The Imp (1996, Ivan Lai Gai-Ming)

The Imp หนังฮ่องกงเกรด 3 ที่ออกฉายในช่วงกลางยุค 90 ผลงานของผู้กำกับ Ivan Lai คนทำหนังแนว Exploitation คนสำคัญของฮ่องกง ครั้งนี้เขาปรนเปรอรสนิยมด้านต่ำของคนดูด้วย ของถนัดอย่าง เรื่องเพศ และความรุนแรงอีกเช่นเคย The Imp เป็นหนังแนว Slash Film ที่เล่าเรื่องของ กองถ่ายหนังโฆษณา จากฮ่องกงที่ต้องพบประสบการสยองปนสยิว ในแถบบ้านนอกชานเมืองแห่งไกล

จุดขายสำคัญของหนังก็คือ นางเอกสาวเข้าของรูปร่าง 36 – 24 – 36 ไดอาน่า ผังตัน (Diana Pang Dan) ดาราสาวที่ถือว่าเป็นทายาทของ เอมี่ ยิป ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนหนังหนังฮ่องกงยุค 90 ก็อาจจะพอคาดเดาได้ว่า ทำไมเธอถึงได้รับคำกลาวถึงในแง่นี้ ดาราสาวที่ได้รับฉายาว่า Mystical Brest หรือ หน้าอกมายา กับงานที่เรียกได้ว่าดังที่สุดของเธอ

ที่น่าสนใจเกี่ยวกับดาราสาวผู้นี้ นอกจากผลงานในเชิงวาบหวามแล้ว ก็คือ เรื่องราวชีวิตส่วนตัวก่อนจะเข้าวงการบันเทิงของเธอ ไดอาน่า แปง หรือชื่อภาษาจีนว่า ผังตัน เกิดในมณฑนหูหนาน เมืองฉางชา เธอแสดงความโดดเด่นในด้านการแสดงมาตั้งแต่แรกเริ่ม ได้เข้าเป็นสมาชิกของ คณะบันเล่ย์แห่งปักกิ่งตั้งแต่อายุคยังไม่ยี่สิบปี

จนกระทั่งต่อมาได้อพยพตามครอบครอบ ไปอยู่ยังประเทศสหรัฐอมเริกา และสานต่อความถนัดในวิชาบันเล่ย์ เมื่อได้เข้าศึกาษาต่อ ยังสถาบันศิลปะการแสดงที่มีชื่อเสียงอย่าง Juilliard School ที่เมืองนิวยอร์ก

ชีวิตในวงการบันเทิงก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อ เมื่อเธอได้รับตำแหน่ง Miss China Town จากการประกวดที่อเมริกา จนกระทั่ง ได้มีโอกาศแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก กับหนังอาร์ทร่วมทุนจีนแคนนาดาเรื่อง Chinese Chocolate ที่เธอรับบทวาบๆหวามๆ เป็นครั้งแรก และถือเป็นใบเบิกทางเข้าให้สู่วงการหนังเกรด 3 ของฮ่องกงไปโดยปริยาย

ในเรื่อง The Imp ผางตันรับบทเป็น ฉิงกั่วซาน สาวสวยที่ทำงานอยู่ในบริษัทโทรทัศน์แห่งหนึ่งในฮ่องกง ได้จดหมายจาก น้องสาวฝาแฝดของเธอ ที่ชื่อว่า ฟันฟัน (ชื่อเหมาะกับหนังเกรดอาร์เหลือเกิน) สาวน้อยผู้ชอบท่องเที่ยวไปยังต่างแดน พัสดุที่ส่งมามี ของฝากเป็นตุ๊กตาท้องถิ่น พร้อมกับจดหมาย ที่ระบุว่าเจ้าตัว กำลังท่องเที่ยวอยู่ในเขตกุ่ยหลินของจีน และพักแรมอยู่ที่นี่ได้สามสี่วัน

แทนที่จะโล่งใจ ที่ได้รับทราบข่าวคราวของน้องสาวที่เงียบหายไปนาน เธอกลับรู้สึกใจไม่ดี อย่างไม่ทราบสาเหตุ ฉิงกั่วซาน เกิดอาการเป็นลมล้มพับ และมองเห็นภาพหลอน ถึงจุดจบอันน่าเศร้าของน้องสาว ที่ถูกฆาตกรรมอย่างเลือดเย็น ณ ดินแดนห่างไกลแห่งนั้น

อย่างไรก็ตาม ปริศนาททุกอย่างที่สงสัย กำลังจะได้รับการ ฉิงกั่วซาน พร้อมด้วยทีมงานกองถ่ายกลุ่มใหญ่ เดินทางเข้าไปถ่ายทำสารคดี เกี่ยวกับชาวป่าพื้นเมืองในประเทศจีน กับพิธีบูชายัญที่จะทำกันครั้งเดียวในสิบปีเท่านั้น ที่แห่งนี้ก็คือสถานที่ที่ ฟันฟัน ได้หายตัวไป การถ่ายทำเป็นไปอย่างราบรื่นท่ามกลางสถานที่ ภาพหลอนก็เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้น

เมื่อองค์ประกอบสำคัญ จำพวก ป่าบ้านเมืองเถื่อน ฆาตรกรโรคจิต และสาวสวยหุ่นอึ๋ม หนุ่มล่ำบึ๊ก จำนวนหนึ่ง ตามแบบฉบับของหนังประเภทนี้ทั้งสาวเปรี้ยว หนุ่มเนียบสุภาพบุรุษ ชายทึ้ม และพ่อคนหน้าหม้อประจำกลุ่ม ที่สุดท้ายแล้ว ทั้งหมดก็ หาความยับยั้งชั่งใจกันไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มทีมงานกองถ่ายที่ดูจะหาเศษหาเลย กับหญิงสาวมากหน้าหลายตา หมอบ้านนอกท่าทางหลุกหลิก และเจ้าของโรงแรมสาว สุดเงียบขรึม และมีพิรุด ที่ดูยังไงก็ไม่น่าไว้วางใจ ฉากที่กึ่ง

ตลอดทั้งนั้น ผู้สร้างดูเหมือนจะพยายาม “ขาย” ของดีของนางเอกสาวคนสวยอย่าง ผางตัน อย่างไม่กระมิดกระเมียนใดๆ ทั้งสิ้น ด้วยการประแคนเสื้อผ้ารัดๆ เปียกๆ และเปิดเสื้อโชว์หน้าอกแบบไม่ค่อยสมเหตุสมผลซักเท่าไหร่ (อันนี้จะเรียกว่าเป็น จุดบวก หรือจุดลบ ของหนังก็สุดแล้วแต่นะครับ 555)

แต่แน่นอนว่าตามขนบของหนังเกรดสาม จะต้องมีนางรองที่ทำหน้าที่โชว์ตัวจริง สำหรับ The Imp นั้นอิมพอร์ต ดาราญี่ปุ่นที่ชื่อว่า อิชิซูกะ อิมิโกะ ดาราคนอื่นๆ ในเรื่องที่สมควรพูดถึงซะหน่อยก็มี พระเอกหนังเกรดสามตัวพ่อ อย่าง มาร์ค เจิ้งเห่าหนาน มารรับพระเอกของเรื่อง ส่วนดาราสาวที่ชื่อว่า หวงซูเอ๋อ (Ruby Wong) ก็ขโมยซีนได้อย่างสบายๆ ด้วยบทสาวโรคจิต ตัวละครสำคัญของเรื่อง

มาว่าด้วยการดำเนินเรื่องนั้น The Imp มีเนื้อเรื่องที่ดูไม่คอยมีลูกล่อลูกชน อะไรมากมายนัก หนังหยิบยืมเนื้อเรื่องมาจากหนังเก่าๆ อย่าง Psycho หรือ The Shinning อย่างเห็นได้ชัด เนื้อเรื่องดูจะไม่ได้พยายามพัฒนาออกไปในทางออกทะเล ที่เน้นหนักการวาบหวาม ที่มีองค์ประกอบของความเป็นหนัง Softcore Porn อยูพอสมควรน้อย ตัวละครดูจะสามารถ ลุกขึ้นมาโจ๊ะพรึ่มๆ กันได้ทุกสถานการณ์ และสุดท้ายคำเฉลยว่าฆาตรกรคือใคร และทำไปเพื่ออะไร ก็แทบจะไม่ได้เป็นสาระสำคัญอะไรของหนังอีกต่อไป

หนังมีจุดเด่นอยู่ที่การสร้างบรรยากาศอันแตกต่าง ฉากหลังบ้านนอก ห่างไกลของแผ่นดินใหญ่ในเรื่องนั้น ดูลึกลับ และแตกต่าง หนังผสมองค์ประกอบกิจกรรมทางเพศแบบที่เรียกกันว่า Bondage (การจัดมัดอะไรทำนองนั้น) มาสร้างสีสรรค์ และถือว่า ฉากไครแม็กซ์ของหนังก็ถือว่าทำได้ถึงพอสมควร

ตัวละครทั้งหมดถูกจับมัด ในห้องปิดตายที่ปกคลุมไปด้วยสีฟ้า และเต็มไปด้วย เชือก ของแหลมคม อุปกรณ์การแพทย์ กับทรมานจิตใจ ร่างกาย และการเล่นเกมส์ทางเพศ ที่ดูเหมือนว่าจะมีคนชนะอยู่ฝ่ายเดียว ที่เอาเข้าจริงๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าคนดูจะเอาใจช่วยฝ่ายไหนมากไปกว่ากัน

The Imp ถือเป็นหนังเกรด 3 ทุนต่ำที่ออกมาใช้ได้ อย่างไม่น่าเชื่ออีกเรื่องครับ

 • Credits
  บริษัทผู้ผลิต – Golden Harvest Entertainment Company Limited
  กำกับ – Ivan Lai Gai-Ming
  อำนวยการส้าง – Ivan Lai Gai-Ming
  เขียนบทภายพนตร์ – Sam Leong Tak-Sam
  กำกับศิลป์– Cheung Ying-Wa
  ดนตรีประกอบ – Mooi Siu-Kei, Sam Leung Yiu-San
  ถ่ายภาพ – Sung Gong, Peter Cheung Yiu-Chung
  ตัดต่อ – Ng Wang-Hung
  กำกับคิวบู๊ – Benny Lai Keung-Kuen
  แสดงนำ – Diana Pang Dan, Mark Cheng Ho-Nam, Ishizuka Emiko, Ruby Wong Jo-Yi, Cheung Lau, William Ho Ka-Kui, Dick Lau Tik-Chi, Willie Wai Ga-Hung, Ng Shui-Ting
 • Rating – 2.5/5
โฆษณา

8 ความเห็น

 1. หนุ่ยซัง · พฤศจิกายน 17, 2008

  ดูแล้ว ตัวเอกของเรื่องไม่ได้โชว์อะไรเลย
  ไม่ทราบว่านางเอกคนนี้เคยโชว์บ้างหรือไม่ครับ
  ท่านผู้รู้วานตอบหน่อยครับ จะได้หาหนังที่โชว์มาดู
  ส่วนดาราคนอื่นๆโชว์ได้สุดยอดครับ

 2. rickie koo · พฤศจิกายน 18, 2008

  ยืมดูหน่อยครับ…

 3. win · มิถุนายน 7, 2009

  แจ่มเลยล่ะ เคยดู

 4. ตี๋ · พฤศจิกายน 26, 2009

  ใครมีหนังเรท r เยอะะบ้างอ่าคับมาแลกกันดูหรือขายผมก้อได้นะคับ(เอาเฉพาะหนังเรทrคับ)โทร 0873382474 ตี๋ คับ

 5. sep · พฤษภาคม 14, 2010

  ดูผังตันเล่นมาหลายเรื่องแล้ว ฉากแบบนั้น เห็นโดนจับ คลึง เค้น บีบ ดูด จูบ แต่ไม่เคยเห็นจุกจะๆ เลยสักครั้ง เธอซอนเก่งจริงๆ

 6. lo1433 · เมษายน 16, 2011

  ขอดูทีคับ

 7. lo1433 · พฤษภาคม 11, 2011

  ดูด้วยจิ

 8. tnoon · ธันวาคม 20, 2011

  อยากดูครับ หามาหลายเว็บล่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s