หนังตลกโรนแมนติก เรื่อง La Lingerie นั้นอาจจะเรียกได้ว่า เป็นหนังปิดไตรภาคชุดชั้นใน ที่มีหนังสองเรื่องก่อนอย่าง La Brassiere และ La Brassiere 2 ของนักเขียนบท ผู้กำกับนาม Chan Hing-Ka ซึ่งถ้าใครเคยได้ดูหนังสองเรื่องดังกล่าวก็พอจะทราบ บรรยากาสคร้าวๆ ของหนังที่เต็มไปด้วย สาวๆ และชุดชั้นใน ที่อาจจะนำมาซึ่งความเข้าใจผิดแก่ นักดูหนังเพศชายทั้งหลาย เพราะองค์ประกอบทั้งสองประการดังกล่าว ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมาคู่กันซักเท่าไหร่นัก

แม้หนังจะมีอะไรเซ็กซี่ๆ ให้ดูกันบ้าง แต่อันที่จริงแล้ว La Lingerie เป็นหนังสำหรับผู้หญิง ที่มุ่งเน้นในการเสนอภาพของผู้หญิง ในเรื่องความสัมพันธ์ และเรื่องาน ในสังคมยุคใหม่ร่วมสมัย ในสไตล์ Sex in the City อะไรเทือกนั้นมากกว่า

หมิว (สเตฟานี่ ถัง) สาวน้อยอินโนเซ็นต์ กำลังต้องการจะสมัคร เข้าเป็นดีไซเนอร์ในบริษัทผลิต ชุดชั้นในชื่อดัง เธอได้รับเลือกเข้าทำงาน แต่ดูเหมือนสาวน้อยยังคงอ่อนต่อโลก ไม่เข้าใจในวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของชุดชั้นใน เธอจึงถูกส่งไปอยู่เผนกที่เรียกว่า La Lingerie Research (เหลียงหยงฉี ดาราจากหนัง La Brassiere ทั้งสองภาค มาเป็นนักแสดงแสดงรับเชิญ ในบทผู้บริหารบริษัทที่เป็นคนรับนางเอกเข้าทำงานด้วย) หมิว กับเพื่อนสาวคนสนิท ได้ย้ายข้าวของ มาอยู่ในอพาร์ทเมนท์ของคุณป้าสาวโสด ผู้ล่วงลับ และได้พบกับเรื่องมากกมายที่นี่

เนื้อหาของ La Lingerie นั้นถูกเล่าด้วยปากของตัวนางเอกอย่าง หมิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเพื่อนผู้หญิงรอบตัวเธอ ที่ล้วนแต่มีเรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับหัวใจต่างๆ กันไป โดนัท (Janice Man) เพื่อนสาวคนสนิทของหมิว ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ด้วยกัน เป็นสาวพนักงานขายประจำร้านชุดชั้นใน สาวน้อยสุดเปรี้ยวดูจะมีความสุขกับการบริหารเสน่ห์ โดยเฉพาะกับบรรดาลุงๆ ทั้งหลาย ที่คอยมาเอาอกเอาใจเธอด้วยเงิน และข้าวของราคาแพง เกิดต้องพบกับเรื่องวุ่นๆ

สาวคนที่สองของเรื่อง ก็คือ ลูกค้าคนนึงของ โดนัท อย่าง ซีซี (J.J. Jia) พาร์ทเนอร์สาวจากไนท์คลับสุดหรู ที่เลือกซื้อชุดชั้นในมากมายหลายแบบ เพื่อดึงดูดหนุ่มๆ กลับต้องมาหวั่นไหวเมื่อได้พบกับชายที่อาจจะเป็นรักแท้ หนุ่มนักเรียนนอก ศิษย์เก่าฮาเวิร์ด ยูจีน (Andy On) ผู้แสนซื่อ จริงใจ และล่ำบึ๊ก (แหม ช่าวเป็นองค์ประกอบที่ประหลาดดีแท้) เขาพาเธอเดทด้วยการเล่นบาส (ถอดเสื้อโชว์กล้าม) มากกว่าจะไปสวีทแบบใคร และปิดปังหรือเหนียมอาย จนน่าสงสัยว่า นี้จะเป็นความรักที่ดีเกินจริงไปรึเปล่า

ส่วนคนที่สาว เป็นสาวคนที่อาศัยอยู่อาพาร์ทเมนท์ชั้นล่างของสองสาว แอร์โฮสเตทสาว (Kathy Yuen) สวยเนียบมาดนิ่ง มีความหวังอย่างแรงกล้าที่จะหาผู้ชายรวยๆ มาแต่งงานด้วยซักคน จนกระทั่งได้พบรักกับตำรวจนายหนึ่ง หลังจากเกิดเรื่องชุดชั้นในหายขึ้นที่ห้องพักของเธอ ในเวลาอันไม่นากนัก แอร์โฮสเตทสาว กับตำรวจหนุ่มชั้นผู้น้อยไร้ความทะเยอทะยาน ก็ตกหลุ่มรักกันอย่างรวดเร็วจนพ่อหนุ่มย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน แต่ถึงขั้นนี้สาวเจ้าก็ยังล้มเลิกความตั้งใจ เป็นคุณนายเศรษฐีที่เคยตั้งไว้ไม่ได้ซักที

และสุดท้ายตัวของ อาหมิว เอง ที่ดูจะมีปัญหาหนุ่มๆ มากหน้าหลายตามาติดพันมากมาย ทั้ง ลูคัส (เจิ้งจงจี) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด หน้าหม้อ ที่ไปๆ มาๆ กลายเป็นเพื่อนที่เธอสนิทด้วยที่สุดในบริษัท ชายในฝันอย่างนักเขียนหนุ่ม (ที่หน้าหม้ออีกเหมือนกัน) และ “องค์ชายแห่งบริษัิท” อย่าง อันโตนิโอ ลูกชายแต๋วแตก (หวังโจหลิน) ของเจ้าของบริษัท ที่ทำอีท่าไหนก็ไม่ทราบ ถึงได้มาตกหลุมรักเธอได้

La Lingerie ใช้เครื่องแต่งกายเฉพาะตัวของเพศหญิง มาเป็นตัวแทนแสดงถึงชีวิตหญิงสาว ที่พึ่งก้าวหลุดพ้นมาจาก ความเป็นวัยรุ่น และรอคอยเวลาที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวระหว่าง ความฝัน การใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน และเริ่มต้นของความสัมพันธ์อันจริงจัง ในทางนึง ชุดชั้นใน ถูกโยงเข้ากับเรื่องรักแท้ เครื่องแต่งกายที่ถือว่า อยู่ในสถานที่เป็นความลับระดับปกปิด เป็นอาณาบริเวณ ที่สงวนไว้สำหรับคนที่ใช้ที่สุดเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม ชุดนั้นใน ก็อาจจะกลายเป็นเสน่ห์ยั่วยวน ที่ถูกนำออกมาใช้ ทั้งในห้องนอน และตามท้องถนน ของสาวหลายๆ คน ทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจ

หนังเล่าเรื่องในแบบหลายชีวิต ที่มีความลื่นไหล ต่อเนื่องอยู่ในระดับปานกลาง มีหลายฉากที่ชวนจี๊ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคู่รักในเเครื่องแบบ ตำรวจ แอร์โฮสเตท ที่ผ่ายหนุ่มเป็นโรคแพ้เครื่องแบบ อ่อนระทวยตั้งแต่ได้เห็น แอร์โฮสเตทสาวครั้งแรก

เนื้อหาส่วนใหญ่ใน La Lingerie ยังต้องข้างจะออกไปทาง รูปแบบสถานการณ์อันซ้ำซากอยู่ซักหน่อย สำหรับหนังประเภทนี้ หนังยังใส่องค์ประกอบเหนือจากต่างๆ นา ประเภท ฉากความฝัน เกินจริง ค่อนข้างมาซึ่งก็พูดยากว่าประสบความสำเร้จรึเปล่า บางส่วนดูแปลกใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะออกไปทาง เฝื่อๆ ฝืนเสียมากกว่า และในความเป็นหนังตลก ต้องยอมรับว่า มุมตลกต่างๆ ที่ออกไปในทางท้องถิ่นฮ่องกงมากๆ ถือว่ายากพอสมควรที่คนนอก (อย่างเรา) จะหัวเราะได้อย่างสนิทใจ

La Lingerie นั้นสะท้อนภาพหนังฮ่องกงยุคปัจจุบันอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับหนังที่ทำเพื่อฉายในฮ่องกงในยุคปัจจุบัน ที่แวดล้อมไปด้วย บริบทของวัฒนธรรมท้องถิ่น La Lingerie เป็นหนังประเภทสำหรับตลาดฮ่องกง แบบแท้ๆ ที่เ้น้นหนักไปที่มุกภาษากวางตุ้ง และเรื่องราววงใน ที่อาจจะถูกปากคนในแต่แทบจะหมดโอกาย ในการออกเก็บเกี่ยวรายได้ นอกประเทสไปเลย

เช่นเดียวกับการเลือกดารา นักแสดง ที่แทบจะไม่มี เห็นดาราระดับนานาชาติ (อย่าง หลิวชิงหวิน หรือ กู่เทียนเล่อ ในหนังสองภาคแรก) ให้เห็นกันเลย หากแต่เป็นคนดังในประเทศ รวมถึงพระเอกหนังตลก เงินล้านของคนฮ่องกงอย่าง เจิ้งจงจี และดาราตลกคนดังแห่งทีวีบี นามหวังโจหลิน ที่ถ้าถามในบ้านเรื่องคงไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นคนฮ่องกง พ่อคนนี้ก็ถือว่าดังใช้ได้เหมือนกัน สำหรับดาราตลกนั้น ความคุ้นเคย ความเข้าใจในน้ำเสียง ภาษากาย นั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ซึ่งแน่นอนว่า ดาราตลกดาวเด่นทั้งสอง อาจจะเป็นเพียงหนุ่ม หน้าตาธรรมดาๆ แต่สำหรับคนฮ่องกง นี่คือขวัญใจ

ส่วนดาราฝั่งหญิงอันเป็นตัวเดินเรื่องที่แท้จริงนั้น นำทีมมาโดย สเตฟานี่ ถัง อดีตนักร้องสาวกลุ่ม Cookies ที่เล่นหนังมาหลายเรื่อง La Lingerie นี่ก็น่าจะนับว่าเป็นงานที่เด่นที่สุดของเธอแล้ว นางแบบสาวคนดัง Janice Man (See You in YouTube) มาในบทสาวเปรี้ยวรักสนุก ที่นอกเหนือจากรูปร่างหน้าตา น่ารักชวนมองแล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจอะไรมากนัก Kathy Yuen ดาราหน้าใหม่ ซึ่งทั้งหมดก็แทบจะไม่ได้โชว์ตัวกันใสชุดชั้นใน กันซักเท่าไหร่เลย นอกเหนือไปจากสาวนางแบบ เจเจ เจีย ที่ดูจะใจกล้า กว่าใครเค้าเพื่อน ในการปรากฏตัวภายในชุดวาบหวิวแบบไม่เหนียมอาย

 • Credits
  บริษัทผู้ผลิต – MVP Film
  กำกับ – Marco Mak Chi-Sin, Wang Guang-Li
  อำนวยการส้าง – Chan Hing-Kai, Amy Chin Siu-Wai
  เขียนบทภายพนตร์ – Chan Hing-Kai, Janet Chun Siu-Jan, Ho Miu-Kei
  กำกับศิลป์– Alex Mok Siu-Chung
  ดนตรีประกอบ – Chiu Tsang-Hei, Andy Cheung Yan-Kit
  ถ่ายภาพ – Horace Wong Wing-Hang
  ตัดต่อ – Jeff Cheung Ka-Kit
  เครื่องแต่งกาย – Stephanie Wong Ka-Bo
  แสดงนำ – Stephy Tang Lai-Yun, Janice Man, JJ Jia, Ronald Cheng Chung-Kei, Kathy Yuen, Maggie Li, Wong Cho-Lam, Chan Fai-Hung, Tsui Tin-Yau, Andy On Chi-Kit, Gigi Leung Wing-Kei, Wong Yau-Nam, 6 Wing, C. Kwan, Michelle Loo, Clifton Ko Chi-Sum, Tang Tak-Po, Mak Ling-Ling, Tsui Chi-Hung
 • Rating – 3/5
Advertisements