หนังกังฟูเรื่อง Champions สร้างออกมาด้วยเหตุผลเดียวก็คือการตามกระแส ทั้งกระแสหนังกังฟูที่กำลังมาแรง รวมถึงกระแสสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างบรรยากาศแห่งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่ถูกนำมาเป็นฉากหลัง ที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มนักกีฬา และคนฝึกหมัดมวย ที่ร่วมมือกันในการประกาศก้อง ถึงความยิ่งใหญ่ของชนชาติจีน

โดยภาพรวมแล้ว Champions มีคุณภาพอยุ่ในระดับ พอจะดูเอาสนุกได้ คิวบู๊ที่ออกแบบได้สร้างสรรค์อาจจะเป็นจุดบวกของเรื่อง แต่เนื้อหาที่ออกไปทางน้ำเน่า การเน้นประเด็นชาตินิยมจนเลยเถิด ก็สร้างความน่าเบื่อหน่ายไม่น้อย โดยสรุปต้องบอกว่าพอดูได้ แต่ไม่มีอะไรใหม่ และไม่มีอะไรให้จำจดมากนัก

ในปี 1930 ประเทศจีนได้วางแผน ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเป็นครั้งแรก นักกีฬาทั่วไปเทศ ต่างมาสมัครเพื่อโอกาสในการเป็นตัวแทนประเทศ รวมถึงบรรดานักบู๊ผู้ฝึกหมัดมวยที่หวังได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทน แสดงศิลปะป้องกันตัวประจำชาติ ในพิธีปิดการแข่งขัน

แต่แล้วแผนทุกอย่าง ความฝันของทุกคน ก็มีอันสั้นคลอนเมื่อ รัฐบาลมีเงินไม่เพียงพอ สำหรับการเป็นค้าใช้จ่าย เดินทางในการส่งนักกีฬาทั้งหมด สู่ประเทศเยอรมันมันเป็นจำภาพ ทุกคนจึงรวมตัวกันเพื่อเรี่ยรายเงิน ให้ได้ครบตามจำนวน 300,000 หยวน เพื่อความฝันที่จะดำเนินต่อไป

เรื่องราวดำเนินไปผ่านพล็อตย่อยๆ มากมาย การชิงดีชิงเด่นของสองนักกรีฑาหญิง, สองนักกังฟูเพื่อนซี้ที่ต้องกลายมาเป็นคู่แข่ง, คดีการลักพาตัวลูกชายแบเบาะของเศรษฐีผู้บริจาคเงินรายใหญ่ และความขัดแย้งระหว่างสองสำนักกังฟูใหญ่

ประเด็นหลักที่หนัง Champions พยายามนำเสนอก็คือเรื่องราวของความเป็นชาติ ความกล้าหาญ เสียสละ การหล่อหลอมอุดมการณ์ส่วนตัวให้เป็นเรื่องส่วนรวม การต่อสู้กับพวกทรยศขายชาติ ที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อขัดแข้งขัดขาเพื่อหาประโชยน์ส่วนตน ผู้กำกับสวี่ซิ่วหมิงพยายามเพื่อเชี่อมโยงเนื้อหาของหนัง และเรื่องราวในอดีตมาถึงความรู้สึกร่วมในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในหัวข้อเรื่อง อย่างเรื่องการรวมชาติ หรือการเปิดประเทศ

การหยิบประเด็นชาตินิยม มาใช้กับหนังกังฟูนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ หรือแตกต่างอะไรนัก แต่เมื่อเทียบเคียงกับหนังในสมัยเดียวกันเรื่องอื่นๆ (ตัวอย่างเช่น Ip Man หรือ Fearless) ก็เห็นได้ชัดว่า Champions เต็มไปด้วยความฟูมฟาย ในการเรียกร้องถึงความรักชาติ รักเผ่าพันธ์ ผ่านเนื้อหาอันซ้ำซาก บทพูดอันไม่สมจริง และการแสดงที่ล้นเกิน

แม้ในส่วนของตัวเรื่องจะดูมีปัญหาอยู้บ้าง แน่นอนว่าในความเป็นหนังกังฟู ก็ต้องพูดถึงเรื่องคิวบู๊ ซึ่งผู้กำกับของ ลงมาดูแลงานส่วนนี้ด้วยตัวเอง และหนังก็ไม่ได้สร้างความผิดหวังในด้านนี้ซะทีเดียว

ขณะที่กระแสบูชาความสมจริงของฉากต่อสู้กำลังเป็นกระแสหลัก Champions กลับนำเสนอคิวบู๊ที่ออกไปทางเหนือจริง ไม่ยี่หระต่อการใช้เทคนิคของลวดสลิงค์แบบไม่บันยะบันยัง ผสมกับท่าร่ายรำมวยจีนแบบเน้นความสวยงามเป็นหลัก อย่างไรก็ตามบทบู๊ในหนังนั้นดูจะสร้างความตื่นตาตื่นใจได้มาก ในช่วงต้นๆ เท่านั้น เมื่อผ่านไปซักสองสามฉาก หนังก็เริ่มจะดู ซ้ำซาก วนเวียน อยู่บ้าง

เทียบเคียงกับหนังรุ่นเดียวกัน Champions ดูด้อยกว่าตรงที่ไม่มีดารากังฟูชื่อขายแห่งยุคอย่าง ดอนี่ เยน หรืออู๋จิง ไม่มีแม้กระทั่งหน้าเก่าๆ อย่าง หงจินเป่า หรือ หยวนเปียว แต่ประกอบกันด้วยนักแสดงประเภทหน้าใหม่โนเนมเกือบทั้งสิ้น ส่วนนึงก็ต้องให้เครดิตนักแสดงทั้งตัวหลัก ประกอบ และสตั้น ที่แสดงออกถึงความสามารถในทางบู๊ได้เป็นอย่างดี แต่ค่อนข้างจะดูด้อยในเรื่องเสน่ห์ บุคลิคภาพ และความน่าจดจำ

คนที่คุ้นหน้าคุ้นตามากที่สุดเห็นจะเป็น นักแสดงชื่อดังทางทีวีอย่าง จางเหว่ยเจี้ยน ที่หวลกับคืนงานหนังอีกครั้ง ส่วนตัวหลักในด้านการโชว์คิวบู๊ของเรื่องก็คือ ไอ้หนุ่มกังฟูที่ชื่อว่า ซีเหมียว หน้าตาอาจจะไม่คุ้น ชื่ออาจจะไม่ได้เคยได้ แต่ถ้าใครที่ติดตามหนังฮ่องกงมาเกิน 10 ปี ก็มีโอกาสที่จะผ่านงานเก่าๆ ของเขามาแล้วสมัยเป็นดาราเด็กโดยเฉพาะในการร่วมงานกับ หลี่เหลียงเจี๋ย ในหนัง 2 เรื่อง และโจวเหวินฟะในคนตัดคนภาคพิเศษมาแล้ว (ดูรูปทั้งสมัยตอนเป็นเด็ก และในปัจจุบันของเขาได้ที่นี่นะครับ HKcinemagic)

แฟนหนัง และนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า Champions เป็นงานที่ดูสนุก และสามารถจับเอาบรรยากาศแบบหนังฮ่องกงยุคเก่า ที่ที่หยิบยื่นเนื้อหา และการแสดงอันฟูมฟาน รวมทั้งลีลาการต่อสู้อันเหนือจริงให้กับคนดู มันเป็นความสนุกที่เกิดจากความตกยุคตกสมัยของคนทำหนัง และอาจจะรวมถึงคนดู อย่างเราด้วยก็ได้

 • Credits
  กำกับ – Tsui Siu-Ming
  อำนวยการสร้าง – Tsui Siu-Ming
  บทภายพนตร์ – Tsui Siu-Ming, Fong Sai-Keung
  กำกับคิวบู๊ – Tsui Siu-Ming, Benz Kong To-Hoi
  แสดงนำ – Dicky Cheung Wai-Kin, Xie Miao, Priscilla Wong Chui-Yu, Debbie Goh, Yu Rong-Guang, Xu Xiangdong, Li Hui
 • Rating – 2.5/5
Advertisements