Johnnie To Filmography – หนังของ ตู้ฉีฟง

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะภายหลังเกาะฮ่องกงถูกส่งคือสู่การปกครองของจีน วงการภาพยนตร์ ทีเคยรุ่งเรืองก็ดูเหมือนจะเริ่มดิ่ง ลงเหว ดูเหมือนว่าชายที่แบกวงการหนังฮ่องกงไว้แต่เพียงผู้เดียวก็คือ ตู้ฉีฟง ที่ขยันทำหนังออกมาปีละหลายๆ เรื่อง ทั้งหนังกล่องมีคุณภาพ ที่สะท้อนธรรมชาติของหนังฮ่องกงแบบแรงกล้า หนังตลาดแตกที่ไม่ได้ย่อหย่อนเรื่องคุณภาพ ในรอบกว่าสิบปีที่ผ่านมา ตู้ฉีฟง แทบจะสร้างงานมาสเตอร์พีซออกมารายปี หนังที่เขาผลิตออกมาปีละหลายๆ เรื่อง แต่ก็ยังคงความสด และหน้าสนใจได้เสมอ

งานทั้งหมด โดยเฉพาะในฐานะผู้กำกับของตู้ฉีฟง ตั้งแต่แรกเริ่มทำงานเมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว ช่วงเวลาแห่งการค้นหาแนวทางของตัวเอง จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ได้ถูกรวบรวมไว้ตรงนี้แล้วครับ

The Enigmatic Case (1980) – กำลังภายใน – หลิวสงเหยิน, จงฉู่หง – 3/5

ผลงานชิ้นแรกของ ตู้ฉีฟง เป็นแนวกำลังภายในที่มี ลีลาแปลกใหม่น่าสนใจพอสมควร ในยุคนั้น สามารถนำหนังไปอยู่ร่วมกลุ่มเดียวกับ หนังกำลังภายใน นิวเวฟ อย่าง The Sword ของ เพทริค ถัม หรือ Death of the Dual ของ ฉิงเสี่ยวตง ได้อย่างเหมาะสม

Happy Ghost 3 (1986) – ตลก ผี – หลี่ลี่เจิน 2/5

หนังภาคต่อในชุด Happy Ghost ที่มีเนื้อหาซ้ำๆ ซากๆ เกี่ยวกับไอ้หนุ่มหน้ามนต์ กับผีสาวแสนสวย แม้จะได้ตู้ฉีฟง มากำกับในภาคนี้ ก็ไม่ได้ทำให้หนังน่าสนใจขึ้นมาได้ซักเท่าไหร่

Seven Years Itch (1987) – ตลก – หวงไป่หมิง – 2.5/5

หนังตลกเกี่ยวกับ หนุ่มนอกใจเมีย นำแสดงโดย หวงไป่หมิง จงฉู่หง เข้าใจว่าหนังดัดแปลงมาจากหนังฮอลลีวูด ชื่อเดียวกัน ของผู้กำกับ บิลลี่ วายเดอร์ ที่มี มาเลลีน มอนโร แสดงนำ

The Big Heat (1988) – แอ็กชั่น อาชญากรรม – หลี่จื่อสง, หวังจู่เสียน – 4/5

ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าหนังของ ตู้ฉีฟง จะเป็นประเภทตามใบสั่งเสียส่วนใหญ่ The Big Heat หนังตำรวจจับผู้ร้าย ที่อำนวยการสร้าง ดูเหมือนว่าจะเป็นครั้งแรก ที่เขาเดินมาถูกทางเสียที เนื้อหาของหนังไม่มีอะไรใหม่นัก แต่ภาพรวมก็ยังน่าพอใจ โดยเฉพาะงานภาพ ฉากแอ็กชั่น การออกแบบวิชวลที่ดูแปลกใหม่ เหี่ยมเกรียมเป็นพิเศษ

The Eighth Happiness (1988) – ตลก โรแมนติก – โจวเหวินฟะ, เจิ้งอี้หลิง 3/5

หลังจากทำ The Big Hit ให้ฉีเคอะเจ๊งไป ตู้ฉีฟง ก็กลับมาทำหนังตลาดแตกให้กับ หวงไป่หมิง อีกครั้งหนึ่ง The Eighth Happiness เป็นหนังแนวหลายคู่ชู้ชื่น ดาราดังแน่นเรื่องทั้ง โจวเหวินฟะ, จงฉู่หง, จางเซียะโหย่ว, เจิ้งอี้หลิง โดยออกฉายในเทศกาลตรุสจีน และกวาดรายได้ไปเกือบ สี่สิบ ล้านเหรียญฮ่องกง

All About Ah Long (1989) – ชีวิต – โจวเหวินฟะ, จางอ้ายเจีย – 4.5/5

หนังในทางหนุ่มกระจอก กับสาวสูงศักดิ์ ที่ออกมาฮิตสุดๆ และคำว่า “อาหลาง” ก็กลายเป็นชื่อเล่นของ โจวเหวินฟะ ในยุคนั้นไปเลย นอกจากเนื้อหาที่บีบน้ำตาสุดๆ แล้ว หนังทำฉีกแนวด้วยการ เน้นไปที่ความสัมพันธ์พ่อไม่เอาไหน กับลูกชาย มากกว่าจะเป็นเรื่องรักหนุ่มสาวแบบหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ

The Fun, The Luck and the Tycoon (1990) – ตลก โรแมนติก – โจวเหวินฟะ, จางอ้ายเจีย – 3.5/5

หนังตลกตรุสจีน อีกเรื่องของตู้ฉีฟง โจวเหวินฟะ แสดงเป็นมหาเศรษฐี ที่ปลอมตัวเป็นคนธรรมดา จนได้พบรักกับ สาวสวย ที่แสดงโดยจางอ้ายเจีย

The Story of My Son (1990) – ชีวิต – หลิวสงเหยิน 2/5

หนังชีวิต ที่ว่าด้วย พ่อแม่ลูก ที่น่าสนใจคือ เป็นหนังเรื่องแรกที่ ตู้ฉีฟง ได้ร่วมงานกับ ผู้กำกับคิวบู๊ หยวนปัน ก่อนจะกลายเป็นหนึ่งใน ทีมงานคนสำคัญของเขาไปอีกเกือบยี่สิบปี

The Royal Scoundrel (1990) – ตลก อาชกรรม – เหลียงเฉาเหว่ย, อู๋เชี่ยนเหลียน 2/5

เหลียงเฉาเหว่ย กับอู่ม่งต๊ะ เป็นตำรวจคู่หู ที่เผอิญได้ช่วยสาวสวยน่าสงสารคนหนึ่งเข้า

Casino Raiders 2 (1991) – แอ็กชั่น พนัน – หลิวเต๋อหัว 2/5

หนังที่ว่าด้วย หลิวเต๋อหัว นักเลง และพนัน ที่ไม่ค่อยแตกต่างกับหนังเนวเดียวกัน อีกเป็นสิบเป็นร้อย ที่เฮียหลิวเล่นเท่าไหร่นัก

Justice, My Foot! (1992) – ตลก – โจวซิงฉือ, เหมยเยี่ยฟาง 4/5

รวมงานกับโจวซิงฉือ เป็นครั้งแรก หนังที่ว่าด้วย ทนายความ เจ้าเล่ห์กลับตัวในยุคราชวงศ์ชิง นอกจากโจวซิงฉือแล้ว ที่เด่นคู่กันออกมาเลยก็คือ เหมยเยี่ยฟาง กับบทภรรยาจอมยุทธของพระเอก

Lucky Encounter (1992) – ตลก – เหลียงเฉาเหว่ย 2/5

หนังตลกที่มีเหลียงเฉาเหว่ยแสดงนำ เป็นหัวขโมย ที่ถูกว่าจ้างให้ไปขโมย ตุ๊กตา การ์ฟิลด์ ที่มี ผีเด็กเป็นเจ้าของ ที่จะไปๆ มาๆ ผี กับขโมย กลับกลายมาเป็นเพื่อซี้กันไปได้ (หนังอะไรกันเนี่ย)

The Bare-Footed Kid (1993) – กังฟู – กัวะฟู่เฉิง, อู๋เชี้ยนเหลียน, ตี้หลุง, จางม่านอวี้ 4/5

หนังกำลังภายในที่สร้างให้กับ ชอว์บราเดอร์ และได้ปรมจารย์กังฟู อย่างหลิวเจียเหลียง มาดูแลคิวบู๊ให้ เนื้อหาออกแนวชอกช้ำระกำรัก แบบที่พอจะเรียกว่าเป็น ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ได้เลย รวมๆ แล้วนับว่าเป็นหนังกังฟู ที่ดีทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับหนังแนวนี้ ในยุคเดียวกัน อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

The Heroic Trio (1993) – กำลังภายใน, โลกอนาคต – เหมยเยี่ยฟาง, หยังจื่อฉุน, จางม่านอวี้ 4.5/5

หนังดังอีกเรื่องของ เขา เรื่องราวของ จอมยุทธสาวสามคน ในโลก Post Apocalypse กับชื่อไทยสุดคลาสสิคว่า “สวยประหาร” หนังผสมหลากหลายแนว แฟนตาซี กำลังภายใน ตลก มั่วแต่มันซ์

Executioners (1993) – กำลังภายใน, โลกอนาคต – เหมยเยี่ยฟาง, หยังจื่อฉุน, จางม่านอวี้ 3.5/5

ภาคต่อของสวยประหาร สมจริงขึ้น ซีเรียสขึ้น สนุกน้อยลง มีของแถมเป็น พ่อหนุ่ม ทาเคชิ คาเนชิโร่ ยุคหน้าใสกิ๊ก

The Mad Monk (1993) – ตลก – โจวซิงฉือ, เหมยเยี่ยฟาง 4/5

ตู้ฉีงฟง ได้กับมาร่วมงานกับ โจวซิงฉือ อีกครั้ง ในงานที่หยิบ เอาตำนานเรื่องจี๊กง มาดัดแปลง ในแบบบ้าๆ บวมๆ แนวโจวซิงฉือ

Loving You (1995) – อาชญากรรม – หลิวชิงหวิน, หลี่ยั่วถง 4.5/5

งานที่เป็นจุดเปลี่ยนในอาชีพอีกครั้งของตู้ฉีฟง ที่องค์ประกอบแห่งความยอดเยี่ยม มากันครบซะที คนเขียนบท เหยาไหนไห่ พระเอกหน้าเครียด หลิวชิงหวิน และหนังแนวอาชญากรรมฟิล์มนัวร์ แบบฮ่องกงๆ Loving You เล่าเรื่องตำรวจหนุ่มดีเดือด ทีบ้างาน จนแฟนสาว สวมเขาให้

A Moment of Romance 3 (1996) – โรแมนติก – หลิวเต๋อหัว, อู๋เชี่ยนเหลียน – 3.5/5

ภาคที่สามของ หนังรักบีบน้ำตาแห่งยุค 90 ผู้หญิงฆ่าใครอย่าแตะ ที่ครั้งนี้ ตู้ฉีฟง เอามากำกับเอง หลังจากสองภาคก่อนเป็นผู้อำนวยการสร้าง ในภาคนี้ หลิวเต๋อหัว กลับมาแสดงอีกครั้ง (หลังจากเปลี่ยนเป็น กัวะฟู่เฉิง ในภาคที่สอง) อู๋เชี่ยนเหลียน ยังคงรับบทเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์แสนดี ส่วนมอร์เตอร์ไซท์ ก็ถูกเปลี่ยนเป็น เครื่องบินรบ และมีฐานหลังเป็นสงครามโลกครั้งที่สอง

Lifeline (1997) – แอ็กชั่น – หลิวชิงหวิน, หลี่ยั่วถง 4/5

หนังเกี่ยวกับ ทีมดับเพลิงกู่ภัย ที่ต้องเผชิญปัญหาทั้งเรื่องงานผจญเพลิง และเรื่องส่วนตัว

A Hero Never Dies (1998) – แอ็กชั่นอาชญากรรม – หลิวชิงเหวิน, หลี่หมิง – 5/5

ตู้ฉีฟง ถูกเรียกว่าเป็น จอห์น วู คนใหม่อยู่ระยะหนึ่ง (ว่าแต่ใครบ้าง ในฮ่องกงที่ทำหนังยิ่งปืนฮิต แล้วไม่ได้ถูกเรียกว่าเป็น จอห์น วู คนใหม่) ตอนนี้เวลาก็พิสูจน์แล้ว ว่าหนังของทั้งสองคนแตกต่างกันยังไง อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปดู A Hero Never Dies ก็น่าจะเป็นงานที่ใกล้กับความเป็นจอห์น วู มากที่สุด หนังเล่าเรื่อง มิตรภาพแบบแมนๆ ของมือปืนสองคน ที่เป็นศัตรูกัน

Where a Good Man Goes (1999)แอ็กชั่น – หลิวชิงหวิน, หวังจัวหลิง 4/5

หนังสเกลเล็กๆ ที่มีตัวละครเป็น อดีตนักเลง ขี้คุกที่พึ่งได้อิสระภาพคืนมากอีกครั้ง จนได้พบกับ หญิงม่ายลูกติด เจ้าของโรงแรมซ่อมซ่อแห่งหนึ่ง ระหว่างที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่งอกเงิน ความยุ่งยากจากอดีตของชายหนุ่มก็ทำให้เรื่องทุกเรื่อง เริ่มยุ่งงยากกว่าที่คิด

Running Out of Time (1999) – แอ็กชั่น – หลิวชิงหวิน, หลิวเต๋อหัว 4/5

จอมโจรอัฉริยะลึกลับ เข้ามาก่อคดีในฮ่องกง ปั้นหัวตำรวจเล่นจนวุ่นวายไปทั่ว หนังแนวตำรวจจับโจร ที่เน้นไปการขับเคี่ยวของสองตัวละครหลัก เสน่ห์ และการเข้าขาระหว่าง หลิวเต๋อหัว และหลิวชิงเหวิน ก็ทำให้หนังดูสนุกขึ้นมามากๆ

The Mission (1999) – อาชญากรรม – อู๋เจิ้นอวี้, หวงซิวเซิง 5/5

หนังที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตการทำงาน ของตู้ฉีฟง อีกเรื่อง เพราะทำให้เขาสามารถมั่นใจได้ว่า หนังอาร์ท อาชญากรรม เนื้อหาคลุมคลือแบบนี้ ก็ยังพอมีตลาดให้ขายได้อยู่เหมือนกัน The Mission เล่าเรื่องสมาชิกแก๊ง 5 คน ที่ถูกเรียกตัว กลับมา เพื่อทำหน้าที่บอร์ดีการ์ด ให้กับ บอส ที่ถูกปองร้าย อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Needing You … (2000) – ตลก โรแมนติก – หลิวเต๋อหัว, เจิ้งซิ่วเหวิน 5/5

หนังโรแมนติก คอมเมอร์ดี้ เล็กๆ ที่ฮิตสุดๆ และก่อให้เกิดปรากฏการสองประการ หนึ่งเกิดหนังเลียนแบบ เดินตามมาอีกเป็นพรวน สองคนทั้งเกาะฮ่องกงตกหลุมรักสาว

Help!!! (2000) – ชีวิต – จางป๋อจือ, เจิ้งอี้เจี้ยน 3/5

สั้นๆ ว่า ER เวอร์ชั่นฮ่องกง

Wu Yen (2001) – ตลก – จางป๋อจือ, เจิ้งซิ่วเหวิน, เหมยเยี่ยฟาง 3.5/5

หนังที่ให้ความรู้สึกเหมือนหนังงิ้ว โบราณของชอว์บราเดอร์มาก เพราะ ตู้ฉีฟง เลือกที่จะสร้างหนัง ตลก โรแมนติก แฟนตาซี เรื่องนี้ โดยใช้นักแสดงนำเป็นหญิงทั้งหมด เจิ้งซิ่วเหวิน แสดงเป็นสาวบ้านป่า ที่ได้พบรัก และเข้าพิธีวิวาห์กับฮ่องเต้หนุ่ม (เหมยเยี่ยฟาง) โดยมีนางปีศาจจิ้งจอก จอมเจ้าเล่ห์ (จางป๋อจือ) คอยมาเป็นกว้างขวางคอ หนังถือว่าสนุกใช้ได้ นักแสดงนำทั้งสามก็เล่นบทตลก ได้ลื่นไหลดี

Love On a Diet (2001) – ตลก โรแมนติก – หลิวเต๋อหัว, เจิ้งซิ่วเหวิน – 4/5

คู่ขวัญ จาก Needing You กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง กับเมกอัพหนาเตอะ และชุดยางคนอ้วน หลิวเต๋อหัว แสดงเป็นหนุ่มอ้วน ที่พยายามช่วยเหลือ เพื่อนสาวอวบ (เจิ้งซิ่วเหวิน) ในการพยายามกลับมาสวยเช้ง และลดความอ้วน เพื่อเอาชนะใจหนุ่มญี่ปุ่น นักดนตรีคลาสสิค ที่เป็นชายในฝัน ที่สุดท้ายเธอเริ่มไม่แน่ใจว่าใครกันแน่ ที่เป็นหนุ่มในฝันคนนั้น

Fulltime Killer (2001) – แอ็กชั่น – หลิวเต๋อหัว, ทาเคชิ โซริมาจิ – 4/5

หนังที่ว่าด้วยการต่อสู้ระหว่างสองมือปืน ที่ได้ดาราญี่ปุ่นนาม ทาเคชิ โซริมาจิ มารับบทนำขณะที่ หลิวเต๋อหัว รับบทรอง และดูเหมือนจะเป็นตัวร้ายของเรื่องด้วย

Running Out of Time 2 (2001) – แอ็กชั่น – หลิวชิงเหวิน, เจิ้งอี้เจี้ยน – 3/5

ภาคต่อของหนังฮิตปี 1999 หลิวเต๋อหัว ถูกแทนที่ด้วยเจิ้งอี้เจี้ยน ในบทโจรอัฉริยะ ที่มาเพื่อท้าทาย ยอดตำรวจแห่งฮ่องกง (หลิวชิงเหวิน)

Fat Choi Spirit (2002) – ตลก – หลิวเต๋อหัว, กู่เทียนเล่อ, หลิวชิงหวิน – 4/5

หนังตลกตรุสจีน เกี่ยวกับไพ่นกกระจอก หลิวเต๋อหัว แสดงเป็นไอ้หนุ่มยอดเซียนไพ่ ที่มีเรื่องวุ่นวายอยู่รอบตัวเต็มไปหมด ทั้ง ความแค้นจากน้องชาย, คู่แข่ง หรือแฟนสาวคนรัก หนังไม่ค่อยมีสาระแต่ดูสนุกมากไม่ว่าจะเล่นไพ่นกกระจอกเป็นหรือไม่ สามหนุ่มดารานำ ท็อปฟอร์มสุดๆ

My Left Eye Sees Ghosts (2002) – ตลก โรแมนติก – หลิวชิงหวิน, เจิ้งซิ่วเหวิน 4.5/5

หนังคนเห็นผีแบบ ตู้ฉีฟง เจิ้งซิ่วเหวิน รับบทเป็นสาวตาซ้ายเห็นผี ที่ได้พบกับผีขี้เล่นอย่าง หลิวชิงหวิน หนังพูดถึงเรื่อง ความตาย กับการทำใจ ได้อย่างลุ่มลึก ตลก และซาบซึ้ง ในจำนวนการร่วมงานกันของ เจิ้งซิ่วเหวิน กับตู้ฉีฟง ผมชอบเรื่องนี้ที่สุดครับ

Love For All Seasons (2003) – ตลก โรแมนติก – กู่เทียนเล่อ, เจิ้งซิ่วเหวิน 2/5

หนังตลกตรุสจีนประจำปี 2003 ที่เป็นการกลับมร่วมงานกับ นางเอกนักร้องคนดัง เจิ้งซิ่วเหวินอีกครั้ง บทบาทก็ดูซ้ำๆ เดิมไปหน่อย ในเรื่องเธอแสดงเป็น จอมยุทธสาวบ้านนอก ที่อกหักจากหนุ่มกะล่อนจากเมืองใหญ่ จนสำเร็จวิชากระบี่หัวใจสลาย

PTU (2003) – อาชญากรรม – เยิ่นต๊ะหัว, เส้าเหม่ยฉี – 4.5/5

หนังคำวิจารณ์ดี รายได้ต่ำ ต่างประเทศ โปรดอีกเรื่องของ ตู้ฉีฟง หนังเล่าเรื่องคืนแห่งความวุ่นวาย เมื่อตำราจนายหนึ่ง ทำปืนหาย

Turn Left Turn Right (2003) – โรแมนติก – ทาเคชิ คาเนชิโร่, เหลียงหย่งฉี – 3.5/5

หนังที่ดัดแปลงมาจาก หนังสือภาพอินเทรน ของนักเขียนชาวไต้หวันนาม จิมมี่ เลียว เล่าเรื่อง หนุ่มนักเชลโล่ กับสาวนักเขียน ที่ได้พบ และจากกันด้วย พรมลิขิต

Running on Karma (2003) – แอ็กชั่น – หลิวเต๋อหัว, จางป๋อจือ – 5/5

หลิวเต๋อหัว มาในชุดยางเพิ่มกล้ามเนื้อ ชวนให้คิดว่า หนังจะมาในทางเดียวกับ Love On a Diet รึเปล่า คำตอบก็คือ ไม่ใช่ Running On Karma เป็นหนังที่พยายามตีความ คำสอนในศาสนาพุทธโดยเฉพาะเรื่องการปล่อยวาง หลิวเต๋อหัว เป็นหลวงจีนหนุ่ม ที่ละทิ้งสมณะเพศของตัวเอง หลังจากจู่ๆ เขาก็มองเห็นอดีตชาติของผู้อื่น

Breaking News (2004) – แอ็กชั่น – เฉินฮุ่ยหลิน, เยิ่นเสียนฉี – 4/5

เทียบกับงานอื่นๆ Breaking News มีจุดเด่นอยู่ที่ เนื้อหาดูค่อนข้างง่าย ฉากแอ็กชั่นถึงใจ (โดยเฉพาะลองเทค ดวลปืนตอนต้นเรื่อง) หนังว่าด้วย กลุ่มโจรจากแผ่นดินใหญ่ ที่ก่อคดีในฮ่องกง กลับถูกใช้เป็นเรื่องมือ ในการขายข่าว สร้างประชาสัมพันธ์ให้กับกรม ตำรวจ โดยนายตำรวจหญิงคนเก่ง ที่รับบทโดย เฉินฮุ่ยหลิน

Throw Down (2004) – ชีวิต – กู่เทียนเล่อ, กัวะฟู่เฉิง – 5/5

งานบูชาครู นักทำหนังชายญี่ปุ่น อากิระ คุโรซาว่า ที่ตู้ฉีฟง หยิบเอาเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะป้องกันตัว ของญี่ปุ่นอย่าง ยูโด มาถ่ายทอดเรื่องราวของ ความสิ้นหวัง และการเกิดใหม่ หนังเล่าเรื่อง สุดยอดนักยูโด (กู่เทียนเล่อ) ที่ละทิ้งวิชาที่ตัวเองฝึกฝนมานับสิบปี หลังจากพบความจริงบางอย่างของชีวิต เขาหมกตัวอยู่กับเหล้า การพนัน ใช้ชีวิตอย่างไร้ค่า จนกระทั่งวันหนึ่ง นักยูโดรุ่นน้อง (กัวะฟู่เฉิง) และสาวที่อย่างเป็นดารา ก้าวเข้ามาในชีวิต และจุดไฟแห่งความหวังในตัวเขาขึ้นมาอีกครั้ง

Yesterday Once More (2004) – ตลก โรแมนติก – 2.5/5

หนังรักโรแมนติกปิดไตรภาค หลิวเต๋อหัว เจิ้งซิ่วเหวิน สนุกน้อยกว่า ดีน้อยกว่า สำเร็จน้อยกว่า หนังเรื่องก่อนๆ ที่ทั้งสองเคยร่วมแสดงด้วยกันมา

Election (2005) – อาชญากรรม – เหลียงเจียฮุย, เยิ่นต๊ะหัว, กู่เทียนเล่อ – 4.5/5

ในแง่การทำหนังหวังกล่อง Election ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวของ ตู้ฉีฟง เพราะหนังสามารถไปไกลถึงได้เข้า ฉายในสายประกวด เทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2005 หนังเล่าเรื่องสงครามในแก๊งมาเฟียฮ่องกง เมื่อถึงกำหนดเลือกตั้งหัวหน้าคนใหม่ การแย่งชิงอำนาจระหว่างสองขั่ว บิ๊กดี เจ้าพ่อจอมระห่ำ กับอาล๊ก ผู้เยือกเย็น ก็เริ่มต้นขึ้น

Election 2 (2006) – อาชญากรรม – เยิ่นต๊ะหัว, กู่เทียนเล่อ – 4.5/5

ภาคต่อที่ดังน้อยลงหน่อย แต่คุณภาพยังยอดเยี่ยมเหมือนเดิม หนังเล่าเรื่องต่อเนื่องจากภาคที่แล้ว โดยโฟกัสไปที่ตัวละคร มาเฟียหนุ่ม ที่แสดงโดยกู่เทียนเล่อ หนุ่มมีการศึกษาที่หวังใช้วงการใต้ดินในการหาเงินเป็นหลัก และพยายามอยู่ให้ห่างความเลวร้ายของสังคมมืด กลับเริ่มถูกความหอมหวลของอำนาจ ดึงดูด

Exiled (2006) – อาชญากรรม – อู๋เจิ้นอวี้, หวงซิวเซิง 5/5

ภาคต่อของหนังสุดดังปี 1999 เมื่อ 5 บอร์ดีการ์ดต้องกับมาร่วมตัวกันอีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่ใช่การร่วมมือ แต่ต้องแบ่งเป็นสองฝ่ายห้ำหั่นกัน

Triangle (2007) – อาชญากรรม – เยิ่นต๊ะหัว, กู่เทียนเล่อ, หลินซีเหลย 4/5

เรื่องวุ่นวายของการโจรกรรมวัตถุโบราณ โปรเจ็คมันๆ ของสามผู้กำกับรุ่นเก๋า ฉีเคอะ ริงโก้ แลม และตู้ฉีฟง ซึ่งส่วนของพี่ตู้อันเป็นส่วนเปิดท้าย และถือว่าดีที่สุดเมื่อเทียบกับส่วนอื่นของเรื่อง อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Mad Detective (2007)อาชญากรรม – หลิวชิงหวิน 5/5

หนังที่ผสมเรื่องอาชญากรรม เข้ากับเรื่องราวเหนือธรรมชาติ หลิวชิงหวินเป็นตำรวจที่มีพลังจิตพิเศษ ที่ช่วยให้สามารถไขคดียากๆ ได้ แทนที่จะเป็นเรื่องดีกลับทำให้เขาสติแตก อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Linger (2008) – โรแมนติก – โจวอี้หมิน, หลี่ปิงปิง – 3/5

หนังรักโรแมนติก ที่มีพระเอกหนุ่มหน้าใหม่ นาม โจวอี้หมิน หรือ วิค แห่งวง F4 กระโดดลงมารับงานหนังเป็นครั้งแรก หนังออกแนว Ghost คนเห็นผี แต่เรื่องราวออกไปในทาง พุทธ โดยเฉพาะเรื่องของการปล่อยวางแบบที่ตู้ฉีฟง ถนัด อ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

17 ความเห็น

 1. shachou · ตุลาคม 23, 2008

  สุดยอดมากๆ เลยครับที่รวบรวมผลงานของคนนี้มาให้ชม

  ผมชื่นชมผู้กำกับคนนี้จริงๆ เพราะมีผลงานอย่างต่อเนื่อง และออกมาหลากหลายแนวด้วย

 2. yuttipung · ตุลาคม 24, 2008

  ในบรรดาหนังที่ได้ดูของตู้ฉีฟง ผมชอบ Throw Down กับ PTU สุดๆ

 3. left-side · ตุลาคม 25, 2008

  มั่งจิ เราชอบ running out of time มากสุดอะ เวลาไม่บายจัยมากๆจะหยิบเรื่องนี้สลับกะ kung fu hustle มาดูตลอดเลย ชอบดนตรีประกอบอะ เราว่าหนังหลายเรื่องของเฮียตู้เนี่ย ดนตรีประกอบเค้าโอเคเลย
  ช่วยเสริมหนังได้มากขึ้นไปอีก

  ที่สำคัญกว่าจะหาดีวีดี เรื่องนี้ได้ตั้งนาน แต่พอได้มาราคาแค่59.-
  เองของ aps น่ะ

  อ้อ มีอีกเรื่องอยากดูสุดๆเลย a hero never dies ยังไม่เคยดูใครรู้ว่า
  มีขายที่ไหนรบกวนบอกด้วยค้าบบบบบ..

 4. Tik · ตุลาคม 26, 2008

  ขอบคุณมากครับ ที่รวบรวมหนังของตู้ฉีฟง จะได้ไปหาดีวีดีแต่ละเรืองมาดู เพระเท่าที่มี มีแค่สองสามเรื่องเอง ชอบBreaking News มาก

 5. TylerDurden · ตุลาคม 28, 2008

  A Hero Never Dies ค่อนข้างเมโลไปหน่อย ผมชอบตอนที่หลิว ลอบสังหารตัวร้ายจน…

  สังเกตุส่วนมากหนังดีๆของตู้จะพูดน้อยๆทั้งนั้นเลย นะครับ

  ส่วนตัว ผมชอบ karma ที่สุด

  แต่จาก exiled หนังตู้ยังไม่มีดีวีดีขายเลยนะครับ election2

  มีขายรึยังใครช่วยบอกทีครับ

  หรือตกข่าวก็ไม่รู้นะ

  อ้อ big bullet ตู้ไม่ได้กำกับหรือครับ

  อ้อสอง longest nite เกี่ยวข้องอะรกับตู้ไหมรับ ผมชอบมาก

 6. mihk2002 · ตุลาคม 29, 2008

  Big Bullet ผู้กำกับคือ Benny Chan เจ้าของ งานผู้หญิงฆ่าใครอย่าแตะ ครับ

  ส่วน Longest Nite ตู้ฉีฟงไม่ได้กำกับ แต่เป็นผู้อำนวยการสร้าง เป็นหนังทีผลิตโดยบริษัท Milkyway Image ของเขาเอง

  งานในช่วงปลายยุค 90 ของบริษัทหลายๆ เรื่อง แม้พี่ตู้ แกจะไม่ได้ ลงมาทำเอง แต่ก็มีอิทธิพลสูงกับงานมาก

  งานเรื่องอื่นๆ ของบริษัท ก็เช่น Expect the Unexpected, The Longest Nite The Odd One Dies และที่เร็วๆ นี้ก็ Eye In the Sky

  ถ้ามีโอกาศจะลองรวบรวมข้อมูลหนังของ Milkyway มาให้อ่านกันครับ

 7. mymuimydear · ตุลาคม 30, 2008

  เรียงลำดับตามความชอบเลยนะคะ
  1.The Heroic Trio (1993)
  2.Executioners (1993)
  3.A Moment of Romance 3 (1996)
  4.Wu Yen (2001)
  5.Justice, My Foot! (1992)
  6.Needing You … (2000)
  7.PTU (2003)
  8.Love On a Diet (2001)

  The Mad Monk (1993) ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ เพิ่งซื้อมา แต่น่าจะสนุกนะดูจากคะแนนแล้ว

 8. thunder · พฤศจิกายน 5, 2008

  ชอบรีวิวแบบนี้จัง เพราะมันรวบรวมทั้งภาพ และเรื่องราวของผลงานกำกับมาให้ดูกันทุกเรื่อง พออ่านรีวิวนี้แล้วก็อยากขอเสนอความเห็นที่ต่างกันไปบ้าง คงไม่ว่ากันที่จะเสนออีกความเห็นตามมุมมองตัวเอง (ส่วนตัวคิดว่าถ้าคนอื่นมีความเห็นต่างออกไปก็ไม่แปลกเพราะคนเราชอบอะไรไม่เหมือนกันหรอก)

  มีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ดู
  ส่วนเรื่องที่ดูแล้วส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับรีวิว

  ยกเว้นบางเรื่องเช่น All About Ah Long อยากให้เต็ม 5 คะแนนเลย
  Yesterday Once More ก็สัก 3 คะแนน (ชอบตอนจบของเรื่องที่แม้จะไม่สมเหตุสมผลนัก และไม่น่าจะห่วยขนาด 2.5 คะแนนน่ะ)

  My Left Eye Sees Ghosts นี่คิดเหมือนรีวิว เปี๊ยบเลย ว่าเป็นงานที่เจิ้งซิ่วเหวินกับตู้ฉีฟง ที่ดีที่สุด และยังรู้สึกว่าเคมีระหว่าง เจิ้งซิ่วเหวิน กับ หลิวชิงหวิน ลงตัวกันมากกว่า หลิวเต๋อหัวน่ะ (อาจจะเป็นเพราะชอบดู หลิวชิงหวิน แสดงหนังมากกว่าหลิวเต๋อหัวด้วย) แต่รีวิวก็ยังให้ 4.5 ในขณะที่ needing you ได้ 5.0 น่าจะสลับคะแนนกันดีกว่า

  Help!!! นี่อยากให้คะแนนเหลือ 1.0 พอ ตอนจบพอจบแบบนั้นไปแล้วทำให้คุณค่าของตอนต้นเรื่องที่ จางป๋อจือ ในเรื่องอยากเป็นหมอ นี่หมดคุณค่าไปเลย พูดง่ายๆ ว่าหนังเรื่องนี้ตกม้าตายตอนจบน่ะ มันออกแนวแบบหนึ่งตั้งแต่ต้น พอตอนจบไปออกแนวผู้หญิง 5 บาป ซะได้

  ส่วนหนังเรื่องอื่นๆ ที่เหลือ ก็เห็นด้วยกับคะแนนทั้งปวง

 9. ชัย · พฤศจิกายน 6, 2008

  อยากให้เขียนถึงเฮีย wong jing บ้างครับ

 10. mihk2002 · พฤศจิกายน 7, 2008

  ตอบคุณ thunder

  สารภาพว่าหนังบางเรื่อง ผมเองยังไม่เคยดูเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องที่คุณ Thunder ยกมาอย่าง Yesterday Once More กับ Help อันนี้ใช้ประเมินจากเว็บวิจารณ์หนังเอา

  ตอบคุณ ชัย

  หนังของหวังจิง กำลังรวบรวมอยู่เหมือนกัน แต่หนังพี่แกเยอะจัด เลยยากนิดหน่อย

  ตอนนี้พยายามจะทำข้อมูลหนังของผู้กำกับหนังฮ่องกงยุครุ่งเรื่อง อย่าง ฉีเคอะ, ริงโก้ แลม, สแตนลี่ กวาน (อันนี้พึ่งได้ดู Lan Yu ไป ประทับใจสุด) แอน ฮุย ด้วยครับ

 11. navagan · พฤศจิกายน 7, 2008

  เพิ่งรู้จัก blog นี้ก็วันนี้เองครับ

  เขียนดีครับ เป็นข้อมูลไว้อ้างอิงได้เลย

  ส่วนผู้กำกับตู้ฉีฟง ผมชอบงานเขาครับ โดยเฉพาะงานยุคหลังๆ

  มาสนใจงานเขา เพราะ PTU นี่แหล่ะ

  จากนั้นก็ตามเรื่อยมา

  เรื่องที่ชอบ Exiled นี่ 5 ต็มเลยแฮะ ผมก็ชอบมากเช่นกัน

  ตอนนี้อยากดู Election 2 กับ Mad Detective ครับ

 12. left-side · พฤศจิกายน 8, 2008

  แหม่ แฟนหนังเฮียตู้นี่เยอะจิงๆ แถมชอบกันหลากหลายแนวหลายเรื่อง

  เลย แสดงให้เหนถึงฝีมือการกำกับของเฮียว่าเจ๋งจิง ขอคาราวะ..

 13. navagan · ธันวาคม 8, 2008

  เพิ่งดู Triangle มาครับ

  งานของเฮียตู้ นี่เป็นเอกลักษณ์จริง รู้เลยว่ากกับช่วงไหน

  ว่าจะเขียนวิจารณ์เหมือนกัน

 14. atrickofthelight · กุมภาพันธ์ 26, 2009

  ฺBAREFOOT KID /RUNNING ON KARMA / HEROIC TRIO คลาสสิคมากๆครับ
  ขอบคุณมากๆที่เขียนขึ้นมาครับ

 15. tHe cHamp · มกราคม 22, 2010

  ผ่านมาครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูล

  ไปๆมาๆ ผมชอบ Longest Nite สุดแหะ เป็นหนังอาชญากรรมที่ดูประหลาด กำกับเจ๋งมาก(สงสัยครับ ว่า Patrick Yau หายไปไหน)

  ส่วนของเฮียกำกับ ชอบ(มาก)ทุกเรื่อง(ที่ได้ดู)เท่าๆกัน : PTU, Throw Down, The Mission, Exiled, Breaking News, Election

 16. talork · เมษายน 8, 2012

  หลังปี 2008 ตู้ฉีฟงมีงานอะไรออกมาอีกหรือเปล่าครับ ช่วยอัพเดทเพิ่มได้ไหมอะครับ

  ผมจะได้ไปหามาดูอีก ชอบหนังที่เค้ากำกับมากครับ สนุกทุกเรื่องเลย

 17. thatree · พฤศจิกายน 14, 2016

  สุดครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s