ในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะภายหลังเกาะฮ่องกงถูกส่งคือสู่การปกครองของจีน วงการภาพยนตร์ ทีเคยรุ่งเรืองก็ดูเหมือนจะเริ่มดิ่ง ลงเหว ดูเหมือนว่าชายที่แบกวงการหนังฮ่องกงไว้แต่เพียงผู้เดียวก็คือ ตู้ฉีฟง ที่ขยันทำหนังออกมาปีละหลายๆ เรื่อง ทั้งหนังกล่องมีคุณภาพ ที่สะท้อนธรรมชาติของหนังฮ่องกงแบบแรงกล้า หนังตลาดแตกที่ไม่ได้ย่อหย่อนเรื่องคุณภาพ ในรอบกว่าสิบปีที่ผ่านมา ตู้ฉีฟง แทบจะสร้างงานมาสเตอร์พีซออกมารายปี หนังที่เขาผลิตออกมาปีละหลายๆ เรื่อง แต่ก็ยังคงความสด และหน้าสนใจได้เสมอ

งานทั้งหมด โดยเฉพาะในฐานะผู้กำกับของตู้ฉีฟง ตั้งแต่แรกเริ่มทำงานเมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว ช่วงเวลาแห่งการค้นหาแนวทางของตัวเอง จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ได้ถูกรวบรวมไว้ตรงนี้แล้วครับ

The Enigmatic Case (1980) – กำลังภายใน – หลิวสงเหยิน, จงฉู่หง – 3/5

ผลงานชิ้นแรกของ ตู้ฉีฟง เป็นแนวกำลังภายในที่มี ลีลาแปลกใหม่น่าสนใจพอสมควร ในยุคนั้น สามารถนำหนังไปอยู่ร่วมกลุ่มเดียวกับ หนังกำลังภายใน นิวเวฟ อย่าง The Sword ของ เพทริค ถัม หรือ Death of the Dual ของ ฉิงเสี่ยวตง ได้อย่างเหมาะสม

Happy Ghost 3 (1986) – ตลก ผี – หลี่ลี่เจิน 2/5

หนังภาคต่อในชุด Happy Ghost ที่มีเนื้อหาซ้ำๆ ซากๆ เกี่ยวกับไอ้หนุ่มหน้ามนต์ กับผีสาวแสนสวย แม้จะได้ตู้ฉีฟง มากำกับในภาคนี้ ก็ไม่ได้ทำให้หนังน่าสนใจขึ้นมาได้ซักเท่าไหร่

Seven Years Itch (1987) – ตลก – หวงไป่หมิง – 2.5/5

หนังตลกเกี่ยวกับ หนุ่มนอกใจเมีย นำแสดงโดย หวงไป่หมิง จงฉู่หง เข้าใจว่าหนังดัดแปลงมาจากหนังฮอลลีวูด ชื่อเดียวกัน ของผู้กำกับ บิลลี่ วายเดอร์ ที่มี มาเลลีน มอนโร แสดงนำ

The Big Heat (1988) – แอ็กชั่น อาชญากรรม – หลี่จื่อสง, หวังจู่เสียน – 4/5

ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าหนังของ ตู้ฉีฟง จะเป็นประเภทตามใบสั่งเสียส่วนใหญ่ The Big Heat หนังตำรวจจับผู้ร้าย ที่อำนวยการสร้าง ดูเหมือนว่าจะเป็นครั้งแรก ที่เขาเดินมาถูกทางเสียที เนื้อหาของหนังไม่มีอะไรใหม่นัก แต่ภาพรวมก็ยังน่าพอใจ โดยเฉพาะงานภาพ ฉากแอ็กชั่น การออกแบบวิชวลที่ดูแปลกใหม่ เหี่ยมเกรียมเป็นพิเศษ

The Eighth Happiness (1988) – ตลก โรแมนติก – โจวเหวินฟะ, เจิ้งอี้หลิง 3/5

หลังจากทำ The Big Hit ให้ฉีเคอะเจ๊งไป ตู้ฉีฟง ก็กลับมาทำหนังตลาดแตกให้กับ หวงไป่หมิง อีกครั้งหนึ่ง The Eighth Happiness เป็นหนังแนวหลายคู่ชู้ชื่น ดาราดังแน่นเรื่องทั้ง โจวเหวินฟะ, จงฉู่หง, จางเซียะโหย่ว, เจิ้งอี้หลิง โดยออกฉายในเทศกาลตรุสจีน และกวาดรายได้ไปเกือบ สี่สิบ ล้านเหรียญฮ่องกง

All About Ah Long (1989) – ชีวิต – โจวเหวินฟะ, จางอ้ายเจีย – 4.5/5

หนังในทางหนุ่มกระจอก กับสาวสูงศักดิ์ ที่ออกมาฮิตสุดๆ และคำว่า “อาหลาง” ก็กลายเป็นชื่อเล่นของ โจวเหวินฟะ ในยุคนั้นไปเลย นอกจากเนื้อหาที่บีบน้ำตาสุดๆ แล้ว หนังทำฉีกแนวด้วยการ เน้นไปที่ความสัมพันธ์พ่อไม่เอาไหน กับลูกชาย มากกว่าจะเป็นเรื่องรักหนุ่มสาวแบบหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ

The Fun, The Luck and the Tycoon (1990) – ตลก โรแมนติก – โจวเหวินฟะ, จางอ้ายเจีย – 3.5/5

หนังตลกตรุสจีน อีกเรื่องของตู้ฉีฟง โจวเหวินฟะ แสดงเป็นมหาเศรษฐี ที่ปลอมตัวเป็นคนธรรมดา จนได้พบรักกับ สาวสวย ที่แสดงโดยจางอ้ายเจีย

The Story of My Son (1990) – ชีวิต – หลิวสงเหยิน 2/5

หนังชีวิต ที่ว่าด้วย พ่อแม่ลูก ที่น่าสนใจคือ เป็นหนังเรื่องแรกที่ ตู้ฉีฟง ได้ร่วมงานกับ ผู้กำกับคิวบู๊ หยวนปัน ก่อนจะกลายเป็นหนึ่งใน ทีมงานคนสำคัญของเขาไปอีกเกือบยี่สิบปี

The Royal Scoundrel (1990) – ตลก อาชกรรม – เหลียงเฉาเหว่ย, อู๋เชี่ยนเหลียน 2/5

เหลียงเฉาเหว่ย กับอู่ม่งต๊ะ เป็นตำรวจคู่หู ที่เผอิญได้ช่วยสาวสวยน่าสงสารคนหนึ่งเข้า

Casino Raiders 2 (1991) – แอ็กชั่น พนัน – หลิวเต๋อหัว 2/5

หนังที่ว่าด้วย หลิวเต๋อหัว นักเลง และพนัน ที่ไม่ค่อยแตกต่างกับหนังเนวเดียวกัน อีกเป็นสิบเป็นร้อย ที่เฮียหลิวเล่นเท่าไหร่นัก

Justice, My Foot! (1992) – ตลก – โจวซิงฉือ, เหมยเยี่ยฟาง 4/5

รวมงานกับโจวซิงฉือ เป็นครั้งแรก หนังที่ว่าด้วย ทนายความ เจ้าเล่ห์กลับตัวในยุคราชวงศ์ชิง นอกจากโจวซิงฉือแล้ว ที่เด่นคู่กันออกมาเลยก็คือ เหมยเยี่ยฟาง กับบทภรรยาจอมยุทธของพระเอก

Lucky Encounter (1992) – ตลก – เหลียงเฉาเหว่ย 2/5

หนังตลกที่มีเหลียงเฉาเหว่ยแสดงนำ เป็นหัวขโมย ที่ถูกว่าจ้างให้ไปขโมย ตุ๊กตา การ์ฟิลด์ ที่มี ผีเด็กเป็นเจ้าของ ที่จะไปๆ มาๆ ผี กับขโมย กลับกลายมาเป็นเพื่อซี้กันไปได้ (หนังอะไรกันเนี่ย)

The Bare-Footed Kid (1993) – กังฟู – กัวะฟู่เฉิง, อู๋เชี้ยนเหลียน, ตี้หลุง, จางม่านอวี้ 4/5

หนังกำลังภายในที่สร้างให้กับ ชอว์บราเดอร์ และได้ปรมจารย์กังฟู อย่างหลิวเจียเหลียง มาดูแลคิวบู๊ให้ เนื้อหาออกแนวชอกช้ำระกำรัก แบบที่พอจะเรียกว่าเป็น ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ได้เลย รวมๆ แล้วนับว่าเป็นหนังกังฟู ที่ดีทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับหนังแนวนี้ ในยุคเดียวกัน อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

The Heroic Trio (1993) – กำลังภายใน, โลกอนาคต – เหมยเยี่ยฟาง, หยังจื่อฉุน, จางม่านอวี้ 4.5/5

หนังดังอีกเรื่องของ เขา เรื่องราวของ จอมยุทธสาวสามคน ในโลก Post Apocalypse กับชื่อไทยสุดคลาสสิคว่า “สวยประหาร” หนังผสมหลากหลายแนว แฟนตาซี กำลังภายใน ตลก มั่วแต่มันซ์

Executioners (1993) – กำลังภายใน, โลกอนาคต – เหมยเยี่ยฟาง, หยังจื่อฉุน, จางม่านอวี้ 3.5/5

ภาคต่อของสวยประหาร สมจริงขึ้น ซีเรียสขึ้น สนุกน้อยลง มีของแถมเป็น พ่อหนุ่ม ทาเคชิ คาเนชิโร่ ยุคหน้าใสกิ๊ก

The Mad Monk (1993) – ตลก – โจวซิงฉือ, เหมยเยี่ยฟาง 4/5

ตู้ฉีงฟง ได้กับมาร่วมงานกับ โจวซิงฉือ อีกครั้ง ในงานที่หยิบ เอาตำนานเรื่องจี๊กง มาดัดแปลง ในแบบบ้าๆ บวมๆ แนวโจวซิงฉือ

Loving You (1995) – อาชญากรรม – หลิวชิงหวิน, หลี่ยั่วถง 4.5/5

งานที่เป็นจุดเปลี่ยนในอาชีพอีกครั้งของตู้ฉีฟง ที่องค์ประกอบแห่งความยอดเยี่ยม มากันครบซะที คนเขียนบท เหยาไหนไห่ พระเอกหน้าเครียด หลิวชิงหวิน และหนังแนวอาชญากรรมฟิล์มนัวร์ แบบฮ่องกงๆ Loving You เล่าเรื่องตำรวจหนุ่มดีเดือด ทีบ้างาน จนแฟนสาว สวมเขาให้

A Moment of Romance 3 (1996) – โรแมนติก – หลิวเต๋อหัว, อู๋เชี่ยนเหลียน – 3.5/5

ภาคที่สามของ หนังรักบีบน้ำตาแห่งยุค 90 ผู้หญิงฆ่าใครอย่าแตะ ที่ครั้งนี้ ตู้ฉีฟง เอามากำกับเอง หลังจากสองภาคก่อนเป็นผู้อำนวยการสร้าง ในภาคนี้ หลิวเต๋อหัว กลับมาแสดงอีกครั้ง (หลังจากเปลี่ยนเป็น กัวะฟู่เฉิง ในภาคที่สอง) อู๋เชี่ยนเหลียน ยังคงรับบทเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์แสนดี ส่วนมอร์เตอร์ไซท์ ก็ถูกเปลี่ยนเป็น เครื่องบินรบ และมีฐานหลังเป็นสงครามโลกครั้งที่สอง

Lifeline (1997) – แอ็กชั่น – หลิวชิงหวิน, หลี่ยั่วถง 4/5

หนังเกี่ยวกับ ทีมดับเพลิงกู่ภัย ที่ต้องเผชิญปัญหาทั้งเรื่องงานผจญเพลิง และเรื่องส่วนตัว

A Hero Never Dies (1998) – แอ็กชั่นอาชญากรรม – หลิวชิงเหวิน, หลี่หมิง – 5/5

ตู้ฉีฟง ถูกเรียกว่าเป็น จอห์น วู คนใหม่อยู่ระยะหนึ่ง (ว่าแต่ใครบ้าง ในฮ่องกงที่ทำหนังยิ่งปืนฮิต แล้วไม่ได้ถูกเรียกว่าเป็น จอห์น วู คนใหม่) ตอนนี้เวลาก็พิสูจน์แล้ว ว่าหนังของทั้งสองคนแตกต่างกันยังไง อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปดู A Hero Never Dies ก็น่าจะเป็นงานที่ใกล้กับความเป็นจอห์น วู มากที่สุด หนังเล่าเรื่อง มิตรภาพแบบแมนๆ ของมือปืนสองคน ที่เป็นศัตรูกัน

Where a Good Man Goes (1999)แอ็กชั่น – หลิวชิงหวิน, หวังจัวหลิง 4/5

หนังสเกลเล็กๆ ที่มีตัวละครเป็น อดีตนักเลง ขี้คุกที่พึ่งได้อิสระภาพคืนมากอีกครั้ง จนได้พบกับ หญิงม่ายลูกติด เจ้าของโรงแรมซ่อมซ่อแห่งหนึ่ง ระหว่างที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่งอกเงิน ความยุ่งยากจากอดีตของชายหนุ่มก็ทำให้เรื่องทุกเรื่อง เริ่มยุ่งงยากกว่าที่คิด

Running Out of Time (1999) – แอ็กชั่น – หลิวชิงหวิน, หลิวเต๋อหัว 4/5

จอมโจรอัฉริยะลึกลับ เข้ามาก่อคดีในฮ่องกง ปั้นหัวตำรวจเล่นจนวุ่นวายไปทั่ว หนังแนวตำรวจจับโจร ที่เน้นไปการขับเคี่ยวของสองตัวละครหลัก เสน่ห์ และการเข้าขาระหว่าง หลิวเต๋อหัว และหลิวชิงเหวิน ก็ทำให้หนังดูสนุกขึ้นมามากๆ

The Mission (1999) – อาชญากรรม – อู๋เจิ้นอวี้, หวงซิวเซิง 5/5

หนังที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตการทำงาน ของตู้ฉีฟง อีกเรื่อง เพราะทำให้เขาสามารถมั่นใจได้ว่า หนังอาร์ท อาชญากรรม เนื้อหาคลุมคลือแบบนี้ ก็ยังพอมีตลาดให้ขายได้อยู่เหมือนกัน The Mission เล่าเรื่องสมาชิกแก๊ง 5 คน ที่ถูกเรียกตัว กลับมา เพื่อทำหน้าที่บอร์ดีการ์ด ให้กับ บอส ที่ถูกปองร้าย อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Needing You … (2000) – ตลก โรแมนติก – หลิวเต๋อหัว, เจิ้งซิ่วเหวิน 5/5

หนังโรแมนติก คอมเมอร์ดี้ เล็กๆ ที่ฮิตสุดๆ และก่อให้เกิดปรากฏการสองประการ หนึ่งเกิดหนังเลียนแบบ เดินตามมาอีกเป็นพรวน สองคนทั้งเกาะฮ่องกงตกหลุมรักสาว

Help!!! (2000) – ชีวิต – จางป๋อจือ, เจิ้งอี้เจี้ยน 3/5

สั้นๆ ว่า ER เวอร์ชั่นฮ่องกง

Wu Yen (2001) – ตลก – จางป๋อจือ, เจิ้งซิ่วเหวิน, เหมยเยี่ยฟาง 3.5/5

หนังที่ให้ความรู้สึกเหมือนหนังงิ้ว โบราณของชอว์บราเดอร์มาก เพราะ ตู้ฉีฟง เลือกที่จะสร้างหนัง ตลก โรแมนติก แฟนตาซี เรื่องนี้ โดยใช้นักแสดงนำเป็นหญิงทั้งหมด เจิ้งซิ่วเหวิน แสดงเป็นสาวบ้านป่า ที่ได้พบรัก และเข้าพิธีวิวาห์กับฮ่องเต้หนุ่ม (เหมยเยี่ยฟาง) โดยมีนางปีศาจจิ้งจอก จอมเจ้าเล่ห์ (จางป๋อจือ) คอยมาเป็นกว้างขวางคอ หนังถือว่าสนุกใช้ได้ นักแสดงนำทั้งสามก็เล่นบทตลก ได้ลื่นไหลดี

Love On a Diet (2001) – ตลก โรแมนติก – หลิวเต๋อหัว, เจิ้งซิ่วเหวิน – 4/5

คู่ขวัญ จาก Needing You กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง กับเมกอัพหนาเตอะ และชุดยางคนอ้วน หลิวเต๋อหัว แสดงเป็นหนุ่มอ้วน ที่พยายามช่วยเหลือ เพื่อนสาวอวบ (เจิ้งซิ่วเหวิน) ในการพยายามกลับมาสวยเช้ง และลดความอ้วน เพื่อเอาชนะใจหนุ่มญี่ปุ่น นักดนตรีคลาสสิค ที่เป็นชายในฝัน ที่สุดท้ายเธอเริ่มไม่แน่ใจว่าใครกันแน่ ที่เป็นหนุ่มในฝันคนนั้น

Fulltime Killer (2001) – แอ็กชั่น – หลิวเต๋อหัว, ทาเคชิ โซริมาจิ – 4/5

หนังที่ว่าด้วยการต่อสู้ระหว่างสองมือปืน ที่ได้ดาราญี่ปุ่นนาม ทาเคชิ โซริมาจิ มารับบทนำขณะที่ หลิวเต๋อหัว รับบทรอง และดูเหมือนจะเป็นตัวร้ายของเรื่องด้วย

Running Out of Time 2 (2001) – แอ็กชั่น – หลิวชิงเหวิน, เจิ้งอี้เจี้ยน – 3/5

ภาคต่อของหนังฮิตปี 1999 หลิวเต๋อหัว ถูกแทนที่ด้วยเจิ้งอี้เจี้ยน ในบทโจรอัฉริยะ ที่มาเพื่อท้าทาย ยอดตำรวจแห่งฮ่องกง (หลิวชิงเหวิน)

Fat Choi Spirit (2002) – ตลก – หลิวเต๋อหัว, กู่เทียนเล่อ, หลิวชิงหวิน – 4/5

หนังตลกตรุสจีน เกี่ยวกับไพ่นกกระจอก หลิวเต๋อหัว แสดงเป็นไอ้หนุ่มยอดเซียนไพ่ ที่มีเรื่องวุ่นวายอยู่รอบตัวเต็มไปหมด ทั้ง ความแค้นจากน้องชาย, คู่แข่ง หรือแฟนสาวคนรัก หนังไม่ค่อยมีสาระแต่ดูสนุกมากไม่ว่าจะเล่นไพ่นกกระจอกเป็นหรือไม่ สามหนุ่มดารานำ ท็อปฟอร์มสุดๆ

My Left Eye Sees Ghosts (2002) – ตลก โรแมนติก – หลิวชิงหวิน, เจิ้งซิ่วเหวิน 4.5/5

หนังคนเห็นผีแบบ ตู้ฉีฟง เจิ้งซิ่วเหวิน รับบทเป็นสาวตาซ้ายเห็นผี ที่ได้พบกับผีขี้เล่นอย่าง หลิวชิงหวิน หนังพูดถึงเรื่อง ความตาย กับการทำใจ ได้อย่างลุ่มลึก ตลก และซาบซึ้ง ในจำนวนการร่วมงานกันของ เจิ้งซิ่วเหวิน กับตู้ฉีฟง ผมชอบเรื่องนี้ที่สุดครับ

Love For All Seasons (2003) – ตลก โรแมนติก – กู่เทียนเล่อ, เจิ้งซิ่วเหวิน 2/5

หนังตลกตรุสจีนประจำปี 2003 ที่เป็นการกลับมร่วมงานกับ นางเอกนักร้องคนดัง เจิ้งซิ่วเหวินอีกครั้ง บทบาทก็ดูซ้ำๆ เดิมไปหน่อย ในเรื่องเธอแสดงเป็น จอมยุทธสาวบ้านนอก ที่อกหักจากหนุ่มกะล่อนจากเมืองใหญ่ จนสำเร็จวิชากระบี่หัวใจสลาย

PTU (2003) – อาชญากรรม – เยิ่นต๊ะหัว, เส้าเหม่ยฉี – 4.5/5

หนังคำวิจารณ์ดี รายได้ต่ำ ต่างประเทศ โปรดอีกเรื่องของ ตู้ฉีฟง หนังเล่าเรื่องคืนแห่งความวุ่นวาย เมื่อตำราจนายหนึ่ง ทำปืนหาย

Turn Left Turn Right (2003) – โรแมนติก – ทาเคชิ คาเนชิโร่, เหลียงหย่งฉี – 3.5/5

หนังที่ดัดแปลงมาจาก หนังสือภาพอินเทรน ของนักเขียนชาวไต้หวันนาม จิมมี่ เลียว เล่าเรื่อง หนุ่มนักเชลโล่ กับสาวนักเขียน ที่ได้พบ และจากกันด้วย พรมลิขิต

Running on Karma (2003) – แอ็กชั่น – หลิวเต๋อหัว, จางป๋อจือ – 5/5

หลิวเต๋อหัว มาในชุดยางเพิ่มกล้ามเนื้อ ชวนให้คิดว่า หนังจะมาในทางเดียวกับ Love On a Diet รึเปล่า คำตอบก็คือ ไม่ใช่ Running On Karma เป็นหนังที่พยายามตีความ คำสอนในศาสนาพุทธโดยเฉพาะเรื่องการปล่อยวาง หลิวเต๋อหัว เป็นหลวงจีนหนุ่ม ที่ละทิ้งสมณะเพศของตัวเอง หลังจากจู่ๆ เขาก็มองเห็นอดีตชาติของผู้อื่น

Breaking News (2004) – แอ็กชั่น – เฉินฮุ่ยหลิน, เยิ่นเสียนฉี – 4/5

เทียบกับงานอื่นๆ Breaking News มีจุดเด่นอยู่ที่ เนื้อหาดูค่อนข้างง่าย ฉากแอ็กชั่นถึงใจ (โดยเฉพาะลองเทค ดวลปืนตอนต้นเรื่อง) หนังว่าด้วย กลุ่มโจรจากแผ่นดินใหญ่ ที่ก่อคดีในฮ่องกง กลับถูกใช้เป็นเรื่องมือ ในการขายข่าว สร้างประชาสัมพันธ์ให้กับกรม ตำรวจ โดยนายตำรวจหญิงคนเก่ง ที่รับบทโดย เฉินฮุ่ยหลิน

Throw Down (2004) – ชีวิต – กู่เทียนเล่อ, กัวะฟู่เฉิง – 5/5

งานบูชาครู นักทำหนังชายญี่ปุ่น อากิระ คุโรซาว่า ที่ตู้ฉีฟง หยิบเอาเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะป้องกันตัว ของญี่ปุ่นอย่าง ยูโด มาถ่ายทอดเรื่องราวของ ความสิ้นหวัง และการเกิดใหม่ หนังเล่าเรื่อง สุดยอดนักยูโด (กู่เทียนเล่อ) ที่ละทิ้งวิชาที่ตัวเองฝึกฝนมานับสิบปี หลังจากพบความจริงบางอย่างของชีวิต เขาหมกตัวอยู่กับเหล้า การพนัน ใช้ชีวิตอย่างไร้ค่า จนกระทั่งวันหนึ่ง นักยูโดรุ่นน้อง (กัวะฟู่เฉิง) และสาวที่อย่างเป็นดารา ก้าวเข้ามาในชีวิต และจุดไฟแห่งความหวังในตัวเขาขึ้นมาอีกครั้ง

Yesterday Once More (2004) – ตลก โรแมนติก – 2.5/5

หนังรักโรแมนติกปิดไตรภาค หลิวเต๋อหัว เจิ้งซิ่วเหวิน สนุกน้อยกว่า ดีน้อยกว่า สำเร็จน้อยกว่า หนังเรื่องก่อนๆ ที่ทั้งสองเคยร่วมแสดงด้วยกันมา

Election (2005) – อาชญากรรม – เหลียงเจียฮุย, เยิ่นต๊ะหัว, กู่เทียนเล่อ – 4.5/5

ในแง่การทำหนังหวังกล่อง Election ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวของ ตู้ฉีฟง เพราะหนังสามารถไปไกลถึงได้เข้า ฉายในสายประกวด เทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2005 หนังเล่าเรื่องสงครามในแก๊งมาเฟียฮ่องกง เมื่อถึงกำหนดเลือกตั้งหัวหน้าคนใหม่ การแย่งชิงอำนาจระหว่างสองขั่ว บิ๊กดี เจ้าพ่อจอมระห่ำ กับอาล๊ก ผู้เยือกเย็น ก็เริ่มต้นขึ้น

Election 2 (2006) – อาชญากรรม – เยิ่นต๊ะหัว, กู่เทียนเล่อ – 4.5/5

ภาคต่อที่ดังน้อยลงหน่อย แต่คุณภาพยังยอดเยี่ยมเหมือนเดิม หนังเล่าเรื่องต่อเนื่องจากภาคที่แล้ว โดยโฟกัสไปที่ตัวละคร มาเฟียหนุ่ม ที่แสดงโดยกู่เทียนเล่อ หนุ่มมีการศึกษาที่หวังใช้วงการใต้ดินในการหาเงินเป็นหลัก และพยายามอยู่ให้ห่างความเลวร้ายของสังคมมืด กลับเริ่มถูกความหอมหวลของอำนาจ ดึงดูด

Exiled (2006) – อาชญากรรม – อู๋เจิ้นอวี้, หวงซิวเซิง 5/5

ภาคต่อของหนังสุดดังปี 1999 เมื่อ 5 บอร์ดีการ์ดต้องกับมาร่วมตัวกันอีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่ใช่การร่วมมือ แต่ต้องแบ่งเป็นสองฝ่ายห้ำหั่นกัน

Triangle (2007) – อาชญากรรม – เยิ่นต๊ะหัว, กู่เทียนเล่อ, หลินซีเหลย 4/5

เรื่องวุ่นวายของการโจรกรรมวัตถุโบราณ โปรเจ็คมันๆ ของสามผู้กำกับรุ่นเก๋า ฉีเคอะ ริงโก้ แลม และตู้ฉีฟง ซึ่งส่วนของพี่ตู้อันเป็นส่วนเปิดท้าย และถือว่าดีที่สุดเมื่อเทียบกับส่วนอื่นของเรื่อง อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Mad Detective (2007)อาชญากรรม – หลิวชิงหวิน 5/5

หนังที่ผสมเรื่องอาชญากรรม เข้ากับเรื่องราวเหนือธรรมชาติ หลิวชิงหวินเป็นตำรวจที่มีพลังจิตพิเศษ ที่ช่วยให้สามารถไขคดียากๆ ได้ แทนที่จะเป็นเรื่องดีกลับทำให้เขาสติแตก อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Linger (2008) – โรแมนติก – โจวอี้หมิน, หลี่ปิงปิง – 3/5

หนังรักโรแมนติก ที่มีพระเอกหนุ่มหน้าใหม่ นาม โจวอี้หมิน หรือ วิค แห่งวง F4 กระโดดลงมารับงานหนังเป็นครั้งแรก หนังออกแนว Ghost คนเห็นผี แต่เรื่องราวออกไปในทาง พุทธ โดยเฉพาะเรื่องของการปล่อยวางแบบที่ตู้ฉีฟง ถนัด อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

โฆษณา