หนังบู๊เรื่องหนึ่งในยุค ที่เรียกกันว่า “Golden Age” ของยุคทอง ของฮ่องกง กำกับโดยผู้กำกับที่ชื่อว่า หวังจิง เห็นชื่อนี้ ในยุคนั้น การันตีได้สองอย่าง หนึ่งหนังออกมาบ้าบอคอโป่ง ไม่สนหลักตรรกะ หรือศาสตร์ทางภาพยนตร์อะไรให้เสียเวลา สองหนังเรื่องนั้นพอจะดูสนุก ดูฆ่าเวลาได้ เป็นอย่างดี ประเภทดูปุ๊ปลืมปัป คุณสมบัติสองประการนี้ก็พอจะ ไปกันได้กับหนังเรื่อง The Magic Crystal แต่ที่มากไปกว่านั้นหนังยังมีคิวบู๊ระดับเทพแถมมาให้ด้วย

The Magic Crystal เป็นหนังที่ผสมปนแปกันระหว่างหนังกังฟู แอ็กชั่น ผจญภัย หนังเล่าเรื่อง ผจญภัยหนุ่ม แอนดี้ (หลิวเต๋อหัว) ระหว่างท่องเที่ยวที่ประเทศกรีซ ได้เจอก้อนหินประหลาดสีเขียวก้อนหนึ่งโดยบังเอิน และนำกลับมาฮ่องกงด้วย ก้อนหิน เจ้าปัญหาเกิดมีชีวิตขึ้นมา และสามารถติดต่อทางโทรจิตกับหลานชายของ แอนดี้ ได้

ก่อนที่จะทราบว่าก้อนหินดังกล่าวนั้นแท้จริงแล้ว เป็นส่วนคอมพิวเตอร์สมองกล ของยานอวกาศมนุษย์ต่างดาว ก้อนหินกลายเป็นที่ต้องการของบรรดา ผู้ก่อการร้ายทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คาลอฟ (ริชาร์ด นอร์ตัน) อดีตเคจีบี ชาวรัสเซีย ที่หวังใช้ เทคโนโลยี่ชั้นสูงของมนุษย์ต่างดาว เพื่อความร่ำรวย แอนดี้ และน้าเขย (หวังจิง) และตำรวจนานาชาติ (ซินเทีย รอธร็อค และม้อเส้าชง) ต้องร่วมมือกันเพื่อนำก้อนหินวิเศษ คืนแก่เจ้าของให้ได้ ก่อนจะถูกเหล่าร้ายชิงไปได้

ดูจากเนื้อเรื่อง ก็คงเห็นได้ชัดว่า The Magic Crystal ผสมผเสปนเปจากหลายๆ ส่วน เนื้อเรื่องนั้นเห็นได้ชัดเจนว่ามาจากหนังต่างประเทศ รื่องไม่ว่าจะเป็น Indiana Jones ในส่วนของการผจญภัย ยังโลกต่างดินแดน หรือ E.T. ในเรื่องของมิตรภาพระหว่างเด็กน้อย และเพือนต่างดาว หนังยังหยิบตัวร้ายสไตล์หนังสงครามเย็น ประเภทคนรัสเซียกระหายเงินตรา และคิวบู๊พาดโผนแบบหนังของเฉินหลง รวมๆ แล้วดูเหมือนจะมั่ว และเอาเข้าจริงๆ หนังก็ออกมามั่วอย่างที่ว่าจริงๆ

อย่างไรก็ตาม หวังจิง นั้นเป็นคนทำหนังประเภทหน้าหนาอยู่แล้ว แน่นอนว่าคงไม่มีใครเรียกร้อง คุณค่าทางศิลปะจากหนังเรื่องนี้เป็นแน่แท้ หนังผสมปนแปหลายๆ อย่างแต่ไม่ค่อยดูตามาตาเรืออะไรทำไหร่ เห็นเป็นหนังแอ็กชั่นผจญภัยแบบนี้ ก็ยังอุตส่าห์ ฉากจีบสาวทะลึ่งตึงตังสไตล์หวังจิง (โดยเฉินเป่าเสียนเจ้าเก่า)

หรือฉากตลกป่วงๆ ประเภทตัวละครตัวหนึ่งถูกก้อนหิน เสกให้เท้ามาอยู่แทนมือ มือไปอยู่แทนเท้า (เฉินเป่าเสียน อีกเหมือนกัน) รวมถึงเอฟเฟคแบบบ้านๆ และการปรากฏตัวของมนุษย์ต่างดาวในตอนท้ายเรื่อง ก็เป็นสิ่งน่าเหลือเชื่อ (ว่ามันจะกล้าทำ) ไปได้เหมือนกัน

โชคดีที่อย่างน้อย The Magic Crystal ยังคงเป็นงานที่ดูสนุก อย่างที่บอกไว้ข้างต้น The Magic Crystal นั้นมีจุดเด่นที่อยู่คิวบู๊ โดยผู้ดูแลงานส่วนนี้ของเรื่องก็คือ Tony Leung Siu Hung ที่ชื่ออาจจะไม่ได้คุ้นหูผู้ชมทั่วไปแต่ก็เป็นคนฝีมือดีคนหนึ่ง พิสูจน์ได้จากงานชิ้นนี้ หรืองานที่ดังสุดๆ อย่าง เชือดๆ นิ่มๆ จุดเด่นของคิวบู๊ในเรื่องเห็นจะเป็น เน้นฉากต่อสู้ การใช้มวยจีนเป็นหลัก

หลิวเต๋อหัวดูจะได้แสดงสามารถทางคิวบู๊ อยู่พอสมควร ผลงานออกมาก็ใช้ได้ มีการใช้สตั้นแมนบ้างเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร นักบู๊มืออาชีพอย่าง หลี่เหลียงเจี๋ย หรือเฉินหลง ยังใช้ นับประสาอะไรกับหลิวเต๋อหัว ฉากเด็ดๆ ก็มีทั้งฉากที่ เฮียหลิวใช้ร่มรู้กับศัตรู หรือตัวละครน่าเซอไพรซ์อย่าง พี่สาวของพระเอกที่ดูป้าๆ มาทั้งเรื่อง จู่ๆ ก็หยิบกระบี่ขึ้นมา สู้กับศัตรูกลายเป็นจอมยุทธไปแบบหน้าตาเฉย

การดึงตัวยอดนักบู๊ชาวต่างชาติ (ที่ปกติก็เล่นหนังฮ่องกันเป็นอาชีพอยู่แล้ว) อย่าง ริชาร์ด นอร์ตัน และซินเทีย รอธร็อค ก็ช่วยให้หนังดูเด่นขึ้นมาได้มากเหมือนกัน และทั้งสองก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง เพราะคิวบู๊ของ ริชาร์ด นอร์ตัน และซินเทีย รอธร็อค แทบจะกลายเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องไปเลย

จุดเด่นของเรื่องเห็นจะเป็น คิวบู๊ช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้าย ที่บู๊กันสองฉากติด คือในโกดังศัตรู และในอุโมงใต้ดิน ฉากแรกพวกหลิวเต๋อหัว ซินเทีย รอธร็อค หวังจิง และป้ามือกระบี่ ต้องบุกไปยังฐานลับของศัตรูที่เป็นโกดังเก็บของ ตัวเอกสี่ต้องตะลุยกับศัตรูนับสิบ มีทั้งคิวบู๊ดุเดือน และคิวบู๊แนวฮาจากหวังจิง

โดยมีฉากหลังเป็น ถ้ำพวกพระเอกตามรอยเหล่าตัวร้าย เข้าไปยังที่ตั้งของยานอวกาศมนุษย์ต่าง จุดไครแม๊กซ์อยู่ที่ หลิวเต๋อหัว กับซินเทีย รอธร็อค รุมตัวละครผู้ร้ายที่แสดงโดย ริชาร์ด นอร์ตัน กับแบบสุดมัน โดยมียานอวกาศเป็นฉากหลัง ซึ่งดูไปๆ มาๆ เหมือนสองฝรั่งจะถนัดมวยจีนมากกว่า ดาราฮ่องกงซะอีก

ในบรรดาหนังหลายๆ เรื่องของ ทั้งหวังจิง และหลิวเต๋อหัว ในยุค 80 – 90 นั้น The Magic Crystal เป็นงานที่เด่นออกมาจากเรื่องอื่นๆ หนังมีคิวบู๊ที่ไม่น่าพลาด แต่คุณต้องรับกับมุขตลกบ้าๆ บอๆ และเนื้อเรื่องป่วงๆ แบบนี้ให้ได้ก่อนด้วย ส่วนตัวผมเอง ไม่ใช่แค่รับได้ แต่ของโปรดเลยละครับ

 • Credits
  กำกับ – Wong Jing
  อำนวยการส้าง – Wong Jing
  เขียนบทภายพนตร์ – Wong Jing
  กำกับศิลป์– Jessy Lam Chak Chi
  ดนตรีประกอบ – Joseph Yip Shiu Daat
  ตัดต่อ – Yau Chi Wai
  กำกับคิวบู๊ – Tony Leung Siu Hung
  แสดงนำ – Andy Lau Tak-Wah, Cynthia Rothrock, Richard Norton, Siu Bing-Bing, Wong Jing, Max Mok Siu-Chung, Cheung Man, Shih Kien, Nat Chan Bak-Cheung, Shum Wai, Philip Ko Fei, Chung Fat, Shing Fui-On
 • Thailand Distribution – ชื่อไทยบนกล่อง VCD DVD ที่ำทำขายโดย EVS ชื่อไทยว่า ล่าหยกมรณะ 2000 ปี (ข้อมูลเรื่องชื่อไทยได้มาจาก http://www.asian-ent.com/forums/viewthread.php?tid=9390 โดยคุณ AWCVT00510 ขอบคุณมา ณ ที่นี่ด้วยคัรบ)
 • Rating – 3.5/5
Advertisements