The Haunted Cop Shop – ปราบผีขย่ำ ต้องตำให้มิดอก (1988, Jeffrey Lau)

The Haunted Cop Shop หนังประเภทผีกัดอีกเรื่องของคนฮ่องในยุค 80 ที่พยายามจะต่อยอด ขยายขอบเขตของงานประเภท นี้ให้ดูทันสมัยแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น หนังเปิดเรื่องด้วย หลวงจีนลึกลับรูปหนึ่ง ที่ได้เดินทาง มาตักเตือนสารวัตรแห่งสถานีตำรวจฮ่องกง ถึงภัยที่จะมาถึงในอีก 7 วันข้างหน้า “เหล่าวิญญานร้ายจะสำแดงเดช สถานณีตำรวจแห่งนี้ จะเกิดเภยภัยขึ้น สิ่งต้องระวังไว้ให้ดีก็คือ หญิงที่ใส่เสื้อสีชมพู อย่าให้ได้กร่ำกรายเข้ามาในอาณาบริเรณของโรงพักเด็ดขาด” จนกระทั่ง อีกเจ็ดวันต่อมา ….

สารวัตร ยังคงจำคำเตือนของหลวงจีนได้ แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรมากมาย เขาก็เตือนบรรดานายตำรวจ ผู้ใต้บังคับบัญชา ให้คอยสอดส่อง ระวังอย่างให้หญิงชุดชมพู ได้ย่างกลายมาใกล้โรงพัก แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แท้จริงแล้วแผนการร้าย ของเหล่าภูติผีกำลังดำเนินไป โดยไม่มีใครรู้ หญิงชุดชมพู เป็นเพียงกลลวง ที่เกิดจากพลังอำนาจของพวกมัน นักโทษขโขยตัวกระจอก กลายเป็นเหยื่อต่อกลลวงดังกล่าว นำเอากล่องวิญญานของ นายพลอิเซ นายทหารญี่ปุ่นที่ฆ่าตัวตาย หลังประเทศแม่พ่ายแพ้ ในสงครามโลกครั้งที่สอง แท้จริงแล้วสถานณีตำรวจ ก็คืออดีตสโมสรของพวกญี่ปุ่นในยุคนั้นนั่นเอง

อาจี (จางเซียะโหย่ว) และอาเชา (ริกกี้ ฮุย) เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้น เจ้าโจรกระจอก ที่จับขังไว้ในคุก เริ่มมีอาการแปลกๆ เขี้ยวขอกออกมาสองข้าง ตัวซีดเผือก และเมื่อถูกแสงแดด เจ้าโจรกระจอกก็ชักดิ้นชักงอ จนกลายเป็นเศษขี้เถ้าผุยผงไป

ขณะเดียวกันในเมือง ก็เริ่มมีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น วัวในฟาร์มถูกฆ่า และดูดเลือดโดยสิ่งมีชีวิตที่ไม่ทราบชื่อ เช่นเดียวกับที่เกิดเหตุ มีคนตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่แย่กว่านั้น ศพที่มีรอยกัดที่คอ เกิดอาการพื้นคืนชีพขึ้นมาเป็นผีดิบ สองตำรวจหนุ่ม กับตำรวจสาวหน้าใหม่ ต้องร่วมมือกัน ในการตามหาย ผีดิบตัวต้นขั่ว และจัดการกับมันเสีย ก่อนที่จะคนทั้งเมืองจะกลายเป็นผีดิบ

ดูจากเนื้อเรื่องแล้ว The Haunted Cop Shop มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ แปลกใหม่อยู่ไม่น้อย หนังรวบรวมองค์ประกอบจากหนังผีหลายๆ แบบไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังผีจีนที่มาด้วย วิธีการปราบผีแบบกังฟู, ผีดิบแพร่พันธ์เหมือนซอมบี้, กระทั่งผีตัวบอสในเรื่อง เครื่องทรงการแต่งตัว ก็คือแดร็คคูล่าดีๆ นี่เอง

ดูเหมือนจะเวิร์ค แต่ตัวหนังจริงๆ ก็ไม่ได้ไปไกลกว่าหนังผีตลก ฮ่องกงโดยทั่วๆ ไปเท่าไหร่ หนังดูจะสนุกกับกว่าเล่นมุมตลกซ้ำซาก มากกว่าขายความตื้นเต้นหน้ากลัว อย่างการเล่นไล่จับของผีกับคน, การแกล้งกันแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ของตัวละคร ชนิดเวลาหน้าซิ่วหน้าขวาน ยังมีกระจิตกระใจ มาเอากันแบบบ้าๆ หรือวิธีสู้ผีแบบเพื้ยนๆ ประเภทเอากางเกงในสวมหัว แล้วผีไม่เห็นอะไรทำนองนั้น

มุกตลกในเรื่องเรียกเสียงฮาได้พอสมควร โดยเฉพาะช่วงครึ่งแรกของหนัง ที่เหล่าผีดิบออกอาลวาด แต่หนังกลับดูมั่ว และออกทะเล เมื่อผีเดร็กคูล่า นายพลญี่ปุ่นเริ่มมีบทบาท ปัญหาของ The Haunted Cop Shop ก็คือดูเหมืนอผู้สร้างแทบจะไม่ได้สนใจ ที่จะพัฒนาเนื้อเรื่องกันแบบจริงจังเลย ไอเดียเจ๋งๆ หลายอย่างถูกบอกแบบผ่านๆ และแทบไม่ได้รับการสานต่อเลยไม่ว่าจะเป็น เรื่องความแค้นฝังราก ของทหารญี่ปุ่น หรือผีกับความวุ่นวายในโรงพัก ในแนวหนังซอมบี่ หรือไอเดียการสร้างโลกของ ผีที่ทับซ้อนอยู่กับโรงพัก มีไนท์คลับผี บ่อนผี ที่ดูแปลกตาดี

ตัวอย่างของความสุขเอาเผากันของเรื่องก็คือ ในตอนช่วงกลางของเรื่อง ผู้กำกับนึกอย่างจะเอาตัวละครประเภท “อาจารย์ผีกัด” มาใส่ก็จับยัดเข้ามาแบบไร้เหตุผล ดารากังฟูที่ชื่อว่า จงฟะ ถูกมอบหมายให้มาแสดงเป็น โคล่นนิ่งของ หลินเจิ้งอิง มาโชว์กังฟู เพลงดาบสู้กับผี แบบดุเดือดอยู่ประมาณ 5 นาที แล้วผู้กำกับก็จัดการฆ่าตัวละครทิ้งแบบแทบจะไร้ความหมาย ส่วนที่น่าผิดหวังที่สุด ก็คือ การดีไซด์ผี หนังปูพื้นไว้อย่างน่าสนใจตั้งครึ่งค่อนเรื่อง ถึงผีนายพลญี่ปุ่นสุดโหด ที่สังเวยชีวิตตัวเอง ให้กับความคลั่งชาติ แต่พอปรากฏตัวออกมาจริงๆ ไหงกลายเป็นแดร็กคิวล่าสัญชาติญี่ปุ่น ที่หาความน่าเกรงขามแทบไม่เจอ

มีเกร็ดน่าสนใจเล็กน้อยเกี่ยวกับหนัง The Haunted Cop Shop นิดหน่อยนะครับ ก็คือ มีผู้กำกับระดับขาใหญ่ของวงการหนังกล่อง หนังคุณภาพ ของวงการหนังฮ่องกงยุคปัจจุบันมามีส่วนร่วม ในงานชิ้นนี้ด้วยสองคน คนแรกก็คือ ผู้กำกับหนัง Made In Hong Kong อย่าง Fruit Chan ที่ขณะนั้นทำงานในวงการหนัง ในตำแหน่งผู้่ช่วยผู้กำกับ นึกครึ่มอกครึ่มใจ โดดลงมาเล่นเป็นตัวประกอบเล็กๆ ในเรื่องกับเค้าด้วย (ภาพด้านล่าง)

ส่วนคนที่สอง คือผู้กำกับแวดวง ขวัญใจคนเหงา และเด็กแนว ที่ชื่อว่า หวองกาไว นั้นเอง ที่ทำหน้าที่เขียนบทให้กับหนังเรื่องนี้ การเขียนบนหนังตลาดแตก อย่างนี้ในยุค 80 ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรสำหรับ ยอดผู้กำกับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นี้เป็นงานของ Jeffrey Lau เพื่อนซี้ ที่ร่วมงานทำหนังด้วยกันมาตลลอดช่วงยุครุ่งเรื่องของหวองในช่วงยุค 90 แต่แน่นอนไม่ว่าจะยอดเยี่ยม เก่งกาจจอมยุทธแค่ไหน หว่องกาไว ก็คงจะไม่ได้มีผล มีส่วนที่จะทำให้ Haunted Cop Shop เป็นได้มากกว่า ความเป็นหนังตลกโปกฮา หาสาระไม่ได้อย่างที่มันเป็นอยู่

ไม่ได้หมายความว่าหนังแย่ๆ นะครับ ถึงแม้เนื้อเรื่อง Haunted Cop Shop ที่เรียกว่ามั่วนิ่ม ความสมบูรณ์ในฐานะภาพยนตร์ซักเรื่องค่อนข้างน้อย แต่หนังเรื่องนี้ ก็ถือเป็นงานที่พอจะดูแก้เซ็งได้ การผสมหนังหลากหลายแนวไว้ด้วยกัน รวมถึงการแสดงแบบเวอร์ของ ริกกี้ ฮุย และจางเซียะโหย่ว ก็ถือเป็นความบันเทิง ความสนุกแบบเก่าๆ ที่มีพลังในแบบหนังตลกฮ่องกงยุค 80 แท้ๆ ปัญหามันอยู่ตรงนี้ละครับ ภาพรวมของหนังดูเชย ตกยุคอย่างแรง ความฮา และมุขหลายๆ อย่าง คงไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างที่มันเคยทำได้เมื่อสมัยออกฉาย ใหม่ๆ อีกแล้ว

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Scholar Films Co., Ltd., Martini Film Co. Ltd.
  กำกับ – Jeff Lau Chun-Wai
  อำนวยการสร้าง – Alan Tang Kwong-Wing
  บทภาพยนตร์ – Wong Kar-Wai, Jeff Lau Chun-Wai
  ถ่ายภาพ – Peter Ngor Chi Kwan
  ดนตรีประกอบ – Anders Nelsson
  กำกับศิลป์ – Louise Gwong Hoi Ming, Raymond Lee King Man
  เทคนิคพิเศษ – Leung Yue Ping
  กำกับคิวบู๊ – Chan Siu-Wah, Alan Chan Gwok-Kuen
  แสดงนำ –Ricky Hui Koon-Ying, Jacky Cheung Hok-Yau, Chan Ka-Chai, Billy Lau Nam-Kwong, Wu Feng, Joh Chung-Sing, Si Ma-Yin, Chan Kim-Wan, Chung Fat, Fruit Chan Gor, Lee Ho-Kwan, Chun Hung, Chi Yin, Chow Kong, Mak Fei-Hung, Fung King-Man, Lee Sam, Lee Kam-Fan, Lee Yeung-To, Lau Lei-Lei
 • Thailand Distribution – ฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “ปราบผีขย่ำ ต้องตำให้มิดอก” ออกแผ่น VCD โดย Right Picture ออกแผ่น DVD โดย United Home Entertainment
 • Related Film – หนังมีภาคต่อออกมาอีกเรื่องเรื่อง ชื่อว่า The Haunted Cop Shop 2 ทั้งทีมงาน และนักแสดงนำ
 • Rating – 2.5/5
Advertisements

6 thoughts on “The Haunted Cop Shop – ปราบผีขย่ำ ต้องตำให้มิดอก (1988, Jeffrey Lau)

 1. เรื่องนี้ฉายเมื่อ พ.ย. 31 ใช้ชื่อว่า คืนนี้ดวงคุณดีแค่ไหน? ของนนทนันท์
  vcd ของ right ออกมาปี 43 หายากมากแต่มีนะ

 2. ชื่อเรื่อง คืนนี้…ดวงคุณดีแค่ไหน? เสียงเอก ให้เสียงภาษาไทย นนทนันท์ฯ

  ภาคต่อ คือ โรงเรียนกำจัดผี อินทรีย์ ให้เสียงภาษาไทย สหมงคล-โกลด์เด้นทาวน์ฟีิล์ม

 3. คืนนี้ ดวงคุณดีแค่ไหน (The Haunted Copshop ) ฉาย 31 ตค 30 ครับ มิใช่ 31 … VCD ของไร้ท์ ใช้ชื่อ ปราบผีมีเขี้ยวต้องเสียวหน่อย … VCD+DVD ของ UNITED ใช้ชื่อ ปราบผีขย้ำต้องตำให้มิดอก

  ส่วนภาคต่อไม่ใช่ชื่อ โรงเรียนกำจัดผี (Ghost Busting) ครับ … ไม่แน่ใจว่าชื่อ ขู่เฮอะ แต่อย่าหลอก หรือปล่าว รู้แต่ VCD ใช้ชื่อ ตามหลอนตอนเที่ยงคืน (มาตั้งชื่อเรื่องใหม่ แต่ใช้เสียงอินทรีโรง)จำหน่ายโดย APS

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s