The Valiant Ones (1975, King Hu)

The Valiant Ones เป็นงานในยุคกลางในอาชีพการทำงานของปรมจารย์ หูจวินฉวน หรือ คิง ฮู ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ การให้ความสำคัญกับ ฉากต่อสู้ และช่วงเวลาแห่งการห่ำหั่นกัน เป็นประเด็นสำคัญของเรื่องเรียกว่านี้เป็นงานที่ “แอ็กชั่น” ที่สุดของก็คงไม่ผิดนัก แน่นอนว่าความหมายของ คำว่าแอ็กชั่น ของยอดผู้กำกับคงสามารถเทียบเคียงกับ ความแอ็กชั่นกับหนังฮ่องกงอื่นๆ ไม่ว่าจะยุกต่อมา หรือยุคเดียวกันได้

ย้อนกลับไปที่ปี 1973 หลังจากประสบความสำเร็จไปพอสมควรกับ A Touch of Zen เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความกดดันจ ากบริษัทผู้ลงทุน อย่างที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต ทั้งกับ A Touch of Zen เอง หรือสมัยก่อนหน้า ที่ยังคงทำงานอยู่กับบริษัทชอว์บราเดอร์ หูจวินฉวนได้ก่อตั้งบริษัท King Hu Production ขึ้นมาผลิตภาพยนตร์ด้วยตัวเอง โดยทำสัญญาผลิตหนังป้อนให้กับ บริษัท Golden Harvest เพื่อทำการจัดจำหน่ายต่อไป

หนังสองเรื่องที่ หูจวินฉวน สร้างออกมาพร้อมๆ กัน เพื่อป้อนให้ Golden Harvest ก็คือ The Fate of Lee Khan และ The Valiant Ones เรื่องแรกได้ฉายในปี 1973 ทันทีขณะที่เรื่องที่สองต้องรออีกสองปี ถึงได้โอกาศเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

เทียบกันแล้วหนังทั้งสองเรื่อง ถือว่าดีเด่นแตกต่างไปกันคนละด้าน The Fate of Lee Khan มีเนื้อเรื่องสนุกสนาน กล่าวถึงกลุ่มจอมยุทธหญิง ที่ถ่ายทำในโรงถ่ายเกือบตลอดทั้งเรื่อง ขณะที่ The Valiant Ones เป็นงานที่มีขนาดใหญ่มากกว่า ผู้กำกับได้มีโอกาศ ใช้โลเกชั่นเอาดอร์อย่างที่ถนัด และเคยทำได้ดีเยี่ยมใน A Touch of Zen อีกครั้ง

The Valiant Ones เริ่มเรื่องด้วย ฉากเปิดเรื่องอรัมภบท กล่าวถึงเรื่องวุ่นวายในแถบฝั่งทะเลตะวันออก ในยุคราชวงศ์หมิง ภัยจากโจรสลัดต่างชาติ ชาวอาทิตย์อุทัย ที่กำลังลุกลามใหญ่โต พวกมันคอยดักปล้นสดมชาวประมง และเรือสินค้า สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว

ราชสำนักพยายามขบคิดเพื่อหาทางแก้ไข ตัดสินใจส่ง นายพลหยูต้าหยู1 (รอย เชา2) เพื่อจัดการกับเรื่องราวดังกล่าว พร้อมคนสนิทผู้ติดตามอีกสองคน (รับบทโดยสองดารา สมทบคุ้นหน้าคุ้นตา หลี่เหวินไต้ และหลิวเจียง) กับนายทหารติดตามมือดี อีกจำนวนหนึ่งเท่านั้น

นายพลหยู รู้ว่ากำลังเพียงแค่นี้ไม่สามารถจัดการกับพวกโจรสลัดได้แน่ จึงร้องขอความช่วยเหลือจาก จอมยุทธ ยอดมือกระบี่ฉายา “พายุหมุน” นาม อู๋จื่อหยวน (ไปอิง) และภรรยาจอมยุทธสาวผู้เก่งกาจ (ซูเฟิง ดาราเจ้าประจำอีกท่านนึง ของหูจวินฉวน)

เนื้อเรื่องของ The Valiant Ones นั้นมีอยู่ง่ายๆ เท่านี้เองนะครับ หนังไม่ได้มีเนื้อเรื่อง หรือแง่มุมที่สลักซับซ้อนอะไรเลย เรื่องราวดำเนินอย่างเรียบง่าย ไร้จุดหักมุม หรือการเปิดเผยความลับ อย่างหนังกำลังภายในร่วมสมัยอื่นๆ เป็นกัน ตัวละครในเรื่องก็ออกแบบอย่างง่ายๆ เป็นตัวละครประเภทจอมยุทธ แบบตำนานนิทานพื้นบ้าน ที่มุ่งปราบคนพาลอภิบาลคนดี มากกว่าจะยุ่งวุ่นวายอยู่กับความซับซ้อนในจิตใจตัวเอง

การดำเนินเรื่องของหนัง ให้น้ำหนักไปการการต่อสู้กันของตัวละครสองฝ่าย การชิงไหวชิงพริบของจอมยุทธหนุ่มเพื่อ สืบหาที่ชื่อรักโจรของพวก สลัดญี่ปุ่น แน่นอนว่าฉากต่อสู้ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของหนัง นอกจากจะมีมาเพื่อสร้างความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจตามประสา หนังแนวนี้โดยทั่วไปแล้ว ยังมีการ

หลังจากที่เคยแคส หงจินเป่า ให้มารับบทประกอบมาแล้วครั้งหนึ่ง หูจวินฉวน ยังคงเรียกใช้บริการนักบู๊ร่างท้วม ให้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง แต่คราวนี้พ่วงตำแหน่งผู้กำกับคิวบู๊ ของเรื่องไปในตัวด้วย หงจินเป่า ใช้ความเชี่ยวชาญส่วนตัวกับการออกแบบ ฉากต่อสู้ด้วยมือเปล่ามาปรับใช้ ในหนังกำลังภายในประเภทกระบี่ ในเรื่องนี้ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว

แม้จะใช้ผู้กำกับคิวบู๊วัยหนุ่มแน่นไฟแรง แต่ฉากต่อสู้ในหนัง ก็ยังคงเอกลักษณ์ของผู้กำกับ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ การนำเสนอภาพมุมต่างๆ การตัดต่ออย่างรวดเร็ว โดยสอดคล้องไปกับ จังหวะการต่อสู้ แสดงประกอบ และดนตรี ที่ประสานกันอย่างจงใจ ฉากต่อสู้ที่โดดเด่นนั้นมีมากมายตลอดทั้งเรื่อง หูจวินฉวน ไม่พวกเอาใจใส่ในลีลาบู๊ แต่ยังพยายามออกแบบ ฉากต่อสู้โดยอ้างอิง สร้างความสอดคล้อง กับบรรยากาศ และธรรมชาติของฉากหลัง ไม่ว่าจะเป็นการโรมรันในป่าใหญ่ ฉากสองคู่รักจอมยุทธ กับนักสู้ชายญี่ปุ่นนับสิบ ในถ้ำปิดถึบ และการดวลเดียวริมหาดหิน แห่งท้องทะเล

ถ้าป่าไผ่คือภาพจำแห่ง A Touch of Zen 3 ที่กลายเป็นฉากตัวแทนของหนังทั้งเรื่อง สำหรับ The Valiant Ones ฉากท้องทะเลก็ถือว่าได้ทำหน้าที่อย่างเดียวกัน ฉากสองจอมยุทธหนุ่มสาว อาศัยเรือแจว ในการข้ามฝากสู่ฐานที่มั่นของศัตรูถ่ายทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ถ่ายทอดทัศนียภาพที่สวยงาม ผ่านตัวละครบนเรืออันโครงแครง ค่อยๆ เคลื่อนผ่านโขดหินผา และมหาสมุทรอันใหญ่ ให้ความรู้สึกที่น่าจดจำจริงๆ

นักแสดงที่ปรากฏตัวในเรื่อง ผู้กำกับยังคงเลือกใช้บริการ เหล่านักแสดงเจ้าประจำ ตั้งแต่พระเอกหนุ่ม ไปอิง, รอย เชา จนถึง ดาราดาวร้าย ฮั่นอิงเจี๊ยะ 4 ที่ร่วมงานกันมาเกือบทุกเรื่อง ก็ยังคงตามรับบทตัวโกง หัวหน้าโจรสลัดให้กับ หูจวินฉวน ในครั้งนี้ด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีดาราประกอบคุ้นหน้าคุ้นตา ร่วมแสดงกันอีกหลายท่าน ที่สมควรพูดถึงก็คือ หยวนเสี่ยวเทียบ บิดาของ หยวนวูปิง ที่มารับบทหลวงจีนจอมยุทธ สมุมของโจรสลัดในเรื่อง ส่วนหงจินเป่าเองก็หนีบเอาศิษย์น้องนักแสดงงิ้ว มารับจ๊อบเป็นตัวประกอบกันอย่างถ้วนหน้า ไล่กันมาตั้งแต่ หยวนเปียว, หยวนหัว, หยวนขุย, หยวนเหมา ฟงซิ่ง 5

แต่คนที่โดดเด่น และสมควรพูดถึงเป็นพิเศษ ก็เห็นจะเป็นนางเอกสาว ซูเฟิง ดาราขาประจำอีกคนของผู้กำกับ ดาราสาวเคยร่วมงานกับ หูจวินฉวน มาตั้งแต่ Dragon Inn ต่อเนื่องยาวนานมาทุกเรื่องตั้งแต่ Dragon Gate Inn ในปี 1967 จนถึง Legend of The Mountain ในปี 1981 ได้รับบทที่หลากหลายจาก หูจวินฉวน ตั้งแต่เด็กสาวอ่อนแอ นางเสือร้าย จอมยุทธหญิงผู้สูงศักดิ์ แต่บทบาทใน The Valiant Ones ของซูเเฟิง อาจจะเรียกได้ว่า โดดเด่นแตกต่างจากบทอื่นๆ ที่เธอเคยได้รับทั้งหมด จอมยุทธสาวหน้าตาแคร่งครึม ในชุดชนเผ่าบ้านป่า ที่ดูแปลกตา และดูเหมือนนางจะ สะดวกในการถ่ายทอดความรู้สึก นึกคิด ผ่านการต่อสู้ และแววตา มากกว่าคำพูด 6

เรื่องราวปราศจากความซับซ้อน และตัวละครที่ไร้มิติลึกซึ้งแบบหนังตะวันตก เปรียบเทียบแล้ว The Valiant Ones อันว่าด้วยเรื่องของนักกระบี่ เพื่อนำเสนอเรื่องราวเชิงอุดมคติ แบบจอมยุทธ ที่ถ่ายทอดบุคลิก นิสัยอุดมการณ์ของตัวละคร ผ่านฉากต่อสู้ ลีลาเยื่องย่างของตัวละคร ที่แสดงออกถึงความ สง่างาม กล้าหาญ ตลอดจน ชตากรรม ที่ถูกถ่ายทอดความยิ่งใหญ่ของเรื่องราว ผ่านการถ่ายภาพ ธรรมชาติ และฉากหลังอันยิ่งใหญ่ เป็นการนำเสนอความงามแบบภาพวาดจีนโบราณ เป็นภาพวาดลายเส้น ที่ดูเหมือนไร้มิติความลึกซึ้งแบบสื่อรุ่นใหม่ หากแต่ให้ความรู้สึกของความเป็น เรื่องราวเล่าขานปากต่อปากหลายชั่วอายุคน

Footnote

1 หยูต้ายู (Yu Dayou) บุคคลที่มีตัวตนอยู่ประวัติศาสตร์จริง นายพลในยุคราชวงศ์หมิงมีชีวิตอยู่ในช่วง ศตวรรษที่ 15 ที่เกิดในครอบครัวข้าราชการ หยูต้ายู ได้รับชื่อเสียงจากการปราบโจรสลัดญี่ปุ่น อย่างที่เล่าใน The Valiant Ones เช่นเดียวกันกับ การยอมรับในฐานะจอมยุทธแห่งราชสำนักผู้หนึ่ง ในช่วงสุดท้ายในชีวิตของท่าน ได้มุ่งมั่นเดินทาง เพื่อไปศึกษาวิทยายุทธกับพระวัดเส้าหลินรูปหนึ่ง จนหายสาบสูญไปในที่สุด
2 รอย เชา ดาราที่เคยรวมงานกับ หูจวินฉวน สองครั้ง จาก A Touch of Zen มาถึง The Valiant Ones แต่ที่ทำให้เขาเป็นที่จดจำต่อ นักดูหนังทั่วโลกก็คือ บทดาวร้ายต้นเรื่อง ในหนังผจญภัยหาสมบัติ Indiana Jones and The Temple of Doom
3 ฉากป่าไฝ่ใน A Touch of Zen ถูกนักทำหนังหลายท่านนำมาทำซ้ำ ในว่าเพื่อคารวะ รวมถึง House of Flying Dagger ของจางอี้โหมว และ Crouching Tiger Hidden Dragon ของหลี่อัน
4 ฮั่นอิงเจี๊ยะ ดาราบู๊ และผู้กำกับฉากต่อสู้ ที่ถือว่ามีความสำคัญต่อ วงการหนังแอ็กชั่นในยุคบุกเบิกของหนังฮ่องกง อีกท่านหนึ่ง นอกจากจะกำกับคิวบู๊ให้หนัง สามเรื่องแรกของ หูจวินฉวน แล้ว เขายังทำหน้าที่เดียวกันนี้ ให้กับThe Big Boss (1971) และ Fist Of Fury (1972) อันเป็นหนังสองเรื่องแรก ของพระเอกนักบู๊ บรูซ ลี ด้วย
5 มีรายงานไม่ยืนยันว่า ในบรรดาตัวประกอบของเรื่องนั้น มีรวมพระเอกจมูกโต นามเฉินหลง รวมอยู่ด้วย แม้ในขณะนั้นเขา เริ่มแจ้งเกิดในฐานะดารานำ ในขณะนั้นแล้ว มารับบทตัวประกอบปิดหน้าปิดตาในเรื่อง เนื่องด้วยเกิดปัญหาเงินตึงมือ กับเขานิดหน่อยในช่วงนั้น
6 ซูเฟิง มีบทพูดในหนังประมาณ 1 ประโยค 2 พยางห์เท่านั้น แต่การแสดง และใบหน้าอันมีเสน่ห์ก็ทำให้เธอกลายเป็น ภาพจำอันดับหนึ่งของหนังไปแล้ว อันนี้ความเข้าใจส่วนตัวของผมเองว่า การออกแบบ ตัวละคร ของ จางหมิ่น ใน Swordsman (เดชคัมภีร์เทวดา) ก็ได้รับอิทธิพลมาจาก ตัวละครของ ซูเฟิง นี้เอง

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Gam Chuen
  บริษัทจัดจำหน่าย – Golden Harvest Films
  กำกับ – King Hu
  อำนวยการสร้าง – King Hu
  บทภาพยนตร์ – King Hu
  กำกับคิวบู๊ – Sammo Hung Kam-Bo
  แสดงนำ – Pai Ying, Hsu Feng, Roy Chiao Hung, Lee Man Tai, Sammo Hung Kam Bo, Han Ying Chieh, Yuen Biao, Billy Chan Wui Ngai, Chin Yuet Sang, Ho Pak Kwong, Lau Kong, Chiang Nan, Kok Lee Yan
 • Rating – 5/5
Advertisements

4 thoughts on “The Valiant Ones (1975, King Hu)

 1. ผมเคยดูคลิปเรื่องนี้ในสารคดีหนังกำลังภายในของชอว์บราเธอร์ส
  ก็รู้สึกว่าน่าดูดีครับ
  คิง ฮูเปลี่ยนจากที่เน้นการเยื้องย่างมาเป็นเน้นความฉับไวของมุมกล้อง
  การตัดต่อที่หวือหวาแทน
  ผลลัพธ์ก็นับว่าเหมาะสมดีกับเรทที่คุณ ar จัดให้แล้วครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s