The Moss (2008, Derek Kwok Chi-Kin)

ปี 2007 ดีเร็ก กัวะ สร้างชื่อด้วยผลงานเรื่อง The Pye-Dog ที่นำเรื่องราวซ้ำซาก อย่างเรื่องโจรกับตำรวจ มาเล่าด้วยลีลาที่น่าสนใจ ปีนี่ 2008 ดีเร็ก กัวะ กลับมากับงานใหม่ ที่มีลีลาหลายๆ อย่างคล้ายเดิม

The Moss ยังคงเล่าเรื่องอาชญากรรม ที่มีฉากหลังเป็น ชุมชนเมืองอันสกปรก ของชนชั้นล่างในฮ่องกง ผู้คนล้วนป่วยไข้ไม่ทางร่างกาย ก็จิตใจ ตัวละครนั้นวนเวียนอยู่กับ บุคคลที่ไม่น่าคบหา ทั้งโสเภณี จิ๊กโก๋กระจอก ตำรวจขี่ช้อ ในสภาพแวดล้อม ที่ปกคลุมไปด้วยขี้สนิม และความมืด ผสมอารมณ์แบบเหนือจริงลงไป เนรมิตฮ่องกงให้กลายเป็นเมืองขยะ ที่ดูมีเสน่ห์น่าหลงไหล

สิ่งที่แตกต่างก็คือ ขณะที่ The Pye-Dog ทำให้ ดีเร็ก กัวะ กลายเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ ที่หลายคนจับตามอง ในฐานะกลายเป็นคนหวังใหม่ (อีกคน) ของวงการหนังฮ่องกง ขณะที่ The Moss แทบจะเรียกได้ว่าเป็นงานแจ้งดับ ทำให้เราต้องมาคิดใหม่ว่า ผู้กำกับหน้าใหม่แห่งความหวังคนนี้ จของปลอมทำเหมือน รึเปล่า

The Moss มีฉากหลังเป็นวงการใต้ดินของฮ่องกง จุดศูนย์กลางของเรื่องราวอยู่ที่ ตึกแถวคร่ำครึ ที่ถูกดัดแปลงมาเป็นซ่อง เด็กสาวจากแผ่นดินใหญ่ นามว่า ฟา (จื่อซูอี้ ดาราเด็กหน้าหวาน ที่มีผลงานเรื่องนี้เป็นแรกเรื่องแรก) เด็กทางมาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อเข้ามาอาศัยอยู่กับ ลูลู่ (บอนนี่ เสียน) ญาติผู้พี่ ที่ทำงานเป็นอีตัวอยู่ที่นี่

หยูเหวินเล่อ พระเอกของเรื่อง แสดงเป็น เจิ้น นายตำรวจชั้นผู้น้อย ที่ทำงานสายสืบคอยหาข้อมูล แบะแสในหมู่พวกแก๊งอิทธิพล แต่ดูเหมือนชีวิตของเขาจะก้าวมาไกลเกินกว่าแค่ สายสืบ เพราะชีวิตในสังคมแห่งมุมมืด กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว เข้าได้รับเส้นสาย และผลประโยชน์ จากความสัมพันธ์กับพวกมาเฟีย และยิ่งไปกว่านั้น เจิ้น ยังคบหญิงสาวขายบริการคนหนึ่งเป็นคนรักด้วย หญิงคนนั้นก็คือ ลูลู่ นั้นเอง

ความวุ่นวายทั้งปวงเริ่มต้นขึ้นเมื่อ สองแก๊งเกิดการปะทะกันขึ้น เมื่อลูกชายของ จง เจ้าแม่มาเฟียใหญ่เกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ คนที่ถูกสงสังเป็นคนแรกก็คือ พี่ตง (หลิวเจียจื่อ) หัวหน้าแก๊งคู่ปรับ ท้ายที่สุด ตำรวจหนุ่ม ที่สนิทชิดเชื้อกับฝ่ายหลังอยู่แต่ก่อนแล้ว ต้องกลายมาเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ย และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

ในอีกฝากหนึ่งของเรื่องราว ชายจรจัด (ฟานซิ่วหว่อง) ที่อาศัยอยู่ละแวกซ่อง ใช้ชีวิตเดียวดายไร้ญาติมิตร จนกระทั่งวันหนึ่ง เด็กสาวฟา ยื่นไมตรีมาถึง ชักชวนให้เขามาร่วมโต๊ะอาหาร และในวันนั้น โลกของชายจรจัด ก็มีคนอื่นเข้ามาในชีวิตเป็นครั้งแรก

เรื่องราวทวีความรุนแรงเมื่อ พี่ตง ถูกลอบสังหาร ผู้ที่ลงมือก็คือชายจรจัดคนนั้นนั่นเอง เปลือกนอกที่ดูซ่อมซ่อ เขากลับซ่อนความสามารถทางการต่อสู้ และการใช้ปืนอย่างเชี่ยวชาญเอาไว้ การลงมือของเขาเกิดขึ้นด้วยเหตุผลกลใด ใครเป็นผู้จ้างวานก็

หลังจากเกิดเหตุการ ชายจรจัดเกิดคลุ่มคลั่งขึ้น เขาทำร้ายคน ลูลู่ เป็นผู้เคราะห็ร้ายที่สุดเมื่อเธอถูกทำร้าย จนบาดเจ็บสาหัส ขณะที่ ฟา ก็ถูกคนคลั่งผู้นั้นลักพาตัวไป เจิ้น ทราบดีว่าการตามหา บุรุษนิรนามผู้นี้จะเป็นคำตอบ ของความวุ่นวายทั้งหมดเอง

คำจำกัดความง่ายๆ ที่พอจะอธิบายภาพรวมของ The Moss ได้ดีที่สุดก็คือ การทำมากได้น้อย หนังเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย เหตุการณ์หลากหลายที่ทับซ้อนกันวุ่นวายไปหมด การเชื่อมโยงตัวละคร และพล๊อตหลักพล็อตย่อยมากมาย ไว้ด้วยกัน กลับไม่สามารถทำได้อย่างน่าเชื่อถือ เพื่อหนังเลือกใช้เหตุผลอย่างเรื่องของความบังเอิญ เป็นหลัก ปริศนาหลายอย่างที่ถูกวางเอาไว้ ก็ไม่สามารถสร้างคำตอบคำเฉลย ที่น่าสนใจได้ดีพอ

หนังออกสตาร์ทด้วยเนื้อหาอันมากมาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ซักชั่วโมงหนังก็ดูเหมือนว่าจะ เวลาจะเริ่มเดินช้าลงเรื่อยๆ ผู้กำกับเลือกที่จะโฟกัสหนังทั้งหมดไปที่ความสัมพันธ์สองคู่ ชายจรจัดกับเด็กสาวจากเมืองจีน และโสเภณีสาวกับตำรวจหนุ่ม ด้วยเนื้อหาที่พอจะคาดเดากันได้ง่าย อย่าง การโหยหาความรักที่ขาดหาย และความฝันแห่งการอยู่ร่วมกันที่ดูเหมือนจะไม่มีทางเป็นไปได้

ดีเร็ก กัวะ นั้นเป็นผู้กำกับแบบที่เอาสไตล์มานำหน้าเนื้อหา ถ้าเนื้อหาพอไปได้สไตล์ที่ถูกสร้างเอาไว้ก็คงจะดูเปล่งประกายไปด้วย แต่หากเนื้อเรื่องไม่น่าสนใจ บทไม่ได้ถูกพัฒนาอย่างสมบูรณ์สไตล์ที่ถูกไส่มา ก็จะกลายเป็นความรกรุงรังน่ารำคาญ

The Moss เป็นงานที่น่าผิดหวัง คำที่จะอธิบายถึงสภาการณ์ของผู้กำกับ ดีเร็ก กัวะ ได้ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ ทองที่ชุบเอาไว้ ดูเหมือนว่าจะลอก ออกมาแล้ว

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Big Pictures Ltd.
  บริษัทจัดจำหน่าย- Mei Ah Entertainment Group Ltd. (Hong Kong)
  กำกับ – Derek Kwok Chi-Kin
  อำนวยการสร้าง – Wong Jing
  บทภาพยนตร์ – Gwok Ji-Kin, Lung Man-Hong, Clement Cheng Si-Kit
  ตัดต่อ – Matthew Hui Wai-Kit
  กำกับศิลป์ – Eric Lam Chi-Kiu, Lee Pik-Kwan, Li Tsz-Fung
  ดนตรีประกอบ – Lowell Lo Koon-Ting
  ถ่ายภาพ – O Sing-Pui, Chan Siu-Gwan
  กำกับคิวบู๊ – Jack Wong Wai-Leung, Wong Chi-Wai
  แสดงนำ – Shawn Yue, Bonnie Xian, Louis Fan Siu-Wong, Shi Xueyi, Eric Tsang Chi-Wai, Siu Yam-Yam, Liu Kai-Chi, Shaun Tam Chun-Yin, Gill Mohindepaul Singh, Lau Kam-Ling, Matthew Chow Hoi-Kwong
 • Rating – 2/5
Advertisements

3 thoughts on “The Moss (2008, Derek Kwok Chi-Kin)

 1. ชอบเว็ปนี้มากๆ เป็นกำลังใจให้เขียนเรื่อยๆคับ
  แนะนำว่าอยากให้บอกแหล่งที่จะหาหนังที่เขียนว่าจะหาดูได้ที่ไหนบ้าง
  หลายเรื่องอยากจะดูคับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s