ปรจารย์นิยายกำลังภายใน เนี่ยอู่เซ็ง ถึงแก่กรรม

https://i1.wp.com/i274.photobucket.com/albums/jj263/mihk2002/liang06vi2.jpg

นักเขียนนิยายกำลังภายใน ระดับครู เนี่ยอู่เซ็ง ได้ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ที่รัฐซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลียอันเป็นแหลงพักพิงสุดท้ายของท่าน

เนี่ยอู่เซ็ง (หรืออ่านเป็นภาษาจีนกลางว่า เหลียงหยูเซิง) มีชื่อจริงว่า เฉินหวุนตง (Chen Wuntong) เกิดในตระกูลของผู้มีการศึกษาในมณฑนกวางสี เขาได้รับการศึกษาสาขาวิชา วรรณกรรมจีนโบราณ จากมหาวิทยาลัย หลิงหนาน ที่กวางโจว

หลังจากความเปลี่ยนแปลงในประเทศจีน เนี่ยอู่เซ็ง ได้อพยพมาอาศัยอยู่ยังฮ่องกง และเข้าทำงานที่หนังสือพิมพ์ ต้ากงเป่า จุดเปลี่ยนในอาชีพของ เนี่ยอู่เซ็ง เกิดขึ้นเมื่อปี 1954 เมื่อโรงเรียนหมัดมวยชื่อดังสองแห่ง คือ สำนักหมัดกะเรียนขาว และสำนักมวยไทเก๊กตระกูลหวู ได้จัดประลองฝีมือขึ้น เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงไปทั่ว จนกระทั่งหนังสือพิมพ์อาศัย ความโด่งดังของเรื่องราวที่เกิดขึ้น บรรณาธิการของนักสือพิมพ์ร้องขอให้ เนี่ยอู๋เซ็ง เขียนนิยายกำลังภายในพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ ตามกระแสข่าวดังที่เกิดขึ้น อาชีพของเขาก็เริ่มต้นด้วยเหตุนี้เอง

เขา ถือเป็นนักเขียนผู้วางรากฐานสำคัญ ของนิยายกำลังภายในยุคใหม่ เขามีผลงานกว่า 36 เรื่องรวมถึง นางพญาผมขาว และเจ็ดกระบี่จากเทียนซาน ที่ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ด้วย

Advertisements

6 thoughts on “ปรจารย์นิยายกำลังภายใน เนี่ยอู่เซ็ง ถึงแก่กรรม

 1. ขออนุญาตร่วมแสดงความเสียใจด้วยนะครับ ได้อ่านงานของท่านอาจารย์ เนี่ยอู่เซ็ง ไม่มากเท่าไหร่ แต่ยอมรับว่างานแต่ละชิ้นของท่านมีเอกลักษณ์และความคลาสสิคของนิยายกำลังภายในจีนอยู่สมบูรณ์ครบถ้วนจริง ๆ เลยครับ สมกับที่ได้ฉายาว่า ปรมจารย์แห่งนิยายกำลังภายในสมัยใหม่จริง ๆ เลยครับ

 2. ป.ล. เรื่องฉายาของท่านอาจารย์ คิดว่าผมน่าจะจำมาไม่ผิดนะครับ เพราะว่าเท่าที่จำได้ ขา 3 ข้างของกระถางธูปยักษ์แห่งโลกกำลังภายในมี

  เนี่ยอู่เซ็ง-ปรมจารย์แห่งนิยายกำลังภายใน

  กิมย้ง-จักรพรรดิ์แห่งโลกนิยายกำลังภายใน

  โกวเล้ง-อัจฉริยะปีศาจแห่งโลกกำลังภายใน

  ถ้าอย่างไรเกิดผมจำผิดรบกวนท่านที่ผ่านมาช่วยท้วงติงและแก้ไขให้ด้วยนะครับ

 3. สวัสดีครับ
  ผมติดตามMade in Hong kong มานานแล้ว
  ผมอยากติอต่อกับคุณครับ
  มีโครงการอยากจะเสนอนะครับ
  ช่วยติดต่อผมกลับด้วยครับ
  ตะวัน
  028631557
  หรือ อีเมล์ที่ให้ไว้
  ขอบคุณครับ

 4. เสียในในการจากไปของท่านด้วย แม้ผมจะชอบอุนสุยอันมากกว่า ต่ก็เคยอ่านงานของท่านเหมือนกัน อยากให้วิจารณ์เรื่อง โคตรเพชรฆาตไร้เทียมทาน ที่แสดงโดยม่อเส้าชง และกวนจือหลิน เพราะสร้างจากนิยายของอุนสัยอัน ขอบคุณครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s