The Warlord หรือ ไอ้เฮงออกศึก หนังของชอว์บราเดอร์ และผู้กำกับหลี่ฮั่นเสียง ที่กลับมาทำหนังให้กับบริษัทอีกครั้งหลังจากแยกทางฉายเดี่ยว ไปทำหนังยังไต้หวันอยู่หลายปี หนังได้ดาราตลกระดับ King of Comedy แห่งยุค 70 – 80 อย่าง ไมเคิล ฮุย กระโดดจากจอโทรทัศน์มาสู่โรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก แตกต่างจากหนังตลกภาษากวางตุ้ง และเรื่องราวร่วมสมัย ที่ทำให้ ดาวตลกผู้นี่โด่งดัง The Warlord เป็นหนังภาษาแมนดาริน มีฉากหลังย้อนไปในสมัยราชวงศ์ชิง ในยุคสงครามกลางเมือง

ประเทศจีนนั้นมีดินแดนกว้างใหญ่ไพศาล มีช่วงเวลามากมายที่เกิดความแตกแยก รวมถึงในสมัยปลายราชวงศ์ชิง ที่รัฐบาลแมนจูอ่อนแอใกล้พังพินาทเต็มทน ผู้นำท้องถิ่นที่มีอำนาจทางการทหาร (Warlord) ทั่วประเทศควบคุมกองกำลังอิสระของตน เพื่อหวังเป็นใหญ่ หนังมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครอย่าง ท่านนายพลถังต้าหู่ (ไมเคิล ฮุย) ผู้ยิ่งใหญ่แห่งชานตุง ที่รุ่งเรืองขึ้นมาได้ในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายนี้เอง

The Warlord เปิดเรื่องด้วยฉากอรัมภบท ด้วยเสียงบรรยาย และการ์ตูนอนิเมชั่น ที่เล่าถึงเบคกราวทางประวัติศาสตร์ และแนะนำตัวละครเอก โดยเฉพาะการแสดงให้เห็นถึงความสามารถ ทั้งในการทหาร การปกครอง และบารมี ก่อนจะแสดงให้เห็นถึงความระยำตำบอนของผู้นำกำมะลอผู้นี้ ชีวิตของ ถังต้าหู่ ค่อยๆ ดิ่งลงเหว ด้วยความไร้สติของตัวเอง ทั้งความบ้าอำนาจ มักใหญ่ใผ่สูงอัน และกิเลศอันไร้ที่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศจีนเริ่มรวมกันเป็นปึกแผ่น ถังต้าหู่ ที่เคยช่วยรัซเสียรบกับญี่ปุ่นในแผ่นดินจีน จนยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ กลับแปรพักษ์ไปเข้ากับญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือในการ ขัดขวางการรวมชาติของจีน

มีฉากเล็กๆ อยู่ฉากหนึ่ง ที่น่าสนใจในตอนต้นเรื่อง เมื่อดินแดนชานตุง เกิดภัยแล้งอย่างหนัก ถังต้าหู่ เกิดอหังการใช้ปืนใหญ่ขู่กันโฉกต่อฟ้า และเทพยาดาบนสรวงสวรรค์ ที่สุดท้ายจะด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบในเวลาไม่นาน สายฝนก็เทลงมาจริงๆ ดูเหมือนว่าผู้กำกับจะหลอกล่อให้เราคิดไปเองกว่า ตัวละครเอกอย่างถังต้าหู่ อาจจะมีอะไรดีอยู่บ้าง คนจะขึ้นมายืนเหนือคนมากมายได้ คนผู้นั้นย่อมไม่ได้เป็นชนชั้นธรรมดาสามัญ แต่ในขณะเดียวกันตำแหน่งและวาสนา ก็สามารถเปลี่ยนคนธรรมดาสามัญคนหนึ่ง ให้กลายเป็นคนไร้สติไปได้เช่นเดียวกัน

The Warlord นั้นเป็นหนังแบบหลี่ฮั่นเสียงแท้ๆ อันมีลีลาการเล่าเรื่องเฉพาะตัว ที่ผสมลีลาแบบเรื่องตลกพื้นบ้าน  อันค่อนข้างแตกต่างจากภาษาหนังสากลสมัยนิยมอย่างเห็นได้ชัด ชนิดว่าใครไม่คุ้นเคยกับหนังของเขา ก็คงจะพาลให้เบื่อ และหงุดหงิดกันได้ไม่น้อย

แม้หนังมีพล็อตหลักอยู่ แต่หนังดำเนินเรื่องแบบเหมือนจบเป็นตอนๆ สั้นๆ ไปเรื่อยๆ  ทั้งแต่ ฉากว่าความในศาลคดีชายฆาตกรรมของชายชู้ ฉากงานวันเกิด ฉากสงครามกลางเมือง ฉากปล้นสุสานซูสีไทเฮา ฉากถังต้าฝันเป็นฮ่องเต้ ฉากว่าความสองร้อยคดี และฉากต่่างๆ เหล่านี้มีตั้งแต่ เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลอยู่บ้าง ไปจนถึงแทบไม่ได้ช่วยในการพัฒนาเรื่องราวอะไรเลย แต่เป็นฉากประเภทเอาใจคนดูท้องถิ่น

อย่างฉากว่าความแบบหนังเปาปุ้นจิ้น (ที่เน้นไปในทางเสนอ ความฉลาดแบบแกมโกงมากกว่า ความยุติธรรมแบบใต้เท้าเปา) หรือบางฉากก็ใส่เข้ามาเพื่อเอาใจหนุ่มๆ กับการโชว์เนื้อหนังมังสาของดาราสาวๆ (ชนิดเรียกว่าถ้าฉายในยุค 90 ก็มีโอกาศหลุดไปอยู่ในหมวดหมู่หนังเกรดสามได้ง่ายๆ เลย)

ตลอดทั้งเรื่อง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นการฉายเดี่ยวของ ไมเคิล ฮุย ที่สามารถแสดงทักษะการแสดงตลกได้อย่างโดดเด่น ไม่แปลกใจว่าทำไม เขาแทบจะสามารถ ครองวงการหนังฮ่องกงได้ในช่วงเวลาต่อมาอันเป็นยุครุ่งเรืองสุดขีด ไมเคิล ฮุย สามารถใช้ภาษากาย และใบหน้า แสดงความอหังการ์ พลังอำนาจ และหายนะของตัวละครไปพร้อมๆ กัน

ตัวประกอบอื่นๆ ที่น่าพูดถึงซะหน่อยก็มี หยวนเสี่ยวเทียน (พ่อของหยวนวูปิง) มาแสดงเป็นชาวบ้าน, หลิวหยง พระเอกหนังกำลังภายในแสดงเป็นลูกน้องของถังต้าหู ที่บังอาจตีท้ายครัวเจ้านาย, ผู้กำกับคิวบู๊ตงเหว่ยที่สมัยนั้นยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ อยู่เลย มารับบเป็นเด็กส่งจดหมายผู้เคราะห์ร้าย และดาราสาว ตี้หนา (Tina Ti Na) ที่รับบทเป็นเมียหมายเลขสี่ของ ถังต้าหู่ ก็โดดเด่นเหนือดาราหญิงคนอื่นๆ ขึ้นมาได้ด้วยการเปลือยด้านหลัง ให้เห็นกันแบบจะๆ ในฉากวาบหวามประจำเรื่อง

แม้สไตล์ของหนังจะเชย และตกยุคไปหน่อย แต่โดยภาพรวมของหนังก็ยังถือว่าน่าพอใจ The Warlord ค่อนข้างแตกต่างจากหนังตลกเรื่องอื่นๆ ของไมเคิล ฮุย (และหนังตลกฮ่องกงโดยทั่วไป) ที่ออกแนวหนังแก๊ก และเน้นไปที่มุมตลกเจ็บตัว หรือตลกคำพูด แต่ The Warlord นำเสนอไปในแนวทางตลกเสียดสี และล้อเลียนในเรื่องอำนาจ ซึ่งหมายความว่า หนังอาจจะไม่ได้มีมุมตลกมากมาย หรือความสมจริงสมจัง โดยเฉพาะในฐานะหนังสงครามนัก แต่งานของหลี่ฮั่นเสียงชิ้นนี้ ก็ทำหน้าที่ได้ดีในการ สะท้อนภาพความไร้สาระของการทำศึก และความแหลกเหลวของนักปกครองได้ดี แม้เนื้อหาทำนองนี้จะไม่ได้ใหม่ หรือลุ่มลึกอะไรนัก แต่ลีลาการนำเสนอแบบฮ่องกงยุค 60 – 70 ก็ช่วยให้ The Warlord แตกต่าง และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 • Credits
  บริษัทผู้ผลิต – Shaw Brothers
  กำกับ – Li Han-Hsiang
  อำนวยการส้าง – Runme Shaw
  เขียนบทภายพนตร์ – Li Han-Hsiang
  กำกับศิลป์– Chan Ging-Sam
  ดนตรีประกอบ – Wu Da-Jiang
  ถ่ายภาพ – Lam Wa-Chiu
  ตัดต่อ – Chiang Hsing-Lung
  แต่งหน้า – Wu Hsu-Ching
  แสดงนำ – Michael Hui Koon-Man, Woo Gam, Zhu Mu, Wang Hsieh, Lily Ho Li-Li, Tina Ti Na, Stephen Tung Wai, Simon Yuen Siu-Tin, Chung Wa, Hao Li-Jen, Chiang Nan, Shum Lo, Goo Man-Chung
 • Thailand Distribution – ออกเป็นแผ่น VCD DVD โดย United Home Entertainment
 • Rating – 4/5
Advertisements