หนึ่งร้อยปีภาพยนตร์จีน (2) – ทิเบต

Serfs Nongnu 1963 Li Jun Beijing

ด้วยภาพลักษณ์นักปราบช์แห่งภูมิปัญญาตะวันออก ดาไลลามะ กลายเป็นขวัญใจแห่งโลกตะวันตก และปัญหาทิเบตก็เติบโตเป็นความยุ่งยาก ความกระอักกระอ่วน แก่ประเทศจีน และประชาคมโลกไปโดยปริยาย

ความพยายามในการรวมประเทศ ดินแดน และผนวกเอา ทิเบตมาสู่การปกครองของรัฐบาลคอมมิวนิสของจีน นั้นเกิดขึ้นมาช้านาน สื่อภาพยนตร์กลายเป็น เครื่องมือชิ้นหนึ่งในการนี้ หลักฐานอันชัดเจนที่สุดที่ปรากฏก็คือ หนังเรื่อง Serfs หรือ “หนงหนู” ของผู้กำกับ หลี่จุ่น ที่มุ่งมันในการให้ภาพศักดินาอันฉ่อฉลของทิเบต

เรื่องราวใน Serfs  คาบเกี่ยวในช่วงปี 50s อันเป็นช่วงเวลา ก่อนที่ธิเบตจะถูกควบคุมโดย สาธารณรัฐประชาชนจีน ตัวละครอันเป็นที่มาของชื่อเรื่อง จัมบา ชายหนุ่มกำพร้า ที่พ่อแม่ ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม โดยผู้มีอำนาจในหมู่บ้าน ตัวเขาเองก็มีชีวิตอยู่อย่างต้อยต่ำ ในฐานะ “ม้ามนุษย์” ของชนชั้นปกครอง จนกระทั่งต่อมาเมื่อกองทพจีน เคลื่อนทัพเข้าสู่ทิเบต จัมบาจึงเริ่มเห็นโอกาศที่ ความเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา

การนำเสนอภาพของ การรุกรานของจีนสู่ทิเบต ในฐานะการกระทำที่มีมนุษยธรรม อาจจะถูกตั้งคำถาม ด้วยความเห็นในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อความหลากหลายทางวัฒนธรรมกลายเป็นกระแสหลักในสังคม Serfs นำแสดงภาพความเปลี่ยนแปลงของ วัฒนธรรม ประเพณี และค่านิยม ในกลุ่มชาติพันธ์ต่างๆ ไปสู่อิสระ และความเสมอภาค โดยส่วนกลางของจีน ที่อาจจะหมายรวมถึง ชาวฮั่น และพรรคคอมมิวนิงส์

สามารถดูหนังทั้งเรื่องได้ที่ youtube อันนี้เป็นส่วนหนึ่งของหนังครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s