Connected หนังแอ็กชั่นทริลเลอร์ ฟอร์มใหญ่อีกเรื่องจากฮ่องกงปี 2008 ที่ระดมดาราดังๆ จากทั้งฮ่องกง ไต้หวัน และแผ่นดินใหญ่ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือที่มาของตัวเรื่อง ที่นี้นับเป็นครั้งแรกๆ ที่ทางผู้สร้างหนังฮ่องกง เป็นฝ่ายซื้อลิขสิทธิ์หนังอเมริกันมารีเมกบ้าง

Connected เป็นหนังฮ่องกงที่เป็นการรีเมกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากหนังเอกชั่นทริลเลอร์ของอเมริกาปี 2003 เรื่อง Cellular ที่แสดงโดย คิม บาซิงเจอร์, คริส อีเวนส์, เจสัน สเตทแฮม และวิลเลียม เอช เมซี่ นึกไม่ถึงว่าจะมีวันนี้นะครับ วันที่หนังฮ่องกง ซื้อลิขสิทธิ์การทำใหม่ จากหนังฮอลลีวูด ผิดจากเมื่อซักสิบห้ายี่สิบปีก่อน ที่ถ้าเห็นพล็อตหนังอันไหนถูกอกถูกใจ ก็ถือวิสาสะหยิบเอามาทำกันได้ โดยไม่ได้อนุญาติใคร แต่ปี พ.ศ. นี้ดูเหมือนว่าจะทำอะไรลวกๆ แบบนั้นไม่ได้กันอีกแล้ว

เหตุผลสามประการสำคัญที่ทำให ทางฮ่องกงหยิบหนังเรื่องนี้มารีเมก ก็เห็นจะเป็นหนึ่งความแข็งแรงของบท สองด้วยความที่หนังต้นฉบับนั้นไมได้ประสบความสำเร็จอะไรมากมายนัก หนัง Connected ก็คงไม่ต้องเผชิญหน้ากับการเปรียบเทียบ และซ้ำซาก เท่าไหร่นัก ส่วนประการที่สาม การที่หนัง หนังหยิบเอาโทรศัพย์มือถือ มาเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง ก็เอื่ออำนวยให้หนังสามารถหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม จากบริษัทโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งในที่นี่ก็คือ สินค้าตรา Motorola ที่มาเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับหนัง

นับวัน อุปกรณ์สื่อสารชนิดนี้ที่แทบจะเรียกว่า กลายเป็นอวัยวะชิ้นนึงของคนในยุคนี้ไปแล้ว ในหนัง Connected นั้นผูกรื่องราวให้ดำเนินไปโดยมีตัวละครสามตัว ตำรวจจาระจรตกกระป๋อง, หนุ่มออฟฟิซสุดซวย และดีไซเนอร์สาวผู้เคราะห์ร้าย ที่ไม่ได้รู้จักมักจี่แต่ต้องมาเกี่ยวพันธ์กับเพราะโทรศัพท์มือถือ

ทุกอย่างนั้นเริ่มต้นในเช้าอันปกติธรรมดาวันหนึ่ง เกรซ หว่อง (สวีซีหยวน) กำลังเริ่งรีบไปที่ทำหนังหยังจากส่งลูกสาวที่โรงเรียนประถม ก็เกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้น รถสปอร์ตคันงามที่เธอขับอยู่นั้น จู่ก็ถูกรถอีกคันชนเข้าอย่างจัง ถ้านี่เป็นเพียงอุบัติเหตุ เรื่องราวก็คง หากแต่เป็นแผนการที่ถูกวางไว้ล่วงหน้า โดยชายท่าทางไม่น่าไว้วางใจกลุ่มหนึ่ง หญิงสาว ถูกนำตัวออกจากซากรถ ลับพาตัวไปในสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง พร้อมกับขู่เข็นคาดคั้น ถึงน้องชายคนของเธอ ที่กุมความลับปางประการของพวกมันเอาไว้ ไม่เพียงชีวิตของเธอเอง ที่ถูกนำมาเป็นเครื่องต่อรอง ในการตามหาน้องชาย แต่รวมถึงลูกสาวคนเดียว ก็ยังตกอยู่ในอันตรายด้วย

ณ กระทมร้างปลายนาหลังนั้น ที่เกรส ถูกจับตัวเอาไว้ บทสองข้าวของเครื่องใช้เก่าเก็บใกล้เป็นขยะ ยังมี “ซาก” โทรศัพท์มือถือ ที่เละแทะจนแทบไม่เหลือเค้าเดิม แต่ก็เหมือนเป็นเรื่องหลือเชื่อเมื่อโทรศัพท์เครื่องดังกล่าว ที่ตอนนี้มีสภาพเป็นเพียงแค่ สายไฟ และแผงวงจร กลับยังพอใช้งานได้บ้าง สัญญาที่ถูกส่งออกไปแบบไร้ทิศทาง สิ้นสุดที่โทรศัพท์มือถือของ บ๊อบ (กู่เทียนเล่อ) หนุ่มพ่อม่ายพนักงานทวงหนี้ของบริษัทการเงินแห่งหนึ่ง จากการช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ แบบขอไปที แต่กลับต้องตกกระใดพลอยโจน จนเรื่องราวลุกลามใหญ่โต โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนจะไม่สามารถทำอะไรได้ มีเพียงตำรวจจารจรนายหนึ่ง (จางเจียฮุย) สังเกตุเห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น

เทียบกับหนังฮ่องกงเรื่องโดยทั่วๆ ไป งานของ เบนนี่ ชาน มักจะมีคุณภาพของงานสร้างเหนือมาตรฐานหนังแอ็กชั่นฮ่องกง โดยทั่วไป เบนนี่ ชาน ยังคงเป็นมือต้นๆ ในงานแอ็กชั่น ประเภทเดียวกับหนังฮอลลีวูด ที่ทุนสูง มีฉากบู๊แบบวินาศสันตโร

แต่คุณภาพของบท และการเล่าเรื่อง  ของเขาก็ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถาม งานเก่าๆ อย่าง  Rob-B-Hood, Divergeane และ Invisible Target ก็ล้วนประสบปัญหาในด้านนี้มาด้วยกันทั้งนั้น ที่แม้หนังเล่านี้จะมีความน่าสนใจของตัวเรื่อง แต่ก็มักจะประสบปัญหาในความลงตัว ความพอดี บ่อยครั้งที่งานของเขา มักจะเดินทางเลยเถิด อารมณ์พุ่งพล่านแบบผิดทาง จนขาดความน่าเชื่อถือไปในที่สุด ซึ่งดูเหมือน Connected ก็ประสบปัญหาในเรื่องนี้

ข้อพูดถึงหนังต้นฉบับซักเล็กน้อยนะครับ Cellular เป็นหนังเล็กๆ ที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด มีความคิดสร้างสรรค์ ลูกล่อลูกชน อยู่พอสมควร การดูหนังก็มีอะไรที่คาดเดาไม่ได้อยู่เป็นระยะ กับทีมนักแสดงที่เล่นกันได้เข้าขาอย่างไม่น่าเชื่อ ผสมกับอารมณ์ขันที่มีหลุดเกินไปนัก ก็ทำให้หนังกลายเป็นงานประเภท Popcorn ชั้นดีทีเดียว

Connected สร้างตามรอยหนังต้นฉบับอยู่อย่างใกล้ชิด ปม และจุดหักแหของเรื่องราว รวมถึงฉากเด็ดหลายๆ ฉาก ยังถูกคงเอาไว้ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้างโดยเฉพาะในเรื่องข้อมูล และบุคลิคตัวละคร ยกตัวอย่างพระเอกของเรื่องเปลี่ยนแปลงจากหนุ่มเพลบอย มาเป็นพ่อม่ายหาเช้ากินค่ำ ขณะที่ตัวนางเอกก็กลายเป็นแม่ม่ายสาวหน้าใส่ แทนที่แม่บ้านวัยกลางคนแบทที่รับบทโดย คิม บาซิงเจอร์ เข้าใจว่าผู้สร้างต้องการปรับให้ตัวละครหลังทั้งสองตัว มีเรื่องโรแมนติกเข้ามาผสมบ้างในตอนท้ายๆ ซึ่งเอาเข้าใจจริงๆ แล้วไม่ได้มีประโยชน์เท่าที่ควร

นอกเหนือไปจากนั้นยังมีการปรับเปรียบรายละเอียดต่างๆ รวมถึง ตัวละคร ฉากหลัง เหตุการณ์ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของละเอียดปลีกย่อย มากกว่าจะเป็นจุดสำคัญๆ ถึงกระนั้น ความเปลี่ยนแปลงที่ใส่เข้ามากลับนำมา ซึ่งความน่าผิดหวัง ตัวละครดูไม่น่าเชื่อถือ เป็นผลต่อเรื่องราวขาดความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะการสร้างเหตุผลแรงจูงใจ นำมาซึ่งเหตุการณ์อันไร้พลัง โดยเฉพาะการตัดสินใจของพระเอกที่แสดงโดยกู่เทียนเล่อ นั้นทำใจเชื่อได้ยากจริงๆ

นอกเหนือไปจากนั้น การแสดงในเรื่องก็ดูเหมือนจะเป็นเป็นปัญหา โดยเฉพาะการแสดง โอเวอร์แอ็กติ่ง ตัวละครแสดงอารมณ์รุนแรงกันแบบไร้เหตุผล ยิ่งนำมาซึ่งความน่ารำคาญ และอารมณ์ขันแบบไม่ได้ตั้งใจ สาวต้าเอส หรือสวีซีหยวน ดาราสาวจากไต้หวันที่เริ่มเอาจริงกับงานหนังใหญ่ กู่เทียนเล่อ ที่ดูเหมือนเรื่อง ผิวของเขาที่ดูเข้มอยู่แล้ว ยิ่งทวีความดำมากขึ้นไปอีก จนมีเว็บไซท์วิจารณ์หนังแห่งนึงแซวไว้ว่า หนัง Connected นั้นสร้างด้วยสปอร์เซอร์หลัก 4 รายอันได้แก่ โทรศัพท์โมโตโลร่า, เครื่องดื่มเป๊ปซี่, นาฬิกาทิตซอท และคลีนิคทำผิวแทนของกู่เทียนเล่อ

ที่น่าผิดหวังอีกคน เห็นจะเป็นตัวร้าย ที่ได้ดาราจีนแผ่นดินใหญ่น่าจับตามอง อย่างหลิวเย่ มารับบท ท่ามกลางการแสดงที่ค่อนข้างจะต่ำกว่ามาตรฐาน ดูเหมือนว่าดาราหนุ่ม จางเจียฮุย ผู้รับบทตำรวจจารจรพระรองของหนัง จะพาตัวเองหลุดรอดจากความย่ำแย่ไปได้

การเป็นงานรีเมก ส่งผลให้หนังขาดแคลนคุณค่า ในด้านความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นต้นฉบับไปแบบช่วยไม่ได้ เหตุผลสำคัญ ที่จะทำให้การดูConnected เป็นหนังที่ดูได้สนุกอีกเรื่องของปีนี้ แน่นอนว่าcted สนุกตื่นเต้นแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่สุดก็คือ การได้ดูหนังต้นฉบับมารึเปล่า และจดจำรายระเอียดได้มากน้อยเพียงใด ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ความดีงามใดๆ ที่ปรากฏอยู่ในหนังล้วนเป็นสิ่งสืบทอดมาจากงานต้นฉบับ ขณะสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามากลับเป็นปัญหามากกว่า

แม้คุณค่าทางภาพยนตร์ของหนังจะไม่สูงส่งนัก Connected ยังนับได้ว่าเป็นหนังที่ดูได้สนุก สร้างความบันเทิงได้อีกเรื่องของปีนี้

 • Credits
  บริษัทผู้ผลิต – Brilliant Idea Group (BIG) Ltd
  จัดจำหน่าย – Mei Ah Entertainment Group Ltd. (Hong Kong)
  กำกับ – Benny Chan Muk-Sing
  อำนวยการสร้าง – Benny Chan Muk-Sing
  บทภายพนตร์ – Alan Yuen Kam-Lun, Larry Cohen (บทต้นฉบับ), Chris Morgan (บทต้นฉบับ)
  กำกับคิวบู๊ – Nicky Li Chung-Chi
  แสดงนำ – Louis Koo Tin-Lok, Barbie Hsu, Liu Ye, Nick Cheung Ka-Fai, Louis Fan Siu-Wong, Wong Cho-Lam, Flora Chan Wai-Shan, Gong Beibi, Raymond Wong Ho-Yin, Eddie Cheung Siu-Fai, Presley Tam, Vincent Kok Tak-Chiu, Ankie Beilke, Ken Hung Cheuk-Lap
 • Thailand Distribution – ออกแผ่น DVD เมื่อ 11/06/2009 โดยบริษัท United Home Entertainment ใช้ชื่อไทยว่า “โฟนอินมรณะ”
 • Rating – 3/5
โฟนอินมรณะ
โฆษณา