High Risk – ตายยาก เพราะเธอเจ็บไม่ได้ (1995, Wong Jing)

อย่างที่ทราบกันดีนะครับ ในปีนี้ หลี่เหลียงเจี๋ย กับเฉินหลง จะมีโอกาศได้ร่วมงานกันเป็นครั้งแรก ในหนังฮอลลีวูดที่ชื่อว่า The Forbidden City แน่นอนว่านี้เป็นครั้งแรก ครั้งแรกก็หมายความว่าทั้งสองยอดนักบู๊ ไม่เคยพบ ไม่เคยเจอ ไม่เคยปะทะ บนจอภาพยนตร์ด้วยกันมากก่อน

แน่นว่าเฉินหลงไม่เคยแสดงหนังกับหลี่เหลียงเจี๋ยมากก่อนแน่ แต่ในฝั่งตรงกันข้าม เอาเข้าจริงๆ แล้ว อาจจะเรียกได้ว่า หลี่เหลียงเจี๋ย เคยแสดงกับ “ใคร” คนหนึ่งที่คลับคล้ายคลับคลา ว่าจะเป็นเฉินหลงมาก่อน เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว High Risk หนังของหลี่เหลียงเจี๋ย อีกเรื่องในยุค 90 ช่วงเวลาที่พ่อพระเอกกังฟูอยู่ระหว่าง “แยกกันอยู่” กับฉีเคอะที่ขัดแย้งกัน หลังจากพากันดังกับหนังชุดหวงเฟยหง หลี่เหลียงเจี๋ยหันไปร่วมงานกับเจ้าพ่อหนังตลก หวังจิง หนึ่งในผลงานที่ทั้งสองทำร่วมกันก็คือ High Risk ความน่าสนใจในหนังเรื่องนี้ ก็คือ นี้เป็นหนังที่สร้างเพื่อ การล้อเลียนเฉินหลง เป็นเหตุผลสำคัญHigh Risk เปิดเรื่องด้วยฉากแอ็กชั่นก่อการร้าย ดูจริงจัง หลี่เหลียงเจี๋ยแสดงเป็น ตำรวจหน่วยคอมมานโดนาม หลี่เจี๋ย ที่กำลังปฏิบัติการ กู้ระเบิดที่พวกผู้ไม่หวังดี นำมาวางไว้ในรถโรงเรียน ทุกอย่างยุ่งยากขึ้นไปอีกเมื่อในรถคันดังกล่าว มีลูกชาย และภรรยาของเขา โดยสารอยู่ด้วย สุดท้ายเกิดความผิดพลาดขึ้น ระเบิดทำงานสังหารคนบริสุทธิ์มากมาย หลี่เจี๋ย สูญเสียครอบครัว ไปในเหตุการร้ายครั้งนั้น ทิ้งชีวิตแบบเก่าไปทั้งหมด ลาออกจากงาน ย้ายที่อยู่ใหม่ ใช้ชีวิตแบบอยู่ไปวันๆ

ถึงตรงนี้หนังหนังก็ทิ้งความซีเรียสจริงจัง ในสิบนาทีแรก ไปในชั่วเวลาพริบตา และเข้าสู่โหมดบ้าบอแบบหวังจิงในทันทีทันใด หลี่เจี๋ย ออกจากงานตำรวจ และใช้ชีวิตเป็นสตั้นแมนโนเนม และบอร์ดี้การ์ดให้กับ ดาราแอ็กชั่นชื่อดังผู้หนึ่ง ซึ่งรับบทโดยจางเซียะโหย่ว กับตัวละครที่ชื่อว่า “แจ็ค โลน” พระเอกนักบู๊ ชาวฮ่องกง ขวัญใจประชาชน ที่มีจุดขายจุดเด่นอยู่ที่ ความกล้าบ้าระห่ำ แสดงบทบู๊ด้วยตัวเอง แน่นอนรายละเอียดดังต่อไปนี้ คงไม่มีช่องว่างให้จิตนาการ หรือคาดเดากัน ให้นอกเหนือ ดาวบู๊จมูกโตอย่างเฉินหลง ได้อีก

ซึ่งถ้ามีเพียงแค่นี้คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ตัวละคร แฟรงกี้ โลน นั้นกลายเป็นศูนย์รวมแห่งความรั่วๆ ไม่ว่า ลามกจกเปรต ขี้โม้ ขึ้คุย เห็นแก่ตัว สติสตังดูไม่สมประกอบ ที่สำคัญที่สุด เป็นนักบู๊จอมปลอม ใช้สตั้นแมนอยู่เสมอ แต่หลอกลวงว่าแสดงบทเสี่ยงๆ เอง แต่ชีวิตจริงสุดแสนที่จะขี้ปอด กลัวได้แม้กระทั่ง แมลงสาบ

หนังยังล้อเลียนไปถึงคนใกล้ตัวของเฉินหลง อย่างผู้จัดการส่วนตัว ที่ชื่อว่า Willie Chan ผู้จัดการส่วนตัว คู่บุญที่ทำงานด้วยกันมาตั้งแต่เฉินหลง ยังอายุไม่ถึง 20 เป็นดาราประกอบต็อกต๋อยอยู่เลย นอกจากนั้นหนังยังลามปามไปถึงขั้น ล้อเลียนบุพการีเฉินหลง (เรียกอีกอย่างว่า ด่าพ่อ) อย่าง ชาลี เฉิน (รับบทโดย อู๋หม่า) แต่อย่างน้อยตัวละครพ่อของ “แฟรงกี้ โลน” ในเรื่อง ก็ยังดูเป็นมนุษย์มนา ที่มีสติสตังสมประกอบอยู่บ้าง ก็ถือว่าหนังไม่ได้ข้ามเส้นจนเกินไปนัก

การล้อเลียน เชิงเยอะเย้ยถากถางแบบนี้ เกิดขึ้นได้อย่างมีที่มาที่ไปพอสมควร เห็นเอา เฉินหลง มาล้อเลียนแบบนี้ หวังจิงไม่ได้ทำเล่น ประเภทล้อเลียนกันสนุกๆ แต่เป็นไปด้วยความมันกึ่งแค้น เพื่อเอาคืนกันประมาณนั้นเลย แฟนหนังฮ่องกง หรือแฟนของเฉินหลงหลายๆ คนคงพอจะจำหนังเรื่อง City Hunter ได้ อันเป็นการร่วมงานกันครั้งแรก และครั้งเดียวของคนทั้งคู่ ตัวหนังนั้นก็ออกมาดูสนุกดี แต่งานเบื้องหลังไม่ค่อยจะราบลื่นเท่าไหร่ เฉินหลง ขัดแย้งกับหวังจิง หลายต่อหลายครั้ง จนบางฉากของเรื่องเฉินหลง ต้องมาทำหน้าที่กำกับเองด้วยซ้ำไป

อันที่จริงก็พอจะคาดเดาได้ง่ายๆ นะครับ ทั้งสองคนมีพื้นฐานการทำหนัง ตลอดจนรสนิยมที่แตกต่างกันมาก เฉินหลงชอบหนังฮอลลีวูด อย่างทำหนังให้ได้มาตรฐาน ทั้งงานสร้าง และลีลาภาษาหนัง นอกจากนั้นยังพยายามสร้างงานที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย ขณะที่หวังจิงมุ่งหน้าทำหนังขายตลาดในประเทศ (ฮ่องกง) เป็นหลัก หนังของเขาเน้นหนักไปที่มุมตลกท้องถิ่น ทั้งมุขทะลึ่งตึงตัง มุขไต้สดือ และไม่กลัวที่จะขายความบันเทิงแบบรสนิยมต่ำ และ High Risk เองก็เป็นงานที่ หวังจิงสร้างโดยใช้วัตถุดิบมาจากการร่วมงานกับเฉินหลงนั้นเอง

แต่เอาเข้าจริงๆ ถ้าพูดถึง พระเอกหนังแอ็กชั่นชาวจีน ที่ใช้สตั้นแมน นั้นตัวหลี่เหลียงเจี๋ย เองน่าจะดูใกล้เคียงมากกว่าเสียอีก การใช้สตั้นแมนของเฉินหลงนั้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่ปกปิดอะไรอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฉาก ที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะ (เฉินหลงยกตัวอย่างเองว่า เข้าตีลังกาเองได้ซักรอบ แต่ถ้าจะเอาสามรอบก็ต้องใช้สตั้นแมน) ขณะเดียวกันก็เป็นที่รู้กันในวงกว้างว่า เทียบกันแล้ว หลี่เหลียงเจี๋ย เองนั้นแหละที่ใช้สตั้นแมน ในบริมาณที่มาก

จริงๆ แล้ว หลี่เหลียงเจี๋ย เองก็ไม่ได้สะบายใจนักกับการต้องมามีส่วนร่วมในหนัง ที่ล้อเลียนเพื่อนร่วมวงการ (แม้จะดูเป็นคู่แข่ง) กันแบบนี้ มีข่าวว่า หลี่เหลียงเจี๋ยได้ขอโทษ เป็นการส่วนตัวต่อเฉินหลงเลยทีเดียว เฉินหลงเองก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะเข้าใจดีสำหรับ ความจำเป็นในเรื่องความเป็นมืออาชีพ ในฐานะนักแสดงคนหนึ่ง

กลับมาพูดถึงตัวหนังกันอีกหน่อยนะครับ เข้าใจว่าหวังจิง คงขี้เกียจคิดพล็อตอะไรใหม่มากนัก หลังจากสร้าง City Hunter เป็น Die Hard ภาคเรือสำราญกันมาแล้ว มาถึง High Risk นี้เล่นง่ายไปกว่านั้นอีก คือเป็น Die Hard ภาคโรงแรมก็แล้วกัน หนังพาตัวละครผู้ก่อการร้าย กลุ่มในตอนเริ่มเรื่องกลับมาอีกครั้ง พวกมันวางแผนปล้นงานประมูลเครื่องเพชร (อะไรทำนองเนี่ยแหละครับ จำไม่ค่อยได้ 555) ในงานเต็มไปด้วย เศรษฐีคนมีสะตัง รวมถึง พ่อพระเอกหนุ่ม แพรงกี้ โลน ด้วย

กลุ่มคนหลากหลายถูกอัดอยู่ในสถานที่เดียวกัน ฝ่ายหนึ่งคือพวกผู้ร้ายนำทีมโดย “ด็อกเตอร์” (หวังซิ่ว) อาชญากรตัวเอ้ กับสองสมุนตัวแสบ (Ben Lam, Billy ChoW) โดยส่งสายอย่าง สาวร้ายตัวแสบเฟยเฟย (Velerie Chow) เป็นนางนกต่อเข้าไปปะปนอยู่กับพวก พนักงานโรงแรม (ด้วยความเซ็กซี่ ปนแสบ ของนางแบบสาวสวย ทำให้เธอแทบจะกลายเป็น นัแสดงหญิงที่เด่นที่สุดในเรื่อง แซงหน้านางเอกทั้งสองไปเลย)

ขณะที่พวกฝ่ายยับยั้งมีเพียง พระเอกอย่าง หลี่เจี๋ย ก็มีเพียงตำรวจหนุ่มแว่นนายหนึ่ง ที่อาสาเข้าไปช่วยตัวประกันกับ หลี่เจี๋ยด้วย นอกจากนั้น แทบจะช่วยตัวเองไม่ได้ ทั้งกลุ่มของ แพรงกี้, นักข่าวสาว (ซิวซู่เจิน) ที่กำลังติดตามจับผิด ความจอมปลอมของพระเอกนักบู๊ และสุดท้ายสาวพนักงานโรงแรมคนสวย (หยังไฉ่หนี) แฟนสาวของพ่อตำรวจหนุ่มแว่น

ไม่ต้องสงสัยเลยนะครับ High Risk เป็นงานที่ออกมาเละตุ้มเปะ เช่นเดียวกับหนังหลายๆ เรื่องของหวังจิง ที่ไม่รู้ว่าพี่แกมีบทรึเปล่า เพราะหนังดูมีเนื้อเรื่องน้อยมาก เน้นไปที่การต่อมุขตลก ต่อฉากคิวบู๊ไปเรื่อยๆ จนจบเรื่อง การสร้างเรื่องราว ก็ดูไม่ค่อยเป็นเนื้อเป็นน้ำเท่าไหร่

แต่รวมๆ แล้ว High Risk ถือว่าเป็นงานที่ดูสนุกใช้ได้ มุขตลกในหนังยังคงได้ผล โดยเฉพาะการแสดงที่ยอดเยี่ยม สุดบ้า สุดฮา ของจางเซียะโหย่ว ในการล้อเลียนเฉินหลง ลามไปถึงบรูซ ลี ขณะเดียวกันคิวบู๊ในหนัง ของหนังก็อยู่ในมาตรฐานเกรด A ของฮ่องกง นอกจากหลี่เหลียงเจี๋ยแล้ว สุดยอดดาราบู๊อย่าง บิลลี่ โจว และเบน แลม ก็ยังได้วาดลวดลายให้ดูกันอีกด้วย หนังยังดูลงทุน ในฉากบู๊ทั้งเช่าฮอ และประเคนฉาก สงครามปืนสาดกระสุน กันแบบไม่ต้องกลัวลูกปืนจะหมด เช่นเดียวกับ ระเบิดตูมตามให้ดูกันชนิดหูดับตับใหม้ ที่เชิดหน้าชูตาอีกอย่างก็คือ ฉากโชว์คิวสตั้น กระโดดจากฮอ ไปเกาะขอบตึก กับฉากหลี่เหลียงเจี๋ย ขับรถตะลุยเข้าไปในโรงแรม รับพายุกระสุนของ พวกผู้ร้ายที่ทำออกมาได้น่าตื่นเต้นดี

ปัญหาของหนังก็คือ องค์ประกอบทั้งสองอย่างไม่สามารถผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัว ดูแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง หนังไม่สามารถ (อาจจะพูดอีกอย่างว่า ไม่ได้พยายาม) ผสมคิวบู๊ที่น่าทึ่ง เข้ากับฉากตลก เรียกฉากฮาก็ฮากันไป ขณะที่ฉากมันก็มันกันไป ทำให้หนังดูไม่กลมกลืนดูสดุด อยู่ตลอดเวลา ดารานำทั้งสองคนอย่าง จางเซียะโหย่ว กับหลี่เหลียงเจี๋ย ก็เหมือนกับเล่นหนังกันคนละเรื่องเดียวกัน

ใครดูหนังหวังจิงมาบ้าง ก็คงจะเดาทาง High Risk ได้ไม่ยากเย็นนักนะครับ หนังสนุกบนแบบตั้งใจให้ห่วย สิ่งที่ทำให้หนังพิเศษ น่าจดจำ กว่าหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ เห็นจะเป็นเรื่องราวเบื้องหลัง การตอกกลับเจ้าพ่อหนังแอ็กชัน จากเจ้าพ่อหนังขยะที่ชื่อว่า หวังจิง สร้างให้ High Risk เป็นตำนานบทย่อยๆ อีกหน้าหนึ่งแห่งวงการหนังฮ่องกง

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Wong Jing’s Workshop Ltd., Upland Films Corporate Limited
  กำกับ – Wong Jing
  อำนวยการสร้าง – Wong Jing, Pooi Cheung-Chuen
  บทภาพยนตร์ – Wong Jing
  ถ่ายภาพ – Tom Lau Moon-Tong
  ตัดต่อ – Angie Lam On-Yee
  ดนตรีประกอบ – Richard Yuen Cheuk-Fan
  ออกแบบเสื้อผ้า – Jason Mok Siu-Kei, Man Yun-Mei
  กำกับคิวบู๊ – Corey Yuen Kwai, Yuen Tak, Bruce Law Lai-Yin (Car Stunt)
  แสดงนำ – Jet Li, Jacky Cheung Hok Yau, Chingmy Yau Suk Ching, Charlie Young Choi Nei, Kelvin Wong Siu, Valerie Chow Kar Ling, Billy Chow Bei Lei, Ben Lam Kwok Bun, Wu Ma, William Tuan Wai Lun, Lo Hung, Yeung Chung Hin
 • Thailand distributions – เข้าฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “ตายยาก เพราะเธอเจ็บไม่ได้” ออกเป็นแผ่น VCD DVD โดย Rose Entertainment ใช้ชื่อไทยว่า “โหดหยุดนรกเพื่อเธอ”
 • Rating – 3/5
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s