Playboy Cops (2008, Jingle Ma)

หนังตำรวจคู่หู เป็นหนึ่งใน ตระกูลย่อยของหนังอาชญากรรม หรือ หนังแอ็กชั่น ที่ถูกใช้อยู่บ่อยๆ หนังมักจะว่าด้วย การจับขั่วของคู่ที่แตกต่าง ในลักษณะภายนอก ไม่ว่าจะเป็นอ้วนผอม แก่หนุ่ม เท่ห์เห่ย หรือดำขาว (สำหรับหนังสหรัฐ) Playboy Cops ดูจะไม่ได้ดำเนินไปในทิศทางนั้น Playboy Cops หนังตำรวจคู่หูเรื่องล่าสุดจากฮ่องกง ดูจะมีหน้าตาที่แตกต่าง จากหนักประเภทนี้โดยทั่วไปตรงที่ ใช้การจับคู่เหมือน หนุ่มหล่อลากจากฮ่องกง และจีนแผ่นดินใหญ่

ไมเคิล (หยูเหวินเล่อ) ตำรวจหนุ่มรูปหล่อพ่อรวย ดูจะเป็นที่อิจฉาเล่นหมั่นไส้ไปพร้อมๆ กัน เขาเป็นแค่ตำรวจชั้นผู้น้อย แต่กลับอวดเบ่งทำซ่า ด้วยการขับรถสปอร์ต เปิดประทุนสุดหรู รวมเสื้อผ้าแบรนเนมราคาแพง เขาทำคดีเล็กใหญ่สำเร็จมากมาย แต่นั้นไม่ได้เป็นที่พูดถึงเท่ากับ การงานด้วยวิธีที่ผิดปกติ เกินธรรมดา พูดง่ายๆ ก็คือ ใช้เงินในการทำคดี เช่น เมื่อมีคนสติแตก ทำธุรกิจแจ๊งจะกระโดดตึก พ่อไมเคิล ก็แก้ไขปัญหาง่ายๆ ด้วยการ เอาเงินฟาดหัวไปฟ้อนนึง ทำให้ดูเหมือนว่า การเป็นตำรวจอาจจะเป็นแค่ การเล่น ของเขาเท่านั้น

แต่ในที่สุด ก็ถึงวันที่ ไมเคิล โดนลูบคม ลินคอล์น (เฉินคุน) อดีตตำรวจหนุ่มจากจีนแผ่นดินใหญ่ ลากออกจากงาน และเดินทางเข้ามาในฮ่องกง เพื่อสืบคดี การฆาตกรพี่ชาย ไอ้หนุ่มจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่เพียงหล่อ แต่ยังรวย มองดีๆ แล้ว เจ้าหมอนี้ก็เหมือนกระจกเงา สะท้อนภาพของไมเคิล ดีๆ นี่เอง แต่ที่ยอมไม่ได้ก็คือ มันยังคาบเอา ลิซ่า (ลินดา จง) สาวที่ ไมเคิล หมายปองไปควงอีก วิธีเดียวที่จะไล่ไอ้หมอนี่ไปได้ก็คือ ต้องช่วยทำคดี ฆาตกรพี่ชายของ ลินคอล์น ให้สำเร็จอย่างรวดเร็วที่สุด คู่หูจำยอมจึงเกิดขึ้นในที่สุด

ผมดู Playboy Cops แล้ว ชวนให้นึกไปถึงหนังเก่าของผู้กำกับ Joe Ma ที่ชื่อเรื่องว่า Tokyo Raiders (และภาคต่อ Seoul Raiders) นะครับ เป็นหนังแอ็กชั่นเบาๆ ที่ดูมีเปลือกนอกสุดเท่ห์ ดารารูปหล่อ เครื่องแต่งกาย และพาหนะสุดเท่ห์ มีฉากหลังเป็นเมืองอันทันสมัย โดยตัวหนังผสมทั้งมุขตลกเบาๆ คิวบู๊แบบพอหอมปากหอคอ ตามภาษาดาราที่ไม่ได้มีพื้นฐานทางคิวบู๊เน้นนัก จะพูดว่าเป็นความพยายามทำหนังแอ็กชั่นเบาๆ ในแบบฮอลลีวูดก็คงได้

หนังนำเสนอในแนวทาง ตำรวจจำผู้ร้าย ที่ผสมแนวทางของหนังสืบสวนสอบสวน สลับฉากฉากจีบสาว กับเรื่องราวรักสามเส้า ตัวละครทะเลาะเบาะแว้ง โดยไม่ลืมที่จะสร้างแบล็กกราวด์ให้ตัวละครพอสังเขป ทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว และเนื้อหาประเภท การเติบโตผ่านวัยเด็กสู่วันผู้ใหญ่ โดยมีจุดหักเหของเรื่องอยู่ที่ เมื่อตัวละครไมเคิล ของ หยูเหวินเล่อ ต้องพบกับหายนะทางการเงิน จึงได้หลุดพ้นจากโลกแห่งการเล่นสนุก สู่โลกแห่งความเป็นจริง

ในความเป็นหนังนั้น Playboy Cops แสดงออกถึง ความไม่กลมกลืนอยู่พอสมควร หนังแทบไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก ความเป็นหนังสืบสวนสอบสวนเลย อย่างเช่น ช่วงครึ่งแรกหนังหมดเวลาไปมาก กับการหาเบาะแส ตามหา “ชายที่มีรอยสักแมลงป่อง” สุดท้ายแทบไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับตัวเรื่อง ขณะที่ส่วนเฉลยคดี เปิดเผยตัวคนร้าย ก็ทำแบบหักดิบ ไม่มีการอธิบาย หรือความน่าเชื่อถือเพียงพอ ฉากไครแม็กซ์ที่ออกมามาใช้ได้ จึงไม่สามารถแสดงพลังได้อย่างเต็มที่ (ส่วนหนึ่งต้องโทษกับดาราผู้แสดงเป็นตัวร้ายด้วย ที่ลีลาโอเวอร์แอ็กติ่ง น่ารำคาญของเขา ดูจะกลายเป็นสิ่งรกรุงรักที่สุดของหนังไปโดยปริยาย)

เห็นได้ชัดว่าบทภาพยนตร์ (ที่เขียนกันถึง 6 คน) มีปัญหาอย่างหนัก ส่วนที่มีดีอยู่บ้างก็น่าจะเป็นการสร้างตัวละครนำ ที่ดูมีเสน่ห์น่าเอาใจช่วย มีพัฒนาการที่น่าสนใจ แน่นอนว่าความดีความชอบส่วนใหญ่ ต้องยกให้กับ ดารานำทั้งสอง ที่ดูมีเคมี เป็นคู่ผสมที่ใช้ได้ หยูเหวินเล่อ ดูจะพิสูจน์ได้ว่าเขาสามารถเป็น เบอร์หนึ่ง ของหนังได้ หลังจากที่รับบทพระเอกเบอร์สองมานาน เช่นเดียวกับ เฉินคุน ที่ทำได้ดีจากการข้ามฝากมาแสดงหนังฮ่องกงเรื่องแรก

โดยรวมแล้วเป็นงานที่ดูแก้เซ็ง แต่ไม่มีอะไรให้ประทับใจ หรือจดจำได้มากนัก ก็ถือว่าสร้างความบันเทิงได้ไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น

 • Credits
  บริษัทจัดจำหน่าย – Mei Ah Entertainment Group Ltd. (Hong Kong), Beijing Time Entertainment International Co., Ltd. (People’s Republic of China)
  บริษัทดำเนินการผลิต – China Film Co-Production Corp., Big Pictures Ltd., Beijing Time Entertainment International Co., Ltd.
  กำกับ – Jingle Ma Chor-Sing
  อำนวยการสร้าง – Catherine Hun Ga-Jan, Lu Tao
  บทภาพยนตร์ – Jingle Ma Choh-Shing, Susan Chan Suk-Yin, William Wong Ho-Yin, Jia Zhen, Gu Fei-Fei, Chiu Tin-Yau
  ถ่ายภาพ – Jingle Ma Choh-Shing, Chan Kwok-Hung
  ตัดต่อ – Mo Ya-Li
  ออกแบบเสื้อผ้า – Petra Kwok Suk-Man
  ดนตรีประกอบ – Tommy Wai Kai-Leung, Ah Shing
  กำกับศิลป์ – Alex Mok Siu-Chung
  กำกับคิวบู๊- Stephen Tung Wai
  แสดงนำ –
  Shawn Yue, Aloys Chen, Linda Chung Ka-Yan, Shaun Tam Chun-Yin, Wong Yau-Nam, Ella Koon Yun-Na, Teddy Lin Chun,Xiong Xin-Xin, Michelle Mai Suet, Danny Lee Sau-Yin, Philip Ng Won-Lung, Vincent Kok Tak-Chiu, Samuel Leung Cheuk-Moon
 • Rating – 2.5/5
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s