Crazy Safari – เทวดาท่าจะบ๊องส์ ภาคพิสดาร (1992, Billy Chan Wui-Ngai)

บางคนอาจจะมองว่านี้เป็นไอเดียที่เยี่ยม ขณะที่หลายคนบอกบ้ารึเปล่า แต่ยังไงๆ มันก็เกิดขึ้นไปแล้วละนะครับ สำหรับการ นำหนังสองเรื่องอย่าง ผีกัดอย่ากัดตอบ กับ เทวดาท่าจะบ๊อง (God Must Be Crazy, หนังตลกจากประเทศ) มาควบรวมกิจการกัน

งานนี้ดำเนินการโดย ทีมงาน และบริษัทจากฮ่องกง ที่ลงทุนว่าจ้าง เอา “นิเชา” หนุ่ม ชาวพื้นเมืองแห่ง ป่าทุ้งหญ้าประเทศ นามิเบีย ที่คนไทยเราก็รู้จักกันดี ให้มาแสดงหนังฮ่องกง ขณะเดียวกันก็ลงทุนส่ง ต้นตำรับอาจารย์ผีกัด หลินเจิ้งอิง บนไปถ่ายทำหนังถึงประเทศนามิเบีย กันเลยทีเดียว

ในยุคนั้น Crazy Safari ถือเป็นเรื่องฮือฮาอยู่เหมือนกันนะครับ แม้เอามาดูในตอนนี้ หนังอาจจะดูเชยๆ ไปบ้างแต่ก็ได้อารมณ์ โหยหาอดีตอยู่พอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการรำลึงถึง สองดาราตลกเปี่ยมเอกลักษณ์ ผู้ล่วงลับไปแล้วทั้งสอง

พล็อตของหนังจะเป็นไปอย่างไร ก็คงไม่ยากเย็นต่อการคาดเดานะครับ ทีมงานผู้สร้าง นำเนื้อเรื่องของ God Must Be Crazy มาดัดแปลงนิดหน่อย หากแต่เปลี่ยนองค์ประกอบสำคัญของเรื่อง จากขวดโค้กเป็นผีจีนนั้น อาจจะเป็นอะไรที่หลุดโลกไปซักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลองประมาณดูถึงพื้นฐานของหนังทั้งสองแนว

เพราะ ขณะที่ God Must Be Crazy มีการนำเสนอ ที่ค่อนข้างจะ เรียลลิสติก ขายความเป็นธรรมชาติ สมจริง ชนิดก่ำกึ่งจะเป็นสารคดีไปแล้ว คนละโลกกับ หนังชุด ผีกัดอย่ากัดตอบที่ เป็นหนังตลก โอเวอร์แอ็กติ่ง ขายความเหนือจริง ผาดโผน แบบแอ็กชั่นฮ่องกงแท้ๆ เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจถ้า Crazy Safari จะออกมาเละตุ้มเปะแค่ไหน แต่ก็เป็นความเละที่สนุกใช้ได้

หนังเปิดเรื่องที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในงานประมูลวัตถุโบราณ มีของหนึ่งชิ้นที่สร้างความฮือฮา ให้แก่ชาวต่างชาติ ศพชาวจีนในชุดราชวงศ์หมิง (เฉินซิง) ที่ผ่านกรรมวิธีทางไสยศาสตร์ จนไม่เปื่อยไม่เน่า แท้จริงแล้วเป็นศพบรรพบุรุษของหนุ่มจีนนายหนึ่ง ที่ลงทุนเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมา เพื่อประมูลร่างของ ปู่ของปู่ของปู่ ของเขากลับสูงบ้านเกิดอีกครั้ง

ระหว่างการเดินทางกลับฮ่องกง เครื่องบินเกิดอาการขัดข้อง น้ำมันหมดกลางอากาศ ทั้งหมดต้องสละเรือกลางอากาศ ทิ้งดิ่งด้วยร่มชูชีพเอาชีวิตรอด ขณะที่เบื้องล่างนั้นเป็น ทุ่งหญ้าซาฟารี อันกว้างใหญ่ ที่เต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์นานาชนิด เช่นเดียวกับชาวพื้นเมืองในแถบนั้น

อาจารย์ปราบผีจากเมืองจีน ต้องมาผจญภัยในดินแดนแอฟริกา ความวุ่นวายจึงบังเกิด เมื่ออิทธฤทธิ์ คาถา และเพลงยุทธชั้นยอด ที่เขาช่ำชองแทบจะไร้ประโยชน์ ได้ผลมั่งไม่ได้ผลมั่ง การเผชิญหน้าของ สัตว์นานาพันธ์ กับอาจารย์ปรบผีคนเก่ง เป็นไปอย่างถูกลู่ถูกกัง และตลกขบขันสำหรับคนดู เช่นเดียวกับ เมื่อชาวพื้นเมืองแสนซื่อ ที่ต้องทำความรู้จักกว่าเพื่อนต่างแดน ด้วยลีลาหน้าตายแบบฉะบับของพ่อนิเชา

เนื้องเรื่องของหนังก็ดำเนินไปแบบง่ายๆ นะครับ หนังความยาวชั่วโมงกว่า มีเนื้อหาอยู่นิดเดียว ตั้งแต่พาผีดับกลับจากเมืองใหญ่ จนกระทั่งพลัดหลง และตามหากันในดินแดนซาฟารี ก่อนจะจบท้ายด้วยการร่วมมือระหว่างเพื่อนสองมุมโลก ในการต่อกรกับพวกผิวขาว ตัวร้าย ที่ทำมาหากินกับการล่าสัตว์ผิดกฏหมาย และพวกศัตรูต่างเผ่า

สัตว์ป่าดาราดังแห่งอาฟริกา ถูกระดมมาเข้าฉากรวมถึง ทั้ง นกกระจอกเทศ สิงโต ยีราฟ มาลาย หรืองูหลามตัวเขื่อง เช่นเดียวกับของเล่น ของอาจารย์ผีกัด ก็ขนกันมาแบบเต็มพิกัด ทั้งยันต์แปะหน้าฝาก กระบี่ไม้ปราบมาร หัวฟางอาคม รวมไปถึงการอันเชิญ วิญญานปรมจารย์นักบู๊ บรูซ ลี ให้มาประทับใน นิเชา ในตอนท้ายเรื่อง เพื่อต่อกรกับศัตรู

Crazy Safari เป็นหนังที่ขายมุกตลกท่าทาง อันบริสุทธ์ของสัตว์ป่า และชาวพื้นเมืองชาวแอฟริกัน เป็นมุกตลกอันปราศจากคำพูด การเพิ่มเติมตัวละคร อาจารย์ปราบผีจากจีนเข้ามาอาจจะดูประหลาด และทำลายความสมจริงไปไม่น้อย แต่ก็มีประโยชน์ที่สามารถต่อมุข ขยายไอเดีย เพิ่มเติมได้อย่างไม่จำกัด

สำหรับนักดูหนังชาวฮ่องกงโดยเฉพาะนั้น มีความพิเศษเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย เพราะหนังลงทุนว่าจากเอา ดาวตลกซุปเปอร์สตาเมื่อปี พ.ศ. นั้นซึ่งยังดังคงทน มาถึงทุกวันนี้อย่าง โจวซิงฉือ ร่วมด้วยดาวตลกคู่หูอย่างอู๋มงต๊ะ มาพากย์เสียงบรรยาย สร้างความฮา ด้วย การ พากย์เสียงบรรยาย ในที่นี่ก็หมายรวมถึง พากย์แทนตัวละคร บางตัว (ส่วนใหญ่จะหนักไปทางคนป่า) บรรยายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ประหนึ่งพากย์บอล และต่อล้อต่อเถียงกันเอง ไปพลางๆ เรียกว่าถ้าเข้าใจภาษาจีนกวางตั้ง ก็อาจจะได้รับความบันเทิงเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย

 • Credits
  บริษัทผู้ผลิต – Win’s Movie Productions
  บริษัทจัดจำหน่าย– Golden Harvest Films (Hong Kong)
  กำกับ – Billy Chan Wui-Ngai
  อำนวยการส้าง – Charles Heung Wah-Keung, Barry Wong Ping-Yiu
  เขียนบทภายพนตร์ – Barry Wong Ping-Yiu
  กำกับศิลป์– Chan Ji-Chung
  ดนตรีประกอบ – Lowell Lo Koon-Ting
  ถ่ายภาพ – Chan Dung-Chuen, Joe Chan Jun-Git
  ตัดต่อ – Poon Hung
  กำกับคิวบู๊ – King Lee King-Chue
  แสดงนำ – N!Xau, Lam Ching-Ying, Chan Saan-Hiu, Peter Chan Lung, Stephen Chow Sing-Chi, Ng Man-Tat, Peter Pau Tak-Hai
 • Links – มีคนอัพโหลดหนัง Crazy Safari ทั้งเรื่องไว้ ที่เว็บยูทูป เข้าไปดูหนังได้ที่นี่ Youtube
 • Rating – 3.5/5
Advertisements

4 thoughts on “Crazy Safari – เทวดาท่าจะบ๊องส์ ภาคพิสดาร (1992, Billy Chan Wui-Ngai)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s