The Magic Crane หรือชื่อไทยอันน่าจดจำว่า “คัมภีร์กระเรียน เซียนเหยียบฟ้า” หนังกำลังภายใน ที่เน้นความเป็นแฟนตาซี อีกเรื่อง แน่นอนเทคนิคพิเศษ (อันน่าตื่นเต้นในยุคนั้น) อาจจะดูเป็นเรื่องขบขัน ปนอะเน็จอนาจไปแล้วในยุคนี้ ยุคที่คอมพิวเตอร์สามารถเนรมิตได้ทุกอย่าง นั้นคือความพิเศษของ The Magic Crane ที่ไม่มีทางได้เห็นอีกแล้วในยุคปัจจุบัน

หนังเป็นผลงานการสร้าง และเขียนบทของฉีเคอะ ที่มอบให้ Benny Chan (ผู้หญิงฆ่าใครอย่าแตะ) เป็นผู้กำกับ มีดาราอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย หลิวสงเหยิน กวนจือหลิน และเหมยเยี่ยฟาง นำแสดง เทียบกับงานเก่าๆ ของฉีเคอะแล้ว The Magic Crane เหมือนเป็นส่วนผสมของ ความหลุดโลกเหนือจริงของ Zu: The Warriors From Magic Mountain หรือ A Chinese Ghost Story และความเป็นหนังจอมยุทธของ The Swordsman โดยรวมแล้วหนังมีจุดเด่นอยู่ที่ การไม่สามารถคาดเดาใดๆ ได้ทั้งสิ้น

หนังเล่าเรื่องความวุ่นวายของยุทธจักร หม่าจินอู่ (เหลียงเฉาเหว่ย) ผู้เป็นศิษย์ และ อี้หยางจื่อ (หลิวสงเหยิน) ผู้เป็นอาจารย์ จากสำนักกิ๊กก๊อก ที่ชือว่า สำนักเทียนชาน ที่นับตั้งแต่หัวจดเท้าแล้ว ทั้งสำนักมีอยุ่ด้วยกันสองหน่อ แต่ธงประจำสำนักยังต้องใช้ผ้าขี้ริ้วทำ กันแบบชุ้ยๆ

ระหว่างการเดินทางรอนแรม มาร่วมกับสำนักคงถ้ง และเส้าหลิน เพื่อไปร่วมงานชุมนุมชาวยุทธ ทั้งสองได้เห็นสิงประหลาดเกิดขึ้นบนทองฟ้า นกกระเรียนขาวตัวใหญ่ บินอยู่เหนือเมฆ บทหลังมัน มีคนนั่งอยู่โดยสารอยู่ เป็นสัญญาน แห่งความวุ่นวายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

ในยุทธจักรเกิดการรบฆ่าพันไร้สาระขึ้นมากมาย เพียงเพื่อชิงดีชิงเด่น ทางการจึงเชิญชาวยุทธ สำนักใหญ่ต่างๆ มาเจรจาแบ่งแยกเขตการปกครองกัน ยังโรงเตี้ยมใหญ่แห่งหนึ่ง โดยการชุมนุมดังกล่าวมี นายพลเชาสง (หวังซิ่ว) กับสมุนสิบสองอรหันต์เป็นผูดูแลความเรียบร้อย

แม้จะเป็นการชุมนุมเพื่อความสมานฉัน แต่ทุกคน ณ ที่นี้ล้วนเป็น จิ้งจอกเจ้าเล่ห์แห่งยุทธจักรทั้งสิ้น มีแผ่นการชั่วร้ายอยู่เบื้องหลังการชุมนม สำนักใหม่มาแรงที่ใช้เงินในการ ซื้อความยิ่งใหญ่อย่างสำนักเทียนหลง ถอนตัวจากการชุมนุม และโจมตีเหล่าจอมยุทธด้วยพิษ สุดท้ายเป็นจอมยุทธผู้ขี่กระเรียน ไป่หวินเฟย (เหมยเยี่ยฟาง) หญิงสาวที่แต่งตัวเป็นชาย ที่อาสาผ่าน หม่าจินอู่ ไปตามหายาแก้ผิด

แท้จริงแล้วแผ่นการร้ายเป็นการร่วมมือของ ซูปังไห่ (อู๋ฉีหัว) เจ้าสำนักเทียนหลง และหลานเสี้ยวเตี๋ย (กวนจื่อหลิน) หญิงสาวลึกลับเจ้าของเรือสำเภาลำใหญ่ ที่เต็มไปด้วยชาวใช้ยอดฝีมือ ทั้งสองร่วมมือกันเพื่อผลประโยชน์ที่แตกต่าง ซูปังไห่ ต้องการกำจัดเสี้ยนหนาม และขึ้นเป็นหนึ่งในแผ่นดิน ส่วน หลานเสี้ยวเตี๋ย นางเพียงต้องการตามหา และสังหาร หญิงสาว ผู้ขี่กระเรียนผู้นั้น

หญิงสาวทั้งสองคนไม่เคยพบหน้า แต่รู้จักกันมากกว่า 20 ปี ผูกพันธ์กันมาด้วยความแค้นแต่กำเนิด แท้จริงแล้ว ไป่หวินเฟย เป็นองค์หญิงจากราชวงศ์เก่า เมื่อบังลังค์ถูกโค้นลง สุดยอดจอมยุทธอย่าง หลินไห่ปิง (ฉีเส้าเฉียน) ยอมทิ้งเมีย ทิ้งถูกที่พึ่งเกิด เพื่อนำองค์หญิงหนี ให้พ้นจากภัยอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ฝึกวิชาให้แต่เล็กแต่น้อยจนกลายเป็นจอมยุทธอันดับต้นๆ แห่งแผ่นดิน หลานเสี้ยวเตี๋ย ก็คือ บุตรีคนเดียวของ หลินไห่ปิง นั้นเอง นับแต่จำความได้ มารดาต้องจมอยู่กับความเศร้าจนเสียชีวิตไป อย่างอนาจ นางตั้งหน้าตั้งตาฝึกวิชา รอวันที่จะแก้แค้นทั้งบิดา และไป่หวินเฟย หญิงสาวขี่กระเรียน ผู้ทำให้ครอบครัวของนางต้องแตกแยก

สงครามของสตรีสองนาง บนความแต้นส่วนตัว ก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมไปทั่วทุกอนูแห่งยุทธจักร โดยมีคนนอกอย่าง นายพลเชาสง คอยจับตาดู และจ้อง กวาดผลประโยชน์ไปตอนท้าย

โดยตัวเรื่องนั้น The Magic Crane เป็นหนังกำลังภายในที่นำเสนอสูตรสำเร็จต่างๆ หลายๆ อย่างในหนังแนวนี้ นำมาเสนอกันในชั่วโมงเดียว มีทั้ง มุกตกเหวเจอยอดฝีมือ, ตามหายาแก้สุด ณ สุดยอดฟ้า, ผู้เยี่ยมยุทธ และจุดขายสำคัญของ The Magic Crane ก็คือการผสมแนวทาง แฟนตาซีเข้ากับกำลังภายใน ใช้เทคนิคพิเศษจำพวก หุ่นปลอม ซ้อนภาพ ลวดสลิงค์ ที่เปิดโอกาศให้ตัวละครได้ ดวลลีลาต่อสู้ กันบนท้องฟ้า สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจ ได้มากพอสมควร

เอฟเฟคเด่นของเรื่อง คงหนีไม่พ้น “นกกระเรียนยักษ์” ที่เว็บไซฝรั่งเว็บนึ่งบอกว่า “โครตไม่เนียน” และทำให้งูปลอมใน Green Snake กลายเป็นงานระดับ Jurassic Park ไปเลย (โห อะไรจะเหยี่ยบย่ำซ้ำเติมกันขนาดนั้น) นอกจากนกกระเรียนแล้ว หนังยังมีสัตว์ประหลาดอย่างเต่ายัก มาสร้าความน่าตื่นเต้นตอนกลางเรื่อง จนคนดูคงกำลังนึกว่านี่ตูดูหนัง กาเมร่า ก๊อตซิล่า อยู่รึเปล่าฟะเนี่ย

เดียวกับหนังกำลังภายในเรื่องอื่นๆ ของฉีเคอะ ที่ตัวละครสตรี กลายเป็นจุดศูษย์กลางของเรื่อง ทั้งเหม่ยเยี่ยฟาง และกวนจื่อหลิน โปรยเสน่ห์เป็นจอมยุทธสาว ได้ขับเคี่ยวสูสี ขณะที่เหลียงเฉาเหว่ย อาจจะไม่ได้รับบทที่เด่นมากที่สุดในเรื่อง แต่บทตลก ที่เข้าเล่นเข้าคู่กับ หลิวสงเหยิน เป็นสองศิษย์อาจารย์สำนัก บ้านนอกคอกนา ก็ดูลื่นไหลสร้างความน่าสนุกให้กับหนังได้ไม่น้อย

The Magic Crane เป็นงานที่น่าสนใจอีกเรื่อง ของฉีเคอะ หนังมีตัวละครน่าสนใจ มีอะไรสนุกๆ ให้ดูมากมาย

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Film Workshop Co. Ltd., Long Shong Pictures (H.K.) Limited
  บริษัทจัดจำหน่าย – Newport Entertainment Ltd (Hong Kong)
  กำกับ – Benny Chan
  อำนวยการสร้าง – Tsui Hark
  บทภาพยนตร์ – Tsui Hark, Chui Daat-Choh
  ถ่ายภาพ – Tony Miu King-Fai, Tom Lau Moon-Tong, Ko Chiu-Lam
  ตัดต่อ – Marco Mak Chi-Sin
  ออกแบบเสื้อผ้า – Tang Yu-Hiu, Chan Sau-Ming, Chiu Gwok-San
  ดนตรีประกอบ – Jonathon Wong Bong
  กำกับศิลป์ – Ringo Cheung Sek-Wa
  กำกับคิวบู๊- Lau Chi-Ho
  แสดงนำ – Anita Mui Yim-Fong, Tony Leung Chiu-Wai, Rosamund Kwan Chi-Lam, Damian Lau Chung-Yun, Lawrence Ng Kai-Wah, Tsui Siu-Keung, Jie Lin, Lau Kam-Ling
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทย ใช้ชื่อว่า “คัมภีร์กระเรียน เซียนเหยียบฟ้า”
 • Rating – 4/5
Advertisements