หนังในงานประเภท “Must See” หรือ “ต้องดู” สำหรับหนังเกรด 3 ในยุคคลาสสิค โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแฟนๆ ของนางเอกหน้าหวาน องหง หนังเรื่อง Chinese Torture Chamber Story หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยว่า “สิบเครื่องสังเวยรัก” จากการสร้างของบุรุษ ผู้ไม่กลัวเกรงที่จะนำเสนอ ความสกปรก รสนิยมต่ำต้อย ในรูปแบบของความบันเทิงอย่าง หวังจิง คนเก่าคนเดิม โดยมี บอสโก้ แลม ผู้กำกับหนังเกรดสาม คนสำคัญอีกผู้หนึ่งของวงการ

คำเตือน บทวิจารณ์อาจมีภาพ ที่ไม่เหมาะสม ก่อนอ่านโปรดใช้วิจารณญาณ –

ฟังชื่อเรื่องดูก็คงจะไม่ยาก กับการจินตนการภาพรวมจุดขายของหนัง Chinese Torture Chamber Story นำเสนอเรื่อง เพศ ผสมเข้ากับความรุนแรง อันว่าด้วยเครื่องมือแห่งการทรมานทรกรรมคน ในยุคเก่าแก่ของจีน หนังเน้นความบังเทิงที่เกิดจาก สิ่งต้องห้ามในยุคโบราณ หนังมีดาราหนังเกรดสามระดับเกรดเอสองคนนำแสดง ดาราสาวอดีตมิสเอเซีย องหง รับบทสาวน่าสงสารผู้ถูกกระทำในเรื่อง ส่วนพระเอกหนุ่มแห่งทีวีบี อู๋ฉีหัว ผู้โด่งดังในแวดวงหนังวับๆ แวมๆ หลังจากแจ้งเกิดกับแนวนี้กับหนังเรื่อง Sex and Zen ภาคแรก ร่วมแสดง

หนังเล่าเรื่องจากคำว่าการในศาล กับคดีฆาตกรรมพิศวาร สัปดล เสนอภาพคดีความจากมุมมองของตัวละครต่างๆ (แหม ยังกับราโชมอน) ดูเป็นไอเดียที่แตกต่างจากหนังฮ่องกงโดยทั่วไป แต่แท้จริงแล้วเป็นแผนการ ประหยัดค่าใช้จ่ายกับการลงทุนในงานสร้าง หวังจิงอาศัยฉากศาล ที่เคยใช้กับหนังเรื่อง Hail the Judge หรือเปาปุ้นจิ้นหน้าขาว หนังของโจวซิงฉือ มาก่อน มาใช้ในหนังเรื่องนี้อีกครั้ง โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรใหม่เลย

หนังเปิดเรื่องด้วย การว่าความคดีฆาตรกรรม เมื่อสาวน้อยนาม นางกะหล่ำน้อย (องหง) ถูกนำตัวเข้ามาไต่สวน ในฐานะจำเลยคดีฆาตกรรม ที่นางถูกกล่าวหาว่าได้สังหารสามีตัวเอง ผักกาดน้อยถูกพบนอนหมดสติจมกองเลือดอยู่ โดยมีศพสามี ชายใบใหม่อัปลักษณ์ นอนตายพร้อมกับองค์คชาติที่ขาดสะปั้น !!!! (ที่จริงต้องใช้คำว่า แตกสลายมากกว่า)

ผู้พิพากษาพยายามสืบสวน และหาหลักฐานในเรื่องราวดังกล่าว จากปากคำของพยาน ได้อ้างว่า นางกะหล่ำน้อย ได้คบชู้สู่ชายกับ ท่านหมอหยาง (อู๋ฉี่หัว) ในขณะที่นางเคยทำงาน รับใช้อยู่ในบ้านตระกูลหยาง แม้ต่อมา นางกะห่ำน้อยได้แต่งงาน ออกจากบ้านสกุลหยางไป กลับไม่กลับตัวกลับใจ ยังคงคบชู้สู่ชาย ถึงกับสังหารผู้เป็นสามี

แท้จริงแล้ว กะหล่ำน้อย ได้แอบเห็นภรรยาของคุณชาย นาม ชิงเหม่ย แอบมีชู้ลักลอบได้เสียกับไอ้หนุ่มสุดชั่ว เหลาไห่ซิง ในระหว่างที่คุณชายออกเดินทางไปธุระยังต่างเมือง เพราะต้องการปิดปาก นางจึงยัดเยียดผักกาดน้อย ให้ไปเป็นภรรยา หนุ่มอัปลักษณ์นาม ชิวต้าย ผู้มีอวัยะ “ใหญ่” เป็นพิเศษผิดมนุษย์มนา เพื่อเป็นการปิดปาก

กระนั้นสองชายหญิงชั่วก็ยังไม่วางใจ พยายามสังหารปิดปากผักกาดน้อย เพื่อให้ความลับเป็นความลับไปตลอดการ แต่ไอ้หนุ่มชิวต้าย กลับรับความซวยไปแทน เมื่อมีการตายเกิดขึ้น เพรื่องราวจึงใหญ่โตไปถึงทางการ ที่ยื่นมือเข้ามาเพื่อหาคนผิดที่แท้จริง ฝ่ายนางมารชิงเหม่ย ย่อมไม่ต้องการให้แผนการร้าย ถูกเปิดโปง และต้องรับความผิด จึงทำทุกวิธีทาง แม้แต่การติดสินบนด้วยร่างกายของตนแรก บรรดาผู้พิพากษาเฒ่าตัณหากลับ

และเมื่อทั้งพยาน และผู้ทำความผิด ต่างยืนยันคำพูดของตัวเอง ศาลจึงต้องพิสูจน์หาความจริง ด้วยเครื่องทรมานเพื่อสกัดความจริง ออกจากปากผู้ต้องหาให้ได้ในที่สุด

ถึงแม้หนังจะจั่วหัว โฆษณาเรียกแขก ด้วยการเสนอภาพแห่งเครื่องทรมาน นานาชนิด เอาเข้าจริงๆ หนังก็ไม่ได้เน้นไปในเนื้อหาทีว่า แบบเต็มร้อยอย่างที่คิด หนังมีส่วนผสมปนแปของทั้ง เรื่องลึกลับพิศวง ตลกสัปดล (ที่แต่ละมุขรับประกันความอุบาทได้เป็นอย่างดี หรือ อีโรติก ตามสไตล์หนังเกรดสามฮ่องกง ที่นางเอกหน้าหวานชื่อดัง ก็มักจะถูกโปรโมตไว้ใช้ขายตั๋ว ส่วนคนโชว์ก็กันแบบเต็มๆ ในหนังก็จะเป็นดาราที่ชื่อเสียงรองลงมา

หนังมีการทั่ง ถึงรักผสมแอ็กชั่นผาดโผนโจนทะยานไปนั้นเลย โดยเฉพาะฉาก “เซ็กเหิรเวหา” ที่ตัวละคร จอมยุทธหนุ่มสาวสองคน (หนึ่งในหนังคือ ไอ้โล้น Elvis Tsui) ใช้กำลังภายใน เหาะขึ้นไปร่วมรักกับแบบระห่ำกลางอาการ ฉากนี้กลายเป็นฉากที่คนพูดถึงมากที่สุดอีกฉาก แผ่น DVD โซนหนึ่งที่ออกในอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ยังเอาฉากนี้มาทำเป็นหน้าปกอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ฉาก “ขาย” ของ Chinese Torture Chamber Story หนีไม่พ้นฉากโชว์การทรมาณด้วยเครื่องมือโบรั่มโบราณต่างๆ ที่ผสมทั้งการทำร้ายร่างกาย การล่วงละเมิดทางเพศ และการประจาน ดูหมิ่นเหยียดหยามให้อับอายขายหน้า ต่อหน้าสาธารณะชน หนัง เริ่มต้นอุ่นเครื่องกันด้วย การโบย ที่จะโบยแบบธรรมดาๆ คงจะไม่ได้ ฟาดกันธรรมดาๆ แต่ต้องโบยไปที่บั้นท้าย อันเปลือยเปล่าจนแดงก่ำ หลังจากนั้นหนังก็ระดมการทรมานนานาชนิดทั้ง เครื่องบีบนิ้ว เตียงตะบู ม้าไม้ เครื่องแควนคอ คุกเข่าบนเศษแก้ว และอีกมากมายหลายแบบ ที่สาธยายกันที่นี้ไม่หมด

Chinese Torture Chamber Story ถือเป็นงานประเภทดูสนุกด้วยสิ่งอุบาท และคลาสสิคแบบไม่ตั้งใจ ความห่าม ความบ้า ความสัปดล เทียบกับหนัง NC 17 สมัยนี้ Chinese Torture Chamber Story อาจจะดูเบาไปแล้ว แต่ยุคสมัยนั้นถือว่า เป็นหนังที่แรงใช่เล่นเลย ส่วนอารมณ์เซ็กสัปดล ทุนต่ำ แบบหนังเกรด 3 ฮ่องกงก็ยังเป็นสิ่งที่ยากจะเลียนแบบ และหาดูได้ยากแล้วในยุคปัจจุบันนี้

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Wong Jing’s Workshop Ltd.
  กำกับ – Bosco Lam Hing-Lung
  อำนวยการสร้าง – Wong Jing
  บทภาพยนตร์ – Cheuk Bing, Chui Daat-Choh
  ถ่ายภาพ – Tony Miu King-Fai
  ตัดต่อ – Chan Gan-Shing
  ดนตรีประกอบ – Brother Hung
  เครื่องแต่งกาย – Lau Bik-Gwan, Man Yun-Mei
  แต่งหน้า ทำผม – Man Yun-Ling, Chau Siu-Mui
  กำกับศิลป์ – Eddy Wong Ga-Lang
  กำกับคิวบู๊ – Poon Kin-Gwan
  แสดงนำ –Yvonne Yung Hung, Lawrence Ng Kai-Wah, Tommy Wong Kwong-Leung, Ching Mai , Oh Yin-Hei, Kenny Wong Tak-Ban , Elvis Tsui Kam-Kong
 • Rating – 3.5/5
โฆษณา