Legendary Assassin (2008, Wu Jing & Nicky Li)

อู๋จิง เป็นดารากังฟูที่ได้รับกาคาดหวัง ว่าจะมาเป็นตัวแทนของหลี่เหลียงเจี๋ย ส่วน นิกกี้ ลี หรือ หลี่จงจื่อ เป็นอดีตสตั้นแมน ที่ผันตัวเองกลายเป็นผู้กำกับคิวบู๊มาแรงแห่งยุค Legendary Assassin เป็นผลงานชิ้นใหม่ของทั้งคู่ ที่เคยร่วมกันกันมาหลายต่อหลายครั้ง ในฐานะผู้กำกับคิวบู๊ และนักแสดง แต่ครั้งนี้ทั้งสองได้รับเครดิตในฐานะผู้กำกับพ่วงเข้าไปด้วย

หลังจากแจ้งเกิดรอบสองจากบทร้ายใน SPL แล้ว งานช่วงหลังของเขายังห่างไกลเหลือเกินจากคำว่าน่าพอใจ ไล่กันมาตั้งแต่ Fatal Contact, Twin Effect จนมาถึง Fatal Move (ซึ่งก็กำกับคิวบู๊โดย นิกกี้ ลี ทุกเรื่อง) ที่ทั้งหมดนำเสนอคิวบู๊อันน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ล้มเหลวในแง่ภาพรวมของคุณภาพความเป็นหนัง ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายเมื่อ Legendary Assassin ยังคงไม่สามรรถหลุดรอดจากปัญหาเดิมๆ เหล่านี้ไปได้

Legendary Assassin ยังคงนำเสนอ โลกของอาชญากรรม อันเต็มไปด้วยผู้คนจำพวก นักเลงหัวไม้ แก๊งมาเฟีย ตำรวจ และผู้ร้าย ที่ดูเหมือนจะสะดวกกับการต่อยตีกันด้วย หมัดเท้า หรือมีด มากกว่าจะหยิบปืนขึ้นมายิงกัน

เรื่องราวเกิดขึ้นในเกาะเล็กๆ อันห่างไกลแห่งหนึ่งในฮ่องกง นักฆ่าหนุ่มเดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจ สังหารเป้าหมายหัวหน้าแก๊งมาเฟีย จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แต่แล้วลมมรสุมที่พัดเข้ามาทำให้การเดินทางออกจากเกาะดังกล่าว ต้องถูกตัดขาด

นักฆ่าหนุ่มต้องติดอยู่ที่เกาะเล็กๆ แห่งนี้อย่างจำยอม ระหว่างเดินเตร็ดเตร่อยู่อย่างไรจุดหมาย เขามีได้ผูกมิตรกับตำรวจสาวชั้นผู้น้อยหน้าตาจิ่มลิ้มนางหนึ่ง (Celine Jade) โดยบังเอิญ และได้มีโอกาสช่วยเหลือเธอจัดการกับโจรผู้ร้าย จนเลยเถิดกลายเป็นเพื่อนซี้กับตำรวจทั้งโรงพัก ความยุ่งยากเกิดขึ้น เมื่อภรรยาสาวของหัวหน้าแก๊งมาเฟียที่พึ่งเสียชีวิตไป ได้ทราบเรื่องดังกล่าว ปฏิบัติการตาล่าล้างแค้นบทเกาะปิดตายจึงเริ่มต้นขึ้น

พูดกันเฉพาะด้านเนื้อเรื่อง เทียบกับงานเก่าๆ ของอู๋จิ่ง ผมชอบ Legendary Assassin นะครับ เรื่องราวมันแคบๆ ง่ายๆ ตัวละครจำกัด การพยายามหลีกเลี่ยงเล่าเรื่องราวที่ใหญ่เกินตัว (อย่างทีเกิดขึ้ในหนังเรื่อง Fatal Move) ก็ทำให้เรื่องราวในหนังดูลงตัวมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันเนื้อเรื่องเรียบๆ ที่กินเวลาเพียง 80 นาทีกว่าๆ นั้นมีอะไรให้จดจำไม่มากนัก

ทีมงานผู้สร้างซึ่งในที่นี่ก็คือ ผู้กำกับอย่าง นิกกี้ ลี และพระเอกหนุ่มอู๋จิง พยายามสรรค์หาการความตื่นตาตื่นใจ และสรรค์หาไอเดียใหม่ๆ ให้กับคิวบู๊ในหนัง ฉากต่อสู้ฉากแรก ตัวละครของอู๋จิ่ง ต้องปะทะกับคู่ต่อสู้ที่ในมือถือง้าวโบราณ, ฉากบู๊กลางเรื่องพระเอกและนางเอกต้องซัดกันนักเลงท้องถิ่น ที่มีทั้ง Ken Lo บอร์ดีการ์ดเพื่อนซี้ของเฉินหลง และหนุ่มจีนร่างยักษ์ที่สูงเกินกว่า 2 เมตร แต่ที่ดูน่าตะขิดตะขวงใจนิดหน่อย ก็เห็นจะเป็นฉากต่อสู้ส่งท้ายเรื่อง ที่พระเอกต่อยตีกับสมุมมาเฟียในชุดดำ นับสิบนับร้อยท่ามกลางสายฝน ที่ชวนให้นึกถึงฉากหนึ่งในหนังเรื่อง Matrix เหลือเกิน โดยรวมแล้วก็ถือว่าหนังสู้กันเยอะดี มีศัตรูแบบต่างๆ ดาหน้ามาให้พระเอกอัดกลิ้ง แบบไม่ค่อยซ้ำซากนัก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดสำหรับ ฉากแอ็กชั่นในหนังก็คือการใช้ลวดสลิงค์แบบเกินพอดีไปหน่อย จนอาจจะสร้างความผิดหวังให้กับแฟนหนังกังฟูผู้เข้มงวดหลายๆ คน ให้รำคาญ จนไปถึงหัวเสียได้ง่ายๆ ทั้งๆ ที่บางฉากก็ดูว่าไม่น่าจะจำเป็นเท่าไหร่นัก อย่างท่ากระโดดเตะธรรมดาๆ ก็ยังมีลีลาสคิงค์มาให้เห็น ผมเองที่ไม่ได้แอนตี้การใช้สลิงค์เท่าไหร่ ก็ยังรู้สึกว่ามากไปเลย

แน่นอนว่าอู๋จิ่ง ยังคงเป็นจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของหนัง เขายังคงดูโอเคทั้งเสน่ห์บทจอ และลีลาในบทบู๊ ส่วนนางเอกหน้าใหม่ อย่างนักร้องสาว Celine Jade ก็ดูน่ารักดี แม้จะยังดูออกได้ชัดว่าเธอค่อนข้างใหม่กับงานแสดง หน้าตาแแบบลูกครึ่งเอเซียยุโรป ก็ทำให้เธอดูแตกต่างจากนางเอกหนังจีนโดยทั่วๆ ไป

ดาราประกอบในเรื่อง (ที่คุ้นหน้าคุ้นตาแฟนหนังฮ่องกงกันดีอยู่แล้ว) ล้วนทำหน้าที่เป็นสีสรรค์ได้ดี แต่ที่หน้าผิดหวังเล็กๆ เห็นจะเป็น ดาวร้ายของเรื่องที่รับบทโดยดาราสาวชาวญี่ปุ่น อโอยามะ โนริโกะ ที่ยังดูเด็ก และหน่อมแน้ม จนดูขัดกันกับบท เจ้าแม่แห่งแก๊งมาเฟียผู้บ้าคลั่งจากไฟแค้นอยู่นิดหน่อย

Legendary Assassin มีคุณภาพอยู่กลางๆ มีคิวบู๊ที่พอดูได้ แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ คงจะไม่ทำให้อาชีพของพระเอกนักบู๊ผู้นี้ ก้าวหน้าไปกว่าเดิมเท่าไหร่นัก แต่ขณะเดียวกันก็คงจะไม่ถือกับว่าเป็นความล้มเหลวซะทีดียว

 • Credits
  กำกับ – Wu Jing, Li Chung-Chi
  บทภายพนตร์ – Fung Chi-Keung
  กำกับคิวบู๊ – Jack Wong, Li Chung-Chi
  แสดงนำ – Wu Jing, Celina Jade, Aoyama Noriko, Alex Fong Lik-Sun, Ronald Cheng Chung-Kei, Ken Lo Wai-Kwong, Hui Siu-Hung, Sammy, Kara Hui Ying-Hung, Tin Kai-Man, Lam Suet, Mark Cheng Ho-Nam, Kou Zhan-Wen, Candy Hau Woon-Ling
 • Rating – 2.5/5
Advertisements

4 thoughts on “Legendary Assassin (2008, Wu Jing & Nicky Li)

 1. ขอบคุณครับ อ่านง่ายขึ้นแล้วครับ
  แต่ font ใหญ่อีกสักหน่อยก็ดีครับ สายตาไม่ค่อยดีเท่าไหร่
  (เรื่องมากไปหรือเปล่านี่เรา)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s