Last Hurrah for Chivalry – กระบี่ไร้เทียมทาน ตอนผู้กล้าหาญ (1979, John Woo)

หนังสามก๊กของจอห์น วู พึ่งเข้าฉายไปในเนื้อนี้นะครับ ผมเองได้ดูแล้ว ก็นึกถึงคำถามนึงขึ้นมา เมื่อมองมาคิดดูแล้ว หนังแนวย้อนยุคก่อนหน้านี้ ที่จอห์น วู ทำคือเรื่องอะไร ซึ่งก็ต้องย้อนไปนานถึง เกือบสามสิบปี อาจจะนาน แต่ก็ไม่นานเกิดความทรงจำเพราะ หนังย้อนยุคเรื่องก่อนของจอห์น วู ที่ชื่อว่า Last Hurrah for Chivalry เป็นงานที่ไม่ควรถูกลืมด้วยประการทั้งปวง

จะนับว่านี้ เป็นการเริ่มนับหนึ่ง ที่แท้จริงของ จอห์น วู ก็ว่าได้ หนังจากทำงานเป็นผู้กำกับมา 6 – 7 ปี กำกับหนังไปได้ประมาณ 10 เรื่อง เขาเซ็นสัญญากับบริษัท โกลเด้น ฮาเวส ทำหนังที่นี้มาหลายปี สร้างหนังกังฟูตามสมัย เช่นเดียวกับ หนังตลก ที่สร้างออกมาด้วยกัน หลายเรื่อง และสามารถทำเงินทำทอง ให้กับ โกลเด้น ฮาเวส ได้อย่างมหาศาล แต่งานทั้งหมด แทบไม่มีอะไรให้จดจำ และไม่มีผลงานชิ้นใดเลย ที่จอห์น วู สามารถภูมิใจได้จริงๆ

เมื่อมาถึงจุดหนึ่ง จอห์น วู ที่กำลังได้รับการยกย่องอย่างสูงในวงการ กับการเป็นราคาหนังตลกคนใหม่ ตัดสินใจเลือกเส้นทางของตัวเอง ทำหนังที่เขาเชื่อ และสามารถภูมิใจกับมันได้ จอห์น วู ตัดสินใจ ทำหนังที่อยากทำ เล่าเรื่องที่ ตัวเองเชื่อ เขาหยิบเอาแนวทาง ผู้กำกับรุ่นลายครามอย่าง “จางเชอะ” ผู้เป็นอาจารย์คนสำคัญของตัวเอง สร้างเป็นหนังที่ชื่อว่า Last Hurrah For Chivalry ออกมา

หนังเปิดเรื่องด้วยสีแดงสด ที่บ่งบอกถึงงานมงคลที่กำลังจะเกิดขึ้น กลับกลายสีแดงแห่งเลือด บ้านตระกูลเกา ที่กำลังจัดงานใหญ่ เป็นพิธีแต่งงานของ ลูกชายคนโตของตระกูล อย่าง คุณชายเกา (หลิวเจียง) ขณะที่พิธีกำลังดำเนินไปเกิดมีพวกก่อกวนเข้ามาในงาน

ไป่ชุนถง (หลีไห่เซิน) มีความแค้นกับตระกูลเกามาตั้งแต่รุ่นบิดา บัดนี้ถึงเวลาชำระแค้นที่ติดค้างมานาน มันส่งหนอนบ่อนใส้ แฝงตัวเข้าไปอยู่ในตระกูลเกา และเมื่อถึงโอกาส ใส้ศึกผู้นั้นก็ลอบทำร้าย คุณชายเกา ในกลางงานแต่งนั้นเอง ที่น่าเศร้าก็คือ ใส้ศึกที่ว่า คือ เจ้าสาวในงานนั้นเอง นางถูก ไป่ชุนถง ซื้อด้วยเงินมหาศาลให้ทรยศต่อสามี ของตัว นอกจากจะหัวใจสลาย คุณชายเกายังถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส คนทั้งตระกูล ถูกฆ่ายกครัว นับเป็นความแค้นที่ไม่อาจ ให้อภัยได้โดยสิ้นเชิง

ที่บ้านคฤหาส ของตระกูล ปรากฏซากศพนอกเกลื่อนกลาด คุณชายเกา รอดชีวิตอย่างหวุดหวิด จากความช่วยเหลือของ อาจารย์ของตัวเอง (จางลุ่ย) ที่เดินทางมาช่วยเหลือได้ทั่นท่วงที แม้บาดแผลจะเต็มตัว อาการบาดเจ็บก็ยังไม่ทุเลา แต่พิษแห่งความแค้นยังคงฝังอยู่เต็มอก เขาเอยปากขอยืม กระบี่จันฉาย อาวุธวิเศษที่อาจารย์ครอบครอง เพื่อนำไปแก้แค้น กลับถูกปฏิเสธเพราะท่าน ไม่อาจปล่อยให้ศิษย์เอก ของตัวเองทำลายตัวเองด้วย ไฟแค้นได้

เมื่อถูกปฏิเสธ คุณชายเกา รู้ว่าเพียงตัวเองลำพัง ไม่สามารถต่อกรกับ ไป่ชุนถัง ได้ จึงเริ่มวางแผนการสลักซับซ้อน โดยดึงสองมือจอมยุทธ ให้เข้ามาทำหน้าที่แทน ตั้งแต่ว่าจากให้มือสังหารอันดับหนึ่งแห่งยุทธภพ เข้าลอบทำร้าย อาจารย์เพื่อชิงกระบี่วิเศษ

ขณะเดียวกับ ก็เเข้าไปผูกมิตรกับ จอมยุทธหนุ่ม จางซัน (ไป่เหว่ย) เจ้าแห่งดาบ ผู้กำลังประสบปัญหาในชีวิต มารดาป่วยหนัก และขัดสน เมื่อคุณชายเกา ยื่นไมตรีไปให้ จางซัน ไม่รี่รอที่จะตอบแทนบุญคุณด้วยการ อาสาท้วงถามความแค้น บุกถ้ำเสือ สำนักของไป่ชุนถังด้วยตัวเอง สมุนฝีมือดีคอยต้อนรับ ผู้มาเยือนอยู่นับร้อย โดยมีเพื่อนตายจอมยุทธกระบี่ขี้เมา ชิงอี่ (หลิวสงเหยิน) ติดตามเข้าไปด้วย

ที่จางซัน ไม่ได้ล่วงรู้มาก่อนก็คือ ชิงอี่ นั้นมาด้วยการว่าจ้างของ คุณชายเกา เพื่อคอยช่วยเหลือ ทำภารกิจให้สำเร็จ และสุดท้ายปิดปาก จางซัน เมื่องานเสร็จสิ้นลง เพียงเศษเงินที่หยิบยื่นให้ แต่สำคัญสำหรับ ชิงอี่ เพราะเป็นเงินที่เขา คาดหมายจะใช้เพื่อ ไถ่ตัวหญิงสาวคนรัก จากหอคณิกา

ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าของเพศชาย Last Hurrah for Chivalry เล่าเรื่องของยุทธจักร การแก้แค้น หักหลัง กับมิตรภาพของลูกผู้ชาย การเลือกระหว่าง ความรัก มิตรภาพ ความถูกต้อง หรือหัวใจ เป็นประเด็ก ที่จอห์น วู สืบทอดมาจากจางเชอะ อย่างชัดเจน

นอกจากสร้างหนังที่มีเนื้อหาอย่างที่ต้องการแล้ว จอห์น วู ยังได้มีโอกาศเนรมิตภาพ และคิวบู๊ อย่างที่เขาคาดหวังจะทำมานาน นอกจากความโชกเลือดแบบหนังของจางเชอะแท้ๆ จอห์น วู ยังได้ใส่ไอเดียใหม่ๆ เข้าไป ทำให้ Last Hurrah for Chivalry แตกต่างจากหนังกำลังภายในโดยทั่วไป เพราะผสมองค์ประกอบของ แนวกังฟูเข้ามาค่อนข้างมาก แต่เป็นกังฟูแนวเน้น การฟาดฟันกันด้วยอาวุธ ไม่ใช่ต่อยตีด้วยหมัดมวย

เราสามารถจัดให้ Last Hurrah for Chivalry ไปอยู่ในทำเนียบ “หนังอาวุธ” คลาสสิค อย่าง The Odd Couple, Legendary Weapon of China ได้อย่างไม่เคอะเขิน จอห์น วู กับผู้กำกับคิวบู๊ ฟงเคอะอัน หยิบอาวุธมีคมนานาชนิด ทั้งกระบี่ ดาบ ง้าว มาฟาดฟันกันอย่างถึงพริกถึงขิง ฉากเด่นของเรื่องก็คือ ฉากบุกถ้ำเสือ ของสองจอมยุทธ ช่วงท้ายเรื่อง ที่ระดับกันมาด้วยตัวประกอบมากมาย ลีลาบู๊นานาชนิด

นอกจากเหล่าดารานำระดับพระเอก อย่างหลิวสงเหยิน ไปเหว่ย และหลิวเจียงแล้ว หนังยังระดมนักบู๊ชั้นยอดอย่าง หลีไห่เซิน, ฟงเคอะอัน (เป็นผู้กำกับคิวบู๊ด้วย) และฉินยัดซาง (ผู้ช่วยผู้กำกับคิวบู๊) มาสร้างสีสรรค์ แม้ไม่ได้เป็นตัวเด่น ที่มีบทบาทมาก แต่เมื่อปรากฏตัวมา ก็สร้างความมันได้เมื่อนั้น

จุดด่างพล้อยของหนังเห็นจะเป็นฉากสู้สุดท้ายของเรื่อง ที่เน้นการใช้ลวดสลิงค์ เพื่อความพิเศษให้กับตัวละครของหลิวเจียง ที่ได้รับพลังจากกระบี่วิเศษ กลับดูหลุดจากส่วนอื่นๆ ของเรื่องไปอย่างไม่น่าให้อภัย ส่วนตัวละคร มือขวาของ ผู้ร้ายที่แสดงโดย ฉินยัดซาง กับกระบวนวิชา หมัดนิทรา ที่เห็นชัดๆ ว่าได้รับอิทธิพลมาจาก หมัดเมาของเฉินหลง อาจจะดูพิลึกไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าพอทน

Last Hurrah for Chivalry อาจจะดูมีรูปโฉมเป็นหนังกำลังภายในทั่วๆ ไป แต่เนื้อแท้มีอะไรน่าสนใจอยู่มากมาย

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Golden Harvest
  กำกับ – John Woo
  อำนวยการสร้าง – John Woo, Raymond Chow Man-Wai
  บทภาพยนตร์ – John Woo
  ถ่ายภาพ – Cheung Yiu-Jo, Yu Chun
  ตัดต่อ – Peter Cheung Yiu-Chung
  ออกแบบเสื้อผ้า – Chu Sheng-Shi, Kung Chuan-Kai
  ดนตรีประกอบ – Frankie Chan Fan Kei
  กำกับศิลป์ – Mai Ho
  กำกับคิวบู๊- Alan Chui Chung San, Fung Hak On, Huang Ha
  แสดงนำ – Damian Lau, Chung Yun, Wai Pak, Lau Kong, Lee Hoi San, Hsu Hsia, Fung Hak On, Chin Yuet Sang, Ngai Chau Wah, Cheng Lui, Huang Ha, Baan Yun Sang, Chan Dik Hak, Cheung Ging Boh, Homer Cheung Hung Cheong, Johnny Cheung Yiu Wah, Chik Ngai Hung, Alan Chui Chung San
 • Thailand Distribution – ออกแผ่น VCD โดย APS ใช้ชื่อไทยว่า “กระบี่ไร้เทียมทาน ตอน ผู้กล้าหาญ”
 • Rating – 4/5
Advertisements

2 thoughts on “Last Hurrah for Chivalry – กระบี่ไร้เทียมทาน ตอนผู้กล้าหาญ (1979, John Woo)

 1. ไม่เคยดูแบบเต็ม ๆ สักทีเลยครับเรื่องนี้
  หาซื้อ หาเช่าไม่ค่อยได้แล้ว
  เพราะเก่ามากก

  เรื่องนี้รู้สึกตอนนี้จะถูก Dragon Dynasty เอามารีมาสเตอร์ใหม่นี่ครับ
  ฟีเจอร์เยอะแยะ
  น่าสนใจเหมือนกัน

 2. ผมได้ดูรอบล่าสุดนี่จาก แผ่นของ Dragon Dynasty เนี่ยแหละครับ ฟีเจอร์เยอะดี เสียดาย ไม่มีบทสัมภาษณ์ จอห์น วู เลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s