Deadly Fury (1983, Cheung Wa-Fan)

เราคุ้นเยกับหนังกังฟูจากฮ่องกง และไต้หวัน กันมามากแล้วลองทำการรู้จักกับ หนังกังฟูจากจีนแผ่นดินใหญ่ดูบ้างนะครับ Deadly Fury เป็นหนังจีนเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่เล่าเรื่องราวประเภท ครูมวย กังฟู และการรุกรานจากต่างชาติ ฟังดูแล้วไม่ใช่ซ้ำซากธรรมดา แต่ถึงระดับโคตรซ้ำซาก แต่ด้วยงานสร้าง ดารา และการกำกับคิวบู๊ ที่แปลกตา ก็ช่วยสร้างให้ Deadly Fury เป็นงานที่น่าสนใจ และฉีกตัวออกมาจากหนังกังฟูเรื่องอื่นๆ ได้ไม่น้อย

เนื่องด้วยผมดูจากฉบับเสียงจีน ไม่มีซับไตเติล ความเข้าใจใน เนื้อเรื่อง ต่างๆ จึงเกิดจากคาดเดา ผสมอ่านบทวิจารณ์ภาษาอังกฤษ ซึ่งฝรั่งคนเขียนแกก็ดูจาก ฉบับเดียวกัน ไม่รู้ภาษาจีนเหมือนกัน (เวรกรรม) เพราะฉะนั้นถ้ามีความผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยนะครับ

ในขณะที่วงการภาพยนตร์ฮ่องกง และไต้หวันกำลังเริงสำราญกับการโกยเงิน เข้าประเทศด้วยการผลิตหนังกังฟู และกำลังภายใน ส่งขายทั่วโลก ในช่วงยุค 60 – 80 นั้น วงการหนังของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ จึงริเริ่มสร้างหนังกังฟูออกมาบ้าง ส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ ในวงกว้างมากนัก เพราะทางจีนขาดแคลนดารากังฟู ชื่อดังที่จะมาดึงดูดความสนใจกับคนดู จะมีข้อยกเว้นก็เห็นจะมีแค่ แจ้งเกิดของไอ้หนุ่ม แชมป์วูซู 9 สมัย อย่าง หลีเหลียงเจี๋ย ในปี 1982 กับหนังเรื่อง “เสี้ยวลิ้มยี่” ที่แทบจะทำให้เขาเป็น หนึ่งเดียวแห่งดารากังฟูจากจีนไปเลย

อย่างไรก็ตามความพยายามครั้งอื่นๆ อันเป็นความพยายามที่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็ไม่สมควรถูกลืม หนังในหนังกังฟูจีนยุคบุกเบิกอีกเรื่องหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ ก็คือหนังเรื่อง Deadly Fury หรือ หวู หลิน จื่อ (Wu Lin Zhi) ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1983 นับว่ามีความน่าสนใจไม่แพ้หนังกังฟูเรื่องใดๆ ในยุคสมัยเดียวกัน ไม่เฉพาะจากจีน แม้แต่หนังจากฮ่องกง และไต้หวันเอง Deadly Fury ก็ถือว่าไม่เป็นรอง

Deadly Fury เล่าเรื่องในยุคปลายราชวงศ์ชิง ประเทศกำลังอยู่ในช่วงแร้นแค้นประชาชน อดอยากปากแห้ง น่าๆ อารยะประเทศจากตะวันตก จ่องรุมทึ้งทรัพยากร และผลประโยชน์จากแนดินจีน ครูมวยหนุ่มนาม ตงฟางซื่อ พาครอบครัวทั้งภรรยา อพยพเข้าสู่เมืองใหญ่ หาเลี้ยงชีพด้วยการ ร่อนเร่ แสดงมวยจีน ตามข้างถนน

เมื่อเดินทางมาถึง เทียนจิน ตงฟางซื่อ ถูกเด็กหนุ่ม ศิษย์จากสำนักมวยชื่อดังในละแวก นั้นหาเรื่อง ขอถ้าดวลพิสูจน์ฝีมือ แต่ถูกตงฟางซื่อเอาชนะได้โดยง่าย จนกระทั่งอาจารย์ของมัน ครูมวยชื่อดังแห่งเทียนจินนาม เหอต้าไห่ ต้องมาแก้มือแทน ทั้งสองประลองฝีมือกันอยู่นาน ฝีมือแทบไม่ยิ่งหย่อนแตกต่าง สุดท้าย ตงฟางซื่อ เห็นแก่อีกฝ่ายเป็นผู้มีชื่อเสียง ที่ผู้คนเคารพจึงยอมอ่อนข้อแกล้ง แพ้เพื่อจบความขัดแย้งครั้งนี้ ในท้ายที่สุด

ตงฟางซื่อ กับครอบครัวยังคงใช้ชีวิตแร่รอน และยากไร้ เขายังถูก บรรดาข้าราชการฉ้อฉล หาเรื่องรังแก ในครั้งหนึ่งเขาถูกกับบาดเจ็บอย่างหนักที่แขน ต้องแร่รอนขายของเพื่อประทังชีวิต จนกระทั่งได้พบกับ ผู้เฒ่าลึกลับ ที่เข้ามายื่นมือช่วยเหลือ แท้จริงแล้วท่านคือ จอมยุทธในตำนาน ฉายา “ฝ่ามืออิทธิฤทธิ์” ผู้เฒ่าให้การช่วยเหลือ เนื่องจากเห็นแววในตัว ตงฟางซื่อ ถ่ายทอดพลังฝีมือ และฉุดเขาขึ้นมาจากความตกต่ำ

ด้านฝ่าย เหอต้าไห่ ครูมวยชื่อดังแห่งเทียนจิน ตัดสินใจเข้าประลองกับนักสู้จากชาวรัสเซีย เพื่อปกป้องเกียรติยศของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ในการประลองมีนักสู้ชาวจีน และรัสเซียหลายคนเข้าร่วม สุดท้าย เหอต้าไห่ ได้รับชัยชนะในการประลอง สร้างความไม่พอใจแก่คนรัสเซีย และคนจีนขายชาติจำนวนไม่น้อย จึงส่งคนมาลอบทำร้ายเขาจนบาดเจ็บสาหัส ไม่สามารถเข้าประลองกับนักสู้คนสุดท้ายอง รัสเซีย นาม “บิชโก้” ได้

เหอต้าไห่ จึงขอร้องแก่ ตงฟางซื่อ ให้เข้าลงประลอง แทนที่จะเป็นลูกศิษย์ในสำนักของตนเอง สร้างความไม่เห็นด้วยในหมู่ลูกศิษย์ของ เหอต้าไห่ ไม่น้อย แต่สุดท้ายทุกคนก็เข้าใจได้ เพราะนี้ไม่ใช่เป็นเพียงตัวแทนของ สำคัญ แต่เป็นตัวแทนของประเทศชาติ ตัวแทนความยิ่งใหญ่ของจีน ในการต่อกรต่อผู้รุกรานจากตะวันตก

ดูจากเนื้อเรื่องอันว่าด้วย มวยจีน กับมวยฝรั่ง ในยุคล่าอาณานิคมแล้ว เข้าใจว่าผู้สร้าง Deadly Fury อ้างอิงเนื้อหาของหนัง มาจากเรื่องราวตำนานของ ฮั่วหยวนเจี๋ย เป็นเนื้อหาหลักของหนัง อันว่าด้วยเรื่องของชาตินิยมแบบสุดโต่ง คนจีนยากลำบาก ต่างชาติ และชนชั้นสูงมุ่งเอาเปรียบอยู่ทุกวินาที

แม้จะเป็นเนื้อหาที่ธรรมดา พบเห็นได้ทั่วไปในหนังจีน การดำเนินเรื่องก็ติดจะเชยๆ นิดหน่อย เล่าเรื่องแบบเรียบๆ มีความบังเอิญ และไม่สมเหตุสมผลให้เห็นอยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ตามหนังก็สามารถ ขับเน้นความน่าเชื่อถือ และความหนักแน่น ได้ด้วยภาพบรรยากาศ ที่ดูสมจริง ภาพท้องถนนเมืองจีนยุคข้าวยากหมากแพง ผู้ค่อนร่อนแร่ อดอยาก อยู่กลางถนนหนทาง ขณะที่ผู้มีอันจะกิน และชาวต่างชาติเสวยสุข กันอยู่บนตึก และบ้านอันหรูหรา หนังดูมีการลงทุนอยู่พอสมควร มีฉากใหญ่ๆ อย่างถนนหนทาง ท่าเรือ จนไปถึงสนามประลอง เช่นเดียวกับตัวประกอบที่เกณฑ์กันมาเข้าฉากจำนวนมาก

แท้กระทั่งวิชา ฉากต่อสู้ในหนังก็ถูกออกแบบอย่างสมจริง กระบวนท่าใน Deadly Fury ก็ยังยืนพื้นอยู่ที่ความสมจริง ไม่มีการเตะสูงแบบเทควนโด้ หรือท่าทางที่ผาดโผนโจนทยาน เหมือนทากังฟูประยุกในหนังกังฟูสมัยนิยมเรื่องอื่นๆ แม้แต่วิชาที่พระเอกฝึก ก็เป็นวิชามวยจีนที่มีอยู่จริง และใช้ฝึกกันจริงๆ ในหมู่ผู้เรียนมวยจีน โดยเป็นเพลงมวยที่ชื่อว่า “ฝ่ามือแปดทิศ” (Ba Gua Zhang) วิชามวยของลัทธิเต๋า ที่ประยุคท่วงท่า การย่างเท้ามาจาก ยันแปดทิศ และเน้นการฝึกกำลังภายใน มากกว่ากำลังภายนอก แบบเพลงมวยทางใต้ หรือมวยจากวัดเส้าหลิน

Deadly Fury สร้างโดยทีมงานจากแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด ทั้งนักแสดง สตั้นแมน และผู้กำกับคิวบู๊ เป็นสมาชิกของ โรงเรียนวูซูแห่งบักกิ่ง ความสามารถทางด้านบทบ นั้นจึงไม่ต้องเป็นห่วง และน่าเซอร์ไพรซ์ว่าแต่ละคนก็มีทักษะในแสดง ภาพยนตร์อยู่ไม่เลวเลย น่าเสียดายที่นักแสดง ทีมงาน รวมถึงผู้กำกับ ในเรื่อง ล้วนมีอาชีพในวงการภาพยนตร์ที่ไม่ยืนยานนัก ส่วนใหญ่มีงานภาพยนตร์แค่หนังเรื่องนี้ ขณะที่บางคนได้มีงานแสดงต่อเนื่องอีกหนึ่ง หรือสองเรื่องเท่านั้น

คนที่มีชื่อเสียงกว่าใครเห็นจะเป็น นักศิลปะป้องกันตัวหญิง เก่อชุนหยาน ที่ได้แสดงหนังอยู่หลายเรื่อง และมีโอกาศได้รำมวยแปดทิศโชว์ในหนังสารคดี This is Kung Fu (1983) อันโด่งดัง เป็นสารคดีที่สร้างโดยทีมงานจีน และมีหลี่เหลียงเจี่ยเป็นดาราคนสำคัญในหนังด้วย ส่วนใน Deadly Fury เก่อชุนหยาน รับบทภรรยาของพระเอกในเรื่อง แม้บทจะไม่เด่น แต่เธอก็มีโอกาศได้โชว์ ลีลามวยอันยอดเยี่ยมในช่วงท้ายเรื่อง

 • Credits
  กำกับ – Cheung Wa-Fan
  อำนวยการสร้าง – Cheung Wa-Fan
  บทภาพยนตร์ – Che Hung, Cheung Wa-Fan
  ถ่ายภาพ – Guan Qing-Wu
  กำกับศิลป์- Zhang Xian-De, Zheng Hui-Wen
  กำกับคิวบู๊ – Zhang Wen-Guang, Men Hui-Feng, An Tian-Rong
  แสดงนำ –Lee Jun-Fung, Lee Tak-Yuk, Zhang Yun-Xi, Ge Chunyan, Ai Hai-Ti, Pang Wan-Lin, Wa Er-Si, Ge Cuen-ZhuangPing
 • Rating – 4/5
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s