Brothers – เกิดมาโหดตามพินัยกรรม ภาค 2 (2007, Derek Chiu)

พอดี พึ่งมีแผ่น DVD VCD ลิขสิทธิ์ไทยออกเรื่อง Brothers มา เลยหยิบเอาบทความที่เขียนไว้มาลงให้อ่านกันอีกครั้งครับ

สำหรับผู้ติดตามวงการบังเทิงฮ่องกง โดยเฉพาะในส่วนของวงการทีวีมานานพอสมควร คงจะผ่านตาถึงชื่อ และผลงานของ กลุ่มนักแสดง 5 คนที่ชื่อว่า “ห้าพยัคฆ์ทีวีบี” อยู่บ้าง นักแสดงชาย 5 คนที่บริษัท TVB หมายมั่นปั้นมือในการส่งเสริมขึ้นมาให้มีชื่อเสียงในช่วงยุค 80 – 90 อันได้แก่ หลิวเต๋อหัว, หวงเยอะหัว, ทั่งจินเยี่ย, เหมียวเฉียวเหว่ย และเหลียงเฉาเหว่ย ผลที่ออกมาก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทั้งหมดช่วยสามารถกอบโกยชื่อเสียงไปได้มากโข ช่วยผลักดันหนังชุดของ TVB ให้โด่งดังเป็นพลุแตกในช่วงนั้น โดยเฉพาะหนังย้อนยุคที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดังของกิมย้ง บทดังอย่าง เอี้ยก๊วย ก๊วยเจ๋ง เอี้ยคัง เตียบ่อกี่ ต้วนอวี้ ฯลฯ ล้วนผ่านมือพวกเขามาแล้วทั้งนั้น

อย่างไรเสียงานเลี้ยงต้องมีการเลิกลา หนุ่มทั้งห้าคนต่างแยกย้ายกันไปตามทางของแต่ละคนตามถนัด และโชคชตา หลิวเต๋อหัว กับเหลียงเฉาเหว่ย รุ่งเรื่องกับอาชีพ และย้ายถิ่นฐานมาสู่จอใหญ่ หวงเยอะหัวยังคงมุ่งมั่นกับบริษัท TVB ต่อไป ขณะที่ เหมียวเฉียวเหว่ย และทั่งจิ่นเยี่ย ดูจะเริ่มรับงานแสดงน้อยลง กระทั่งในในปี 2007 ดาราชายกลุ่มนี้ เกือบทั้งหมด (โดยขาดเพียงเหลียงเฉายเหว่ย ที่งานค่อนข้างรัดตัว ไปคนหนึ่ง) ได้มีโอกาศกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ในหนังที่ชื่อว่า Brothers

Brothers เล่าเรื่องความสัมพันธ์อันยาวนานของชายหนุ่มกลุ่มนึง บนเรื่องราววุ่นวายของความขัดแย้งในแก๊งมาเฟียแห่งฮ่องกง เมื่อหัวหน้าแก๊งผู้ชราภาพ รอดชีวิตจากการลอบสังหาร แต่ก็บาดเจ็บสาหัส ส่วนลูกชายคนโตของเขาที่ชื่อว่า ชิวถัม (เหมียเฉียวเหว่ย) ที่ได้รับอำนาจการปกครองแก๊งไปโดยปริยาย ก็ถูกวางแผนยัดยาเสพติดจนถูกตำรวจจับกุม

เรื่องร้ายทั้งหมดนั้นดูจะเป็นแผนการที่ถูกวางไว้โดย ลุงเก้า (เฮนรี่ ฟอง) และอากุ้ย (ทั่งจินเยี่ย) ลูกชายตัวแสบ ที่เก็บความแค้นเคืองต่อเจ้าพ่อถัมเทียน มานานหลายสิบปี จนสบโอกาศในที่สุดเมื่อเจ้าพ่อแก่ตัวลง และการเปลี่ยนผ่านอำนาจยังไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ เวลาแห่งการประกาศสงครามการแย้งชิงความเป็นใหญ่จึงเริ่มต้นขึ้น

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ ลูกชายคนเล็กของแก๊ง อาซุน (เฉินอี้ซิน) ที่ไปเรียนต่อที่อเมริกาตั้งแต่เด็ก ถูกเรียกตัวกลับมา เพื่อดูใจในวาระสุดท้ายของบิดา และแล้วคำทำนายที่ว่าไว้ ชีวิตของเด็กน้อย พี่น้องสองคนจะโตขึ้นมาเพื่อประหัสประหารกันเอง ก็เริ่มแสดงบทบาทของมัน คำทำนายที่หมูดูคนหนึ่งเตือนแก่ เทียนทัม นั้นทำให้เขาตัดสินใจ ส่งลูกชายคนเล็กไปศึกษาต่อยังต่างประเทศแต่เด็ก เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ อันน่าวิตกกังวลดังกล่าว

ในวันที่เจ้าพ่อ ถัมเทียน เสียชีวิตลงนั้นเอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราววุ่นวาย เมื่อรู้ตัวอีกครั้ง อาซุน ก็ตกอยู่ในศูนย์กลางการล้างแค้น แผนการแก้แค้นอันซับซ้อน บานปลายเลยเถิดที่ถูกวางแผนโดย ชิวถัม โดยมีผู้ช่วยอย่าง ผีน้อย (หวงเยอะหัว) ลูกน้องคนสนิทคอยช่วยเหลือ ชายหนุ่มจากอเมริกา อย่างอาซุน ต้องพบกับความซับซ้อน ของชีวิตในแก๊งมาเฟีย ที่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนดีใครเป็นคนเลว ใครไว้ใจได้ หรือใครตีสองหน้า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายตรงกันข้าม ตำรวจ หรือแม้กระทั่งพี่ชายตนเอง

เรื่องราวทั้งหมดดูจะถูกจับตามองจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจสองนาย (หลิวเต๋อหัว และหลินเจียต่ง) คอยสังเกตุการณ์เรื่องราวทั้งหมดอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับทนายความสาว อาชิง (หวงอี้) ผู้ช่วยเหลือว่าความ ให้กับชิวถัม แต่ความสัมพันธ์ของทั้งสองนั้นหาใช่ลูกจ้าง และเจ้าหน้า หากแต่เป็นคนรัก นั้นเองสร้างความหวั่นไหวให้กับเธอไม่น้อย อย่างไรเสีย ถึงสิ่งที่ชิวถัม ตัดสินใจทำลงไป

Brothers เล่าเรื่องอย่างที่ชื่อของหนังสื่อออกมา ความสัมพันธ์ของพี่น้องสองคน ที่ถูกสั่นสะเทือนด้วยสิ่งรอบกาย มากมาย ทั้งจากการเกิดมาในครอบครัวใหญ่ ที่เต็มไปด้วยธรรมเนียม และประเพณีนิยม ความรักความรู้สึกต่อกัน ท่ามกลางความรับผิดชอบ หน้าที่ ซึ่งแต่ละคนต้องแบกเอาไว้

Brothers ดูจะเล่าเรื่องที่พอจะเรียกได้ว่าแตกต่าง ถือว่าเป็นความพยายามของผู้กำกับที่ดี น่าเสียดายหนังยังประกอบไปด้วยปัญหาในด้านต่างๆ อยู่พอสมควร ก่อนหน้าจะดูหนังเรื่องนี้ ได้มีโอกาศได้อ่านบทวิจารณ์ จากเว็บต่างประเทศดูบ้าง ก็พบว่า Brothers ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนไปในทางลบ ผมเองเมื่อดูหนังในช่วงต้นๆ ก็ยังคิดค้าน และเห็นว่าหนังค่อนข้างจะใช้ได้ ไม่ได้ดีเด่น แต่ก็มีอะไรน่าสนใจอยู่พอสมควร แต่เมื่อหนังดำเนินไปจนจบ จึงค้นพบข้อบกพร่องหลายๆ ประการ

ปัญหาหลักของงานชิ้นนี้ ก็คือหนังเต็มไปด้วย “สิ่งไร้ประโยชน์” มากเกินไป อย่าง ตัวละครที่ไม่มีความสำคัญ การเสียเวลาไปกับฉากที่ไม่ได้ช่วยเล่าเรื่องให้พัฒนาไปข้างหน้า พร็อตรองที่ไร้ความหมาย สิ่งไร้ประโยชน์เหล่านี้ ยกตัวอย่างให้เห็นบางข้อก็คือ ตัวละครของหลิวเต๋อหัว และทั่งจินเยี่ย ส่วนฉากไล่ล่าในเมืองไทยที่ยืดยาวน่าเบื่อ และดูเลยเถิด Brothers เล่าเรื่องไปด้วยความยากลำบาก และเต็มไปด้วยช่วงเวลาที่น่าเบื่อ ขณะที่เนื้อหาหลัก และใจความสำคัญ กลับไม่สามารถเน้นย้ำได้อย่างที่ต้องการ

องค์ประกอบส่วนสำคัญ ที่ควรพูดถึงก็คือ บทบาทของ สี่เสือทีวีบีในเรื่อง ที่ถูกแม้การกลับมารวมตัวของนักแสดงกลุ่มนี้ จะถูกโปรโมตเป็นหัวข้อหลักก็ตามที วันกันตามตรงแล้ว คนที่เป็นดารานำของเรื่องก็คือ เหมียวเฉียวเหว่ย ส่วนคนที่เหลือพูดได้ตรงๆ ได้ว่าตัวประกอบชัดๆ ที่ว่าตัวประกอบนั้นก็หมายถึงทั้งเวลาบทจอหนังที่จำกัดจำเขี่ย รวมถึงความสำคัญของบทบาทที่ดูเบาบางเสียเหลือเกิน ถ้าใครคาดหวัง การประชันบทบาที่ขับเคี่ยวเข้มข้น อย่างที่พวกเขาเคยแสดงร่วมกันมาในหนังเรื่อง Tigers (เพื่อเพื่อนสับมันเลย) เมื่อสิบกว่าปีก่อน ที่มีการเฉลี่ยบทได้ค่อนข้างดี ก็คงจะผิดหวังเล็กน้อย

นักแสดงที่น่าจะได้ชื่อว่าเป็น “บทนำ” อีกคนในเรื่องกลับเป็น ดาราคนที่ 5 อย่าง เฉินอี้ซิ่น นั้นพูดตามตรง ผมเอง (และอีกหลายๆ คน) ไม่เข้าใจในเหตุผลการเลือก เขามาแทนที่เหลียงเฉาเหว่ย เหมือนกัน ถ้าจะนับเอาเรื่องความเกี่ยวดองในเส้นทางการทำงาน ดาราอย่าง กู่เทียนเล่อ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ในฐานะพระเอกรุ่นน้อง TVB หรือในอีกมุมหนึ่ง เฉินอี้ซิ่น ในฐานนะนักร้องซุปเปอร์สตาร์ก็คงจะเหมาะสมสุดๆ ถ้า Brothers เป็นผลงานที่รวมรวบดาราในกลุ่ม “จตุรเทพ” (นักร้องโด่งดัง 4 คนในยุค 90 หลิวเต๋อหัว จางเซียะโหย่ว กัวะฟู้เฉิง และหลี่หมิง) อย่างไรก็ตาม บุคลิค การแสดงของ เฉินอี้ซิ่น ก็ดูจะเหมาะสมดี กับบทบาทในเรื่องที่ได้รับ

ภาพรวมของ Brothers อาจจะค่อนไปทางผิดหวัง หนังมีช่วงเวลาที่ใช้ได้ แต่ส่วนใหญ่กลับล้มเหลวทั้งในการถ่ายทอดเนื้อหา และสร้างความบันเทิง แต่อย่างน้อยถ้าคุณเป็นแฟนเก่าแก่ของ หวงเยอะหัว เหมียวเฉียวเหว่ย ทั่งจินเยี่ย และหลิวเต๋อหัว ก็คงจะพอใจได้บ้าง กับการกลับมาร่วมงานกับอีกครั้ง ก็ทำให้เราหวนนึกถึงวันคืนเก่าๆ สมัยยุครุ่งเรื่องของหนัง TVB ได้ไม่น้อย การแสดงของดาราทั้ง 4 ก็ยังถือว่าดี ถึงแม้บางคนจะห่างหายจากหน้าจอไปนาน ลายเสือก็ยังคงอยู่

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Focus Films Ltd.
  บริษัทจัดจำหน่าย – Newport Entertainment Ltd (Hong Kong)
  กำกับ – Derek Chiu Sung-Kei
  อำนวยการสร้าง – Kent Cheng Jak-Si
  บทภาพยนตร์ – John Chan Kin-Chung, Kong Yun-Cheung
  ถ่ายภาพ – Charlie Lam Chi-Kin, Eric Chu Kwok-Fai
  ตัดต่อ – Kwong Chi-Leung
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Stephanie Wong Ka-Bo
  ดนตรีประกอบ – Kubert Leung Kiu-Paak
  กำกับศิลป์ – Silver Cheung Sai-Wang
  กำกับคิวบู๊- Chin Kar-Lok, Wong Wai-Fai
  แสดงนำ – Miu Kiu-Wai, Eason Chan Yik-Shun, Crystal Huang Yi, Andy Lau Tak-Wah, Felix Wong Yat-Wah, Ken Tong Chun-Yip, Wang Zhiwen, Gordon Lam Ka-Tung, Teddy Lin Chun, Elaine Kam Yin-Ling, Henry Fong Ping, Yu Rong-Guang, Lam Suet, Eddie Cheung Siu-Fai, Wong Ching, Li Shun-Yan
 • Thailand Distribution – ออกเป็นแผ่น DVD VCD โดย ชิ บู ญ่า เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ใช้ชื่อไทยว่า “เกิดมาโหดตามพินัยกรรม ภาค 2” ผมลองเซิร์ชดู พบความเห็นของคุณ Maisinders จากเว็บ Thai-toku บอกว่าคยมีหนังของหลิวเต๋อหัว เรื่อง Dragon Family ใช้ชื่อไทยว่า โหดตามพินัยกรรม ซึ่งไม่ได้มีเนื้อเรื่องอะไรเกี่ยวกับ Brothers เลย
 • Rating – 3/5
Advertisements

One thought on “Brothers – เกิดมาโหดตามพินัยกรรม ภาค 2 (2007, Derek Chiu)

 1. ยังไม่ได้ดูค่ะเรื่องนี้ แต่เท่าที่อ่านมา ใช่ค่ะ นักแสดงที่เป็นบทนำจริง ๆ คือเหมียวเฉียวเหว่ย และเฉินอี้ซิ่น ที่เหลือมาแจมเหมือนเป็นนักแสดงรับเชิญค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s