จะเรียกหนังเรื่อง 5 Superfighters ของผู้กำกับ หลอหม่า ว่าเป็นคำตอบของชอว์บราเดอร์ ต่อความสำเร็จของกระแสหนังกังฟู ทุนต่ำในช่วงปลายยุค 70 ก็ไม่ผิดนัก หนังกังฟูบ้านๆ ที่ดูเผินๆ จากลีลาคิวบู๊ การเล่าเรื่อง และนักแสดงแล้ว แทบจะมองไม่ออกเลยว่า นี้เป็นผลงานของบริษัทผลิตภาพยนตร์ของชอว์  ตัวหนังที่ออกมากลับกลับดูสนุกอย่างเหลือเชื่อ เป็นงานที่ไม่ควรพลาดอีกเรื่องหนึ่งของบริษัท

เหล่าสัญลักษณ์ของชอว์ ดาราประเภทเครื่องหมายการค้าของบริษัท เช่น ตี้หลุง ฟู่เซิง หรือ เดวิด เจียง ที่ไม่มาให้ให้เห็นแม้แต่เงา แต่หนังกลับเต็มไปด้วยดาราชั้นรองๆ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าดาราประกอบ หรือผู้รับบทนำ ก็ดี

หนังมีรายชื่อนักแสดงอย่าง กวานฟง, เหาชุ่ยซิง, เหว่ยเทียนจื่อ, หลินฮุยหวัง หวานฟะ หวังเม่ยเม่ย และลู่จินหมิง ก็เป็นรายชื่อประเภทที่ว่า ผมเองที่เป็นแฟนหนังกำลังกังฟูมาพอสมควร ก็ยังแทบไม่คุ้นหน้าชื่อคุ้นหน้า นักแสดงเหล่านี้เลย

ซึ่งจะว่าไปก็ทำให้เกิดปัญหาอยู่เหมือนกันนะครับ คือดารานอกจากจะหน้าไม่คุ้นแล้ว ยังดูไร้สีสัน ไม่ชวนให้จดจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะตัวโกงที่แต่งตัวอย่างเทห์ แต่หน้าตากลับดูไร้สง่าราศี ออกแนวตัวประกอบสามนาทีตายมากๆ

สิ่งเดียวที่พอจะเรียกความคุ้นเคยสำหรับแฟนหนังได้บ้าง ก็เห็นจะเป็นโรงถ่ายอินเดอร์ของชอว์ ที่คุ้นหน้าตาแฟนหนังกันดีอยู่แล้ว และทำให้หนังดูแตกต่างจากหนังกังฟูทุนต่ำเรื่องอื่นๆ ที่นิยมถ่ายหนังกันด้วยฉาก เอ้าท์ดอร์ตามย่านชานเมืองใหม่ของฮ่องกง

แต่ที่ผิดคาดสำหรับผมก็คือ หนังมีเนื้อเรื่องที่สนุกสนานน่าติดตาม อยู่พอสมควรเลยทีเดียวนะครับ อาจจะไม่ได้ถึงขั้นพลิกโฉมให้กับหนังแนวนี้ แต่ก็พอจะมีแง่มุมที่แตกต่าง และพอจะสร้างความเพลิดเพลินไปได้ตลอดทั้งเรื่อง

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น ด้วยการเดินไปตามขนบของหนังกังฟูทุนต่ำทุกกระเบียดนิ้ว จอมยุทธนิรนาม ในชุดดำและหมวกสาน เดินทางโค้นสำนักมวยต่างๆ ไปนับไม่ถ้วน จนกระทั่งสำนักมวยเล็กๆ ยาจกๆ แห่ง ก็เป็นไปตามคาด เจ้าสำนัก หวันเทียนฮั่ง (เหาชุ่ยซิง) ถูกเอาชนะ ได้อย่างง่ายดาย และโดนทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส ลูกศิษย์ทั้งสามคนของเขา จึงออกเดินทางฝึกวิชาเพื่อกลับมาแก้แค้น

เนื้อเรื่องก็ถือว่าดำเนินไปตามแนวทางที่คาดเดากันได้ การพบยอดฝีมือเร้นการโดยบังเอิญ ตัวละครพิมพ์นิยมประเภท ชาวประมงผู้มากฝีมือ ปรจารย์ขี้เมา และ จอมยุทธหญิงผู้ห้าวหาญ (บทที่ดาราหญิง หวังเม่ยเม่ย แสดงได้ขโมยซีนมาก กับการแสดงท่ามวยได้สง่างามน่าชมเป็นอย่างยิ่ง)

และเมื่อเรื่องคืบมาถึงกลางเรื่อง หนังก็ดำเนินสู่ ฉากผึกวิชา ด้วยวิธีเกินธรรมดา ท่ามวยแปลกประหลาดพิศดารสุดแต่จะคิดสร้างสรรค์กันขึ้นมาได้ ก่อนจะจบท้ายด้วยการกลับมารวมตัวกันในตอนท้าย เพื่อทวงถามความแค้นจากศัตรูคู่อาฆาต

ที่น่าสนใจก็คือ 5 Superfighters ยังมีอารมณ์จริงจังซีเรียสให้ได้เห็นกันบ้าง โดยเฉพาะตัวละครอาจารย์ที ่ดูมีชีวิตจิตใจผิดจากตัวละครหนังกังฟูโดยทั่วไป ฉากแสดงความสิ้นหวังจากความพ้ายแพ้ แบะความพยายามเอาชนะตัวเอง เพื่อเรียกศักศรีศ์คือมา อีกครั้งนั้นก็ทำได้น่าเชื่อถือดี น่าเสียดายที่การตัดต่อ เรียงเรื่อราว ไม่สามารถขับเน้นให้อารมณ์ดังกล่าว พวยพุ่งไปมากกว่านี้ได้

อย่างไรเสีย สิ่งที่ 5 Superfighters ต้องการนำเสนอจริงๆ คิวบู๊ ที่ดูแลโดยยอดผู้กำกับคิวบู๊อีกท่านของยุค 70 – 80 ที่ชื่อว่า ซูเสีย เจ้าของตำแหน่งเดียวกันนี้ ในหนังดังเรื่อง ไอ้หนุ่มหมัดเมา หนังวางแนวทางไว้เป็น หนังกังฟูที่เน้นคิวบู๊ แบบที่โชว์ศักยภาพทางร่างกาย และทักษะ ส่วนตัวของนักแสดงเป็นหลัก มากกว่าจะใช้สลิงค์โชว์ความผาดโผนเหมือนหนังบางเรื่อง

ผลงานที่ออกมาต้องยอมรับว่าดีมากๆ เป็นคิวบู๊ที่หลากหลายทั้ง หมัดมวย และอาวุธ รวมถึงการตะลุมบอลแบบสามรุมหนึ่ง หนึ่งรุมสี่ อะไรทำนองนั้น จุดด้อยเล็กๆ น้อยๆ ที่มีก็เห็นจะเป็น การขาดแคลนฉากจำ และเอกลักษณ์ เพราะคิวบู๊ในหนัง อย่างมวยลิง หรือหมัดเมา นั้นดูคล้ายครึง และชวนให้นึงถึงหนังเรื่องอื่นๆ มากไปหน่อย

ด้วยองค์ประกอบปกติธรรมดาหลายๆ อย่างรวมๆ กัน 5 Superfighters กลับสามารถสร้างความแตกต่าง เป็นหนังกังฟูเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลย โดยเฉพาะถ้ายอมรับหนังที่เอาคิวบู๊นำ เนื้อเรื่องแบบนี้ได้

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Shaw Brothers
  กำกับ – John Lo Mar
  อำนวยการสร้าง – Sir Run Run Shaw
  บทภาพยนตร์ – Szeto On
  ตัดต่อ – Chiang Hsing-Lung, Fong Bo-Wa
  กำกับศิลป์ – Johnson Tsao Chuang-Sheng
  ดนตรีประกอบ – Eddie H. Wang Chi-Ren
  ถ่ายภาพ – Lam Chiu
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Liu Chi-Yu
  กำกับคิวบู๊ – Hsu Hsia
  แสดงนำ – Kwan Fung, Hau Chiu-Sing, Austin Wai Tin-Chi , Lam Fai-Wong, Jamie Luk Kim-Ming, Wan Faat, Keung Hon, Wong Mei-Mei
 • Thailand Distribution – แผ่น VCD ลิขสิทธิ์ออกโดยบริษัท United Home Entertainment ในชุดหนังชอว์บราเดอร์
 • Rating – 4.5/5
Advertisements