The Blood Brothers – เดชไอ้เปีย (1972)

งานของ จางเชอะ มักจะพูดถึงเกียรติ และความยิ่งใหญ่ของค่านิยมความเป็นพี่น้องร่วมสาบานของจีน The Blood Brothers ก็เช่นกัน หากแต่ หนังวาดภาพของประเด็นดังกล่าวในแนวทางของเรื่องราวโศกนาธกรรม เมื่อค่านิยมดังกล่าวถูกลบหลู่

ชายที่ชื่อว่า จังเหวินเฉียง (เดวิด เจียง) ถูกนำตัวมาขึ้นศาล เนื่องด้วยความผิดที่เขาลงมือสังหาร เจ้าหน้าที่บ้านเมืองนาม หม่าซิงอี่ (ตี้หลุง) โดยหลังจากนั้น ฆาตรกรยินยอมให้จับกุมแต่โดยดี และในเวลาต่อมาจึงขึ้นให้การต่อศาลถึงเรื่องราวระหว่างเขา และหม่าซิงอี้ ในการพิจารณาคดีตัดสินความผิดของเขา

จังเหวินเฉียง เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับหวังจัง (เฉินกวนไท้) ด้วยความเป็นคนหนุ่มฝีมือดี ทั้งสองหากินด้วยการปล้นชาวบ้าน และนักเดินทาง ที่เดินผ่านบริเวณเขตป่า ที่ทั้งสองอาศัยอยู่เสมอ ในครั้งหนึ่งพวกเขาได้พบกับคนผ่านทางผู้หนึ่งที่ชื่อว่า หม่าซิงอี่ หนุ่มบ้านป่าทั้งสองมองเห็นชายปลกหน้าเป็นเพียงเหยื่อคนใหม่

หารู้ไม่ว่าการพบกันของทั้งสาม จะนำมาซึ่งเรื่องราวมากมาย เช่นทุกครั้ง จังเหวินเฉียง และหวังจัง ร่วมมือกันต่อสู้เพื่อหวังชิงทรัยพจากหนุ่มแปลกหน้า แต่ไม่ว่าจะพยายามซักเพียงใด ก็ไม่สามารถโค่นหม่าซิงอี่ลงได้ กลับพ่ายแพ้ไปโดยง่าย ทั้งสามชื่นชมในฝีมือของแต่ละคน จึงร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน และร่วมกันจัดตั้งกองกำลังอิสระขึ้นมา

หม่าซิงอี่ เป็นชายหนุ่มที่มีการศึกษา และความทะเยอทะยาน ต่อมาเขาสมัครเข้ารับราชการ เป็นขุนนาง เมื่อทำสำเร็จก็รับจังเหวินเฉียง และหวังจังเข้าไปเป็นทหารด้วย ทั้งสามร่วมกันสร้างชื่อ หน้าที่การงานก็เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่รอยร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อหม่าซิงอี๋ เกิดหลงรัก ภรรยาของหวังจังที่ชื่อว่า หลี่หลาน (จิงลี่) ก็มีใจต่อเขาไม่น้อย ทั้งสองแอบเจอกับอย่างลับๆ อยู่เรื่อยๆ

จนกระทั่งหม่าซิงอี่ รู้สึกอึดอัดต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เขาจึงวางแผนฆ่าหวังจัง โดยส่งน้องชายร่วมสาบานไปทำงานชิ้นหนึ่ง ณ แดนไกล เมื่อถึงที่กลับส่งมือสังหาร ลงมือปลิดชีวิตน้องชายตนเอง จังเหวินเฉียง ทราบเรื่องราวทั้งหมด แต่ไม่สามารถหยุดยั้งได้ทันท่วงที สิ่งเดียวที่จังเหวินเฉียงทำได้ก็คือ ส่งหม่าซิงอี่ ตามหวังจัง ไปสู่นรกภูมิ เพื่อรักษาสัจจะแห่งคำสาบาทที่ทั้ง 3 เคยให้ไว้แก่กัน ที่ว่าจะมีสุขร่วมเสพ มีทุกร่วมทุข ผู้ใดทรยศต่อพี่น้อง ผู้นั้นตายไร้ดินกลบหน้า

The Blood Brothers ประกอบไปด้วยดาราชายซุปเปอร์สตาร์จากการปั้นของจางเชอะถึง 3 คน เดวิด เจียง แสดงเป็นจังเหวินเฉียง ชายหนุ่มที่ง่ายๆ สบายๆ เป็นคนไม่มีมักใหญ่ใผ่สูง แต่สุดท้ายต้องสละชีวิตเพื่อแก้แค้น ส่วนเฉินกวนไท่นั้นบทหวังจัง ก็งานถนัดของเค้าเลย ชายหนุ่มซื่อ มีความเป็นลูกผู้ชายเต็มร้อย

คนที่เด่นออกมาคงจะหนีไม่พ้น ตี้หลุง ผู้พลิกบทบาทจากมาเล่นบทร้าย แต่เป็นบทร้ายที่ดูมีความลึกซึ้ง ผิดธรรมชาติของหนังกำลังภายในโดยปรติ หม่าซิงอี่ เป็นชายที่เต็มไปความทะเยอทะยาน แต่ก็ไม่ถึงกับไร้น้ำใจ เพียงแต่สถานการณ์ล้วนบีบบังคับให้เขาเลือก ที่จะต้องเดินทางไปสู่หนทางแห่งการทรยศหักหลัง ซึ่งหนังก็แสดงให้เห็นว่า หม่าซิงอี่ ลำบากใจ และรู้สึกผิดอยู่ไม่น้อย ด้วยบทที่ซ้ำซ้อนกว่าคนอื่นๆ ในเรื่อง จึงต้องไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ที่การแสดงของตี้หลุง จะพาเขาไปคว้ารางวัลม้าทองคำ สาขาดารานำแสดงชายในปีนั้นมาครองได้

คนที่เยี่ยมที่สุดอีกคนก็คือ ดาราสาวจิงลี่ ที่เล่นเป็นภรรยาสาว ของหวังจัง ที่นอกใจไปรักกับพี่สามีอย่าง หม่าซิงอี่ การแสดงของเธอ และเรื่องราวในหนังนั้น แสดงถึงภาพความขัดแย้งในจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวหวังจังนั้นไม่มีอะไรผิด แต่เค้าไม่เข้าใจ และไม่รู้ถึงถึงวิธีปฏิบัติต่อหญิงคนรัก แต่หม่าซิงอี่เข้าใจและสนองตอบต่อความต้องการของหญิงสาว

ฉากที่เธอรอคอยการมาหาของหม่าซิงอี้อย่าใจจดใจจอ แต่เมื่อเค้ามาหาเธอ หวังจังกลับติดตามมาด้วย ภาพของหวังจังโอบกอดภรรยาสาว ในขณะที่จิตใจของนางกลับอยู่กับผู้อื่น นั้นยากจะบรรยาย และจิงลี่ก็แสดงออกมาได้อย่างธรรมชาติ หรือฉากสุดท้ายที่เธอมองภาพการประหารของชีวิตจังเหวินเฉียง อยู่ไกลๆ นั้นทั้งน่าเศร้า และรันทดใจ น่าชมเชยจางเชอะที่ได้ชื่อว่าทำหนังเพื่อผู้ชาย แต่ดูจากเรื่องนี้แล้ว ก็แสดงให้เห็นว่าเค้าไม่ได้ละเลยตัวละครหญิงเลย

จางเชอะเป็นผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Shaw Brothers มีหนังทำเงินมากมายๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นหนังหลายๆ เรื่องของเขาก็ยังอยู่ในความทรงจำของแฟนหนังทุกคน เดชไอ้เปียนี้ถึงแม้จะไม่ดังเท่า เดชไอ้ด้วน หรือจอมโหดห้าผิด แต่คุณภาพก็ไม่ยิ่งหย่อนกันเลย หนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับมิตรภาพ และความแค้น บูชาความเป็นลูกผู้ชาย และความตายอันมีเกียรติ

เป็นทางที่จางเชอะเชี่ยวชาญ ฟังดูแล้วนี้ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่แปลกแตกต่างอะไรมากมาย หนังฮ่องกงนั้น วนเวียนอยู่กับเรื่องทำนองนี้มาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ต้องอย่าลืมว่า จางเชอะนี่เองที่เป็นต้นตำรับแนวทางดังกล่าว อย่างน้อยเทียบกันงานอื่นๆ ของเขาเอง The Blood Brothers เล่าในประเด็นเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน และสมจริงสมจังที่สุด ตัวละครยังดูมีเนื้อหนังแห่งความเป็นมนุษย์ ไม่ได้มีใครเลวไร้ที่ติ ในทางตรงข้าม ก็หาคนดีชนิดสมบูรณ์พร้อมไม่ได้เช่นกัน

ในการเล่าเรื่อง ดูเหมือนจากเชอะจะพยายามเล่าเรื่องให้มีความแปลกแตกต่างจากงานอื่นๆ ของเขาอยู่บ้างเหมืนกัน The Blood Brothers ใช้การแฟลตแบ็คในการบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด โดยมีตัวละครของเดวิด เจียงเป็นผู้บรรยาย หนังตัดสลับระหว่าง เหตุการณ์ในอดีต และการให้การในศาลของ จังเหวินเฉียง ซึ่งดูแล้วก็แปลกแตกต่างดี งานด้านอื่นในหนังถือว่าดี คิวบู๊ก็ไม่ต้องห่วงอะไรมากมาย เพราะมีถังเจีย ดูแลให้เช่นเดิม

เช่นเดียวกับงานสร้างส่วน ตัวผมว่าเหนือกว่ามาตรฐานหนังชอว์บราเดอร์เรื่องอื่นๆ ในยุคเดียวกันด้วยซ้ำ โดยภาพรวมเป็นงานที่ถือว่าลงตัวที่ลงตัวมากๆ อีกชิ้นของจางเชอะ เทียบกับหนังเรื่องอื่นๆ ของเขา The Blood Brothers เป็นหนึ่งในงานที่เรียกว่า สมบูรณ์ และเป็นจางเชอะที่สุดเรื่องหนึ่ง

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Shaw Brothers
  กำกับ – Chang Cheh
  อำนวยการสร้าง – Cheung Chi-Kwong, Matthew Tang Hon-Keung
  บทภาพยนตร์ – Chang Cheh, Ni Kuang
  ถ่ายภาพ – Miyaki Yukio
  ตัดต่อ – Kwok Ting Hung
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Miyaki Yukio
  ดนตรีประกอบ – Li Chi
  กำกับศิลป์ – Johnson Tsao
  กำกับคิวบู๊- Tong Gaai, Lau Kar Leung
  แสดงนำ – David Chiang Da WeiTi Lung, Chen Kuan Tai, Cheng Li, Tin Ching Cheng Miu, Wong Ching Ho, Yeung Chak Lam, Wong Kwong Yue, Fan Mei Sheng, Alan Chan Kwok Kuen, Chan Chuen, Cheng Hong Yip, ,Huang Ha, Kong Do, Lau Gong, Lau Kar Wing, Law Keung, Danny Lee Sau Yin, Shih Szu, Shum Lo, Bruce Tong Yim Chaan, Tung Choi Bo, Wong Pau Gei, Wu Chih Ching, Yuen Woo Ping
 • Award – ตี้หลุง ได้รับรางวัล ดารานำชายจาก งานม้าทองคำ
 • Thailand Distribution – ออกแผ่น VCD DVD โดย United Home Entertainmen
 • Rating – 4.5/5
Advertisements

3 thoughts on “The Blood Brothers – เดชไอ้เปีย (1972)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s