Shaolin Girl – นักเตะสาวเสี้ยวลิ้มยี่ (2008, Katsuyuki Motohiro)

จากข้อมูลต่างๆ ที่ได้ดูกันแบบผิวเผินแล้ว เราสามารถคาดเดาอะไรกับหนังเรื่อง Shaolin Girl บ้าง เริ่มจากชื่อเรื่องทั้งไทย และอังกฤษ ที่พอจะสื่อได้ว่า นี่เป็นหนังที่น่าจะมีอะไรคล้ายๆ บวกต่อเนื่องจากหนัง Shaolin Soccers หรือ นักเตะเสี่ยวลิ้มยี่ มาบ้างไม่มากก็น้อย นอกจากนั้นจากใบปิด เรายังได้รู้ว่า Shaolin Girl น่าจะปรับเปลี่ยนจากกีฬาผู้ชายอย่าง ฟุตบอล มาเป็นกีฬาที่ดูเหมาะกว่ากับ ผู้หญิงอย่าง ลาครอส

ตัวหนังจริงๆ ก็มีอะไรที่คาดเดากันไว้ทุกประการนะครับ มีสาวๆ น่ารักเต็มเรื่อง มาแข็งกีฬาลาครอส กันแบบขำๆ เน้นสีสรรค์เทคนิคพิเศษทางคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างลีลากังฟูของนางเอก แต่ยังครับหนังไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ผู้กำกับ คัตซึยูกิ โมโตฮิโระ กับสองผู้เขียนบท ริกะ โชโกะ และมาซาชิ โชโกะ (ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวดองเป็น ญาติกันด้วยรึเปล่า) ทีมงานสร้างหนังทำเงินมาแล้วจากหนังชุด Bayside Sharkdown (ดูจะพกความความหวังอันสูงยิ่ง ที่จะใส่เนื้อหาในเชิงลึกซึ้ง ให้กับ Shaolin Girl ผลออกมาเป็นรสชาดที่ยากจะบรรยายจริงๆ

Shaolin Girl เป็นงานสร้างของบริษัทจากประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นเหมือนภาคต่อ แบบไม่เป็นทางการของหนังดังอย่าง Shaolin Soccers นอกจากจะได้ โจวซิงฉือ มานั่งเป็นหนึ่งในผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารแล้ว ยังมีดาราฮ่องกงจากหนังต้นฉบับ มาร่วมด้วยอีกสองหน่อ แถมเฮียโจวยังส่งสาวสวยอวบ นางเอกมาจากในสังกัดอย่าง จางอี้ฉี แห่ง CJ7 มาร่วมสร้างสีสรรค์ในงานชิ้นนี้ด้วย โดยมอบบทนางเอกให้กับ ดาราสาวคนดังอย่าง โค ชิบาซากิ

หนังเริ่มต้นด้วยการนำแนะตัวละคร ริน (โค ชิบาซากิ) สาวน้อยชาวญี่ปุ่นที่ข้ามน้ำไปร่ำเรียนกังฟู ถึงประเทศจีนเป็นเวลาเกือบสิบปีเต็ม และแล้วก็ถึงเวลา ที่เธอจะได้โอกาศกลับบ้าน กลับสู่ประเทศญี่ปุ่น ริน มีความมุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งที่ที่จะเผยแพร่ วิชามวยของเส้าหลิน ไปทั่วทั้งญี่ปุ่น เมื่อ ริน กลับมาถึงบ้านกลับพอว่าสำนักของเธอ กลายเป็นสำนักร้างไปซะแล้ว สภาพตัวอาคารเต็มไปด้วยฝุ่น และขยะมูลฝอย ต้นหญ้า และวัชะพืช ขึ้นปกคลุมไปทั่วบริเวณ

สิบปีที่ผ่านไป หัวหน้าสำนัก ที่เป็นปู่ของริน ได้เสียชีวิตลง ลูกศิษย์ ต่างแยกย้ายไปกันคนละทาง ส่วนใหญ่ก็เลิกรา จากการฝึกมวยกันไปตามสภาพ แม้กระทั่งครูฝึกคนสำคัญ อย่าง อาจารย์อิซาวะ (ยูซูเกะ เองูจิ ดาราที่แฟนๆ หนังชุดญี่ปุ่นรุ่นอายุเลขสองหรือ สาม อาจจะจำกันได้จาก หนัง หนึ่งร้อยหนึ่งตื้อรัก นายกระจอก หรือ 1+5 มารักกันนะ) ที่รินเคารพ ก็ยังหันหลังให้กับวิชาหมัดมวย เปลี่ยนอาชีพไปเปิดร้านขายอาหารจีนแทน

หลังจากใช้เวลาตั้งสติเพื่อชั่วครู่ ริน ก็ติดสินใจว่าจะรื่อฟื้นสำนักขึ้นใหม่ เธอเริ่มออกตามล่าหาลูกศิษย์ จนในที่สุดก็ได้พบกับ สาวนักเรียนแลกเปลี่ยน ชาวจีนนามว่า หมิ่นหมิ่น (จางอี้ฉี) ที่ยินยอมมาเรียนมวยจีนเส้าหลินด้วย แต่ก็มีข้อแลกเปลี่ยนว่า ริน ต้อง สมัครเข้าเป็นสมาชิกของชมรม ลาครอส มหาวิทยาลัยที่เธอเรียนอยู่เสียก่อน

จริงๆ ถ้าเรื่องมาในทิศทางถึงตรงนี้ ก็คงจะไม่มีอะไรให้น่าตื่นเต้นกันนัก แต่ตัวหนังไม่ได้จบอยู่แค่นี้แน่ เรื่องราวท่าบังคับทำนองหนังกีฬาญี่ปุ่น ประเภท การเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน หรือ ความพยายามชนะทุกสิ่ง เทือกๆ นั้น แต่ Shaolin Girl ไม่ได้จบเพียงแค่นั้นหนังลากยาวไปเล่าเรื่องอันวุ่นวาย เหลือเชื่อ จนไม่แน่ใจว่า นี่เรากำลังดู Shaolin Soccers ภาคสาวลาคลอส อย่างที่เข้าใจกันอยู่รึเปล่า

เนื้อเรื่องครึ่งหลังของนั้นผูกว่า เหตุผลที่แท้จริงที่ ริน ถูกส่งไปวัดเส้าหลิน ก็เพื่อเรียนการควบคุมจิตใจของตัวเอง เพื่อปิดผนึกพลังแฝงเร้นที่ซ่อนอยู่ ไม่ให้ตื่นขึ้นมา เป็นพลังที่รุนแรงอย่างที่ไม่มีใครจิตนาการได้ ยิ่งถ้าพลังของริน ถูกชันนำให้เข้าสู่ด้านมืด ริน อาจจะสามารถกลับมาเป็นคนเก่าได้

ในครึ่งหลังของหนังนี่เอง หนังจึงได้เข้าสู่การเป็น Star Wars เวอร์ชั่นเส้าหลินอย่างแท้จริง ซึ่งถ้าจะมองกันในมุมนั้น ตัวละคร อาจารย์อิซาวะ ก็คือ ไควกอนจิน หรืออาจารย์ผู้พยายามสิ่งสองวิถีแห่งด้านสว่าง ตัวละครด้านมือประมาณ เอ็มเพอร์เรอร์ พัลพาทาย ก็คงจะอยู่ที่ตัวละคร ที่ชื่อว่า โอบะ โยชิฮิโร่ (โทรุ นากายามะ) ประธานของมหาวิทยาลัย อดีตลูกศิษย์นอกคอกแห่งสำนักเส้าหลิน สาขาญี่ปุ่น ผู้พยายามตามหา ริน เพื่อปลุกพลังลึกลับนั้นขึ้นมา เพื่อสนองตัณหาของตัวเอง

ในเมื่อเนื้อเรื่องไปไกลของขนาดนี้แล้ว คิวบู๊จะธรรมดาก็กระไรอยู่ ครึ่งหลังของหนัง ตามท้องเรื่องที่ผูกให้นางเอก ถูกตัวร้ายกดดันด้วยสาระพัดวิธี รวมทั้งการลักพาตัว เพื่อนซี่นักเรียนชาวจีนของนางเอกมา ริน จึงต้องบุกเดี่ยวเข้าถ้ำเสือ มาตามคำท้าทายของ โอบะ โยชิฮิโร่ ตัวร้ายของเรื่อง เราจึงได้เห็นยำสาระพัด ไล่ตั้งแต่นินจาไอเทคในแบบ Metal Gear Solid, ฉากบู๊ประเภทร้อยรุมหนึ่งแบบ Kill Bill, ฉากหอคอยสูงที่มีนักสู้ประจำชั้น แบบหนัง Game of Death ของบรูซ ลี, ฉากห้องกระจกจาก Enter the Dragon ของบรูซ ลี, แถมตัวบรูซ ลีตัวปลอมอีกหนึ่งฉาก

ก่อนจะจบท้ายด้วย ฉากการดวล ระหว่าง ริน และ โอบะ ที่ทั้งสองตัวละคร เหิรเวหา เดินบนน้ำ กันเป็นว่าเล่น ก่อนที่จะจบด้วยจุดไครแม็กซ์ ที่ ริน จะปลดปล่อยพลังขั้นสุดยอด แต่หากไม่ใช่ด้านมือ อย่างที่ทุกคนกลัว แต่เป็นพลังแห่งด้านสว่าง ที่ชำระล้างวิญญานของ ชายตัวร้ายผู้หลงผิด ให้ได้สัมผัสกับความบริสุทธิ์ที่แท้จริงของ วิชาแห่งเส้าหลินอีกครั้ง

เอาเป็นว่าผมเอง และคนดูในรอบหนังวันนี้ ใบ้แดกพร้อมกันขึ้นมาโดยไม่ได้นัดหมาย เมื่อหนังจบลง ว่าไอ้ที่พึ่งจบไปเนี่ยมันอะไรกันเนี่ย หนังระดม ทั้ง เนื้อหาที่ต้องการแสดงความสูงส่งอันดัดจริต ฉากแอ็กชั่นเหนือจริง หรือมุขตลกไร้สติ โดยไร้ที่มา ไร้คำอธิบาย ไร้ความต่อเนื่องกลมกล่อม ทำให้ Shaolin Girl กลายเป็นงานที่ทั้งไม่สนุก ไม่มัน ไม่ฮา ไม่ลึกซึ้ง ถ้าจะมีอะไรที่น่าพูดถึงอยู่บ้างก็คงจะเป็นสาวๆ ทั้งทีพอจะจดจำชื่อ และหน้าตาได้อย่าง นางเอกสาวญี่ปุ่น และนางรองสาวจีน รวมถึงบรรดาสาวๆ ตัวประกอบ เหล่าทีม ลาคลอส ที่มีมาให้ดูทุกแบบ ทั้ง สูง ขาว ผอม อวบ เปรี้ยว หวาน เยอะและไร้บทบาท ชนิดไม่ต้องจำหน้าจำชืออะไรกันให้เสียเวลาเลย

 • Credits
  กำกับ – Katsuyuki Motohiro
  อำนวยการสร้าง – Chikahiro Ando, Stephen Chow, Chihiro Kameyama, Yoshiaki Nakajima, Fuyuhiko Nishi, Hirotsugu Usui
  บทภาพยนตร์ – Masashi Sogo, Rika Sogo
  กำกับคิวบู๊- Fumihito Minamitsuji
  แสดงนำ – Kou Shibasaki, Toru Nakamura, Kitty Zhang Yuqi, Takashi Okamura, Lam Chi-Chung, Tin Kai-Man, Yosuke Eguchi
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทย ใช้ชื่อว่า “นักเตะสาวเสี้ยวลิ้มยี่ “
 • Rating – 1.5/5
Advertisements

7 thoughts on “Shaolin Girl – นักเตะสาวเสี้ยวลิ้มยี่ (2008, Katsuyuki Motohiro)

 1. เป็นหนังห่วยบรมประจำปี เนื้อเรื่องเลอะเทอะมาก ไม่น่าเชื่อว่านี่คือผลงานของผู้กำกับอย่าง โมโตฮิโร่ ที่เคยทำหนังดีๆ อย่าง Udon, Bayside Shakedown ซึ่งสำหรับผมเขาเป็นคนที่กำกับหนังสเกลใหญ่ดีมากๆ คนหนึ่ง แต่สำหรับเรื่องนี้…เฮ้อ

 2. ผมว่าดูเหมือนคุณจะมองจิงจังมากเกินไปหรือป่าวนิ เหมือนจะไปจับผิดหนังเลยนะ

  ส่วนตัวผม ดูแล้ว สนุก มันส์ ผมก็ไม่เสียดายเงินที่ไปดูแล้วล่ะคับ

 3. บอกได้คำเดียว ห่วยแตกมากมาย เนื้อเรื่องอืดอาด ไม่มีอะไร ฉากบู้ตื่นเต้นแทบไม่มี ห่วยแตกสุดๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s