หนังใหม่ของหยวนวูปิง “ยากจกซู”

ผู้กำกับคิวบู๊ อันดับหนึ่งของโลก หยวนวูปิง จะกลับมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับอีกครั้ง หลังจากห่างเหินไปนานกว่า 12 ปี กับหนังกังฟูเรื่องยากจกซู ที่มีพระเอกกังฟูที่โลกลืม เจ้าเหวินจั๋ว แสดงในบทนำ โดยการสร้างของบริษัท Edko FIlms และผู้อำนวยการสร้างชื่อดัง Bill Kong

หลังจากโด่งดังกลายเป็น ผู้กำกับคิวบู๊ระดับโลกมีหนังฮอลลีวูดให้เลือกทำไม่เว้นว่าง ทำให้หยวนวูปิงดูจะห่างหายจากกำกับหนังไปนาน โดยทิ้งผลงานเรื่องสุดท้ายคือ หนัง Tai Chi II ไว้ตั้งแต่เมื่อปี 1996 โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีรายชื่อโปรเจ็กมากมายที่มีชื่อของหยวนวูปิง เข้าไปเกี่ยวข้องในฐานนะผู้กำกับ ทั้งหนังเกี่ยวกับกำแพงเมืองจีน ซุเปอร์ฮีโร่กังฟู หรือหนังกังฟู สโนไวท์กับวัดวัดเส้าหลิน ที่ท้ายที่สุดก็ไม่มีเรื่องไหนได้ พัฒนาสมบูรณ์จนกลายเป็นหนังจริงๆ ซักเรื่อง

ในที่สุดตอนนี้ หยวนวูปิง ก็กลับมากับการสร้างหนังของตัวเองล้วนๆ กำกับเอง ดูแลคิวบู๊เองอีกครั้ง ในหนังที่เป็นการหยิบเอาตำนานพื้นบ้านยุคราชวงศ์ชิงอย่าง จอมยุทธขอทาน ยาจกซู กลับมาสร้างอีกครั้ง ถ้าย้อมกลับไปดูแล้ว ก็จะพบว่า ยาจกซู เป็นตัวละครนำโชคของหยวนวูปิง อย่างแท้จริง

โดยเฉพาะงานแจ้งเกิดของเขาที่ชื่อว่า Drunken Master (ไอ้หนุ่มหมัดเมา) ที่เล่าเรื่องราวในวัยหนุ่มของยอมยุทธหวงเฟยหงนั้นก็มี ยาจกซู เป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง โดยคนที่รับบทดังกล่าวก็คือ ดาราอาวุโส หยวนเสี่ยวเทียน บิดาของหยูวูปิงนั้นเอง รวมถึงหนังปี 1993 Hero Among Heroes ที่คราวนี้หยวนวูปิงหยิบเอาตัวะละครยาจกซูมาเป็นตัวเอง และให้หวงเฟยหงมาเป็นตัวรอง

ยาจกซู เป็นหนึ่งในวีระบุรุษของชาวฮั่น รวมกับนักสู้อีกหลายคนในนาม “สิบพยัคฆ์กวางตุ้ง” ในช่วงสมัยการปกครองของแมนจู พื้นแพเกิดมาในตระกูลขุนนาง อันร่ำรวย ก่อนจะถูกบีบคั้นจากศัตรูรอบข้าง ต้องตกต่ำกลายมาเป็นของทาน จนกระทั่งค้นพบความเป็นจริงของชีวิต และสำเร็จกระบวนวิชากลายเป็น จอมยุทธอีกคนแห่งยุคสมัย

ยาจกซูของหยวนวูปิง จะมีพระเอกังฟู เจ้าเหวินจั๋ว ที่ห่างจากงานหนังใหญ่ไป 7 ปีเต็มแล้วมารับบทนำ โดยมีนางเอกสาวมาแรง โจวซุน รับบทนางเอกภรรยาของยาจกซู (ที่เปิดกล้องหนังใหม่แทบจะเดือนเว้นเดือน เรียกว่าเอาให้คนเบื่อหน้าตาม จางจื่ออี่ไปอีกคนเลย) โดยหนังจะมี หยังจือฉุน และ (อาจจะมี) โจวเจียหลุน ในบทรับเชิญ

ขณะนี้หนังกำลังภายทำอยู่ที่ เขาเมฆมังกร ในบริเวณเขาสูงของเขต หมี่หยุน ชานเมืองปักกิ่ง น่าจะเข้าฉายได้ในปี 2009 ที่จะถึงนี้
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s