The Country of Beauties เริ่มต้นด้วยคำบรรยายอรัมภบท ที่เล่าถึงยุคสมัยจีนโบราณ เมื่อฮ่องเต้เนรเทศองค์ฮองเฮา ให้ไปอาศัยอยูบนเกาะห่างไกล ด้วยความโกรธแค้น พระนางก่อตั้งเมืองที่มีแต่ประชากรสตรีเพศ สั่งสอนให้มีความเกลียดชั่งในบุรุษ จนสืบทอดกันมายาวนานกว่า 23 ชั่วคน

หนังแนวเมืองแม่ม่าย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่าพวก Amazon เป็นตำนานของเมืองที่มีแต่ผู้หญิง ที่เล่าสืบต่อกันมาตั้งแต่ยุคกรีก เอามาดัดแปลงใส่เนื้อหาวัฒนธรรมความเป็นจีนเข้าไป หนังเป็นผลงานสร้างของทางไต้หวัน ที่ประกันได้ว่าหลุดโลกแน่นอน

ภาพของวงการหนังไต้หวันปัจจุบันอาจจะ ถูกปกคลุมไปด้วยงานสไตล์นิ่งช้า สูงส่งแบบโหวเสี่ยวเชี้ยน หรือ เอ็ดเวิร์ด หยาง แต่สำหรับยุค 80 หนังกังฟู กำลังภายในจากไต้หวันคือ ความวิปลาศอย่างแท้จริง อาจจะทั้งงานสร้างบ้าๆ บอๆ และเนื้อหาที่ไม่รู้เอาอะไรคิด ในกลุ่มหนังประหลาดเหล่านั้น The Country of Beauties ก็ยังนับว่าแปลกเกินธรรมดา

ความน่าสนใจของ The Country of Beauties เริ่มกันตั้งแต่ ภาพแรกของเมืองแม่ม่ายที่ปรากฏต่อคนดู ที่ดูแล้วก็ต้องบอกว่าน่าตื่นตาตื่นใจเหลือเกิน (555) เป็นเกาะที่มีเนินเขาสูงต่ำ มีรูปปั่นฮ่องเฮาผู้ก่อตั้งเมืองดั่งเด่นเป็นสง่า เป็นสัญลักษณ์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สามารถยิงลูกปืนใหญ่ออกจากดวงตาได้

มีหญิงสาวนับร้อยนับพัน ในชุดบางเบาพริ้วไหว รายลอมรูปปั่นฮ่องเฮา ที่ต้งอยู่ตรงจุดศูนย์กลาง ส่วนเหล่าหญิงสาว บ้างก็รุมแย่งอาหารผลไม้กันอย่างสนุกสนาน บ้างก็จับมือเต้นรำกันเป็นวงกรม บ้างก็โชว์วิชากายกรรมตีลังกา ต่อตัว ห้อยโหนโจนทยาน

จุดศูนย์กลางของการปกครองนั้นอยู่ที่ เจ้าแม่ดานาวา ฮ่องเฮาผู้ครองนครคนปัจจุบัน และกลุ่มนักรบประจำเมือง (ที่สังเกตุได้ง่าย ด้วยเครื่อง การแต่งหน้าเข้มแบบยุค 80 แต่งกายที่ดูไฮโซด้วยเครื่องประดับ เปิดเผยเนื้อเผยตัว มากกว่าสาวชนชั้นธรรมดาสามัญโดยทั่วไป)

การรุกรานจากพวกโจนสลัด ที่บุกเข้ามาปล้นสดม ชิงตัวหญิงสาวไปข่มขืน รวมถึงข่าวลือเรื่องลายแทงสมบัติ์ที่ซ่อนอยู่ในเกาะ เหล่าหญิงสาวจึงต้อง ฝึกฝนวิชาการต่อสู้ไว้ต่อกร รวมทั้งเพื่อใช้ในการจับ ผู้ชาย มาขั้งไว้ใช้ในการทำพันธ์ ถ้าหมดประโยชน์ก็จะถูกจับตอน และโยนทิ้งทะเลไป

ในอีกฝากนึงของเกาะเป็นที่อยู่ของพวกบุรุษ พวกเขาก็คือ เหล่าเด็กทารกเพศชายที่เกิดขึ้นมา และไม่เป็นที่ต้องการ จะถูกเอาไปลอยทะเล ถ้าโชคดีก็อาจจะรอดชีวิต ช้าโชคร้ายก็ต้องจมน้ำ หรือกลายเป็นอาหารปลา ที่รอดชีวิต พวกเขาต้องใช้ชีวิตอย่างหลบๆ ซ่อนๆ และคอยช่วยเหลือเหล่าเด็กผู้ชายที่ถูกเอามาทิ้ง

จนกระทั่ง หนึ่งในหัวหน้าของพวกโจนสลัด (ดารากังฟู หวังเตา) บุกเข้ามาเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม หลังจากเพื่อนพ้องถูก เกาะแม่ม่ายฆ่าตายไป เจ้าแม่ไม่ฟังคำอธิบายใดๆ ทั้งสิน จับเขาขั้งไว้ในคุกน้ำให้ตาย น้องสาวของเจ้าแม่ที่ชื่อว่า ซุนจี เกิดเห็นใจขึ้นมาจึงแอบไปช่วยเหลือ จนกลายเป็นความรัก ขณะเดียวกันกลุ่มหนุ่มโจรสลัดสามคน ที่พยายามดิ้นรนทุกอย่างเพื่อจะหลบหนีออกไป หลังจากที่ถูกจับมาเป็นพ่อพันธ์ และบังคับให้สร้างปืนใหญ่ เพื่อใช้ในการสู้รบกับพวกโจรสลัด

The Country of Beauties เป็นผลงานของนักทำหนังชาวไต้หวันที่ชื่อว่า โอวหยังชุน ที่ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย เรียกว่าทำหนังกระแสนิยมไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ยุค 60s 70s แล้ว จนเรื่อง The Country of Beauties ถือว่าดังพอใช้ได้มี คนพูดถึงกันอยู่พอสมควรจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร เพราะหนังก็ดูประหลาดได้ใจจริงๆ

จุดขายของหนัง ก็คงจะหนีไม้พ้นความประหลาดพิศดารต่างๆ นาๆ ที่ผู้สร้างคิดออกมา ว่ากันตั้งแต่งานสร้าง เครื่องแต่งกายที่ดูจะผสมปนแปกันจนมั่วนิ่มไปหมด อุปกรณ์เครื่องใช้ดูเป็นจีน แต่แต่งตัวกันเหมือนมาจากหนังประเภทยอดคนแดนเถื่อน โคแนน เรด ซอนย่า อะไรเทือกนั้น งานสร้างของหนังนั้นออกแบบโดย Lee Bo-Lam อาร์ทไดเร็กชั่นมือเก๋าชาวไต้หวัน ที่มีผลงานทำงานอาร์ทให้หนังยุคๆ แรกๆ ของ ไช่หมิงเหลียงอยู่หลายเรื่อง (Vive l’Amour, Rebels of the Neon God The River และ Hole)

สาวๆ ในหนัง The Country of Beauties นั้นไม่รู้ว่าไปเหมาโหลมาจากไหนนะครับ เป็นสิบเป็นร้อย เรียกกว่าก็มีทั้ง ประเภทธรรมดา สามัญ กันไปจนถึงสวยน่ารักก็พอมี แสดงกันได้ไม่ค่อยเป็นชินเป็นอันเท่าไหร่ โดยเฉพาะเหล่าสาวดาวประกอบทั้งหลาย ที่ดูเหมือนจะเช้าชามเย็นชามกันมาก เช่นเดียวกับคิวบู๊ที่มีให้ดูกันตลอดทั้งเรื่อง ที่ก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยจะได้เรื่องอะไรเท่าไหร่นัก

The Country of Beauties เต็มไปด้วยผสมแบบของหนังแนว Exploitation ทั้งมุขตลกทะลึ่งทะเล้น ฉากผู้หญิงถึงเนื้อถึงตัวในแบบเลสเบี้ยน ผู้หญิงจับผู้ชายข่มขืน ฉากชวนสยองเกี่ยวกับการตอน รวมถึงบทตลกกระเทย เมื่อตัวละครชายตัวหนึ่งตอนเจี๋ยนจน เบี่ยงเบนไป หนังยังอุตส่าห์มีฉากดราม่าทำซึ้ง อย่างฉากเอาเด็กโยนทะเล หรือให้ตัวละครมาร่ายยาวเรื่องความเท่าเทียม หรือ Feminist แบบเฟคๆ เรียกว่ามั่วกันไปได้เรื่อยๆ จริงๆ

หนังดูเผินๆ เหมือนจะแรง แต่จริงๆ ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น หนังมีฉากเซ็กซี่เล็กๆ น้อยๆ ประเภทกกหู หน้าท้อง อะไรทำนองนี้ มากกว่าจะขายเนื้อนมไข่แบบหนังเกรดสามในยุคหลังๆ ขณะที่ฉากโหดก็ไม่ได้ถ่ายให้เห็นกันชัดๆ ใครคาดหวังฉากประเภทนี้ก็อาจจะผิดหวังนิดหน่อย คนดูบางคนถึงกับบ่นกันว่าหน้าหนังดูหวือหว่า แต่เอาเข้าแล้ว ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ตื่นเต้นมากนัก

วัดกันเฉพาะคุณค่าในฐานะหนังเรื่องนึง The Country of Beauties ก็คงจะไม่มีอะไรให้น่าจดจำ ไม่ว่าจะในกลุ่มของหนังทั่วๆ ไปหรือเทียบกันในหมู่หนังกำลังภายในกังฟูด้วยกันเอง แต่ด้วยความฮา แบบที่ทั้งตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ ในหนังก็ทำให้ The Country of Beauties เป็นงานที่เรียกว่าดูไปได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อะไรสำหรับผมนะครับ เพราะหนังก็ดูดำเนินเรื่องไปแบบไม่ค่อยสูตรเท่าไหร่ และมีอะไรแปลกๆ ให้ดูเยอะดี

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Seasonal Film Corp.
  กำกับ – Ulysses Au-Yeung Jun
  อำนวยการสร้าง – Ma Hung-Wing
  บทภาพยนตร์ – Cheung San-Yee
  กำกับศิลป์- Lee Bo-Lam
  ตัดต่อ – Kwok Ting-Hung
  ดนตรีประกอบ – Wong Mau-Saan
  กำกับคิวบู๊ – Wong Yiu, Sun Jung-Chi
  แสดงนำ – Elsa Yeung Wai-San , Fong Fong-Fong, Ng Haau-Ling, Mary Wong Ma-Lee, Ha Kwong-Li, Teresa Tsui Jun-Jun, Don Wong Tao, Cheng Fu-Hung, Hui Bat-Liu-on
 • Rating – 2/5
Advertisements