982 คือเธอคนนี้ครับ

  แม้เส้นทางของการประกวดนางงาม “องเหม่ยหลิง” จะไม่ประสบความสำเร็จสูงสุด … แต่เส้นทางบันเทิงกลับเปิดกว้างรอรับเธอครับ ทางทีวีบี เห็นถึงความสวยและน่ารักของเธอจึงจับเธอเซ็นสัญญาเข้าเป็นดาราในสังกัดและป้อนงานให้เธอจนมาโด่งดังแบบปนะสบความสำเร็จมากมายจากละครเรื่อง “มังกรหยก” ในปี 1983 ….. จากนั้นเธอก็มีงานแสดงเข้ามามากมาย … จนในปี 1985 เธอก็อำลาจากโลกใบนี้ไป

  ภาพงานศพของเธอในปี 1985 บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าเสียใจ

  มีผู้คนมากมายที่มาร่วมงานศพของเธอ (แสดงว่าเธอเป็นขวัญใจของคนยุคนั้นจริงๆครับ)

  ในภาพจะเห็นดาราดังหลานคนมาร่วมงานพร้อมร้องไห้จากการจากไปของเธออย่างไม่มีวันกลับ

  ในภาพจะเห็นฝูงชนที่แทบจะเกิดการจลาจลเพราะต้องการร่วมแห่ขบวนศพของเธอเพื่อไปยังสุสาน…แฟนละครและช่างภาพมาร่วมงานมากมาย

  ปัจจุบันที่ฝังศพของเธอ…ยังมีแฟนละครที่ชื่นชอบผลงานของเธอยังนำดอกไม้พร้อมคำอาลัยไปวางไว้ที่ฝังศพของเธอจนถึงปัจจุบันนี้… หลับให้สะบายนะ “อึ้งย้ง” ที่ผมประทับใจมากที่สุดในวัยเด็ก

 6. หวังยี่ดังมาก่อนโจวเหวินฟะหรือเลสลี่จางด้วยซ้ำ แต่หมดยุคชอว์บราเดอร์ อนาคตการแสดงของเขาจบทันที ผิดกับตี้หลุงและเดวิดเจียง เสียดาย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s