Home Sweet Home หนังสยองขวัญที่ไม่ได้พึ่งพาเรื่อง การสร้างความน่าสะพรึงกลัว ด้วยเรื่องราวเหนือธรรมชาติที่อธิบายไม่ได้ แต่สร้างสถานการณ์สมจริง ที่นำมาซึ่งความกลัวอันเหลือเชื่อ หนังว่าด้วยการต่อสู้แย้งชิงของผู้หญิงสองคน ซูฉี และ หลินเจียซิน (ที่สามารถนำไปเข้าชุดเดียว กับหนังประเภท ผู้หญิงตบตีกัน เรื่องอื่นๆ ของ หลินเจียซิน อย่าง kidnap หรือ Koma ได้เป็นอย่างดี)

หนังเล่าเรื่อง เมื่อ ครอบครัวของ เมย์ (ซูฉี) ที่ประกอบไปด้วยเธอเอง ที่เป็นแม่บ้านยังสาว สามีนักธุรกิจ (ฟางจงซิน) และลูกชายวัย 4 – 5 ขวบ ได้ย้ายมาอยู่ในบ้านหลังใหม่ เป็นคอนโดมิเนี่ยมหรูหรา ที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่เอี่ยม ตัวของเมย์เองแม้จะเป็นคุณแม่ยังสาว เป็นคนรุ่นใหม่ แต่ก็ดูเหมือนว่าเธอจะยังค่อนข้างเปราะบางต่อโลก ชอบใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ผูกมิตรกับคนแปลกหน้าได้ยาก และปรับตัวต่อที่อยู่ใหม่ได้อย่างยากเย็น

เมย์ไม่สามารถวางใจในสถานที่แห่งใหม่ได้ เธออยู่อย่างวาดระแวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเริ่มสัมผัสได้ถึง “บางสิ่งบางอย่าง” ที่แอบดูอยู่ใกล้ จากมุมอับ และเริ่มจะคุกคามเข้ามาในชีวิตเพิ่มมากขึ้น จากที่เธอพยายามนึกว่ามันเป็นเพียงภาพหลอน กลับดูเหมือนจริงขึ้นเรื่อยๆ ความหวาดระแวงเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณถึงที่สุด เมื่อ “สิ่งนั้น” คุกคามเข้ามาลักพาตัวของลูกชายสุดรักสุดหวงของ เมย์ ไปในบ่ายวันหนึ่ง ไม่มีใครเชื่อคำบอกเล่าใดๆ นอกจาก

ในอีกช่วงหนึ่งของเวลา อาหง (หลินเจียซิน) หญิงสาวชนชั้นล่างใช้ชีวิตกับลูกชาย และสามี ในเพิงเล็กๆ ที่เธอเรียกว่าบ้าน อย่างมีความสุข เช่นเดียวกับชาวบ้านร้านตลาด ยากจนเงินทอง และร่ำรวยน้ำใจ อีกหลายสิบครอบครัว จนกระทั่งวันหนึ่งเจ้าของที่ดิน ต้องการนำพื้นที่ว่างเปล่า ที่ทุกคนอาศัยอยู่ มาพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนี่ยมราคาสูง

เกิดการไล่ที่ อันปานปลายใหญ่โต เกิดการใช้กำลังปราบปราม จนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้น สามี ของอาหงเสียชีวิตในเหตุร้ายนั้น เธอเริ่มมีอาการทางสติ ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ลูกน้อยจึงเสียชีวิตไปอีกคน สติที่มีอยู่น้อยนิดจึงหมดสิ้นไปทันที ชีวิตของเธอเริ่มเปลี่ยนแปลงออกจากความเป็นมนุษย์ไปเรื่อยๆ อาศัยคุ้ยขยะปะทังเป็นอาหาร อุบัติเหตุหลายครั้งหลายครา เกิดเป็นบาดแผลทั่วร่าง เปลี่ยนเนื้อหนังที่เคยขาวไส ให้กลายเป็นผิดด้านเหมือนสัตว์ป่า อาศัยอยู่ในระแวกบ้านเดิม ที่ในขณะนี้เปลี่ยนสภาพเป็นตึกทันสมัย รอคอยการกลับมาของ “ลูก” สุดที่รักอีกครั้ง

Home Sweet Home พูดถึงผู้หญิงสองคนที่ต้องต่อสู้กันเพื่อแย้งชิงบ้าน แย้งชิงพื้นที่ เป็นบ้านที่ถูก ที่แตกต่างกันออกไป คนรุ่นปัจจุบันอย่าง เมย์ บ้านอาจจะมีความหมายตรงถึง เขตแขน หรือสิ่งปลูกสร้าง การปกป้องจากภัยอันตราย เป็นเกราะป้องกันจากสังคมภายนอก ซึ่งความหมายเหล่านี้ อาจจะมีความหมายที่เด่นชัดยิ่งกว่า สำหรับตัวละครอย่าง เมย์ หญิงสาวผู้อ่อนแอกับทุกอย่าง (สาวซ่าอย่างซูฉี แสดงพริกบทบาการแสดงได้น่าชื่นชม)

ส่วนสาวชนชั้นล่าง ที่ใช้ชีวิตค่อนไปทางวิถีเก่าแก่อย่าง อาหง บ้านก็ไม่ได้หมายถึงสถานที่ หรือวัตถุ แต่อาจหมายรวมถึงชุมชน ผู้คน รวมถึงความอบอุ่น Home Sweet Home จึงไม่ได้พูดถึงเฉพาะการแย่งชิง แต่ยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลง หรือ ไล่ที่ ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตแบบดั่งเดิม

Soi Cheang เป็นผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงของวงการหนังฮ่องกงในรอบ 5 – 6 ปีที่ผ่านมาช่วงหลังๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนัง 2 – 3 เรื่องหลัง ที่เขาประสบความสำเร็จกับหนังประเภทอาญากรรม ที่สร้างบรรยากาศมืดมิด และหดหู่ ได้อย่างมีเอกลักษณ์ พร้อมกับเนื้อเรื่องที่ไม่ซ้ำซาก Home Sweet Home นับเป็นงานอีกเรื่องที่ถือว่าใช้ได้ของเขา

หนังโดดเด่นเป็นพิเศษในการดีไซท์ภาพที่แตกต่าง แหวกแนว โดยเฉพาะการดีไซท์ตัวละคร “สัตว์ประหลาด” ในเรื่องที่สร้างความน่าสะพรึงกลัวได้พอสมควร Soi Cheang ดูจะสนใจเป็นพิเศษกับการสร้างความคลุมคลือระหว่าง คน และ เดรัจฉาน (ลองไปหางานอย่าง Dog Eat Dog มาดูได้) ตัวละครของ หลินเจียซิน ดูกึ่งแฟนตาซี กึ่งสมจริง เป็นส่วนผสมที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับ การสร้างบรรยากาศให้กับฉากหลังของเรื่อง ที่ตึกใหญ่ทันสมัย ถูกแปรเปลี่ยนเป็นสถานที่ แห่งความแห่งความลี้ลับ สถานที่อย่าง ช่องแอร์ ทางระบายอาการ หรือ ไม่น่าไว้ว่างใจได้อีกต่อไป

จุดด้อยหนึ่งเดียว แต่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาของหนังอยู่บ้างก็เห็นจะเป็น การขาดพร่องความน่ากลัวไปพอสมควร การอธิบายแบบหมดปลอก ทั้งการจากเล่าเรื่อง และโดยเฉพาะฉากแฟลชแบ็คยาวเหยียด ก็ดูจะทำลายความลี้ลับในแบบหนังสยองขวัญไปไม่น้อย เช่นเดียวกับองค์ประกอบบางอย่างของเนื้อหา ที่พาเรื่องราวให้หลุดจากความน่าเชื่อถือไปไม่น้อย แต่พิจารณาโดยภาพรวมแล้ว Home Sweet Home ก็ยังถือเป็นงานประเภทสยองขวัญ ที่น่าสนใจในรอบ สองสามปีที่ผ่านมาโดย เฉพาะการพยายามทำสิ่งที่แตกต่างจากหนังประเภทผีสดุ้งโดยทั่วไป

 • Credits
  กำกับ – Soi Cheang
  อำนวยการสร้าง – Lawrence Cheng Tan Shui, Stanley Tong Man Hong
  บทภาพยนตร์ – Szeto Kam Yuen, Tang Nik Kei
  ถ่ายภาพ – Horace Wong Wing Hang
  ตัดต่อ – Angie Lam On Yee
  ออกแบบเสื้อผ้า – Man Lim Chung
  ดนตรีประกอบ – Tommy Wai Kai Leung, Raymond Wong Ying Wah
  กำกับศิลป์ – Ringo Fung Gai Fai
  กำกับคิวบู๊- Bobby Woo Chi Lung
  แสดงนำ – Karena Lam Ka-Yan, Shu Qi, Alex Fong Chung-Sun, Tam Chun-Ho, Lam Suet, Li Peng, Matthew Chow Hoi-Kwong.
 • Awards – หลินเจียซินเสนอชื่อเข้าชิงดารานำหญิงยอดเยี่ยม ตุ๊กตาทองฮ่องกง ปี 2005, ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในสิบ หนังดีเด่นแห่งปี 2005 ของ สมาคมวิจารณ์หนังฮ่องกง
 • Thailand Distribution – ออกแผ่น VCD และ DVD โดย Rose Entertainment ใช้ชื่อไทยว่า “อพาร์ทเม้นท์ ขวัญผวา”
 • Rating – 3.5/5
Advertisements