Heavenly Kings (2006, Daniel Wu)

ก่อนหน้าปี 1996 หรือเมื่อสิบกว่าปีก่อน มีนักร้องเพลงภาษากวางตุ้งชายสี่คน ถูกขนานนามว่า “สี่จตุรเทพ” กัวะฟู่เฉิง, หลิวเต๋อหัว, หลี่หมิง และจางเซียะโหย่ว กลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญ แห่งความรุ่งเรื่องของวงการเพลงฮ่องกง น่าเสียดายความรุ่งเรืองดังกล่าว ได้กลายเป็นภาพแห่งอดีตไปเสียแล้ว วงการเพลงที่เคยสร้างรายได้มากกว่า 1.68 พันล้านเหรียญฮ่องกง หดหายลงเหลือเพียงไม่ถึงครึ่ง

ในปี 2005 นักแสดงหนุ่มแห่งวงการภาพยนตร์ 4 คน อันประกอบไปด้วย เดเนียล วู (อู๋จิงจู), คอนรอย เฉิน (เฉินจื่อจง สามีของ โจซี่ โห ดาราไฮโซชื่อดังที่เป็นลูกสาวของ สแตนลี่ โห เจ้าพ่อบ่อนคาสิโนแห่งมาเก๊า), แอนดรู หลิน (หลินไห่ ดาราฮ่องกงที่ร่วมแสดง ในหนังร่วมทุนสร้างหลายประเทศเรื่อง The Coffin โลงสั่งตาย ที่พึ่งเข้าฉายในบ้านเราเร็วๆ นี้ไป) และเทอร์เรน หยินจื่อเหว่ย ได้ตัดสินใจที่จะ ชุบชีวิตวงการเพลงกวางตุ้ง ขึ้นมาอีกครั้ง วงบอยแบนด์ ALIVE ที่ถูกสื่อมวลชนขนามนามว่าเป็น F4 แห่งเกาะฮ่องกง ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยเหตุนี้

พวกเขาเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น อันแรงกล้า แสดงออกมาเป็นความพยายาม อย่างหนักหน่วง ทั้งการฝึกซ้อม ร้องเพลง และเต้นรำ หวังดิ้นรน เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดขึ้นในวงการให้จงได้

อย่างไก็ตามทั้งสี่ก็ต้องก้าวข้ามปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่มีอยู่สองสามประการให้ได้เสียก่อน อย่างแรก ในฐานะนักร้องคนขายเสียง สมาชิกของ Alive ทั้งสี่หน่อมีอยู หนึ่งเดียวที่พอจะร้องเพลงไปวัดไปวาได้ ส่วนที่เหลือ ห่วยแตก ไม่ได้เรื่องได้ราว แถมดูจะไม่ได้ขนขวายพยายาม ฝึกฝนอะไรให้มันดีขึ้นมาเลย

ประการที่สอง บอยแบนด์ รูปร่างหน้าตา กลายเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ สี่หนุ่ม Alive ที่ประกอบไปด้วย พระเอกหนุ่มรูปหล่ออยู่หนึ่ง ขณะที่เหลืออีก 3 ดาราตัวประกอบ ระดับธรรมดาสามัญ ที่หนึ่งในนั้นดูจะเริ่มท้วม อวบ อ้วน เสียด้วยซ้ำไป

ที่สำคัญที่สุด ในตลาดของนักร้อง “วัยรุ่น” เด็กหนุ่มขบเผาะ ดูตรงกันข้ามกับ วัยสามสิบกว่ากันขึ้นไปของสี่หนุ่มวง Alive โดยสิ้นเชิง และ นอกเหนือจากพ่อเดเนียล สุดหล่อแล้วก็ดูเหมือนว่า Alive จะไม่มีอะไรที่จะพอดึงดูสาวๆ อันเป็นกลุ่มเป้าหมาของ วงบอยแบนด์โดยทั่วไปได้เลย

ก็ชวนให้สงสัยนะครับว่า ความพยายามบ้าๆ บอๆ นี้จะพาพวกเขาจะไปได้ถึงไหนกันแน่ หนัง Heavenly Kings ทำหน้าหน้า ติดตามความฝัน ความบ้า และการดิ้นรนที่ดูเหมือนไร้ความหมายของชายหนุ่ม อย่างใกล้ชิด

หนังนำเสนอ ภาคฟุตเทจอันหลากหลาย ทั้ง บทสัมภาษณ์ ผู้ที่เกี่ยวข้อง ความคิดเห็นของแฟนเพลง และคนในวงการ (ที่มีทั้ง จางเซียะโหย่ว, เซียะถิงฟง, ม่อเหวินเหว่ย) เบื้องหลังการทำงาน ในห้องอัด รวมไปถึงมิวสิควิดีโอ และการแสดงคอนเสิร์ต

แม้จะต้องเผชิญกับปัญหานานานับประการ ทั้งคำสบประมาท หรือการถูกขโมยเพลงไปลงอินเตอร์เน็ต แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถหยุดยั่ง พวกเขาทั้งสี่ได้ นอกเสียจาก ความขัดแย้งภายใน ความกดดันที่เกิดขึ้น เมื่อมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน

Heavenly Kings นำเสนอเรื่องราวอันน่าสนใจ และยังแทรกสาระบางประการเกี่ยวกับวงการบันเทิง ที่เป็นเรื่องราวเฉพาะตัวของคนฮ่องกงไว้ด้วย แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นขึ้นไปอีกก็คือ ข้อเท็จจริงที่ว่า เรื่องราวทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องตอเหลทั้งแพ วงดนตรี Alive ก็เป็นเพียงการอุปโลกข์ขึ้นมา เพื่อถ่ายทำเป็นหนังกันโดยเฉพาะ

หนังเป็นรูปแบบการนำเสนอที่เรียกกันว่า Mockumentary เป็นการใช้รูปแบบของ สารคดี มานำเสนอเรื่องราวที่ถูกแต่งขึ้น ทำฟุตเตจปลอมๆ บทสัมภาษณ์ปลอมๆ ขึ้นมาสร้างความน่าเชื่อถือ ผลงานแนวนี้ที่ดังที่สุดก็เห็นจะเป็นหนังว่าด้วยวงร็อกปลอม ที่ชื่อว่า This is Spinal Tap! ของผู้กำกับ ร็อบ ไรเนอร์

Heavenly Kings เป็นผลงานกำกับชิ้นแรกของพระเอกหนุ่มรูปหล่อ เดเนียล วู กลายเป็นงานน่าเซอร์ไพรซ์แห่งปี 2006 เป็นหนังที่มีอารมณ์ขัน มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ จำทำให้เขาคว้ารางวัล ผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากงาน Hong Kong Film Awards ประจำปี 2006 ไปครอง

จริงๆ จะเรียก Heavenly Kings ว่าเป็น Mockumentary หรือ จะบอกว่าทุกอย่างในหนังเป็นของปลอมทั้งหมด ก็ดูจะไม่ถูกซะทีเดียวนะครับ บางส่วนของหนังก็เป็นเรื่องจริง เดเนียว วู อาศัยชื่อเสียงส่วนตัว ในฐานะนักแสดงชื่อดัง ต้มนักข่าวให้เสนอข่าวการฟอร์มวง Alive ของเขาตั้งแต่ปี 2005 หลอกสื่อมวลชนมางานแถลงข่าวปลอมๆ ของวง รวมถึงการได้เล่นคอนเสิร์ตต่อหน้าแฟนเพลง 20,000 คน ในงานของ Channel [V] ก่อนจะเปิดเผยในเวลาต่อมาในปี 2006 ว่าหมดเป็นเพลงการล้อกันเล่น เพื่อประกอบโปรเจ็กหนังใหม่ของเขาเท่านั้น

Heavenly Kings ดูมีไอเดียที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ตัวหนังจริงๆ ออกมาก็ถือว่าน่าพอใจ แต่ก็ไม่ได้ดูสนุกน่าติดตามไปเสียทั้งหมด มีหลายตอนที่ดูฮาจริงๆ การซ้อมเต้นแบบน่าอะเน็จอนาจ หรือการทำงานกับสไตล์ลิสแต๋วแตก ที่สรรค์หาชุดสุดบันเจิด มาให้หนุ่มทั้งนี่แต่ง

ขณะเดียวกัน ก็มีช่วงเวลาน่าเบื่อในหนังอยู่เยอะเหมือนกัน หนังขาดแคลนอารมณ์ขัน บนพูดดูจะไม่ค่อยคมคาย ดูไม่ธรรมชาติ ไม่ใช่คำพูดธรรมดา อย่างที่เราพูดกันในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นหนังยังขาดอารมณ์ประชดประชัน ตลกหน้าตาย แบบที่หนัง Mockumentary มักจะมีกัน

สุดท้ายเนื้อหาบางตอนของ Heavenly Kings ก็ดูตามสูตรจนเกินไปซักหน่อย การเอาเรื่องราวมิตรภาพ ของเพื่อน มาสรุปจบท้ายแบบง่าย ก็ดูทำให้ หนังธรรมดา เฉพาะเมื่อเทียบกับช่วงแรกๆ ของหนังอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนตัวแล้วผมชอบ Heavenly Kings นะครับ มุขและความพยายามบางอย่างอาจจะไม่เวิร์คทั้งหมด แต่หนังก็ให้ความบันเทิงได้พอสมควร และน่ายกย่องที่กล้านำเสนอแนวทาง ที่แตกต่างจากหนังฮ่องกงโดยทั่วไป

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Man 5 Production Ltd.
  กำกับ – Daniel Wu Yin-Cho
  อำนวยการสร้าง – Convoy Chan Chi-Chung, Andrew Lin Hoi, Daniel Wu Yin-Cho, Terence Yin Chi-Wai
  เทคนิคพิเศษทางภาพ – Fat Face Production Limited
  ตัดต่อ – Kim Chan Gam, Phat Chan Fei
  ดนตรีประกอบ – Jun Kung Shek-Leung, Troy Brandon
  ถ่ายภาพ – Kim Chan Gam, Phat Chan Fei
  แสดงนำ – Daniel Wu, Andrew Lin Hoi, Terence Yin, Conroy Chan Chi-Chung, David Lee Wai-Seung, Tony Ho Wah-Chiu, Jo Koo, Jacky Cheung Hok-Yau, Miriam Yeung Chin-Wah, Karen Mok Man-Wai, Paul Wong Koon-Chung, Davy Chan, Nicholas Tse Ting-Fung, Jun Kung, Stephen Fung Tak-Lun, Candy Lo Hau-Yam, Josie Ho Chiu-Yi
 • Rating – 3.5/5
Advertisements

One thought on “Heavenly Kings (2006, Daniel Wu)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s