Kidnap เป็นหนังอาชญากรรมตำรวจจับผู้ร้าย ที่นำเอาสองดาราหญิงมากฝีมืออย่าง คาเรน่า หลิน กับเรเน่ หลิว มาปะทะกัน กลายเป็นงานที่ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย น่าเสียดายว่าหนังของผู้กำกับ Law Chi-Leung มีสิ่งที่ดีอยู่พอๆ กับสิ่งแย่ แต่อย่างน้อยการแสดงของนักแสดงนำทั้งสอง ก็ยังคงน่าติดตาม

หนังเปิดเรื่องว่าถึง เหตุการณ์คดีลักพาตัวสะท้านเมือง เมื่อเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งถูกจับไปโดยคนร้าย เพื่อเรียกค่าไถ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้ามาแก้ไข เกลี้ยกล่อมไม่ให้ครอบครับผู้เคราะห์ร้าย ให้ความร่วมมือกับตำรวจแทนที่จะจ่ายค่าไถ่ตามข้อเรียกร้อง แผนการดำเนินไปได้ด้วยดี เกิดความผิดพลาดในการเข้าจับกุม ผลสุดท้าย ตัวประกันเสียชีวิต ในที่เกิดเหตุ

สามปีต่อมา เรื่องราวดูเหมือน จะเลือนหายจากความทรงจำของผู้สาธารณะไปหมดแล้ว คนที่ดูเหมือนจะยังไม่ สามารถลืมเลือนเรื่องราวทั้งหมดได้ ก็เห็นจะมีแค่ อาจื่อ (อดีตพระเอกหนังชุด TVB จางเจ้าฮุย) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เคยรับผิดชอบคดี เขาพยายามชดใช้ความผิด ช่วยเหลือ เยี่ยมเยือน หลินฮิวหยาง (คาเรน่า หลิน) พี่สาวของผู้ตาย ปฏิบัติเหมือนเธอเป็นญาติสนิทคนหนึ่ง

หลินฮิวหยาง ซะอีกที่ดูเหมือนทำใจได้ ครูสอนเต้นรำสาว ยังคงใช้ชีวิตอย่างปกติสุข ไปตามอัตภาพ กับสามี แต่ความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ สามี ญาติคนเดียวที่เหลืออยู่ของเธอ กำลังป่วยเป็นโรคร้าย ที่ต้องการค่ารักษาพยาบาลก้อนใหญ่ วิธีที่หญิงสาวเลือก เป็นทางออกก็คือ วิธีเดียวกับที่ทำให้เธอต้องเสียน้องชายไป ลักพาตัวเรียกฆ่าไถ่

แผนการถูกวางไว้อย่างละเอียดถี่ถ้วน ชาวเนบาลหลบหนี้เข้าเมือง สองคนเป็นผู้ร่วมขบวนการ และเป้าหมายก็คือ ลูกชายชั้นประถม ของนักธุรกิจสุดกร่างที่ชื่อว่า เถ้าแก่หวัง แผนการดำเนินไปได้ด้วยดี จนกระทั่งตำรวจได้เข้ามาจัดการอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบก็คือ หญิงแกร่งแห่งกรมตำรวจฮ่องกง มาดาม เหอหยวนชุน (เรเน่ หลิว)

เหอหยวนชุน เป็นผู้รับผิดชอบคดีลักพาตัวเมื่อสามปีก่อนนั้นเอง ช่วงเวุลาทีผ่านมาชีวิตของตำรวจหญิงเก่ง ก็เปลี่ยนแปลงไปไม่ใช่น้อย เธอต้องเลิกรากับสามี (จางจื่อหลิน อดีตพระเอก TVB อีกคนหนึ่งในเรื่อง) ที่นำมาซึ่งความยากลำบาก ทั้งความขัดแย้งระหว่างเธอกับ ผู้หญิงคนใหม่ของเขา และความยุ่งยากในการร่วมเลี้ยงลูกชายคนทั้งคู่

แม้ชีวิตส่วนจะดูสับสน จัดการไม่ได้เพียงใด เหอหยวนชุน ยังคงแข็งแกร่ง มั่นคง เสมอเมื่อพูดถึงหน้าที่การงาน เธอยังคงเชื่อมันกับวิธีทำงานแบบเดิมๆ ของตัวเอง การชนกับผู้ร้ายซึ่งๆ หน้า มากกว่าจะประณีประนอม แผนการดำเนินไปเรื่อยๆ จนตำรวจหญิงคนเก่งรู้สึกได้ว่าเริ่มเข้าใกล้ตัวคนร้าย เธอถึงได้รู้ว่า เด็กชายที่ถูกจับตัวไปไม่ใช่ลูกของเถ่าแก่หวัง แต่เป็นลูกของเธอเอง จะด้วยความผิดพลาดสลับตัวเด็ก หรือความจงใจ ก็สุดแล้วแต่ หมวดเหอรู้อยู่อย่างเดียวว่า เธอต้องเอาลูกกลับคืนมาให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม

Kidnap เป็นผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับ Law Chi-Leung คนทำหนังรุ่นใหม่ น่าจับตามอง อีกคนของฮ่องกง ที่มีผลงานอยู่ในรอบ 4 – 5 ปีที่ผ่านมา Law Chi-Leung เริ่มต้นงานในวงการหนังด้วยการเป็น ผู้ช่วยผู้กำกับของเอ๋อตงเซิน ก่อนจะมีผลงานกำกับของตัวเองในช่วงปลายยุค 90

หนังของเขาอาจจะไม่ได้โด่งดังทำเงิน หรือกวาดรางวัลอะไรมากมาย แต่ก็ถือว่ามีเอกลักษณ์มีลายเซ็น ให้จับต้องได้ กับงานดราม่าเข้มๆ ที่ออกไปทางหดหู่เสียเป็นส่วนใหญ่ น่าเสียดายงานล่าสุดของเขา Bug Me Not (คนแมลง) ล้มเหลวสุดๆ หลังจากที่ทดทองเปลี่ยนแนว มาทำหนังวัยรุ่นดูบ้าง ผลออกมาก็คือ เละตุ้มเปะ (ใครได้ดูหนังเรื่องนั้นก็คงจะเข้าใจในครับ) ข่าวดีก็คือ Law Chi-Leung กลับมาทำหนังแนวถนัดอีกครั้งแล้ว

แม้หนังอาจจะมีรูปลักษณ์เป็นหนังตำรวจจับผู้ร้าย ที่มักจะเล่าเรื่องสร้างการชิงไหวชิงพรบ แบบเกมส์แมวจับหนู แต่ตัวหนังไม่ได้เน้นไปที่การเฉือดเฉือนสติปัญญา และการวางแผน Kidnap เลือกเลือกทางที่ต่างออกไป กับพูดถึงการเดินทางเข้าสู่ความมืดของคนธรรมดาสามัญ เวลาส่วนใหญ่ของหนังหมดไปกับ ภาพแห่งความพยายามดิ้นร้น ที่ถูกบีบคั้นจากสถานการณ์เฉพาะหน้า อันไร้ทางออก โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง ที่การถูกล่วงละเมิดต่อ พื้นที่อันเป็นส่วนตัว ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ อย่างครอบครัวกลายเป็นประเด็นหนักที่ถูกหยิบยกขึ้นมา

ฟังดูเหมือนแล้วหนังก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย น่าเสียดายสิ่งที่ดูลงตัวจะจำกัดอยู่ เฉพาะการแสดงของนักแสดงนำหญิงทั้งสอง แต่นอกเหนือจากนั้น ดูเหมือนว่าหนังจะมีปัญหาอยู่พอสมควร บทภาพยนตร์ที่ขาดแคลนสมบูรณ์อย่างรุนแรง การดำเนินเรื่องไม่ราบลื่น อันที่จริงต้องบอกว่าเต็มไปด้วยความน่าเบื่อหน่าย โดยเฉพาะซับพล็อต และตัวละครประกอบบางตัวที่ดูรกรุงรังน่ารำคาญ (ที่หนักหน่อยก็คือตัวละคร ของ Ella Koon กับบทเมียใหม่ที่อย่างกับหลุดมาจากละครหลังข่าวช่องสาม)

หนังแสดงความล้มเหลวอย่างชัดเจน ในการเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ เข้าด้วยกัน ที่ขาดน้ำหนักขาดพลัง อย่างที่ควรมีไป ที่เห็นได้ชัดก็คือ การโยงระหว่างคดีความในสองเวลา ยังไม่สามารถสร้างความสมเหตุสม เช่นเดียวกับ เรื่องราวส่วนตัวมากมายที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อธิบายตัวละคร ก็ดูจะเกินความจำเป็นไปมาก

โชคดีที่หนังยังพอจะมีฉากที่ดีๆ อยู่บ้าง โดยเฉพาะตอนจบ การปะทะกันของสองตัวละคร ที่กลายมาเป็นภาพสะท้อนความเลวของกันและกัน ที่ส่วนตัวผม รู้สึกว่าแรงดี จะยกเว้นก็ “ฉากจบ” ที่หลายคนดูจะหัวเสียเล็กน้อย เมื่อหนังดูประณีประนอม ไม่ได้ไปให้สุดทางในการเสนอเรื่องความเลวร้ายอย่างที่แฟนหนังหลายๆ คนหวังไว้ ส่วนตัวผมเองไม่ถึงกับเกลียด อย่างน้อยมันก็ยังสะท้อนภาพ แกมประชดประชันถึงความเห็นแก่ตัวของคน เมื่อความแตกต่างระหว่าง ความทุกระทมของคนอื่นๆ ที่สุดท้ายไม่มีวันจะสลักสำคัญเทียบเท่ากับความทุกระทมของตัวเราได้เลย

เทียบกับงานเก่าๆ ของผู้กำกับแล้ว Kidnap ยังห่างอยู่ช่วงตัวนึง อย่างน้อยก็ยังดีกว่า Bug Me Not เยอะละนะ

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Filmko Entertainment Limited, Classmates Productions Ltd., China Culture Communication Co., Dongchuan International Media (Beijing) Obligation Co., Ltd.
  กำกับ – Law Chi-Leung
  อำนวยการสร้าง – Cheung Chi-Kwong, Matthew Tang Hon-Keung
  บทภาพยนตร์ – Cheung Chi-Kwong, Matthew Tang Hon-Keung
  ถ่ายภาพ – Chan Chi-Ying
  ตัดต่อ – Kwong Chi-Leung
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Sin Bi-Ha
  ดนตรีประกอบ – Tommy Wai Kai-Leung
  กำกับศิลป์ – Man Lim-Chung
  กำกับคิวบู๊- Jack Wong Wai-Leung
  แสดงนำ – Karena Lam Ka-Yan, Rene Liu, Julian Cheung Chi-Lam, Eddie Cheung Siu-Fai,Guo Tao, Xiao Bao, Law Chung-Him, Chan Si-Wai, Ella Koon Yun-Na
 • Award – Rene liu ได้เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองฮ่องกง ดารานำหญิง
 • Thailand Distribution – ออกแผ่น VCD โดย Rose Entertainment
 • Rating – 2.5/5
Advertisements